Trở lại   (¯`•._.• ( NghiepDu.Net ) •._.•´¯) > GÓC TIỂU THUYẾT > Tiểu thuyết sưu tầm > Truyện hiện đại hoàn


Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Đánh giá Xếp Bài
Tương tư hữu thời - Kim Bính
  #1  
Cũ 06-08-2015, 02:42 PM
[Ñ.Ç.¥] Ryta Offline
Cheap †hrills
 
Tên Nhân vật AU:Ryta
Giới tính: GIRL
Tham gia ngày: Oct 2008
Đến từ: Tp.Hcm
Bài gửi: 23,741
Points: 12,061
Số lần cám ơn: 297
Được cám ơn 577 lần trong 241 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo! tới Ryta Gửi tin nhắn qua Skype™ tới Ryta
Mặc định Tương tư hữu thời - Kim Bính


Tên Truyện: Tương tư hữu thời

Tác giả: Kim Bính

Đánh giá: ???/10

Dịch: Rabbitlyn

Poster: Sam

Nguồn: rabbitlyn.wordpress.com

Giới thiệu:

Em cảm giác tôi tàn nhẫn, em cảm giác tôi rất ghê tởm, tôi sẽ khiến cho em nếm thử, bị người mình ghê tởm và tàn nhẫn yêu là như thế nào! Triệu Hữu Thời, anh chờ em trở lại."

Hắn dưỡng thành một cái thói quen, cái thói quen này gọi là —— Triệu Hữu Thời.

- Ctrl + F để tìm số chương
[right]Trich tu:(¯`•._.• ( NghiepDu.Net ) •._.•´¯)[/right]

thay đổi nội dung bởi: Ryta, 07-06-2016 lúc 12:00 PM.
Những người đã cám ơn Ryta cho bài viết này:
  #2  
Cũ 07-06-2016, 12:01 PM
[Ñ.Ç.¥] Ryta Offline
Cheap †hrills
 
Tên Nhân vật AU:Ryta
Giới tính: GIRL
Tham gia ngày: Oct 2008
Đến từ: Tp.Hcm
Bài gửi: 23,741
Points: 12,061
Số lần cám ơn: 297
Được cám ơn 577 lần trong 241 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo! tới Ryta Gửi tin nhắn qua Skype™ tới Ryta
Mặc định

Mở đầu: Thời gian của hai bài hát

Tuần đầu tiên của tháng bảy, trên TV tin tức không ngừng phát những sự kiện hỗn loạn của cộng đồng. Trước đó Triệu Hữu Thời mới trải qua một chuyến công tác, sau đó bị bệnh, tất cả mọi người cho rằng cô bị hoảng sợ quá độ, dù cô đã cãi là chênh lệch nhiệt độ trong ngày và nhiễm lạnh nên dẫn đến bị cảm. Mọi người đều thương hại cô, chỉ có người bạn thân Trịnh Diệu Quân nói: "Đúng thật là một mặt của thế giới, tất cả mọi người đều bị khuôn mặt của cậu lừa gạt."

Hôm nay uống xong thuốc cảm, Triệu Hữu Thời mê man nằm trên giường, sau đó cũng không nhớ được là mình đã nhận điện thoại như thế nào, chỉ còn mơ hồ nhớ trong đầu kia nói đến "thành phố Lô Xuyên", cô "Ừ à" trả lời, khi tỉnh lại, kiểm tra ghi âm cuộc gọi mới ngây người.

Trịnh Diệu Quân mang hoa quả đến thăm cô, vừa vào cửa đã hỏi: "Sao rồi, đã tốt hơn chút nào chưa?"

Triệu Hữu Thời cuộn mình trên sô pha, chần chừ nói: "Diệu Quân, tớ muốn gọi một cuộc điện thoại."

"Gọi đi." Trịnh Diệu Quân kì quái.

"Là cuộc gọi quốc tế đường dài."

Trịnh Diệu Quân khó hiểu: "Tiếc tiền điện thoại à?"

Triệu Hữu thời lắc đầu, không nói thêm, chờ Trịnh Diệu Quân đi rồi cô mới gọi cho dãy số kia, đối phương tự xưng là" Chị Lâm", là nhân viên làm việc ở văn phòng khu phố, nói giọng Lô Xuyên, nghe xong câu hỏi của Triệu Hữu Thời, chị ta hơi mất kiên nhẫn: "Tôi vừa mới gọi điện cho thoại cho cô xong, sao lại hỏi lại?" Cuối cùng vẫn có trách nhiệm, chị ta lặp lại lần nữa về chuyện phá dỡ và di dời nhà cửa, hỏi Triệu Hữu Thời muốn ủy thác cho người thân hay cô tự trở về xử lý.

Triệu Hữu Thời lại hỏi: "Chị Lâm, sao chị biết số điện thoại của tôi?"

Chị Lâm đã nhẫn nại từ đầu đến cuối, đột nhiên hét to lên khiến Triệu Hữu Thời suýt thủng màng nhĩ: "Cô Triệu, cô nghĩ tôi là kẻ lừa đảo sao? Đừng có lãng phí thời gian, tôi có rất nhiều việc phải làm, tôi chỉ phụ trách thông báo thôi!" Nói xong chị ta cúp điện thoại, nhưng ống nghe còn chưa đặt xuống, giọng nói hùng hổ của chị ta lại truyền đến, hình như nhắc tới tên "Triệu Hữu Thời", bên đầu kia còn có người hỏi: "Triệu Hữu Thời? Chính là Triệu Hữu Thời kia?" Chị Lâm nói: "Sao vậy?"

Đáng tiếc đến đây thì điện thoại bị cắt đứt, Triệu Hữu Thời không nghe được họ bàn tán gì về mình.

Triệu Hữu Thời cẩn thận lên mạng tìm kiếm tin tức, tìm được khu nhà cũ quả thực phải phá dỡ và di dời đi nơi khác, xác định chị Lâm kia "không tính" là kẻ lừa đảo, chỉ là không tính mà thôi.

Mấy hôm sau, cô lại mang hoa quả đến phòng khám của Trịnh Diệu Quân thăm cô ấy, uống một chút trà chiều với cô ấy rồi nói: "Cuối tuần tớ về nước."

Trịnh Diệu Quân nói: "Mấy hôm nay cậu hơi kì lạ, tớ đoán cậu có chuyện gì đó."

"Có thể có chuyện gì chứ, chỉ là nhà cũ của tớ phải phá dỡ và di dời đi nơi khác thôi."

"Nhà cũ? Hóa ra cậu có bất động sản ở Trung Quốc?"

Triệu Hữu Thời cười: "Nếu không cậu nghĩ hơn hai mươi năm nay tớ ở chỗ nào?"

Nói nói cười cười hai tiếng, đến lúc nói lời tạm biệt Trịnh Diệu Quân gọi Triệu Hữu Thời lại: “Vậy khi nào cậu quay lại?"

Triệu Hữu Thời đã cất bước đi, nghe vậy dừng lại, không xoay người, nhưng chỉ trong vòng hai giây, Trịnh Diệu Quân lại thay đổi cách hỏi: "Vậy cậu còn quay lại không?"

Cho dù là đáp án gì thì chuyện về nước cũng đã bắt đầu được chuẩn bị rồi.

Mùa hè là giai đoạn thời tiết tốt, không cần nhiều hành lý, xử lý hết mọi công việc trong tay, Triệu Hữu Thời lên đường ra sân bay, đi được nửa đường cô nhận được điện thoại của người bạn trong nước, lần về nước này cô chỉ thông báo cho mỗi Tiểu Giai.

Giọng nói của Tiểu Giai hơi khàn khàn hỏi cô: "Cậu bay chuyến mấy giờ?"

Triệu Hữu Thời báo xong thời gian mới hỏi Tiểu Giai: "Cậu bị cảm à?"

Tiểu Giai hắt xì một tiếng, mới nói: "Là bị sặc khói thuốc, hiện tại tớ thực hối hận vì trước đó đã mê giai. Tổng giám đốc công ty này ngoài bộ dạng đẹp trai, có nhiều tiền ra thì chả có tí ưu điểm nào hết, tớ vừa đến văn phòng của anh ta xong, còn tưởng bên trong toàn là băng khô chứ, hóa ra tất cả đều là khói thuốc, nghiện thuốc lá quá mức dọa người, tớ đợi một lúc lâu cũng không thấy anh ta hé răng gì, vẻ mặt âm u hù chết người!" Một lát sau lại tự kỉ nói: "Cậu nói xem có phải anh ta yêu thầm tớ không, nếu không tại sao lại gọi tớ vào rồi không nói lời nào chứ?"

Triệu Hữu Thời bật cười, trêu ghẹo da mặt cô ấy dày sánh ngang tường thành, kết thúc cuộc trò chuyện thì xe cũng chạy đến sân bay, Trịnh Diệu Quân có hẹn với bệnh nhân, nên không thể đưa Triệu Hữu Thời ra sân bay, cô ấy lấy từ trong ngăn kéo ra một cái MP3 đưa cho Triệu Hữu Thời nói: "Cho cậu này, cậu vĩnh viễn chỉ nghe có hai bài hát, lên máy bay từ từ nghe."

MP3 đã cũ, mọi người đã sớm không còn dùng nữa, suýt chút nữa Triệu Hữu Thời đã quên có một sản phẩm điện tử như vậy: "Sao cậu tìm được, tớ nghĩ lúc chuyển nhà đã mất rồi."

Trong MP3 phần lớn là đề nghe tiếng Anh thời trung học và đại học, Triệu Hữu Thời không có quá nhiều hứng thú với âm nhạc, bên trong chỉ có hai ca khúc hợp ý cô nhất, đã lâu không nghe, ngay cả lời bài hát cũng trở nên mơ hồ. Sau khi lên máy bay, cô vội vàng bật MP3, lướt qua mấy bài kiểm tra nghe tiếng Anh, giai điệu quen thuộc đã lâu trở lại trong trí nhớ cô.

Có lẽ mỗi người đều có một câu chuyện, hoặc tầm thường nhạt nhẽo, hoặc tình tiết phức tạp, bất kể là từng trải, bất kể quốc tịch, từ khi sinh ra không ai có thể sạch sẽ như tờ giấy trắng.

Bài hát đầu tiên cô từng nghe trong cả mùa hè, cũng là một ngày đầu tháng bảy nóng bức như vậy.
[right]Trich tu:(¯`•._.• ( NghiepDu.Net ) •._.•´¯)[/right]
  #3  
Cũ 07-06-2016, 12:02 PM
[Ñ.Ç.¥] Ryta Offline
Cheap †hrills
 
Tên Nhân vật AU:Ryta
Giới tính: GIRL
Tham gia ngày: Oct 2008
Đến từ: Tp.Hcm
Bài gửi: 23,741
Points: 12,061
Số lần cám ơn: 297
Được cám ơn 577 lần trong 241 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo! tới Ryta Gửi tin nhắn qua Skype™ tới Ryta
Mặc định

Chương 1: Thế giới động vật

Tháng bảy năm đó, trong ngõ Ngô Đồng gà bay chó sủa.

Tốc độ chạy xe của Triệu Hữu Thời phải sánh ngang với tên lửa, mấy lần suýt đụng vào người qua đường và mấy con gà mái già. Mái tóc đuôi ngựa đã sắp tuột ra cũng chả buộc lại, mấy bác gái rảnh rỗi đang phe phẩy quạt hương bồ, gọi cô mấy tiếng chỉ được đáp lại bằng một cái vẫy tay.

Cửa nhà đã gần ngay trước mặt, Triệu Hữu Thời phanh xe lại, lần này cuối cùng cô đã đụng phải người, cả người ngã nhào vào trong lòng một chàng trai đi ngang qua, mũi đau nhức, cũng không nói xin lỗi tiếng nào, đẩy đối phương ra nhanh chóng chạy vào bên trong, lập tức truyền đến tiếng bước chân "uỳnh uỵch", tiếng cầu thang "kẽo kẹt" còn lớn tuổi hơn so với cô, hiển nhiên là không chịu được sức ép của cô.

Triệu Hữu Thời chạy lên tầng hai, vừa thở vừa gọi: "Chị!" Gọi mấy lần không thấy có người đáp lại, cô đi vào phòng ngủ và nhà tắm nhìn một lần, mới phát hiện có một tờ giấy trên bàn ăn trong phòng khách, chữ viết trên tờ giấy cương quyết, có nét góc cạnh rõ ràng, chị cô nhắn lại báo phải tạm thời tăng ca, trong nhà bếp có một con gà mái đã được làm sạch, là bảo bối dì Vương nuôi nhiều năm, bảo cô hầm ăn.

Triệu Hữu Thời hơi mất mát, vò tờ giấy, ngẩn người một lúc lâu, đến khi cảm thấy oi bức mới phát hiện tóc đã hoàn toàn tuột ra, không thấy sợi dây buộc tóc đâu.

Triệu Hữu Thời xuống bên dưới tìm một vòng, không có thu hoạch gì, đành phải chạy vào trong nhà hầm gà, hầm chừng một tiếng sau cô tắt bếp đi ra ngoài, lên xe buýt đến tòa nhà Thời Đại, dựa vào tường chờ ở vị trí cũ.

Tòa nhà Thời Đại nằm ở khu vực trung tâm thành phố, xung quanh đều là những tòa nhà thương vụ, ra vào toàn là thành phần tri thức gọn gàng sáng sủa, ngay cả đá cẩm thạch dưới chân cũng không có chút bụi. Đến thời gian tan tầm, tiếng ồn ào truyền đến, mọi ngày tầm này chị cô đã ra rồi, nhưng hôm nay đã qua nửa tiếng vẫn không thấy bóng dáng chị cô đâu, Triệu Hữu Thời ra khỏi góc tường, ló đầu ra nhìn về phía cửa lớn tòa nhà, sắc trời dần tối mới nhìn thấy một nam một nữ từ trong thang máy đi ra, Triệu Hữu Thời lập tức gọi: "Chị..." Dừng một chút lại hơi ngập ngừng.

"Sao lại chạy đến đây?" Triệu Hữu Vi chống gậy, một ống quần trống rỗng, nghiêng đầu tạm biệt người đồng nghiệp nam, chờ người đồng nghiệp đi rồi, chị mới hỏi: "Chờ bao lâu rồi?"

"Không lâu lắm."

Triệu Hữu Thời cầm lấy chiếc túi trên vai chị, cười tủm tỉm nhìn chị, Triệu Hữu Vi nói: "Anh ấy là đồng nghiệp của chị."

Triệu Hữu Thời không vạch trần: "À?"

Triệu Hữu Vi xấu hổ, nói sang chuyện khác: "Sao em lại chạy tới đây, không phải chị đã nói không cần tới đón chị sao."

Triệu Hữu Thời lại tủm tỉm cười: "Em đã hầm xong gà của dì Vương rồi." Nói xong hơi thẹn thùng, lại ra vẻ thần bí, từ từ lấy ba lô xuống, lấy ra một tờ giấy màu đỏ, kiểu chữ cực lớn, tên trường nổi bật, không phải là thư thông báo trúng tuyển của Đại học Thanh Hoa mà hai chị em ngày đêm trông ngóng ư? Triệu Hữu Vi luôn chững chạc, lúc này cũng không nhịn được vừa khóc vừa cười, người bên ngoài không có cách nào cảm nhận được sự hưng phấn và vui sướng ấy, Triệu Hữu Vi vô cùng kích động, hai vai cũng dần thả lỏng.

Buổi tối Triệu Hữu Thời ăn hai bát cơm, uống hết nửa nồi canh gà, sức ăn nhiều đến kinh người, vừa ăn vừa chảy mồ hôi, một nửa thức ăn đã vào hết dạ dày không đáy của cô, nhưng lại ăn rất nhã nhặn không giống như quỷ đói đầu thai.

Ăn no rồi, sau khi ăn xong, Triệu Hữu Thời lại nấc, chị cô dọa mấy lần, Triệu Hữu Thời nói: "Không...lãng...phí." Uống nước cũng không có tác dụng, Triệu Hữu Thời đành phải vừa nấc vừa vào nhà bếp rửa bát, thỉnh thoảng tiếng nấc vang lên nghe thật kinh khủng, dưới lầu là tiếng của mấy con gà mái già. Triệu Hữu Thời thỉnh thoảng không nhịn được cười khúc khích, đột nhiên nhìn thấy dưới lầu có một chàng trai, một tiếng nấc lại vang lên, không đợi cô trở lại bình thường, một ám khí đã ném tới, Triệu Hữu Thời che hai má "ôi" một tiếng, một viên đá dưới chân lăn mấy vòng mới ngừng lại, hòn đá dừng lại bên con cú mèo vàng trang trí khiến nó rung rung.

Triệu Hữu Thời tức giận ló đầu ra cửa sổ, bóng dáng đối phương đã sớm biến mất.

Hôm sau là chủ nhật Triệu Hữu Thời phải đến quán trà làm thêm, cô dậy sớm nấu cháo, lại xuống dưới lầu mua quẩy, ông cụ hỏi cô: "Chủ nhật sao không ngủ muộn một chút, hôm nay chị cháu cũng phải đi làm sao?"

Triệu Hữu Thời nói: "Chị cháu không phải đi làm, hôm nay cháu phải đi làm thêm, nên mua điểm tâm trước."

Một bác gái trung niên cầm kiếm, đi qua cửa hàng điểm tâm gọi Triệu Hữu Thời: "Này Hữu Thời, hôm qua dì gọi cháu một lúc lâu sao cháu không đáp lại."

Triệu Hữu Thời nhìn bà, lúc này mới nhớ tới chuyện hôm qua quá hưng phấn, vội xin lỗi: "Cháu nhận được thư trúng tuyển, hôm qua vội vàng đưa cho chị cháu xem." Giọng nói nhẹ nhàng, hình như hơi ngượng ngùng.

Bác gái cười cô: "Chuyện tốt như vậy mà cũng xấu hổ sao, anh Mẫn Mẫn của cháu nói nhất định là cháu nhận được thư trúng tuyển rồi, không ngờ là thằng bé nói trúng. Dì đã nói cháu có bản lĩnh mà, thằng nhóc nhà dì lúc trước còn kém Thanh Hoa ba phần, nhưng học trường gì cũng không quan trọng, quan trọng là phải có công việc tốt, hiện tại nó đang làm thêm trong hè, lãnh đạo cũng coi trọng nó, hôm qua tăng ca đến tận chín giờ tối mới về." Ngày hôm qua bà còn khen hai chị em nhà họ Triệu với con trai, người chị thiếu một chân vẫn thi đỗ đại học, sau khi tốt nghiệp được nhận vào một công ty lớn, thành tích của người em cũng tốt, vừa ngoan lại nghe lời, điềm đạm nho nhã, tương lai của hai chị em vô cùng sáng sủa, một lát sau lại thổn thức cảnh ngộ trong nhà hai chị em, không biết là do bát tự của ai mà khắc cả cha lẫn mẹ.

Triệu Hữu Thời nghĩ đến người con của bà, trong lòng khẽ hừ lạnh, cười chào bà, rồi mới chạy về nhà đặt đồ ăn sáng xuống.

Nơi cô làm thêm là một quán trà bên bờ sông Thanh Nguyên, cảnh sắc xung quanh đẹp không sao tả xiết, phần lớn hai bên bờ sông đều là kiến trúc thời Minh Thanh, ban ngày lịch sự tao nhã thoát tục, ban đêm đèn đóm rực rỡ, thành phố Lô Xuyên có rất nhiều thắng cảnh du lịch, nơi này là một trong số đó, ngày lễ tết du khách kéo đến nườm nượp, khiến cho quán trà cũng bận tối mày tối mặt, hôm nay cũng không ngoại lệ. Triệu Hữu Thời vừa vào đã cảm thấy không khí bất thường, một đầu vắng tanh, một đầu truyền đến tiếng chửi bậy, nhân viên phục vụ Tiểu Ngải thấy cô xuất hiện, vội vàng tiến lên: "Cậu tới rồi à, hôm nay không biết cơn gió quái quỷ nào thổi đến, người ta bao hết cả quán trà rồi, nghe nói là người đó." Cô ấy nói chuyện cũng không ngừng nghỉ, "Cái này thì cũng bỏ đi, trong đó có một người đàn ông còn trêu chọc Tưởng Phương Dao. Cậu nói xem tiểu tổ tông kia sao có thể chịu được cơn giận này chứ, trưởng ca đang xin cậu ta đừng có gây sự đấy, cậu ta là chị em của cậu, cậu mau đi khuyên nhủ đi."

Tưởng Phương Dao được nuông chiều từ nhỏ, chưa bị ai ức hiếp, làm thuê chỉ vô góp vui thôi, làm sao có thể chịu để cho bản thân bị trêu chọc chứ. Triệu Hữu Thời không nghĩ tới lại xảy ra chuyện này, chưa kịp thay đồng phục đã lập tức chạy tới ghế lô Tiểu Ngải chỉ, vừa đến gần đã thấy người ở trong màn nói: "Em khóc cái gì chứ, em bao nhiêu tuổi rồi, bị người ta chiếm chút tiện nghi ngoài miệng thì mất bao nhiêu miếng thịt chứ?"

Tưởng Phương Dao khóc lóc: "Em còn bị hắn ta chặn lại, thiếu chút nữa hắn ta đã động tay động chân rồi, anh giúp hắn mà không giúp em, hắn ta là ai chứ, anh là đại ca của em mà!"

"Ngừng, cha mẹ anh không sinh con gái, đừng có kết thân với anh!" Nói xong không biết anh ta lấy một con dao gọt hoa quả ở đâu ra, nhét vào trong tay Tưởng Phương Dao, "Tức thì cho hắn ta một dao đi, khóc sướt mướt không ngừng!"

Tưởng Phương Dao tức giận, nắm dao gọt hoa quả hét chói tai: "Trạch Mẫn, anh không phải là người, tên lưu manh kia là do anh mang đến, không giúp em trút giận thì thôi, anh còn muốn em giết người?"

"Tự em uất ức chứ, dựa vào cái gì anh phải giúp em trút giận chứ, anh nợ em à?" Anh ta vốn không có tính nhẫn nại, "Tưởng Phương Dao, chuyện của mình thì tự đi mà giải quyết, có gan em đâm anh ta đi, không có gan thì em phải động não chứ. Ấn dao vào trong tay hắn rồi bảo người báo cảnh sát hắn mưu sát, trên dao có dấu vân tay của hắn, còn có người làm chứng, em sợ còn không trả thù được sao? Tự mình động thủ là ngu xuẩn, vu oan giá họa mới là có não, đừng có ở trong này hò hét mất hết thể diện, trở về tự kiểm điểm đi! Em còn đứng ở chỗ này làm gì, vào đi!"

Triệu Hữu Thời giật mình, mới phản ứng lại câu cuối cùng của đối phương là nói mình.

Trạch Mẫn không để ý tới Tưởng Phương Dao nữa, đi thẳng ra ngoài ghế lô, nói với Triệu Hữu Thời: "Quản lý của em còn phải tiếp đón khách, em ở bên cạnh cậu ta đi." Nói xong lại liếc nhìn đuôi tóc của Triệu Hữu Thời, trên buộc tóc là hình con cú mèo màu vàng, đần độn y như chủ nhân của nó. Trạch Mẫn nghĩ đến tối hôm qua có người hợp tấu với gà, quay lưng về phía Tưởng Phương Dao, cười với Triệu Hữu Thời, nụ cười thô bỉ không hề có ý tốt.

Chương 2: Thế giới động vật (2)

Triệu Hữu Thời thừa nhận mình rất ghét nụ cười lưu manh và lỗ mãng kia, nó thể hiện cho sự châm biếm. Cô không rõ nụ cười kia là bất mãn vì cô đụng vào người không xin lỗi, hay là cười nhạo cô nấc quá khoa trương, bên má trái của cô vẫn còn hơi đau vì đá đụng vào. Chờ Trạch Mẫn đã hoàn toàn biến mất, cô mới đi đến trước mặt Tưởng Phương Dao, kéo cánh tay của cô ấy: "Đừng khóc, bỏ dao xuống."

Tưởng Phương Dao hiện giờ không còn cảm thấy uất ức, mà trong lòng chỉ còn buồn bực, giận dữ và xấu hổ, nước mắt không thể nói ngừng là ngừng ngay được, cô ấy cũng không muốn khóc, nhưng nhìn thấy con dao gọt hoa quả mình nắm trong tay, nước mắt lại không thể ngừng được: "Tưởng...Tưởng Phương Dao tớ xem như nhìn rõ Trạch Mẫn, thiệt thòi cho tất cả chúng ta gọi anh ta là đại ca, anh ta...anh ta chính là thủ lĩnh lưu manh!"

"Được rồi, được rồi." Triệu Hữu Thời lặng lẽ cầm cổ tay cô ấy, muốn rút con dao gọt hoa quả, lưỡi dao sắc bén, Tưởng Phương Dao nắm rất chặt, không rút ra được.

"Loại người như anh ta, mọi người...Tất cả mọi người đều bị anh ta lừa rồi, cái gì mà đại ca, cái gì mà ưu tú chứ, lưu manh mới là bản chất của anh ta, ở trường cũ...thầy giáo rất thích gọi anh ta về nói chuyện với học sinh mới, anh ta...Sao anh ta không dạy họ cầm dao đâm người chứ!" Tưởng Phương Dao khóc lóc, "Triệu Hữu Thời, cậu...cậu cách xa anh ta một chút, nhà hai người gần nhau như thế, cậu nhất định phải cách xa anh ta!"

Triệu Hữu Thời nói: "Tớ vốn không quen anh ta, cậu đừng khóc nữa, người kia bắt nạt cậu như thế nào?"

Tưởng Phương Dao nghe vậy, quyết định trút hết uất ức trong bụng một lần với Triệu Hữu Thời, cô nghe tới đâu nhíu mày tới đấy, dù sao cô cũng chưa bao giờ gặp phải chuyện này, thấy hai mắt Tưởng Phương Dao sưng đỏ, cô hơi đau lòng, rút khăn tay ra đưa cho cô ấy, thỉnh thoảng căm giận, hình ảnh trả thù hiện lên trong đầu. Đáng tiếc suy nghĩ thì của người khổng lồ, song hành động lại là của chú lùn, đành phải cắn răng nuốt vào bụng, hai cô gái cậu một câu tớ một câu, chỉ biết an ủi nhau suông, cho đến khi trưởng ca gọi, hai cô mới ngừng.

"Dao Dao à, được rồi anh cho em nghỉ một ngày, đừng ấm ức nữa, chúng ta không thể đắc tội được khách hàng lần này, vừa rồi bọn họ cũng bảo anh giải thích với em, người anh em của họ không biết giữ mồm miệng, em cũng đừng để bụng nhé?" Trưởng ca khéo ăn nói, lại nói với Triệu Hữu Thời, "Tiểu Thời, em đến đó hỗ trợ đi, đừng để cho bọn Tiểu Ngải qua đó, mấy cô nhóc đó chỉ thích buôn chuyện thôi. Em còn chững chạc một chút, đi đi, có anh ở đây với Dao Dao rồi."

Nơi khách đặt bao hết không phải là khu ghế lô mà là vị trí ở ngoài sảnh lớn bên cửa sổ, đối diện sông Thanh Nguyên, vừa nhìn được toàn cảnh, tầm nhìn lại trống trải. Triệu Hữu Thời thay đồng phục, món điểm tâm mới làm vừa vặn ra lò, cô bưng khay đi đến bên cửa sổ, thấy Trạch Mẫn đang ngồi nói chuyện với một người đàn ông khoảng ba bốn mươi tuổi, cách hai bàn của bọn họ có hai người đang ngồi, cảnh giác quan sát bốn phía, nhìn thấy Triệu Hữu Thời đến, bốn mắt đều chăm chú nhìn cô.

Triệu Hữu Thời nghĩ thầm, bước chân ngập ngừng, nghe thấy người đàn ông khoảng ba bốn mươi tuổi kia nói: "Cậu là em trai Trạch Thành, cũng chính là em trai của tôi, sang năm cậu sẽ tốt nghiệp, có bản lĩnh, có bằng cấp, bên cạnh tôi cũng thiếu sinh viên, cậu làm thuê cho người khác, chi bằng đến chỗ tôi làm quản lý, tôi sẽ không bạc đãi cậu."

Trạch Mẫn: "Cám ơn anh Dương, thực sự không cần, hiện em đang thực tập, chuyện này để sau hẵng nói." Anh ta nói xong, liếc nhìn về phía Triệu Hữu Thời.

Triệu Hữu Thời đã đến gần, đặt điểm tâm mời họ dùng, Trạch Mẫn cầm lấy ấm trà châm trà cho đối phương: "Điểm tâm ở nơi đây khá được, anh Dương, hôm nay anh mời khách, em không thể khách sáo được."

Anh Dương cười: "Được, chúng ta ăn trước đã." Lại nhìn về phía Triệu Hữu Thời, "Cô gái, mang điểm tâm cho hai người anh em ở bàn kia đi, rồi đứng ở đây, có việc tôi sẽ gọi cô."

Triệu Hữu Thời lại phải vào bếp, sau khi mang điểm tâm lên, cô thành thật đứng một góc, không chớp mắt, lời nói ngắt quãng trong cuộc trò chuyện không ngừng tiến vào lỗ tai cô.

Trạch Mẫn và anh Dương vừa ăn điểm tâm, vừa nói về những chuyện khác, anh Dương nói: "Hiện tại cậu đang làm ở đâu?"

"Tòa nhà Thời Đại."

"Nơi đó quả thật không tồi." Anh Dương gật đầu, "Bên trong Thời Đại, dạng tinh anh nào cũng có, cậu có thực lực, muốn đứng đầu cũng không khó, ở đây có thể cho cậu một bước lên trời." Anh ta nâng tay, ngăn Trạch Mẫn đang muốn mở miệng, "Cậu nghe tôi nói tiếp đã, lúc cậu mười tuổi tôi từng mua transformers cho cậu, cũng coi như là nhìn thấy cậu trưởng thành, cậu cũng biết đấy mấy năm nay bên cạnh tôi cũng chả còn mấy người đáng tin, công việc làm ăn cũng rất mệt mỏi, chỉ còn lại một người anh em duy nhất năm đó, hiện tại đã ở quê lấy vợ sinh con, con trai con gái cũng đã biết mua xì dầu rồi. Mấy năm nay tôi đang dần chuyển nghề, tất cả tiền sử dụng đều sạch sẽ, cậu đến chỗ tôi làm việc không cần phải băn khoăn gì hết."

Trạch Mẫn cười cợt: "Anh Dương, vậy là anh không hiểu em rồi, em có bản lĩnh gì chứ? Em chỉ giỏi sống phóng túng thôi, nếu anh thực sự muốn em giúp, em chỉ sợ mình thành trở ngại chứ không giúp được gì." Anh ta lại châm trà, thành tâm nói, "Em cũng không gạt anh, em quả thật không tính làm thuê cho người khác, mỗi ngày từ chín giờ sáng đến năm giờ chiều, em không thể chịu nổi. Trước kia em đua xe, chơi quyền anh, đánh bi-a, có cái gì thì chơi cái đấy, rốt cuộc chả ra đâu vào đâu, điều tốt duy nhất là em quen được nhiều bạn bè."

Anh ta để ấm trà xuống nói tiếp: "Em có một đàn anh, hiện tại đang mở một công ty nhỏ, anh ấy bảo em qua giúp, anh ấy làm về thương mại điện tử, cũng coi như là phù hợp với nghề nghiệp của em. Em không có kĩ năng ở những mặt khác, cứ đi theo anh ấy thôi, không cần có lý tưởng, không cần phải gánh vác trách nhiệm, bình thường đi muộn về sớm cũng không lo bị người khác phàn nàn, vẫn có thời gian để sống phóng túng, tính cách của em chỉ được bữa đực bữa cái, anh cũng biết em quen lười biếng rồi mà."

Anh Dương cầm chén trà gõ vào bàn hai cái: "Nửa tiếng tôi nhận hai chén trà của cậu, nói thêm gì nữa đi, nên có chén thứ ba chứ. Cậu ấy, cái gì cũng tốt, nhưng không có dã tâm của đàn ông."

Trạch Mẫn cúi đầu nhấp trà, im lặng, chỉ có Triệu Hữu Thời nhìn thấy khóe môi anh ta hơi cong lên, giây tiếp theo cô lập tức dịch chuyển tầm mắt, hơi chột dạ, mặt nóng lên.

Anh Dương chú ý tới tầm mắt của Trạch Mẫn, quay đầu nhìn về phía Triệu Hữu Thời, cười hỏi: "Sao thích em gái nhỏ kia à? Thế còn cô gái khóc sướt mướt trước đó thì sao?"

Trạch Mẫn cười: "Anh cũng nói là em gái nhỏ mà, cả hai còn chưa cai sữa, ra ngoài vẫn còn đeo cặp kìa."

Anh Dương: "Vậy vừa khéo cậu giúp hai cô bé ấy cai sữa, mang về nuôi lớn, còn tốt hơn so với những cô gái chơi bời bên ngoài. Thế nào, coi trọng ai hay là thích cả hai?"

Trạch Mẫn xin tha: "Anh Dương, anh nói nhỏ một chút, đừng chọc cả cô nhóc này khóc nữa."

Anh Dương cười ha ha.

Mấy câu cuối cùng anh Dương nói rất nhỏ, nên Triệu Hữu Thời không nghe thấy nội dung cuộc trò chuyện của họ. Mặt cô đỏ bừng, bị ép buộc đứng ở chỗ này giống như là đang nghe lén, đang dòm ngó bí mật của người ta, cô vốn được giáo dục từ nhỏ nên cô cảm thấy không có đạo đức, nhưng cô cũng là thân bất do kỉ, không thể bịt lỗ tai vào được.

Khi trên mặt dần trở lại bình thường, cuộc nói chuyện của hai người kia cũng gần kết thúc, anh Dương nói: "Về sau cậu chỉ cần lên tiếng muốn mở công ty, bất cứ lúc nào tôi cũng có thể đầu tư, không cần khách sáo với tôi. Tóm lại vẫn là câu nói kia, cậu có thể tìm tôi giúp đỡ bất cứ lúc nào!"

"Cám ơn anh Dương, em sẽ nhớ kĩ."

Trạch Mẫn đứng dậy, lại nghe thấy anh Dương hỏi: "Đúng rồi, gần đây cơ thể mẹ cậu thế nào?"

Trạch Mẫn: "Cũng không tệ lắm, mỗi sáng đều luyện kiếm đánh Thái Cực quyền với mấy bác gái."

Hai người rời khỏi chỗ ngồi, mấy người ở bàn xa xa cũng đồng loạt đứng lên, đoàn người chậm rãi ra cửa, lúc này trưởng ca mới xuất hiện, cung kính cúi đầu, cho đến khi bọn họ đã đi xa, anh ta mới đứng thẳng dậy, Tiểu Ngải vội vàng chạy tới, cập nhật tin tức: "Tớ vừa lên mạng tìm kiếm, người kia gọi là Dương Quang, khách sạn và câu lạc bộ nổi tiếng nhất ở thành phố ta đều là của anh ta..."

Cô ấy còn chưa nói xong đã bị trưởng ca ngắt lời: "Được rồi, tôi đã nói mấy cô chỉ giỏi buôn chuyện thôi mà, mau đi làm việc đi." Lại nói với Triệu Hữu Thời, "Vừa rồi Dao Dao nói muốn nghỉ việc, cha em ấy vừa đến đón rồi, em ấy bảo em rảnh thì gọi điện cho em ấy."

Chỉ là một buổi sáng mà Triệu Hữu Thời cảm thấy như trải qua mấy tuần, được cập nhật tin tức cả một ngày, sau đó cô còn phải bớt chút thời giờ thuật lại nội dung cho Tưởng Phương Dao, cô ấy nghe xong hỏi: "Chúng ta không thể trả thù sao?"

Triệu Hữu Thời lưu ý đến hai chữ "chúng ta", đột nhiên nhớ tới Trạch Mẫn nói, "Tự em chịu uất ức, dựa vào cái gì anh phải giúp em chứ, anh nợ em sao?" Tưởng Phương Dao coi anh ta là đại ca, mọi người cũng kính trọng anh ta, không nghĩ tới anh ta lại lạnh lùng như vậy, Triệu Hữu thời suy nghĩ rốt cuộc là anh ta lạnh lùng hay là không dám chống lại người "anh Dương" kia? Cô đột nhiên nhớ lại nụ cười của Trạch Mẫn khi anh ta cúi đầu uống trà.

Trạch Mẫn tạm biệt anh Dương, đi một chuyến đến công ty của đàn anh, về nhà đã là chín giờ tối, bà Trạch mang đồ ăn đêm và canh nóng, bật điều hòa, rồi ngồi vào bên cạnh quạt cho anh ta, đau lòng: "Hôm nay là chủ nhật mà cũng phải tăng ca sao? Triệu Hữu Vi cũng đâu có đến công ty, con vẫn còn là sinh viên, đừng chuyện gì cũng ôm vào người, để cho người có tiền lương cao làm đi." Bà nói tiếp, "Canh gà thế nào, mẹ đã hầm kĩ nguyên liệu rồi đấy, dì Vương nuôi tổng cộng được hai con gà, một con hôm qua bán cho nhà họ Triệu. Hôm nay mẹ lập tức mua ngay con còn lại, gà đất chính cống đấy, con bé nhà họ Triệu hầm với nấm hương và măng, mẹ thì không, con xem nguyên liệu mẹ hầm này..."

Động tác của Trạch Mẫn dừng lại một chút, canh gà ngậm trong miệng quả thực rất ngon, anh ta nhớ tới mấy tiếng nấc tối hôm qua, khi nuốt canh xuống cảm thấy hơi khó chịu, bà Trạch nói tiếp: "Đúng rồi, hôm qua đúng là bị con nói trúng rồi. Con bé đó đúng là nhận được thư trúng tuyển, khó trách lại vội vàng như vậy, mẹ còn chưa thấy bộ dáng chạy tới chạy lui của con bé, không nghĩ tới lại chạy nhanh như vậy."

Không chỉ chạy rất nhanh, mà quả thực chạy đến mức nổi cả gió, tóc tai bù xù, chạy nhảy lung tung, không coi ai ra gì, câm như hến, cũng chỉ có thể giao lưu với gà mái. Trạch Mẫn khó chịu nuốt hết canh gà: "Mẹ, thêm một bát nữa!"

Chương 3: Thế giới văn minh (1)

Công việc trong kì nghỉ hè của Triệu Hữu Thời tiến hành vô cùng thuận lợi, đồng nghiệp đáng yêu, trưởng ca tốt bụng, trước khi thi vào đại học chị gái không cho phép cô làm thêm, đây là công việc đầu tiên của cô nên cô cực kì quý trọng dù tiền lương ít ỏi.

Theo thông lệ giữa tháng phát lương, Triệu Hữu Thời còn chưa làm đủ một tháng, tiền trong phong bì rất mỏng, trưởng ca giao tiền lương của Tưởng Phương Dao cho cô: "Em mang cho em ấy đi, nếu em ấy đã hết giận thì có thể quay lại làm, thực ra tính cách đại tiểu thư của em ấy thực sự không thích hợp làm trong ngành dịch vụ."

Triệu Hữu Thời cũng đồng ý với trưởng ca, nhưng người trưởng thành luôn cần rèn luyện, không thử thì sao có thể thay đổi được chứ, cho dù cuối cùng đụng vào bao, cũng còn tốt hơn một tiếng "Tôi cảm thấy thế nào, tôi cảm thấy ra sao, tôi cảm thấy không được", hai chữ "cảm thấy" giống như một cái tát vào mặt.

Triệu Hữu Thời nghĩ như vậy, đúng lúc này điện thoại vang lên, cô bắt máy, đầu kia truyền đến tiếng thở ra vì tức giận, ngay sau đó là: "May là cậu ở nhà, tớ cảm thấy..."

Tưởng Phương Dao do dự, Triệu Hữu Thời hỏi: "Gì thế? Đúng rồi, khi nào tớ có thể mang tiền lương cho cậu?"

"Đúng rồi, tớ có tiền lương!" Tưởng Phương Dao đột nhiên kích động, "Triệu Hữu Thời, tớ đang ở bệnh viện Nhân dân tỉnh, lúc này đang cần tiền, cậu có thể giúp tớ mang tiền đến không, còn nữa..."

Cô nàng lại bắt đầu ấp a ấp úng, Triệu Hữu Thời nhìn về phía cửa phòng ngủ, làm khẩu hình miệng với chị gái, lại chỉ vào điện thoại, một lúc sau mới nghe thấy giọng Tưởng Phương Dao hăng hái hơn một chút: "Còn nữa tớ cảm thấy cậu cần phải tìm cả Trạch Mẫn nữa. Hôm nay tớ đánh người hôm nọ bắt nạt tớ, hiện tại gã ta đang ở trong bệnh viện, tớ và Băng Băng bị anh em của gã ta bắt được, bọn họ nói sẽ cho chúng tớ biết tay."

Thời gian trò chuyện có hạn, Tưởng Phương Dao hình như đang trốn người, giọng nói rất nhỏ, tốc độ lúc nhanh lúc chậm, chỉ có thể kể tình hình đại khái cho Triệu Hữu Thời. Hóa ra hôm nay Tưởng Phương Dao và Băng Băng mua đồ ra ngoài nướng, đúng lúc nhìn thấy người nọ mang nguyên liệu nấu ăn đi qua trước mặt các cô nàng, xung quanh chỗ đó không có ai nướng thức ăn, chếch đối diện là nhà vệ sinh công cộng không có một bóng người, thiên thời địa lợi nhân hòa, Tưởng Phương Dao hăng máu, cầm bao tải rác chụp lên đầu gã, để cho Băng Băng kéo gã vào nhà vệ sinh, lấy cây lau nhà đánh cho gã đầu rơi máu chảy, nhưng các cô nàng đã quên không có ai đến đây nướng đồ một mình cả, đồng bọn của người nọ nhanh chóng tìm đến, bắt giữ cả người và vật chứng.

Hiện giờ Tưởng Phương Dao đang bị giam giữ trong bệnh viện, đối phương đang triệu tập anh em, cho cô nàng hai sự lựa chọn, hoặc là đánh vỡ đầu cô nàng hoặc là bồi thường mười vạn. Tưởng Phương Dao hoang mang lo sợ, không dám tìm cha mẹ, đột nhiên nghĩ đến Trạch Mẫn quen người đó, nên lúc này mới gọi điện thoại tới.

"Tớ đã gọi điện thoại cho anh ấy, anh ấy bỏ quên di động ở nhà, là mẹ anh ấy bắt máy, mẹ anh ấy nói anh ấy đang tăng ca ở công ty. Triệu Hữu Thời cậu giúp tớ tìm anh ấy đi, chỉ có anh ấy mới có thể giúp được tớ thôi!"

Triệu Hữu Thời lòng nóng như lửa đốt, muốn trách mắng cô nàng song lại sợ lỡ thời gian, cúp điện thoại xong mới hỏi chị gái: "Chị, Trạch Mẫn đang tăng ca ở công ty à?"

Triệu Hữu Vi khó hiểu vì cô đột nhiên hỏi Trạch Mẫn: "Hôm nay không phải tăng ca, chị thấy cậu ta đã sớm đi rồi, em muốn tìm cậu ta sao?"

Triệu Hữu Thời nhanh chóng kể rõ ngọn nguồn chuyện của Tưởng Phương Dao, Triệu Hữu Vi: "Sao lại gây ra chuyện lớn như vậy, mau báo cho cha mẹ em ấy đi, em đi tìm Trạch Mẫn thì có ích gì chứ, mấy người các em không nên dính vào."

Triệu Hữu Thời: "Em không có cách liên lạc với cha mẹ cậu ấy, cậu ấy sống chết không chịu nói, nếu em đến trường hỏi thầy cô giáo thì sẽ lớn chuyện."

Triệu Hữu Vi suy nghĩ rồi nói: "Có mấy buổi tối phải tăng ca, lúc chị ra khỏi công ty có nhìn thấy Trạch Mẫn đi ra từ một tòa nhà gần đó, chính là tòa nhà kép kia đó, nghe nói cậu ta làm thêm giúp một người bạn, rất có thể cậu ta đang ở đó."

Triệu Hữu Thời đeo cặp sách vào, đi dép xăng-đan, chuẩn bị lập tức rời đi, quay đầu nhìn thấy chị gái đang chống gậy cũng muốn đổi giày, cô vội ngăn lại: "Chị, để mình em đi thôi, chị ở nhà đi."

"Không được, em chỉ là một cô nhóc chạy lung tung làm sao chị yên tâm được chứ, chị đi cùng em."

"Em chỉ đi tìm Trạch Mẫn thôi, còn chuyện khác em sẽ không quan tâm, chị không cần phải lo lắng." Triệu Hữu Thời khuyên can mãi mới thuyết phục được chị gái ở nhà, trước khi đi còn bị chị gái nhét di động vào tay, bảo cô sau đó phải gọi điện về nhà.

Triệu Hữu Thời không có di động, sau khi chạy khỏi ngõ Ngô Đồng ngăn một chiếc taxi lại, rồi gọi điện thoại báo cho Tưởng Phương Dao. Xe taxi chạy nhanh hơn xe buýt, lái xe cố gắng thoát khỏi những đoạn đường cao điểm, cuối cùng Triệu Hữu Thòi cũng đến nơi. Cô xuống xe lập tức đi vào trong tòa nhà, dựa vào nội dung câu chuyện nghe thấy hôm đó ở quán trà, dựa vào bảng hướng dẫn màu vàng bên cạnh thang máy tìm được ba công ty thương mại điện tử, đi tìm từng tầng một, cuối cùng ở tầng hai mươi ba tìm được "Khoa học kỹ thuật Mộc Tử".

Mở cửa là một người đàn ông cao ráo, mặc áo phông đơn giản, đeo mắt kính, diện mạo tuấn tú, hỏi: "Em tìm ai?"

Triệu Hữu Thời liếc vào bên trong, nhìn thấy trên bàn làm việc và cửa ra vào có hai chiếc máy tính cổ quái, đèn trong văn phòng được bật sáng, không thấy ai khác: "Chào anh, em tìm Trạch Mẫn, xin hỏi anh ấy có ở đây không ạ?"

Đối phương đánh giá Triệu Hữu Thời, đang định lên tiếng, một cánh cửa từ phòng trong đột nhiên được mở ra, lập tức truyền đến tiếng xả nước, Trạch Mẫn đi ra, nhíu mày nhìn về phía cửa: "Em?"

Triệu Hữu Thời cám ơn trời đất, mồ hôi nóng lạnh đều dán sau lưng, cô vội nói: "Tưởng Phương Dao xảy ra chuyện!"

Triệu Hữu Thời nhanh chóng nói rõ tình huống, Trạch Mẫn nghe xong, cười nhạo một tiếng, đi đến bên cạnh bàn làm việc, đột nhiên cầm lấy hộp thức ăn nhanh, bên trong hộp đựng cơm nóng hôi hổi, Triệu Hữu Thời kinh ngạc kêu lên: "Trạch Mẫn!"

Trạch Mẫn cúi đầu ăn cơm, người đàn ông cao ráo nhìn anh ta, lại nhìn Triệu Hữu Thời, rót một cốc nước bên cạnh nói với Triệu Hữu Thời: "Em ngồi xuống uống nước trước đi, từ từ nói chuyện."

Triệu Hữu Thời cám ơn, hoàn toàn không có tâm tư uống nước, cô nhìn chằm chằm Trạch Mẫn như hổ rình mồi, ánh mắt nóng lên, Trạch Mẫn mở mồm to ăn cơm, nghiêng đầu liếc cô, giơ đũa chỉ về phía cô, giọng nói ậm ờ: "Chị em có biết em chạy đến đây không, chị ấy không ngăn em sao, đầu óc Tưởng Phương Dao có vấn đề, em cũng lây bệnh của cô ta sao?"

Triệu Hữu Thời vừa tức vừa vội: "Lần này thật sự xảy ra chuyện lớn, các cô ấy chỉ có hai người, em không đi giúp các cô ấy sẽ gặp phiền phức, em lại không biết cha mẹ Tưởng Phương Dao."

"Chỉ có hai cô ấy sao có thể đánh được một người đàn ông chứ?"

Câu hỏi của Trạch Mẫn thật kì lạ, Triệu Hữu Thời vẫn thuận theo trả lời: "Băng Băng là vận động viên, sức lực của cô ấy rất mạnh. Trạch Mẫn, anh quen anh Dương, anh có thể gọi điện thoại cho anh Dương không?"

Trạch Mẫn lại và một đũa cơm, ăn như hổ đói, dường như vô cùng đói, người đàn ông cao ráo đối diện đang ăn cơm, Trạch Mẫn đột nhiên chỉ tay nói: "Em đoán xem cậu ta họ gì, đoán được tôi sẽ gọi điện thoại."

Người đàn ông cao ráo vô tội nhìn Triệu Hữu Thời, cô phát hiện tâm trạng bình thản cả ngày của mình lúc này đột nhiên thay đổi mãnh liệt, nóng nảy, nổi cáu, muốn bóp cổ người, tốt nhất là có thể móc thức ăn từ trong miệng Trạch Mẫn ném lên mặt anh ta, cô khống chế cảm xúc: "Họ Lý!" Công ty tên "Khoa học kỹ thuật Mộc Tử"(*), cô không biết Trạch Mẫn có ý gì khi hỏi cái này, anh ta muốn đông muốn tây, thì cô cũng phải theo thôi.

(*) Từ “Mộc Tử” (木子) trong tiếng Trung ghép thành chữ “Lý” (李)

"Ha!" Trạch Mẫn tựa vào ghế, gác hai chân lên bàn làm việc, anh ta để chân trần, hai chân vừa rộng vừa lớn, cẳng chân toàn là lông đen thui, nói: "Vào cửa em nhìn thấy "Khoa học kỹ thuật Mộc Tử", nên em nghĩ chắc là anh ta họ Lý, đúng vậy ông chủ công ty này họ Lý."

Triệu Hữu Thời vui vẻ, còn chưa kịp lên tiếng lại nghe thấy Trạch Mẫn nói: "Nhưng ai bảo em cậu ta là chủ công ty?" Trạch Mẫn ném đũa, quay ghế về phía Triệu Hữu Thời, "Cậu ta họ Đinh, hiện tại ông chủ không có ở đây. Triệu Hữu Thời, em nghĩ đơn giản quá rồi đấy, em muốn thì em đi mà làm, đừng tưởng rằng chuyện gì cũng là đương nhiên. Ai bảo em anh gọi điện thoại thì anh Dương sẽ nhúng tay vào chứ? Lúc anh Dương còn đang lăn lộn trong giới thì em còn đang quấn tã, ai có mặt mũi lớn như vậy, gọi một cuộc có thể bảo anh Dương để anh em mình đổ máu vô ích chứ, hay là bảo do hai em nữ sinh đánh cho đổ máu, không chỉ có đổ máu mà còn mất mặt nữa?"

Triệu Hữu Thời đã hiểu được ý của Trạch Mẫn, cũng không biết mình nên nói gì: "Vậy phải làm thế nào, hai cậu ấy còn đang ở bệnh viện, làm sao có mười vạn chứ..."

Sắc mặt cô tái nhợt, lo lắng, mồ hôi không ngừng chảy ra, vẻ mặt hoảng hốt, bộ dáng yếu đuối, dù sao cũng chỉ là cô nhóc chưa trải qua sự đời, Trạch Mẫn sợ cô ngất ở trong này, hoặc là một khóc hai nháo ba thắt cổ, đành phải làm anh hùng cứu mỹ nhân: "Có di động không?"

Triệu Hữu Thời vội gật đầu: "Có có." Lập tức lấy ra đưa bằng hai tay.

Trạch Mẫn cười, nụ cười vẫn làm cho người ta chán ghét như trước, Triệu Hữu Thời không rảnh để phân tích xem lần này anh ta cười nhạo cô vì chuyện gì, thấy Trạch Mẫn bấm phím, chỉ ấn ba lần, thờ ơ nói trong điện thoại: "Là đồn cảnh sát phải không, tôi muốn báo án.”

Triệu Hữu Thời kêu to: "Trạch...."

Chữ "Mẫn" còn chưa nói ra, Trạch Mẫn vốn đang uể oải ngồi đột nhiên nhảy dựng lên che miệng Triệu Hữu Thời, tay anh ta cũng rất to, che lại hơn nửa mặt cô, cô bị dọa đến ngẩn người, liên tục lui về phía sau mấy bước, đến khi đụng vào bàn làm việc, một tay Trạch Mẫn che miệng cô, tay kia cầm di động nhanh chóng nói xong tình huống, lúc này mới bỏ tay ra, cà lơ phất phơ cười: "Đã xong!"

Lần này Triệu Hữu Thời thực sự tức giận: "Sao anh có thể báo cảnh sát chứ, đánh bị thương người sẽ lưu lại án, sao anh có thể đối xử với Tưởng Phương Dao như vậy, phải báo cảnh sát cô ấy còn tìm anh làm gì, anh dựa vào cái gì mà báo cảnh sát chứ!"

Trạch Mẫn ngạc nhiên không ngờ con người câm như hến cũng có lúc khàn cả giọng tức giận ngút trời, nhìn chằm chằm cô như nhìn thấy quái vật: "Em có thể thi đỗ Thanh Hoa, hẳn là chỉ số thông minh cũng bình thường, em tin hai cô gái đánh chảy máu một người đàn ông sao? Mấy người kia, ai dám báo án chứ? Nhân chứng là ai? Tất cả mọi người đều đi qua chỗ nướng Cửu Xuyên, nơi đó có camera không? Là ăn quỵt đấy có hiểu không? Hơn nữa mấy người đàn ông kia dám tiếp xúc với cảnh sát sao?" Trạch Mẫn sai khiến, "Hiện tại gọi điện thoại cho Tưởng Phương Dao bảo cô ấy nói như thế nào đi."

Triệu Hữu Thời lập tức lấy di động trong tay Trạch Mẫn, "a" ba tiếng, căng thẳng báo cho Tưởng Phương Dao. Trong lòng cô đang cân nhắc, có thể thấy được bộ dáng lời thề son sắt của Trạch Mẫn, không hiểu sao cô lại cảm thấy hơi yên tâm.

Trạch Mẫn lại tiếp tục ăn cơm, hai chân gác trên bàn làm việc, thấy bộ dáng ngơ ngác của Triệu Hữu Thời, càng nhìn càng giống con cú mèo, chờ cô nói xong điện thoại, anh ta mới cười nói: "Biết vừa rồi tại sao tôi che miệng em không?"

Triệu Hữu Thời lắc đầu, Trạch Mẫn gắp một miếng thịt bỏ vào miệng, vừa nhai vừa nói: "Điện thoại báo cảnh sát có ghi âm, nếu bọn họ có tâm thì không khó bắt được. Đúng rồi, số điện thoại của em đăng ký bằng tên thật sao?"

Triệu Hữu Thời đang nghĩ đến hình ảnh móc đồ ăn trong miệng anh ta ném vào mặt anh ta.

Chương 4: Thế giới văn minh (2)

Trạch Mẫn khiến Triệu Hữu Thời tức đến mặt đỏ tía tai, dường như đã làm được chuyện trọng đại, chỉ thiếu bật cười ha ha, hai chữ "sung sướng" hiện rõ trên trán, một lát sau lại nghe thấy tiếng "ùng ục" vô cùng vang dội, ngay cả người đàn ông cao ráo cũng nhìn về phía này, động tác nhai cơm cũng trở nên chậm. Vì lo lắng kế hoạch có biến, nên Triệu Hữu Thời ở lại đây đợi chừng nửa tiếng để có thể xin sự giúp đỡ từ Trạch Mẫn bất cứ lúc nào, trong lúc đó bụng cô không ngừng kêu "ùng ục" ba lần, cuối cùng nhận được điện thoại báo bình an của Tưởng Phương Dao, cô đã sớm xấu hổ đến mức tai đỏ cả lên, nói một tiếng "cám ơn" rồi chạy trối chết.

Cô vừa đi, cuối cùng Trạch Mẫn đã cười to ra tiếng, người đàn ông cao ráo đi qua hỏi: "Sao cậu lại dọa em ấy đến vậy, mau đi tiễn em ấy đi, đừng để cho một cô nhóc chạy linh tinh vào buổi tối."

"Dọa ư?" Trạch Mẫn lắc đầu cười, "Em ấy tức như vậy, sao cậu nhìn ra tớ dọa em ấy chứ?" Hơn nữa anh ta cũng nể mặt rồi, vừa rồi không cười nhạo trước mặt cô để cho cô uất đến mức bật khóc.

Người đàn ông cao ráo bất đắc dĩ, ăn miếng cơm cuối cùng, đột nhiên hỏi: "Câu cậu vừa dọa em ấy kia rốt cuộc là thật hay giả?"

Trạch Mẫn đã ăn xong, tiện tay ném hộp cơm vào thùng rác dưới chân, vẻ mặt trầm ngâm, không giống lúc trước: "Tan tầm!"

Triệu Hữu Thời đã rời khỏi công ty Trạch Mẫn, nhưng vẫn chưa về nhà, mà đi thẳng đến bệnh viện, lo lắng chờ ở cửa bệnh viện năm phút cuối cùng nhìn thấy Tưởng Phương Dao và Băng Băng bước ra, bên cạnh còn có hai người cảnh sát, dường như đang giáo huấn gì đấy.

Chờ cảnh sát lên xe rời đi, Triệu Hữu Thời mới nhanh chóng chạy tới, Tưởng Phương Dao nhìn cô, mắt ngân ngấn nước: "Triệu Hữu Thời..."

Triệu Hữu Thời ôm tay cô nàng và Băng Băng, lo lắng hãi hùng cả tối, lúc này nhìn thấy bọn họ không bị thương ở đâu, cuối cùng cũng thở phào, muốn mắng các cô ấy một chút, chần chờ một lát, cuối cùng chỉ ôm lấy cả hai. Hai người kia nhiều thịt hơn so với cô, Băng Băng lại có cơ bắp, khó khăn lắm cô mới ôm được cả hai vào lòng, dáng vẻ hơi giống gà mái che chở gà con.

Hiếm khi thấy cô bộc lộ tình cảm như vậy, Tưởng Phương Dao và Băng Băng vô cùng cảm động, cũng vươn tay ôm lại cô, cô nhanh chóng lọt vào trong lòng hai cô ấy.

Triệu Hữu Thời ngửa đầu ra sau, gót chân thiếu chút nữa rời khỏi mặt đất, ôm ấp rất khó khăn, nhưng cô vẫn kiên quyết ôm lấy hai cô ấy, thở hổn hển lại hơi đau lòng, nghĩ lại mà vẫn còn sợ: "Đáng đời hai cậu!"

Ba người đi ra trạm xe buýt, trên đường đi Tưởng Phương Dao khua chân múa tay biểu thị sự vui mừng: "Sau khi bị bọn họ bắt tớ thực sự rất sợ, bọn họ có đến bốn người, dù Băng Băng có khỏe đến đâu cũng không đánh lại họ."

Triệu Hữu Thời không quan tâm đến chuyện đánh nhau: "Bọn họ không bắt nạt các cậu chứ, các cậu có bị đánh không?"

Băng Băng buồn bực gãi đầu: "Cũng không tính là đánh, chỉ kéo cổ áo, lúc lôi chúng tớ đến bệnh viện suýt nữa bẻ gãy cánh tay của bọn tớ. Tớ thì không có việc gì, còn cánh tay Tưởng Phương Dao nhất định bầm tím rồi."

Triệu Hữu Thời lập tức nắm lấy tay Tưởng Phương Dao, tạm thời còn chưa nhìn thấy vết thương, không biết qua một ngày có xuất hiện vết bầm tím hay không, cô tức giận: "Sao không đánh gãy xương các cậu đi!"

Tưởng Phương Dao lấy lòng ôm lấy cánh tay cô, nói tiếp: "Sau đó tớ dựa theo cách cậu dạy tớ, đúng là dùng được, tớ không để cho Băng Băng lên tiếng, cậu ấy nói tớ sợ lộ ra. Tớ giả vờ điềm đạm đáng yêu, nói chúng tớ vừa đi WC, nhìn thấy người nọ bị chụp bao tải, đúng lúc bạn anh ta tìm đến tưởng chúng tớ đánh anh ta thành ra như vậy, tớ giả vờ giống lắm ấy, aiz..." Tưởng Phương Dao đột nhiên nói, "Nếu cậu nói hiệu quả nhất định còn tốt hơn, ai nhìn thấy cũng phải mềm lòng. Tớ thấy hai chú cảnh sát kia vẫn còn bán tin bán nghi, vừa rồi khi đi ra còn giáo huấn chúng tớ đấy!"

Triệu Hữu Thời hỏi: "Mấy người đàn ông kia thực sự không tranh cãi sao?"

"A!" Tưởng Phương Dao đương nhiên, "Bọn họ nhìn thấy cảnh sát giống như chuột thấy mèo ấy, chỉ nói là hiểu lầm, chuyện cứ vậy là được giải quyết, rất hả giận nha! Ôi..."

Triệu Hữu Thời cấu Tưởng Phương Dao: "Đừng nghĩ đơn giản như vậy!" Nói xong, trong lòng lại cảm thấy kì quái, hình như cô bị Trạch Mẫn tẩy não rồi.

Xe buýt đã đến, ba người đến gần trạm xe thì xe sắp di chuyển, Tưởng Phương Dao và Băng Băng lập tức túm lấy cánh tay Triệu Hữu Thời, kéo cô chạy thật nhanh, lớn tiếng gọi: "Bác tài xế chờ một chút, chờ một chút!"

Thật vất vả mới chạy được lên xe, cánh tay Triệu Hữu Thời bị các cô ấy túm đến phát đau, định lên tiếng, đột nhiên phát hiện còn có một hành khách nữa muốn lên xe, cô vội vàng bước nhanh hơn, lại nghe thấy Tưởng Phương Dao và Băng Băng hô lên: "Đại ca!"

Triệu Hữu Thời quay đầu, hành khách thứ tư là Trạch Mẫn.

Trạch Mẫn được tiền hô hậu ủng, trái ôm phải ấp, trên xe chỉ có lác đác mấy hành khách đều nhìn trộm về bên phía này. Tưởng Phương Dao và Băng Băng trái một tiếng "đại ca", phải một tiếng "đại ca", không biết là ai mấy hôm trước còn hô to gọi nhỏ nói muốn rạch mặt Trạch Mẫn, tuyệt giao với anh ta.

"Đại ca, anh đại nhân không chấp tiểu nhân, mấy hôm trước là lỗi của em, không nên tức giận với anh." Tưởng Phương Dao bám vào thành ghế, mặt quay về phía sau, Trạch Mẫn và Băng Băng ngồi ở ghế sau cũng lên tiếng trách móc Tưởng Phương Dao.

Trạch Mẫn như cười như không, nơi này chỉ có một người duy nhất không gọi anh ta là "đại ca", lúc này không hề nhìn anh ta, Trạch Mẫn nói: "Muốn cám ơn thì cám ơn em ấy, cách của em ấy không tồi." Người này đúng là ngốc, câm như hến, ngày thường vô cùng nhàm chán, chỉ biết đọc sách, ngày nghỉ hiếm khi tham gia tụ tập, nhưng không hiểu sao nhân duyên lại rất tốt. Trạch Mẫn thừa nhận chỉ số thông minh của cô khá cao, lúc trước chỉ nói một câu cô đã suy nghĩ xoay chuyển cực nhanh, trong mấy giây gọi điện thoại, lập tức nghĩ ra lý do thoái thác dạy cho Tưởng Phương Dao, không nghĩ tới cô nhìn thành thật như vậy mà cũng biết dạy người ta nói dối.

Tưởng Phương Dao kích động vỗ vai Triệu Hữu Thời: "Cậu giỏi thật đấy Triệu Hữu Thời, tớ tưởng là đại ca dạy cậu nói, thật không hổ là chị em tốt của tớ, thông minh y như tớ!"

Triệu Hữu Thời che bả vai, u oán liếc Tưởng Phương Dao, Trạch Mẫn trùng hợp nhìn thấy một bên mặt cô, lông mi dày, sắc mặt hơi tái nhợt, anh ta cười: "Không dám đâu, vì em, cô ấy phải chịu đói bụng đấy."

"Ầm" một tiếng, khuôn mặt tái nhợt nháy mắt trở nên đỏ bừng.

Trạch Mẫn tốt bụng nhịn cười, nói mấy câu bảo Tưởng Phương Dao và Băng Băng đưa di động ra, hai cô ấy không biết anh ta muốn làm gì, ngoan ngoãn đưa di động, ngay cả Triệu Hữu Thời cũng cảm thấy hiếu kì, quay đầu lại xem.

Trạch Mẫn nhắn tin ở từng di động một, nói: "Anh vừa bảo cha mẹ các em đến trạm xe đón." Nói xong ngước mắt lên, lại nhìn thấy tầm mắt của Triệu Hữu Thời, anh ta cười, "Gần đây ít ra ngoài vào buổi tối thôi, về sau nhớ rõ làm việc gì cũng phải động não. Ngày mai theo anh đi mua chút quà tặng thành thật nhận lỗi, tối nay chẳng qua là đưa được các em về thôi, đừng nghĩ như vậy là đã xong chuyện, hai em đánh vỡ đầu họ, cũng nên cho các em một bài học nhớ đời." Tùy hứng làm bậy, nghĩ rằng cả thế giới xoay quanh các cô.

Khó trách anh ta lại bắt xe ở chỗ này, cả ba người lập tức hiểu được ý của anh ta, hơi hoảng sợ, liếc nhìn lẫn nhau.

Triệu Hữu Thời xuống xe trước các cô ấy, trước khi xuống dặn dò kĩ càng: "Nhất định phải chờ cha mẹ các cậu đấy, đừng có chạy linh tinh!" Mắt thấy Trạch Mẫn cũng sắp xuống, cô nhanh chóng đeo ba lô lên, ba chân bốn cẳng chạy xuống.

Về nhà còn phải đi một chuyến xe buýt nữa, đi bộ mất chừng hai ba mươi phút, ngõ Ngô Đồng tĩnh mịch vắng vẻ, khắp nơi đều lộ ra sự nguy hiểm. Trên đường đi Triệu Hữu Thời nghiêm túc đi theo phía sau Trạch Mẫn, anh ta đi nhanh cô cũng đi nhanh, anh ta đi chậm cô cũng đi chậm, nhưng phần lớn thời gian anh ta đều đi nhanh, mỗi bước phải bằng hai bước của Triệu Hữu Thời. Triệu Hữu Thời là loại người nhỏ chân ngắn so với anh ta, đành phải chạy đuổi theo, đáng ghét nhất là Trạch Mẫn không đi thẳng về nhà mà còn đi đường vòng đến một cửa hàng bán đồ ăn vặt gần đấy, đóng gói một phần chim cút kho và một cốc nước giải khát, mùi chim cút kho lan tỏa bốn phía, Triệu Hữu Thời đói đến mức chân nhũn cả ra, yên lặng nghĩ đến mùi vị ăn cơm với chim cút kho, trong lòng chắc chắn Trạch Mẫn cố ý giở trò.

Nhà của Trạch Mẫn cũng ở chỗ sâu trong ngõ Ngô Đồng, chắc chắn đi qua nhà Triệu Hữu Thời, đã gần mười giờ, trong ngõ không có người, chỉ có hai con gà mái cũng đã bị người ta làm thịt sạch, lúc này không có một chút tiếng động nào. Trạch Mẫn chú ý tới bóng dáng nhỏ trên mặt đất nhắm mắt theo đuôi đi sát anh ta nên cố ý bước càng nhanh, lập tức nhìn thấy bóng dáng phía sau nghiêng ngả, truyền đến tiếng ba lô lúc ẩn lúc hiện, Trạch Mẫn đột nhiên nghe thấy, "Ui..."

Anh ta nhướng mày, bước chân ngừng lại, xoay người nhìn về phía Triệu Hữu Thời. Đèn đường chiếu vào Triệu Hữu Thời, vẻ mặt cô nghiêm túc, có mùi chính khí lẫm liệt: "Di động là của chị em."

Đột nhiên nói một câu như vậy, nhưng Địch Mẫn lập tức hiểu được.

"Số điện thoại được đăng ký bằng tên thật của chị em, bọn họ thực sự có thể tra ra sao?" Ngoài mặt thì Triệu Hữu Thời bình tĩnh, nhưng trong lòng lại bất an, cô nghĩ ngay từ đầu Trạch Mẫn chỉ đang hù dọa cô thôi.

"Muốn biết sao?" Trạch Mẫn hỏi.

Triệu Hữu Thời gật đầu, vẻ mặt mong đợi, ánh mắt mở to, thấy Trạch Mẫn cười đến đáng giận: "Gọi 110 hỏi cảnh sát ấy."

Triệu Hữu Thời rất muốn cướp lấy túi nilon trong tay anh ta, ăn hết chim cút kho, nhả xương trả lại anh ta.

Khi Trạch Mẫn về nhà, bà Trạch vẫn còn chưa ngủ, lại bật điều hòa rồi mang canh đậu xanh ra: "Sao hôm nay tăng ca muộn như vậy, buổi sáng ra ngoài cũng không mang theo di động. Đúng rồi, buổi chiều có một cô bé tên Tưởng Phương Dao gọi cho con đấy." Nói tới đây, bà Trạch nháy mắt, "Cô bé đó là ai vậy?"

Trạch Mẫn buồn cười đưa túi nilon, quả nhiên thành công dời được sự chú ý của bà Trạch: "Ai da, buổi sáng mẹ chỉ tiện miệng nói muốn ăn chim cút kho của "Hưng Ký", khuya như vậy con còn chạy đi mua làm gì."

"Mệnh lệnh của mẹ con nào dám không theo!" Trạch Mẫn mở hộp thức ăn nhanh ra, mùi hương ngào ngạt khiến người ta chảy nước miếng, anh ta nhìn vẻ mặt rạng rỡ của bà Trạch, đột nhiên nhớ tới mấy lần rẽ trên đường nhìn thấy vẻ mặt ai oán tức giận của Triệu Hữu Thời, cô không nghĩ là anh ta cố tính trêu cô đấy chứ, ngây thơ vậy sao?

Lúc này Triệu Hữu Thời đang chan canh ăn cơm, bên tai là giọng nói của chị gái: "Mấy ngày nữa em cũng nên mua di động đi, trước kia không để cho em mua là sợ ảnh hưởng đến học tập."

Triệu Hữu Thời bụng đói kêu vang, nhai cơm lại ra mùi chim cút kho, thầm hận Trạch Mẫn ấu trĩ.

Chương 5: Ưu điểm của em gái (1)

Ngày hôm sau Triệu Hữu Thời được nghỉ, lười biếng ngủ thẳng đến chín giờ mới thức dậy, sáng sớm Tưởng Phương Dao đã gọi điện báo hành trình cho cô. Tám giờ ra cửa, tám giờ bốn mươi phút tụ họp với Trạch Mẫn và Băng Băng, hiện tại các cô ấy đang đến khách sạn của anh Dương, trên đường đi thuận tiện mua chút quà tặng, cho dù Tưởng Phương Dao không cam lòng, song cũng phải đồng ý. Đến hai giờ chiều, Tương Phương Dao lại gọi điện tới hưng phấn nói: "Tất cả đều xong rồi, chúng tớ còn gặp được anh Dương, anh ấy đúng là người tốt, để cho tớ bắt tay giảng hòa với anh em anh ấy. Mấy ngày nữa tớ sẽ mời khách ở chỗ anh Dương, đến lúc đó cậu nhất định phải đến, không được từ chối đấy."

Nói xong lại chuyển sang chuyện khác, "Triệu Hữu Thời, chừng nào cậu mua di động, tớ muốn nhắn tin buôn chuyện với cậu cơ, giờ này ai còn dùng điện thoại bàn chứ. Trong nhà tớ có mấy máy di động cũ không ai dùng, vẫn còn tương đối mới, tớ tặng cho cậu nhé!"

Trên đùi Triệu Hữu Thời đang đặt sách, cô đã đọc hết một nửa sách tiếng Anh thời đại học của chị gái, cô coi nội dung bài khóa như một câu chuyện, đọc cũng không cảm thấy nhàm chán, nghe Tưởng Phương Dao nói, cô từ từ lật một trang giấy, ngón tay chạm vào trang giấy phát ra tiếng sột soạt khiến người ta ngứa ngáy: "Không cần đâu, chị tớ bảo chờ hôm chị ấy nghỉ sẽ dẫn tớ đi mua di động."

Tưởng Phương Dao reo hò: "Tốt quá, tớ nói với cậu này tớ cũng muốn đổi di động, nhưng đành phải chờ đến tháng chín chứ giờ chỉ có nước bán thận."

Thực ra Triệu Hữu Thời cũng không muốn mua di động, có di động hay không cũng chả ảnh hưởng gì, cô thà tiết kiệm tiền để góp vào "quỹ chân giả" còn hơn, nhưng cô sắp rời khỏi tỉnh đi học, không có di động quả thực bất tiện.

Buổi tối chị gái trở về hỏi cô: "Hôm nay đã lên mạng xem di động chưa? Nhìn trúng chiếc nào?"

Triệu Hữu Thời: "Đến lúc đó tùy tiện mua một chiếc là được."

"Sao vậy được, đã mua thì phải mua loại tốt, hiện tại em là người lớn rồi, chuyện gì cũng phải giữ thể diện. Cuối tuần chị dẫn em đi mua vali mới, còn cả quần áo và cặp sách nữa."

Vậy tiền cho "quỹ chân giả" kia lại bị giảm rồi, Triệu Hữu Thời ôm lấy cánh tay chị gái, dựa vào người chị: "Cái gì mà thể diện chứ, bộ dạng em không xấu, em không cần mấy thứ kia, chị lắp chân giả đi thì thể diện gì em cũng có."

"Này, em sợ chị tàn tật làm mất mặt em sao?" Triệu Hữu Vi cố ý nói vậy để trêu Triệu Hữu Thời, "Người khác đều nói em chăm chỉ, nhưng dì Vương bảo em đọc sách cả ngày đến phát ngốc rồi, xem ra dì ấy nói không sai, kì nghỉ hè này em tranh thủ nghỉ ngơi ra ngoài chơi với bọn Tưởng Phương Dao đi."

Dừng một chút, chị nói tiếp: "Chuyện chân giả không cần phải vội, chị cũng quen như vậy rồi, từ khi đi nhà trẻ đến giờ đã hai mươi năm rồi, đột nhiên lắp thêm một chiếc chân giả, chị sợ không đi được."

Từ nhỏ Triệu Hữu Thời đã biết chị mình khác với những người khác, trước kia cha mẹ vừa phải kiếm tiền nuôi hai chị em, vừa phải phụng dưỡng ông bà hai bên. Bình thường chỉ tích góp được một chút tiền, nhưng cũng lập tức tiêu tốn cho việc học tập và chữa bệnh, nên việc lắp chân giả cho chị gái buộc phải kéo dài. Cho tới hôm nay chị gái đã đi làm được hai năm, tiền tiết kiệm trong nhà lại bắt đầu phải dùng cho Triệu Hữu Thời, chuyện chân giả dường như còn xa lắm.

Triệu Hữu Thời không lay chuyển được chị gái, chị gái nói một là một hai là hai, cô đành phải vâng lời. Thứ bảy chị gái túm cô đi dạo phố chọn mua đồ đạc, chị gái đi lại không tiện, đi một đoạn lại phải nghỉ ngơi, đi đến đâu cũng có những ánh mắt khác thường nhìn vào, các cô đã sớm tập mãi thành quen, lần trước hai chị em đi dạo phố hình như là hai năm trước.

Dù sao Triệu Hữu Thời vẫn còn nhỏ, mới tròn mười tám tuổi, dù bình thường cô hướng nội chín chắn, nhưng các cô gái ở tuổi này ai lại không thích cái đẹp chứ. Hai bộ quần áo, một chiếc váy mới, cô thích đến mức không rời ra được, thay đổi nhìn ngắm hết lần này đến lần khác trong gương, quả nhiên là người đẹp vì lụa. Cô cũng "hoảng sợ" với chính mình, cảm thấy mình như mắc bệnh tự yêu bản thân, đỏ mặt cởi quần áo ra.

Hôm sau chị gái lại tiếp tục nói: "Quần lót và áo lót cũng phải thay đổi, hiện tại em ở ngoại trú thì không sao, về sau ở trong trường mấy thứ này phơi bên ngoài không thể quá khó coi!" Lại liếc qua ngực Triệu Hữu Thời, "Này hiện tại em là cup B hay C, hình như cũng hơi lớn đấy."

Triệu Hữu Thời cúi đầu nhìn ngực mình, lấy tay đo một chút, cô cũng không rõ là lớn hay nhỏ, một lúc sau mới nhớ ra tay vừa sờ vào búa rất bẩn, cô ghét bỏ "a" một tiếng, lấy giẻ lau búa, chị gái hỏi cô đang làm gì, Triệu Hữu Thời trả lời: "Dưới cầu thang lộ ra hai chiếc đinh, em gõ lại một chút."

Nhà các cô đã lâu đời, bề ngoài nhìn qua có chút phong cách kiến trúc thời dân quốc, cầu thang bằng gỗ. Năm năm trước hàng xóm từng góp tiền sửa chữa, nhưng lần trước khi Triệu Hữu thời cầm thư thông báo trúng tuyển chạy về mới phát hiện lòng bàn chân bị sứt, cô mới biết có đinh lộ ra ngoài cầu thang, lo chị gái giẫm phải, cô đã sớm nghĩ đến việc sửa chữa, hôm nay mới nhớ ra.

Chị gái cười: "Được rồi, sau này sẽ sửa lại, chị đi mua đồ ăn, em cẩn thận một chút."

Triệu Hữu Thời tự xưng là người toàn năng, trong nhà chỉ có hai chị em, dù vòi nước dò, cống thoát nước tắc, bóng đèn hư, quạt điện không chạy được, thậm chí chập mạch, cô đều có thể sửa được, đóng hai cây đinh là chuyện rất nhỏ.

Búa và kìm đồng loạt ra trận, không bao lâu sau Triệu Hữu Thời đã làm xong, đang vỗ tay muốn đứng dậy, đột nhiên nghe thấy ngoài hành lang truyền đến tiếng nói vô cùng quen thuộc.

"A, Hữu Vi, cháu vừa về à, bọn cậu đến chủ yếu là muốn tìm cháu."

"Cậu mợ, hai người mới đến ạ, có việc gì ạ? Cháu vừa đi mua đồ ăn về, cậu mợ ở lại ăn cơm trưa nhé."

"Ơ, mua tôm à, cậu mợ sẽ không ở lại ăn đâu, còn phải đi làm nữa." Cậu nói, "Cậu tìm cháu là có chút việc, phần tiền kia cháu đã mượn năm năm rồi, cậu nghe nói Tiểu Thời cũng đã thi đỗ Thanh Hoa, khi nào các cháu mới có thể trả tiền đây. Cháu cũng biết tình hình trong nhà cậu đấy, năm nay em cháu muốn kết hôn, đang cần tiền đây."

"Cậu lên lầu rồi nói."

"Nói ngay ở đây đi, mỗi lần đều trốn lên lầu, lần nào cũng bị cháu trì hoãn. Hữu Vi, cậu là cậu ruột của cháu, cháu không thể quỵt nợ, đã bao nhiêu năm rồi."

Triệu Hữu Thời không lên lầu, do dự đứng ở cầu thang, dì Vương đột nhiên đi vào, liếc mắt nhìn thấy Triệu Hữu Thời, hoảng sợ: "Ôi, làm dì sợ muốn chết, sao cháu lại đứng ở đây. Chị cháu nói với dì bảo cháu ở yên trong nhà, mau vào đi." Nói xong dì kéo Triệu Hữu Thời lên lầu, "Trẻ con không cần quan tâm chuyện của người lớn, cháu đi vo gạo nấu cơm trước đi, cháu xem dì mang thức ăn lên cho cháu luôn rồi này, dì đi vệ sinh rồi giúp cháu cắt tôm."

Triệu Hữu Thời nhìn qua túi nilon, quả nhiên là chị gái mua tôm sống, trong nhà hiếm khi mới mua được một lần vậy mà cậu lại nói như vậy.

Cô nhanh nhẹn làm việc, vo gạo rửa rau súp lơ cũng không mất bao lâu, tiếng nói dưới lầu không ngừng truyền từ cửa sổ vào nhà bếp, cậu hét: "Cháu coi chúng ta là ngốc sao? Hôm qua Kiện Kiện tận mắt nhìn thấy cháu và Tiểu Thời đi mua một đống quần áo giày dép, còn mua cả di động nữa, cái này gọi là không có tiền sao? Vậy thế nào mới gọi là có tiền chứ? Cháu là thành phần trí thức trong công ty lớn, cậu chỉ là công nhân, rốt cuộc là nhà ai mới nghèo chứ. Năm đó cậu thấy các cháu đáng thương mới vội vàng móc mấy vạn ra cho các cháu mượn, giờ các cháu lại giở giọng quỵt nợ."

Không biết chị gái nói gì, giọng của cậu càng to hơn: "Cháu còn mặt mũi nhắc đến cha mẹ mình ư? Là do chân của cháu mới liên lụy đến bọn họ. Bọn họ vất vả như vậy đều là vì cháu, cháu đúng là sao chổi, cha cháu chở hàng bao nhiêu năm như vậy không xảy ra chuyện, cháu ngồi lên xe một phát xảy ra tai nạn ngay, làm hại cha mẹ cháu chết đuối, còn cháu chỉ có một chân thì không việc gì. Mọi người đều là hàng xóm của nó, mọi người nói xem có đúng như vậy không, có nhà ai sống dễ dàng chứ..."

"Xoạt" một tiếng, Triệu Hữu Thời ném rau xuống, vòi nước còn chưa đóng, nhìn xung quanh chỉ thấy có búa và dao thái thịt.

Triệu Hữu Vi vẫn đang chống gậy đứng ở đó, hàng xóm đang bàn ra tán vào, không phải lần đầu cậu cô tới đây đòi nợ, nhưng lại là lần đầu tiên đứng trước đám đông, không để ý thể diện chửi ầm lên.

Mọi người đang do dự có nên tiến lên khuyên nhủ hay không, đột nhiên thấy một người lao ra từ trong hành lang, mặc áo phông màu xanh, tóc buộc đuôi ngựa, tay phải cầm búa, khuôn mặt tái nhợt, dáng vẻ nhỏ bé, hùng hổ, mọi người ngạc nhiên, trơ mắt nhìn cô bỗng nhiên đứng giữa sân.

Triệu Hữu Vi kinh ngạc: "Tiểu Thời..."

"Chị đừng lên tiếng." Giọng nói của Triệu Hữu Thời trầm tĩnh, nhìn thẳng cậu mợ, gằn từng tiếng, "Từ khi đi học chị cháu vẫn luôn là tấm gương sáng, từng tốp học sinh nhập học đều sẽ được nghe thầy cô giáo chủ nhiệm kể chuyện của chị cháu. Chị ấy chỉ có một chân không thể tập thể thao, người khác luyện tập, chị ấy chủ động quét dọn vệ sinh ở trong phòng, chị ấy dùng một chân nhảy dây, mỗi phút có thể nhảy được 130 cái, mỗi lần thi chị ấy đều lọt top 10, được lên báo chí TV, chưa tốt nghiệp đã được tập đoàn Thời Đại mời làm việc. Trước đây cháu ham chơi không thích học tập, chị cháu mắng cháu, giám sát cháu, hiện tại cháu thi đỗ Thanh Hoa, thầy giáo bảo cháu đi diễn thuyết trước mặt các em học sinh mới nhập học."

Cô ưỡn ngực ngẩng đầu, cầm chặt búa: "Mọi người ai có bản lĩnh dạy dỗ được ra người con gái như chị cháu, ai có bản lĩnh dạy ra được người như cháu. Hai người dựa vào cái gì mà nói chị cháu liên lụy đến cha mẹ, chuyện hãnh diện nhất của cha mẹ cháu là có chị cháu!”

Chiếc búa cô cầm trong tay rất khủng bố, cậu và mợ phải lùi về sau mấy bước, vừa giận vừa sợ: “Cháu muốn làm gì?"

"Chị cháu nói hai người là người lớn, dù đúng hay sai chúng cháu đều phải lễ phép, nhưng dựa vào cái gì mà cháu phải lễ phép với hai người chứ. Lúc trước khi bà ngoại mất để lại mười vạn bảo hai nhà chia đều, hai người giấu tiền đi, cháu và chị gái còn đi học, trong nhà cần gấp tiền để lo đám tang mới ghi giấy vay nợ mượn ba vạn. Hiện tại chị cháu đã đi làm, nhưng tiền lương không cao, còn phải nuôi cháu, hai năm nay vẫn còn nợ một nửa, các người coi một nửa này là tiền lãi, vẫn còn bắt chúng cháu trả ba vạn tiền gốc!"

Chuyện của nhà họ Triệu bảo sao hay vậy, chứ ai biết được sự thật, hiện giờ mọi người mới hiểu rõ nguyên nhân. Từ trước đến nay Triệu Hữu Thời nói chuyện cũng không lớn tiếng, dịu dàng ít nói, hơi tí là đỏ mặt, lúc này lại nói vô cùng có trật tự rõ ràng, không hề thấy sự nhát gan ngượng ngùng đâu, nói thẳng chuyện xấu trong nhà, không để lại chút mặt mũi nào cho người lớn.

Triệu Hữu Thời cầm búa bước về phía trước mấy bước, cậu cô mặt đỏ tía tai, không để ý mợ cô đang kéo, tức giận nói: "Chị mày dạy mày như vậy sao, không biết phân biệt tốt xấu, còn muốn giết người phải không? Mọi người nhìn xem, đây là cháu ngoại của tôi đấy..." Tiếng cậu cô ngập ngừng, búa đã giơ lên trước mặt, suýt chút nữa hét chói tai, lại thấy Triệu Hữu Thời đột nhiên kéo tay qua, nhét búa vào trong tay cậu ta.

"Đòi tiền thì không có, muốn chết thì có một người, cậu giết cháu đi." Triệu Hữu Thời thản nhiên nói ra một câu khiến mọi người còn chưa hết giật mình lại nghe thấy cô nói tiếp, "Các cô các chú giúp cháu báo cảnh sát, nói có người muốn giết người, trên búa có dấu vân tay của cậu ấy, mọi người cũng nhìn thấy cậu ấy muốn giết cháu."

Triệu Hữu Vi lo lắng: "Tiểu Thời, em làm gì vậy, cậu mợ..."

Cậu cô giơ búa lên, vừa sợ vừa giận: "Mày đừng cho là tao không dám, hôm nay trước mặt mọi người tao sẽ dạy dỗ mày, xem em gái tao đã sinh ra đứa con gái như thế nào!"

Hàng xóm sốt ruột đều khuyên bảo, có người kéo cậu cô, có người nháy mắt với Triệu Hữu Thời, không ai chú ý đến tay Triệu Hữu Thời từ từ chuyển về đằng sau lưng.

Trạch Mẫn đứng cách đó không xa, đứng ngoài hóng hớt, anh ta khẽ nở nụ cười, đánh giá Triệu Hữu Thời, không nghĩ tới cô nói chuyện lưu loát như vậy, xem ra là mấy năm không nói lời nào, tích góp một lần nói hết cho xong. Đúng lúc anh ta tính rời khỏi đám người, trong đầu lại đột nhiên hiện lên bước ngoặt trong tình tiết câu chuyện, Triệu Hữu Thời nói sao mà quen tai như vậy, đang do dự nên tiếp tục xem hay không, đột nhiên thấy Triệu Hữu Thời chuyển tay về phía sau lưng.

Triệu Hữu Thời lần mò, tim đập nhanh, phơi nắng dưới ánh mặt trời khiến cho đầu cô cũng nóng lên, cô không còn nghe rõ âm thanh xung quanh, chỉ thấy cậu đang không ngừng mắng chửi. Khi cha mẹ còn sống cậu ít khi chế giễu, từ khi cha mẹ mất đi cậu bắt đầu vênh mặt hất hàm sai khiến các cô, chị cô luôn dễ dàng tha thứ bởi vì hiện giờ họ là người thân duy nhất của các cô, Triệu Hữu Thời không cần người thân, cô có chị gái là đủ rồi, "tàn phế" , "sao chổi", "chết", mấy chữ này không ngừng đâm vào mắt cô, ý nghĩ không ngừng dâng lên, sờ vào đồ vật kia, đang muốn rút ra, trên tay đột nhiên nóng lên bị người cầm lấy.

"Em học cũng nhanh thật đấy, giờ tính bán nghề sao?"

Nhét dao vào trong tay hắn, gọi người báo cảnh sát hắn mưu sát, trên dao có dấu vân tay của hắn, còn có người làm chứng, em còn sợ không trả thù được sao?

Chuyện của mình thì tự đi mà giải quyết, có gan em đâm hắn một dao ấy!

Trạch Mẫn nắm tay Triệu Hữu Thời, trước khuôn ngực to lớn là một cô nhóc gầy yếu, ngực cô vẫn còn không ngừng nhấp nhô lên xuống, trước ngực còn có vết ố màu đen, không ngờ lá gan lớn như vậy.

"Mọt sách, giắt dao trên lưng sao không đâm chết mình đi?"
[right]Trich tu:(¯`•._.• ( NghiepDu.Net ) •._.•´¯)[/right]
  #4  
Cũ 07-06-2016, 12:02 PM
[Ñ.Ç.¥] Ryta Offline
Cheap †hrills
 
Tên Nhân vật AU:Ryta
Giới tính: GIRL
Tham gia ngày: Oct 2008
Đến từ: Tp.Hcm
Bài gửi: 23,741
Points: 12,061
Số lần cám ơn: 297
Được cám ơn 577 lần trong 241 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo! tới Ryta Gửi tin nhắn qua Skype™ tới Ryta
Mặc định

Chương 6: Ưu điểm của em gái (2)

Triệu Hữu Thời học tập tốt là có nguyên nhân cả, cô chăm chỉ nghe giảng, tiếp thu nhanh chóng, bởi vậy nên khi ngày đó nghe thấy Trạch Mẫn răn dạy Tưởng Phương Dao, cô bất tri bất giác ghi nhớ trong đầu. Hôm nay nhìn thấy chị gái bị ức hiếp, nhìn thấy búa và dao, nên tự nhiên có hành động như vậy.

Cô vẫn chưa phát hiện, song Trạch Mẫn đã thực sự nhận ra, Triệu Hữu Thời bắt chước rất giống, quan trọng là cô không phải chơi hai chọn một, mà lựa chọn tiến hành đồng thời, trước nhét búa cho đối phương, vu oan đối phương mưu sát để hù dọa, nếu có thể sẽ rút dao ra đâm, nhưng sao con mọt sách này không biết đổi trình tự hung khí vậy, đưa dao cho đối phương, giắt búa vào sau lưng, quan trọng nhất là cô nhóc này thực sự làm theo, ngay cả Tưởng Phương Dao cũng biết anh ta chỉ nói hươu nói vượn thôi.

Trạch Mẫn nắm tay cô, tất nhiên là tác động lên dao, cán dao hướng lên trên, lưỡi dao hướng xuống phía dưới, khi di chuyển, Trạch Mẫn rõ ràng cảm nhận được Triệu Hữu Thời run lên, có lẽ là lưỡi dao đụng phải mông khiến cô cảm thấy đau, nếu thật sự vội vàng rút ra không khiến mình bị thương mới là lạ.

Triệu Hữu Thời muốn xoay người, anh ta kề sát nói: "Đừng nhúc nhích!" Một tay cầm chuôi dao hướng lên trên rút ra, một tay đặt ở dưới lưỡi dao, đúng lúc dán sát vào mông Triệu Hữu Thời, tránh để cho lưỡi dao làm cô bị thương.

Triệu Hữu Thời kinh ngạc, đáng tiếc động tác này chỉ ngắn ngủi trong có mấy giây, cô căn bản chưa kịp hô "lưu manh", Trạch Mẫn đã buông cô ra, đứng cách cô hai bước, tay phải cầm dao đảo qua đảo lại sang tay trái, không hề để ý đến sự nguy hiểm của nó, nói với cậu Triệu Hữu Thời: "Muốn dạy bảo cô ấy ư? Ông thử xem."

Vóc dáng anh ta cao lớn, tướng mạo khỏe khoắn, cậu Triệu Hữu Thời cũng chỉ có chiều cao trung bình, căn bản không dám chống lại, chỉ đủ ra oai trước mặt phụ nữ thôi. Ông ta nhìn thấy Trạch Mẫn, trong nháy mắt lập tức hoảng sợ, nhưng ỷ vào những người xung quanh vẫn kiên trì hất cằm: "Mày là ai, trai bao chạy đến à, thiếu nợ thì phải trả tiền, tao là cậu ruột của hai đứa nó, tao sẽ dạy..."

Ông ta còn chưa nói xong, chợt nghe thấy bên cạnh quát: "Ông nói cái gì, ai là trai bao, con mẹ nó ông dám nói con tôi là trai bao, lão nương không thể để yên được, xin lỗi mau!" Bà Trạch lao ra, trên tay còn cầm quạt hương bồ, bà vừa lên tiếng, láng giềng xung quanh tất nhiên cũng lên tiếng theo bà, ngay cả dì Vương vừa ra khỏi WC cũng gia nhập cuộc chiến, cậu và mợ Triệu Hữu Thời bị ép vào một góc, quát cũng không quát được, chạy cũng không thoát.

Trạch Mẫn cười nói: "Nếu đã "hiếu học" như vậy, hãy nhớ cho kĩ cái này gọi là mượn dao giết người."

Nơi nào có náo nhiệt, nơi ấy có bà Trạch, Trạch Mẫn đã sớm thấy mẹ anh ta chạy ra đây hóng chuyện. Mẹ anh ta vô cùng bao che khuyết điểm, không bao giờ thích nghe người khác chê con mình. Hơn nữa cả ngày bà múa kiếm, luyện Thái Cực quyền, khiêu vũ quảng trường, đã sớm trở thành người đứng đầu trong đám bác gái trung niên, được rất nhiều người ủng hộ.

Trạch Mẫn đã thực hiện được liếc về phía Triệu Hữu Thời, thấy cô quay người nhìn anh ta, lau mặt một cái, dùng anh ta làm lá chắn, không để cho người khác nhìn thấy cô rơi nước mắt.

Đúng vậy, nước mắt không ngừng rơi, đôi mắt vốn đen trắng rõ ràng lúc này chìm trong màn sương mù, từng giọt nước mắt rơi xuống, vẻ mặt của cô vẫn là bộ dáng cãi nhau kịch liệt như vừa rồi, nhưng ánh nước từ trong mắt còn chói hơn so với ánh mặt trời, cô nhanh chóng lau nước mắt, lại xoay người, nhìn về phía Triệu Hữu Vi đang chống gậy khuyên can, Trạch Mẫn không bắt kịp cô, cô chạy qua, anh ta chỉ có thể nắm bắt được nhịp tim của mình, vừa không thể khống chế, vừa hơi run rẩy.

Tính sát thương của nước mắt phụ nữ thật lớn.

Triệu Hữu Vi rất tức giận, tóm lấy tay Triệu Hữu Thời: "Một mình em lên lầu đi, chị sẽ tính sổ với em sau."

Sự việc càng ngày càng nghiêm trọng, cô đã trở thành vai diễn không còn ai để ý, nếu còn tiếp tục ầm ĩ, về sau khó mà giải quyết được mọi chuyện.

Triệu Hữu Thời không dám tin, lại giống như đã dự đoán, cô ngẩn người, tay vẫn còn kéo chị gái, chỉ một lát sau, một bàn tay to chen vào, túm được tay cô, kéo cô ra khỏi cuộc chiến.

Triệu Hữu Thời chống lại, đột nhiên nghe thấy: "Chắc chắn chị em đang tức giận, đừng chọc chị ấy, chờ tan cuộc, chị em nguôi giận rồi trở về."

Trạch Mẫn kéo cô đi rất xa, đã không còn nhìn thấy chiến trường đầy khói thuốc súng, bàn tay bé nhỏ trong lòng bàn tay bỗng nhiên căng thẳng, nóng hổi, anh ta nghiêng đầu nhìn cô, cười nhạo: "Giờ mới biết sợ sao? Vừa rồi suýt chút nữa rút dao chém người, có cần tìm dao để tăng thêm can đảm cho em không?" Che chở như vậy cũng thật con mợ nó liều mạng.

Triệu Hữu Thời giật giật môi, mất hai lần mới rút tay ra được, cô cũng không để ý, tùy ý ngồi xuống thềm đá bên cạnh tường, quay đầu nhìn về phía xa, nhỏ giọng nói: "Khi đi học, chị em có thể xin học bổng cho học sinh nghèo, nhưng chị ấy không xin. Chị ấy nói trong lớp có hai học sinh nữ, một người trong nhà điều kiện rất tốt, nhưng vẫn nghĩ cách lấy được học bổng để cho cuộc sống vật chất tốt thêm. Một người khác trong nhà rất nghèo cũng tới xin học bổng, có một lần mua một bộ quần áo mới hai trăm tệ, liền bị lời ra tiếng vào trong lớp."

Vì vậy chị gái chưa bao giờ xin học bổng cho học sinh nghèo, chị gái viết giấy vay nợ ba vạn, từ năm hai đến năm bốn đại học nuôi dưỡng cô từ cấp hai lên cấp ba. Mỗi ngày đều dùng một chân đạp xe đi làm thuê, cuối cùng tốt nghiệp đạt loại xuất sắc, làm việc trong tập đoàn Thời Đại hai năm gom góp tất cả học phí và tiền sinh hoạt cho cô, nhưng chỉ vì mua di động và quần áo mới cho cô lại trở thành chuyện thiên lý khó dung, cô cũng phải vùi đầu vào học tập, nếu không càng thêm thiên lý khó dung hơn.

Trạch Mẫn đột nhiên nhớ tới hình ảnh trước đây Triệu Hữu Thời bám đuôi theo anh ta, khi đó cô nhóc mới hai ba tuổi, đào bùn bắt giun, bắt lấy một con là muốn ném vào trong miệng, anh ta chụp tay cô, đem bùn trát hết lên mặt cô, khi đó Triệu Hữu Thời còn chưa nói sõi đã nhặt giun đưa tới bên miệng anh ta: "Đạp cẩu cẩu, chăn!"

Đại ca ca, ăn.

Số lần bọn họ chơi chung với nhau không nhiều lắm, Triệu Hữu Thời còn quá nhỏ, trong khi anh ta sắp học tiểu học. Sau đó anh ta chỉ nhớ Triệu Hữu Thời ăn mặc sạch sẽ gọn gàng, đeo khăn quàng đỏ đứng ở bàn chủ tịch, vinh dự trở thành đội viên đội thiếu niên tiền phong.

Triệu Hữu Thời hoàn toàn không nhớ chuyện khi mới hai ba tuổi, Trạch Mẫn nhìn cô, cô vẫn còn đang cúi đầu khóc, mu bàn tay phải toàn nước mắt, cô im lặng khóc, im lặng lau nước mắt, cô chưa bao giờ khiến cho người ta lo lắng, vừa ngoan ngoãn vừa nghe lời, cô thật sự rất chói mắt.

Trạch Mẫn nghĩ thầm xong đời rồi, tình hình này con mợ nó không đúng rồi!

Triệu Hữu Thời khóc rất thương tâm, đau lòng cho chị gái, thù ghét cậu, bả vai đột nhiên căng thẳng, cô định đứng lên, ngửa đầu lờ mờ nhìn thấy Trạch Mẫn, Trạch Mẫn hừ nói: "Được rồi, tiết kiệm nước mắt chút đi."

Trạch Mẫn kéo cô lên taxi, đưa cô đến tòa nhà kép kia, Triệu Hữu Thời mơ hồ, vừa chống lại anh ta, vừa bị anh ta lườm, đành phải thành thật đi theo anh ta, trong lòng hai người đều đang giao chiến, chỉ là không thể hiện ra bên ngoài mà thôi.

Bên trong "Khoa học kỹ thuật Mộc Tử" không có ai, lần này cuối cùng Triệu Hữu Thời đã nhìn rõ nơi này, trong phòng khách có bốn bàn làm việc, mỗi bàn đều có hai máy tính, dưới bàn lại chỉ có một cây máy chủ, bàn của ông chủ đối diện với cửa sổ, bên trong còn có ba phòng nữa, một phòng WC, Triệu Hữu Thời không biết tác dụng của hai phòng còn lại.

Triệu Hữu Thời muốn hỏi tại sao Trạch Mẫn mang mình đến đây, nhưng khi mở miệng lại không nói lên lời, ngộ nhỡ Trạch Mẫn hỏi cô tại sao lại ngoan ngoãn theo tới đây, cô cũng không biết trả lời như thế nào.

Trạch Mẫn thể hiện vai trò chủ nhà, hất cằm: "Ngồi đi." Anh ta vừa nhắn tin vừa bật máy tính, chuẩn bị bắt đầu làm việc.

Triệu Hữu Thời nhìn xung quanh, ngồi xuống nơi xa nhất, trong lòng rối loạn, nghĩ vậy mũi lại bắt đầu khụt khịt, dáng vẻ nửa muốn khóc nửa không khiến Trạch Mẫn thấy mà nổi giận.

"Muốn khóc thì khóc, muốn cười thì cười, em kìm nén như vậy có mệt hay không?"

Triệu Hữu Thời ngơ ngác nhìn về phía anh ta, rõ ràng trước đó anh ta bảo cô tiết kiệm nước mắt.

Trạch Mẫn thở dài, di chuột một chút rồi tựa vào ghế, gác chân lên bàn làm việc, đầu gối lên hai tay, nhìn thẳng Triệu Hữu Thời, dù bận rộn vẫn ung dung nhìn cô: "Bên kia là WC, có muốn đi kiểm tra xem mông có nở hoa không?"

Triệu Hữu Thời lập tức đỏ mặt, theo bản năng muốn sờ mông, con dao kia giắt phía sau lưng khá lâu, cũng chạm vào cô, không đau mới là lạ.

"Em nói xem mình có ngu xuẩn hay không, sao không cầm dao trong tay, giắt búa vào lưng?" Trạch Mẫn châm chọc, nhìn thấy bộ dáng ngơ ngác của Triệu Hữu Thời, cuối cùng anh ta thực sự tin cô "ngu xuẩn".

Triệu Hữu Thời ngượng ngùng: "Không nghĩ ra." Lúc ấy vội vàng, lại còn nổi giận đùng đùng, cô làm sao có thể nghĩ nhiều như vậy, không biết hiện tại ở đó thế nào rồi, cô không dám về nhà.

Triệu Hữu Thời bị Trạch Mẫn đuổi vào WC rửa mặt, khuôn mặt cô đỏ bừng, cô lại sờ mông, một lát sau nghe thấy bên ngoài truyền đến tiếng nói chuyện, có người nói: "Hôm nay cậu đã tới muộn, lại còn bảo tôi mua nhiều như vậy, tối qua không ăn cơm sao?"

Triệu Hữu Thời lặng lẽ mở cửa, chần chờ không dám đi ra, bên đầu kia vang lên mệnh lệnh không kiên nhẫn: "Còn đứng trong WC làm gì? Ra đây!"

Triệu Hữu Thời ngơ ngác đi vào phòng khách, nhỏ giọng chào hỏi: "Em chào hai anh."

Hai người đàn ông đứng trong phòng khách liếc nhìn lẫn nhau, người đàn ông cao ráo cười nhìn Triệu Hữu Thời: "Chào em, lại gặp nhau rồi!"

Trạch Mẫn đang ăn cơm nói: "Đinh Sĩ Lỗi, em đã từng gặp, Lí Giang, ông chủ công ty." Dừng một chút nói tiếp, "Triệu Hữu Thời, qua đây ăn cơm."

Triệu Hữu Thời không nghĩ tới Trạch Mẫn sẽ mua cơm cho cô, quả thật cô rất đói bụng, rón rén mở hộp thức ăn trên bàn, mỗi hộp là một món ăn, có một hộp là chim cút kho, cô đói đến mức bụng sôi ùng ục, khẽ nói lời cám ơn, ngồi xuống bắt đầu ăn, ăn được mấy miếng, nhìn thấy ba người kia đều bận rộn, cô hơi tò mò.

Ngay cả trong lúc ăn cơm Trạch Mẫn cũng làm việc, gõ bàn phím viết số hiệu, thỉnh thoảng Lí Giang hỏi anh ta mấy câu, Triệu Hữu Thời nghe hoàn toàn không hiểu, Đinh Sĩ Lỗi hình như đang nói giá cả quảng cáo trang web, liếc nhìn Triệu Hữu Thời, cười cười, giơ di động đi vào một phòng, không để cho cô nghe thấy.

Mọi thứ ở nơi này đều vô cùng xa lạ, khu vực trung tâm thành phố, cư trú ở tòa nhà kép, máy tính kì quái, ba người đàn ông bận rộn. Bọn họ trẻ trung như thế đang phấn đấu ở nơi này.

Triệu Hữu Thời không biết có một Trạch Mẫn như vậy, nhiều lần nhìn lén anh ta, miệng vẫn tiếp tục nhai cơm. Chim cút kho rất thơm, Đinh Sĩ Lỗi từ trong phòng đi ra: "Mùi này quá mê người, buổi tối tôi cũng phải mua một phần mới được."

Triệu Hữu Thời hơi ngượng ngùng hỏi: "Anh có muốn ăn không, em chưa đụng vào."

Đinh Sĩ Lỗi còn chưa trả lời, Trạch Mẫn đột nhiên dịch ghế đến bên cạnh cô, cầm chiếc găng tay duy nhất, xé chim cút thành hai phần, ném một nửa vào hộp, cắn một nửa còn lại, tiếng xương giòn răng rắc, muốn ăn thì ăn đi, bớt nói lời vô ích.

Triệu Hữu Thời ấp úng hỏi: "Dao của em đâu?"

"Đưa cho mẹ anh rồi."

Không ngờ anh ta lại đưa vũ khí cho bà Trạch, muốn dẫn đến tai nạn chết người sao? Anh ta thật xấu xa! Triệu Hữu Thời trợn mắt há hốc mồm, chút thương cảm đã bị quét sạch.

Chương 7: Tiến vào tổ chức

Trạch Mẫn không hề lo lắng cho sự an nguy của mẹ anh ta: "Không cần phải lo lắng, mẹ tôi sẽ không để cho mình bị thương."

Triệu Hữu Thời: "Em biết, em sợ dì không cẩn thận khiến người khác bị thương." Nói xong cúi đầu tiếp tục ăn cơm, nhìn lướt qua nửa con chim cút còn lại, không biết có nên ăn hay không, cô lặng lẽ nhìn thoáng qua Đinh Sĩ Lỗi.

Trạch Mẫn không quan tâm đến lời nói của Triệu Hữu Thời, nhưng cũng cảm thấy có lí, anh ta đứng ở lập trường con cái, còn Triệu Hữu Thời đứng ở lập trường khác, nên câu hỏi tất nhiên là khác nhau. Anh ta "bộp" một phát đập vào gáy cô, sức lực không mạnh, nhưng vẫn khiến Triệu Hữu Thời giật mình, hại cô nhét đầy cơm vào miệng, quên cả nhai.

Trạch Mẫn ra lệnh: "Nhai đi, muốn anh giúp em ăn sao?" Nói tiếp, "Ở lại hai tiếng rồi tự về."

Trong hai tiếng này Trạch Mẫn vô cùng bận rộn, còn Đinh Sĩ Lỗi và Lí Giang lại thỉnh thoảng trò chuyện với Triệu Hữu Thời. Cô biết Đinh Sĩ Lỗi và Trạch Mẫn bằng tuổi nhau, khai giảng sẽ lên năm tư, Lí Giang là đàn anh của Trạch Mẫn, vừa thi đỗ nghiên cứu sinh. Không bao lâu sau có một cô gái gõ cửa bước vào, sau khi tự giới thiệu được Lí Giang mang vào một căn phòng phỏng vấn.

Đinh Sĩ Lỗi giải thích với Triệu Hữu Thời: "Lí Giang đã mở công ty này được gần một năm rồi, trước kia chỉ có một đối tác, sau khi tốt nghiệp thì rã đám, khi đó anh và Trạch Mẫn bận bịu giúp đỡ anh ấy. Công ty mới chuyển đến nơi này tháng trước, đồng nghiệp lại từ chức, tính lưu động lại quá lớn."

Triệu Hữu Thời khó hiểu: "Lại từ chức?"

Đinh Sĩ Lỗi cười: "Công việc ở chỗ bọn anh rất buồn tẻ, không có mấy cô gái có thể kiên trì được lâu."

Triệu Hữu Thời nửa hiểu nửa không gật đầu, Trạch Mẫn đột nhiên lên tiếng: "Cậu dong dài với em ấy làm gì."

Triệu Hữu Thời ăn không ngồi rồi, sau khi ăn xong thu dọn bàn một chút, động tác khẽ khàng, không dám quấy rầy đến bọn họ. Cô gái kia phỏng vấn thất bại, Lí Giang rất buồn bực: "Nhìn cách ăn mặc của cô ta đã biết là người không an phận rồi, tìm được ở đâu người an phận trung thực đây?"

Trạch Mẫn vừa gõ chữ vừa nói: "Thành thật hay không, không thể chỉ dựa vào cách ăn mặc, phải nhìn vào tiền lương, anh rút ngắn thời gian làm việc, tăng tiền lương, ai cũng có thể là người thành thật."

Lí Giang hơi đăm chiêu, lục một quyển sách bắt đầu viết viết vẽ vẽ.

Thấy thời gian không còn sớm nữa, Triệu Hữu Thời đứng ngồi không yên, lo chị gái không thấy cô sẽ sốt ruột, lại sợ sau khi về nhà sẽ bị chị gái răn dạy, Trạch Mẫn đẩy ghế ra nói: "Tôi đi ra ngoài một chuyến, sẽ trở về nhanh thôi." Anh ta kéo lấy Triệu Hữu Thời đi ra ngoài.

Hôm nay Trạch Mẫn quá tốt bụng, không chỉ cứu cô đi ra mà còn muốn tiễn cô về nhà, Triệu Hữu Thời hơi cảm động, ánh mắt nhìn Trạch Mẫn cũng trở nên ôn hòa hơn, không còn chán ghét giống như trước, cô nói: "Em tự về là được rồi, hôm nay cám ơn anh."

Trạch Mẫn không nói lời nào nhét cô vào taxi, sau đó anh ta ngồi xuống: "Tôi sợ em không dám về nhà lại lưu lạc đầu đường."

Trạch Mẫn vốn nghĩ lúc này Triệu Hữu Thời hẳn là bất an không yên, sợ sệt khi về nhà, ai ngờ đi được nửa đường Triệu Hữu Thời đột nhiên hỏi anh ta: "Công ty các anh có thuê người làm thêm nghỉ hè không?" Thấy anh ta nhìn qua, Triệu Hữu Thời ngừng một chút nói tiếp, "Em rất an phận, thành thật."

Trạch Mẫn bật cười: "Nếu là trước đây em nhận thứ hai sẽ không có ai dám nhận thứ nhất, còn hiện tại..." Anh ta hơi nhích tới gần, nhìn vào mắt Triệu Hữu Thời, "Đã từng cầm dao chém người, sao em không biết xấu hổ nói mình an phận chứ?"

Triệu Hữu Thời cúi đầu: "Không thể bỏ qua sao, đã có người ngăn cản rồi mà." Không phải anh ta đã ngăn cô lại ư. Ngón tay cào cào quần bò, Triệu Hữu Thời chầm chậm nói tiếp, "Hảo hán Lương Sơn cũng là bị ép buộc."

Câu cuối cùng của cô rất khẽ khiến người ta dễ dàng bỏ qua, nhưng Trạch Mẫn lại nghe không sót từ nào, lập tức bật cười, nhìn cánh tay nhỏ bé của cô: "Hảo hán?" Dừng một chút cười, "Ừ, hảo hán!"

Thật sự là một hảo hán, Trạch Mẫn cười chảy cả nước mắt.

Triệu Hữu Thời về đến nhà cẩn thận mở cửa, nhìn qua khẽ hở trong nhà không có gì bất thường, chờ đến khi cô mở hết cửa ra mới thấy chị gái ngồi bên cạnh bàn ăn, gậy đặt ở bên cạnh, trên bàn đều là đồ ăn, món tôm vô cùng bắt mắt.

Trong lòng Triệu Hữu Thời run lên, vội vàng chạy vào: "Chị...A..."

Triệu Hữu Vi cầm gậy đánh vào lưng và mông cô, lúc đó Triệu Hữu Thời chưa kịp chuẩn bị, phản xạ có điều kiện hét lên, sau khi trúng mấy cái dần thích ứng, cô cắn chặt răng không cho mình kêu, thành thật chịu đánh hơn mười cái, nước mắt lại chảy ra.

Triệu Hữu Vi tức giận: "Bình thường chị dạy em như thế nào, sao em không nghe lời như vậy, đó là cậu ruột của chúng ta, mợ cũng đi cùng cậu, em quên trước kia mợ chăm sóc chúng ta như thế nào sao, vừa rồi mợ bị dọa đến bật khóc đấy!" Chị cô đánh đã mệt, bỏ gậy xuống, "Chị đã đồng ý cuối năm sẽ trả trước cậu hai vạn, đến lúc đó chị sẽ có tiền thưởng."

Triệu Hữu Thời kìm nén quay mặt rơi lệ, cắn răng không kêu tiếng nào.

Trạch Mẫn ở dưới lầu hút hết nửa điếu thuốc, nhớ tới rất lâu trước kia đi qua nơi này, thường xuyên nghe thấy tiếng Triệu Hữu Thời gào khóc thảm thiết. Cha mẹ Triệu hiền lành thành thật hiếm khi đánh chửi con, chỉ có chị gái cô đóng vai người ác, đánh người không hạ thủ lưu tình, bài thi bị xé rách từ trong cửa sổ nhà bếp bay ra. Buổi tối khi anh ta đi chơi bóng rổ trở về còn nhìn thấy Triệu Hữu Thời như quỷ ám âm trầm ngồi ở góc tường, ngơ ngác ngồi xổm, nhìn vô cùng khủng bố, anh ta thường ném hai đồng tiền xu, tiếng tiền xu trong trẻo rơi xuống đất, lúc đầu Triệu Hữu Thời không hiểu, sau khi hiểu cô tức giận đến mặt đỏ tía tai, còn có thể nhặt tiền xu lên ném lại anh ta.

Sau đó Triệu Hữu Thời càng ngày càng ngoan, tiền xu của anh ta đành phải ném cho ăn mày thực sự ở ven đường.

Không nghe thấy tiếng kêu đau trên lầu, Trạch Mẫn dập tàn thuốc, cười một tiếng rời đi.

Buổi tối khi Triệu Hữu Thời tắm xong, cố ý chui vào chăn của chị gái, ôm lấy lưng chị ngủ, Triệu Hữu Vi im lặng một lát, vỗ vai cô nói: "Không phải em cho là chị miệng cọp gan thỏ, vô cùng hèn nhát sao?"

"Không phải." Triệu Hữu Thời rầu rĩ.

Triệu Hữu Vi thở dài: "Em còn nhỏ, chị không trách em. Tiểu Thời, làm người phải hiểu được biết ơn, cố gắng không mang thù, như vậy mới có thể sống thanh thản. Em chỉ nhớ rõ điểm xấu của cậu, sao không nhớ rõ điểm tốt của cậu và mợ? Mợ vẫn đối xử rất tốt với chúng ta, rất nhiều chuyện mợ cũng rất bất đắc dĩ, dù cậu xấu xa thế nào cũng là chồng của mợ, đám ma của cha mẹ cũng là do một tay cậu lo liệu, làm cũng rất chu toàn. Ai mà không tham tiền chứ, chị cũng rất tức giận về khoản tiền bà ngoại để lại, nhưng vì tiền làm tổn thương đến tình cảm thì không đáng. Em nghĩ lại mà xem, lúc trước cha mẹ cũng chưa từng đòi cậu khoản tiền này, chúng ta dựa vào gì mà đòi chứ. Quả thật Kiện Kiện sắp kết hôn rồi, cậu cần tiền mới làm ra chuyện như vậy."

Triệu Hữu Thời im lặng, Triệu Hữu Vi cười: "Hơn nữa bọn họ là người thân duy nhất của chúng ta, hôm nay không thể biết được chuyện ngày mai, không ai biết được tương lai sẽ xảy ra chuyện gì, ngộ nhỡ ngày nào đó chị xảy ra chuyện, em còn có người để dựa vào, nên giữ lại đường lui cho mình."

Triệu Hữu Thời lập tức ngồi dậy: "Chị nói bừa gì đấy!"

"Cái gì mà nói bừa." Triệu Hữu Vi nhéo mũi cô, cười nói: "Vậy chị càng phải nói, em đừng có chuyện gì cũng cố chấp như vậy. Em đó, dì Vương còn luôn khen em ngoan, ước gì em là con gái dì ấy, nhưng mọi người đều không biết tính cách em vô cùng bướng bỉnh." Nếu không trước đó chị cũng không dặn dì Vương đừng cho Triệu Hữu Thời xuống lầu.

Có người bình thường nhìn yếu đuối, không có uy hiếp gì, nhưng bùng nổ khi đối mặt với hiểm nguy mới khiến người ta khiếp sợ.

Triệu Hữu Thời vừa hoang mang, lại nghe thấy chị gái nói điềm xấu, buổi đêm lập tức gặp ác mộng, mấy ngày đều uể oải, lo lắng chị gái sẽ thực sự xảy ra chuyện gì. Cô trông giữ chị rất kĩ, tan tầm cố ý chạy tới tòa nhà Thời Đại đón chị, khi nhìn thấy chị gái đi cùng một người đồng nghiệp nam, cô yên lặng rời đi, mở cờ trong bụng.

Mấy ngày liên tiếp Đinh Sĩ Lỗi nhìn thấy Triệu Hữu Thời lén lút ở gần tòa nhà Thời Đại, hôm nay lúc đến công ty, anh ta hỏi Trạch Mẫn: "Cô bé lần trước, chính là cô bé cậu mang đến ấy, mấy ngày nay luôn lén lút ở gần đây, có phải có việc tìm cậu không?"

Trạch Mẫn nhướng mày: "Lén lút?"

"Cậu không thấy à? Hình như ba bốn lần đều trở về, cô bé không tìm cậu sao?"

"Bây giờ em ấy còn ở đó không?"

Đinh Sĩ Lỗi: "Vừa rồi lúc tôi tới còn nhìn thấy cô bé, hiện tại thì không rõ."

Trạch Mẫn khẽ cười: "Không sao, một tiếng sau là em ấy có thể thấy tôi rồi."

Một tiếng sau, Trạch Mẫn đi tới khách sạn Dật Dương ở Cửu Xuyên.

Khu vực nướng Cửu Xuyên ngay gần đó, lúc trước Tưởng Phương Dao đánh người ta đầu rơi máu chảy, hôm nay cô nhóc hẹn bạn bè tụ tập ở khách sạn của anh Dương để chúc mừng mình thi đỗ đại học Lô Xuyên.

Khi Trạch Mẫn tiến vào phòng nghe thấy Tưởng Phương Dao nói: ".... Tiền lương ở quán trà quả thật quá thấp, làm hai ngày nghỉ một ngày cậu cũng có thời gian, tìm thêm công việc nữa cũng không tồi, nhưng sao cậu phải vất vả như vậy chứ."

"Tớ muốn tự mình kiếm tiền sinh hoạt, tốt nhất là về sau lo được cả tiền học phí luôn." Cậu đòi nợ, cô không muốn để cho mình chị gái phải gánh vác, hơn nữa sớm hay muộn chị gái cũng sẽ kết hôn, không có một chút tiền gửi ngân hàng xem như đồ cưới sao được, cô còn học đại học bốn năm, không thể trở thành gánh nặng cho chị gái.

Tưởng Phương Dao còn muốn nói tiếp, nhưng nhìn thấy Trạch Mẫn đến lập tức nhảy dựng lên, vui vẻ nói: "Đại ca, anh tới sớm vậy ạ, đám kia cũng sắp đến rồi, em ra cửa đón bọn họ, anh cũng ngồi đi, đồ ăn sẽ được mang lên ngay."

Tưởng Phương Dao chạy trốn rất nhanh, Triệu Hữu Thời nhìn cô ấy biến mất trong nháy mắt, lại nhìn Trạch Mẫn, giật giật môi, không biết rốt cuộc phải gọi anh ta như thế nào, gọi tên anh ta giống như trước hay gọi anh ta là đại ca theo bọn họ?

Cô còn đang do dự, ghế sô pha bên cạnh đột nhiên lõm xuống, giọng của Triệu Hữu Thời và Trạch Mẫn cùng vang lên: "Em tìm tôi?"

Dừng một chút, anh ta hỏi: "Em muốn nói gì?"

Triệu Hữu Thời chớp mắt mấy cái, cô tìm anh ta khi nào chứ? Trạch Mẫn đột nhiên ngồi sát, nhìn chằm chằm cô hỏi: "Em gọi tôi là gì?"

Triệu Hữu Thời tựa vào ghế, nghiêm túc nói: "Đại ca."

Trạch Mẫn cười to, vỗ vào gáy cô: "Cô nhóc câm, châm trà cho anh!"

Chương 8: Tiến vào tổ chức có thể đổi ý không?

Triệu Hữu Thời mơ hồ cảm thấy động tác Trạch Mẫn đập gáy cô có sự kì lạ nói không nên lời, nhưng lại không rõ kì lạ ở chỗ nào. Cô rót trà cho Trạch Mẫn, thuận tiện rót luôn trà cho những bạn học khác, bỗng nhiên nghe thấy giọng nói của Tưởng Phương Dao: "....Triệu Hữu Thời đáng yêu nhà chúng ta, cậu đang ở nơi nào, mau ra đón tiếp."

Triệu Hữu Thời cười, lập tức mở cửa cho cô ấy, cửa vừa mở ra ba bốn người cùng chen ở khung cửa. Mọi người chen lấn vươn tay để cho Triệu Hữu Thời giúp một phen xem cô sẽ lựa chọn ai, nhưng chờ đến khi mấy người kia nhìn thấy Trạch Mẫn lộ mặt ra, lập tức ngừng vui đùa, đồng loạt gọi: "Đại ca!"

"Đại ca, hiếm khi anh đến sớm hơn so với chúng em đấy!"

"Tưởng Phương Dao, mau gọi rượu lên đây, hôm nay tớ phải chuốc đại ca say mới được!"

Mười người vào cửa, tính cả Tưởng Phương Dao là vừa vặn năm nam năm nữ, mười hai người một bàn, phục vụ nhanh chóng mang rượu mang đồ ăn lên, bọn họ đóng cửa lại, lập tức biến nơi này thành thế giới riêng của mình, lúc đầu còn ăn uống bình thường, sau đó càng ngày càng làm loạn, một cậu con trai rót đầy rượu cho mọi người, ngay cả con gái cũng không buông tha: "Uống đi chứ, nếu không phải do quy định biến thái thi vào đại học thì vừa tròn mười tám tuổi chúng ta đã có thể quang minh chính đại uống rượu rồi."

Mười tám tuổi không có nghĩa là đã trưởng thành, thi vào đại học mới báo hiệu cho sự trưởng thành.

Đám con trai ồn ào, đám con gái ghét rượu, Trạch Mẫn cầm chén gõ lên bàn mấy cái, mọi người lập tức im lặng không ít.

"Lúc các em là học sinh mới nhập học, anh mới bước vào đại học, còn chưa bước được vào cửa trường đại học đã bị giáo viên gọi về diễn thuyết cho các em, lúc trước mấy người kia đều thành thật nghe, chỉ có mấy các em chạy đến gần anh nháy mắt nói các em cũng phải thi đỗ đại học."

Trạch Mẫn chỉ vào đối diện: "Lí Giải đỗ đại học Lô Xuyên, Mạnh Tư Tiệp đỗ Công nghệ, Băng Băng đỗ Sư phạm." Anh ta chỉ từng người theo chiều kim đồng hồ, mọi người đều im lặng, đến lượt Triệu Hữu Thời, anh ta cười, "Người này thì không cần anh nói thi đỗ Thanh Hoa, đứng thứ hai của lớp, lọt vào top mười của trường, sẽ nhanh chóng tiếp bước anh đi diễn thuyết cho đám học sinh mới."

Mười người cười vang, cuối cùng Trạch Mẫn nói: "Hôm nay người làm chủ là Tưởng Phương Dao, dựa vào thành tích của em ấy không ngờ có thể thi đỗ Lô Xuyên. Điều này chứng minh trên đời này không gì là không thể, vẫn có rất nhiều kì tích, cho dù sau này mọi người đi đến đâu, tương lai xảy ra bất cứ chuyện gì, trong lòng đều phải có hi vọng và chờ mong. Cần giúp đỡ có thể tới tìm anh bất cứ lúc nào, nhưng mọi người cũng biết anh đây chưa giúp không ai bao giờ hết."

Mọi người lại cười, Trạch Mẫn gõ bàn: "Hôm nay khác với ngày thường, mọi người đều phải uống một chút, con gái không cần phải uống, chỉ cần nhấp một ngụm thôi, số rượu còn lại không được để lãng phí, ai muốn tiếp xúc thân mật với ai thì giúp đỡ nâng cốc giải quyết, không cần phải phân biệt nam nữ!"

Nhờ lời nói của Trạch Mẫn, không khí lập tức tăng vọt, anh ta thích sống phóng túng, nơi nào có anh ta sẽ không bao giờ buồn chán, thoạt nhìn không để ý chút nào, nhưng thực ra đều rõ như lòng bàn tay đối với mỗi chuyện, ngay cả người nào thi đỗ đại học nào cũng có thể nói hết ra. Cho dù anh ta thường xuyên châm chọc người khác, nhiều lúc chỉ khoanh tay đứng nhìn, nhưng Triệu Hữu Thời không thể không thừa nhận Trạch Mẫn quả thật là "đại ca" của bọn họ.

Triệu Hữu Thời lén đánh giá Trạch Mẫn, chỉ hơi thất thần chén rượu trước mặt đã đột nhiên bị người ta cầm lấy, quay đầu thấy là Lí Giải, mọi người lập tức ồn ào: "Lí Giải không nhịn nổi nữa rồi à, không ngờ thường ngày cậu giả vờ giỏi vậy. Triệu Tiểu Thời, không được cho cậu ta uống!"

Có hai bạn nam đang tranh cướp chén của Tưởng Phương Dao, cô ấy không đếm xỉa tới, cười lớn nói: "Lí Giải mau uống đi, chỉ một ngụm thôi đấy!"

Triệu Hữu Thời mặt đỏ tía tai muốn lấy lại chén rượu, lại nghĩ chị gái nói bình thường cô rất cố chấp, dù sao tất cả mọi người đều đang đùa giỡn, ngay cả Tưởng Phương Dao cũng không để ý chén rượu của mình bị hai bạn nam chia đều, cô cũng nên chơi theo thôi.

Lí Giải nhìn Triệu Hữu Thời chần chờ bất động, hưng phấn uống cạn, mọi người vỗ tay trầm trồ khen ngợi: "Triệu Tiểu Thời, hiếm có cơ hội, cậu rót rượu cho cậu ta đi, cậu ta không dám không uống đâu, mau rót thêm cho cậu ta ba chén lớn."

Triệu Hữu Thời cười: "Đừng làm loạn, rượu rất đắt, đừng có lãng phí để được gọi là anh hùng."

Cô tiếp tục cố gắng trấn áp, mọi người lại không buông tha, Lí Giải cầm chén rượu muốn chạy, đột nhiên thấy bình rượu đã đến gần, chén rượu lại lập tức được rót đầy.

"Xem kìa, ngay cả đại ca cũng rót rượu cho cậu, cậu không thể để cho đại ca mất mặt mũi!" Điều này khiến Lí Giải càng không trốn được.

Trạch Mẫn cười nhìn Lí Giải: "Uống thêm chén nữa đi, Triệu Hữu Thời nói đúng, đừng để lãng phí rượu."

Chén rượu nhỏ, nhưng tửu lượng của Lí Giải cũng không cao, Trạch Mẫn lại rót rượu, nên dù thế nào cậu ta cũng phải uống, một ngụm uống cạn, không bao lâu sau đã cảm thấy ngà ngà say, mọi người không ngừng khen ngợi cậu ta.

Phục vụ lại mang thêm ba món ăn, nói là đồ miễn phí anh Dương tặng cho phòng này, Tưởng Phương Dao vô cùng mừng rỡ. Sau khi ăn xong còn đi KTV, Tưởng Phương Dao đã say rồi, sau khi hát xong còn hét lên: "Tiếp theo là ca khúc kinh điển của Triệu Tiểu Thời, mọi người vỗ tay!"

Triệu Hữu Thời từ chối, từ trước đến nay cô chưa bao giờ hát trước mặt những người này, mọi người vô cùng chờ mong, đem micro nhét vào trong tay cô. Tưởng Phương Dao nói: "Cậu đừng xấu hổ, không phải lúc tan học cậu thường xuyên hát bài này sao, mau hát đi."

Âm nhạc đã vang lên, Triệu Hữu Thời đành chịu, cầm micro nhìn chăm chú vào TV, lúc đầu còn không theo kịp bỏ lỡ mấy nhịp.

Bài hát này cũng không phổ biến, ngoài Triệu Hữu Thời chưa từng có ai nghe qua. Năm ấy nó là một bài hát trong phim truyền hình, câu chuyện quá u ám bị cấm truyền bá trong nước, Triệu Hữu Thời không thích ca hát, lại chỉ thích mỗi bài hát này, hát đến đoạn cuối, ca từ trào dâng khiến người ta rung động:

"Nếu vận mệnh có thể lựa chọn, em sẽ bước đi trên ngã tư phóng khoáng hơn so với anh..."

"Nếu còn sống có thể thẳng thắn, tất cả những niềm tin tốt đẹp của ngày xưa không đáng phải chịu sự nhục nhã của thời đại..."

Triệu Hữu Thời không hiểu tiếng Quảng, hát ra hơi kì quái, nhưng bài hát này rất thích hợp với hiện tại. "Còn trẻ vô lo" là những từ ngữ tốt đẹp nhất đối với bọn họ, bọn họ có thể tùy ý tiêu xài, thỏa sức buông thả, sau này không bao giờ có nữa.

Bài hát kết thúc, mọi người không ngừng vỗ tay, tiếp tục cướp lấy micro hát, Lí Giải đã ngủ say, những người khác như điên như dại. Trạch Mẫn uống bia, thấy Triệu Hữu Thời lần mò muốn trở về chỗ ngồi cũ, khi đi qua chỗ anh ta, anh ta lập tức tóm lấy cổ tay Triệu Hữu Thời, kéo cô ngồi xuống bên cạnh mình.

Triệu Hữu Thời sợ hãi kêu một tiếng, nhưng không ai nghe thấy, nhìn rõ là Trạch Mẫn, cô kì quái hỏi: "Anh làm gì vậy?"

Trạch Mẫn đã uống khá nhiều, ba phần say bảy phần tỉnh, nói với Triệu Hữu Thời một câu, nhưng tiếng nhạc quá lớn, cô không nghe rõ, Trạch Mẫn kéo lấy vai cô, dán vào lỗ tai cô: "Em tìm tôi để hỏi về việc làm thêm à? Ngày mai em đến đi, Lí Giang sẽ phỏng vấn em!"

Triệu Hữu Thời ngọ nguậy, nghĩ đến Trạch Mẫn đã say rồi, nhưng giãy mấy lần đều không tránh ra được, đành phải đẩy mặt anh ta ra không cho đến gần, sau khi nghe rõ cũng mặc kệ mình đi tìm anh ta khi nào, vội nói: "Vâng!" Cuối cùng đẩy được Trạch Mẫn ra, cô đã mặt đỏ tía tai, tim đập như trống, đứng dậy chạy đi rất xa.

Say rượu gây chuyện, về nhà Trạch Mẫn ngủ rất say, hôm sau lúc nhận điện thoại còn nghĩ mình nằm mơ, mơ hồ lẩm bẩm: "...Em lại đây." Tay trái cầm "người anh em" đang dựng đứng, lại nghe thấy đầu kia điện thoại gọi anh ta "Đại ca", ngay cả tên họ của anh ta cũng gọi cả ra "Trạch Mẫn", anh ta mới giật mình, đột nhiên tỉnh táo hẳn, thầm mắng một tiếng tức giận nói: "Mới sáng sớm em có việc gì?"

Triệu Hữu Thời gãi tóc ngồi trong nhà, chần chờ nói: "Em đánh thức anh à? Hôm qua anh bảo em đến công ty phỏng vấn nhưng em không biết mấy giờ."

Trạch Mẫn liếc nhìn dãy số xa lạ, lại để điện thoại lên bên tai, giọng nói hơi khàn khàn: "Lúc nào rảnh thì em qua, không cần phải quan tâm thời gian, hôm nay Lí Giang luôn ở công ty."

Triệu Hữu Thời nói lời cám ơn, định cúp điện thoại, đột nhiên nghe thấy Trạch Mẫn hỏi: "Em mua di động?"

"Vâng, mấy hôm trước tiện thể mua luôn." Mới nói xong, điện thoại đã cúp máy, Triệu Hữu Thời cảm thấy quái lạ.

Trạch Mẫn lưu lại số của cô, ngủ tiếp, nhưng cuối cùng lại không ngủ được, miệng đắng lưỡi khô, anh ta rời giường rót hai cốc nước đá, lại quay về giường bấm đến số của Triệu Hữu Thời, sửa tên tới lui, cuối cùng vẫn để là "Triệu Hữu Thời", đầy đủ cả họ tên, xa cách xa lạ, khác với Tưởng Phương Dao là "Tưởng F", Lí Giang là "Lí thủy công", Đinh Sĩ Lỗi là "Đinh tam thạch", anh ta vốn chặt chẽ cẩn thận, cho dù mất di động cũng không sợ bị người khác giả danh lừa bịp.

Tầm mười giờ Triệu Hữu Thời tới "Khoa học kỹ thuật Mộc Tử", Lí Giang vẫn còn đang ăn sáng, anh ta nhai bánh bao nói: "Sớm vậy sao, em ngồi một lát, anh rót nước cho em."

Triệu Hữu Thời vội vàng nói: "Không cần đâu ạ."

Lí Giang cười: "Em đừng ngại, cứ ngồi trước đi. Thực ra ngày đó anh cũng từng hỏi Trạch Mẫn em có muốn tìm việc làm thêm không, nhưng cậu ta không nói gì hết, không nghĩ tới hôm qua cậu ta đột nhiên bảo cho em đến phỏng vấn." Anh ta cảm thấy Trạch Mẫn nói có lí, thời gian làm việc ngắn tiền lương cao, không sợ nhân viên không thành thật, nhưng cậu ta còn đang tính toán chi phí, cuối cùng để trung hòa các phương diện, cậu ta cảm thấy tính vậy là hợp lý rồi.

"Chỗ bọn anh làm ba trang web nhỏ, công việc chỉ cần phụ trách đổi mới tin tức, anh cho em mấy vị trí cố định, mỗi ngày em đổi mới tin tức và hậu trường là được, thao tác cũng vô cùng dễ dàng, nhưng nội dung vô cùng buồn tẻ, mỗi ngày đều là những động tác giống nhau, đúng rồi, em có biết PS không?"

Triệu Hữu Thời: "Em không biết..."

"Không sao, đến lúc đó anh có thể dạy em, chỉ cần nắm giữ được PS đơn giản nhất là được, một số hình ảnh phải cắt khổ, ghép tiêu đề, thời gian và địa điểm làm việc thì tùy em lựa chọn, mỗi ngày trước mười hai giờ đêm anh phải thấy tất cả nội dung đều được đổi mới. Chừng nào em có thể đi làm được?"

Triệu Hữu Thời không kịp phản ứng: "Lúc nào cũng được ạ, như vậy là phỏng vấn xong rồi?"

Lí Giang cười: "Đúng vậy, tình hình của em anh đều biết hết rồi, loại công việc này hơi không trọng dụng nhân tài, nhưng nếu em làm tốt, sau này khai giảng em đến Thanh Hoa học vẫn có thể tiếp tục làm trong trường, so với những công việc khác em càng tiện lợi hơn."

Công việc này đúng là dành cho Triệu Hữu Thời, từ trước đến nay tính cách cô linh hoạt, đơn giản rườm rà đều có thể kiên trì, động tác nhanh nhẹn thì mỗi ngày chỉ mất mấy tiếng, thời gian còn thừa có thể tìm công việc khác, hơn nữa không hạn chế khu vực, Triệu Hữu Thời vui mừng, lập tức lưu lại nội dung công việc.

"Một cây máy chủ phối hợp với hai máy tính, thuận tiện cho thao tác bình thường của em, em có thể sao chép ở một máy, rồi lại chép sang máy khác, nếu em làm việc ở nhà thì không thể nhanh và tiện được như vậy, sẽ tốn thêm một chút thời gian." Lí Giang mở máy tính nói với Triệu Hữu Thời, "Trạch Mẫn phụ trách kĩ thuật, đợi lát nữa cậu ta đến, anh sẽ bảo cậu ta mở một tài khoản hậu trường cho em."

Trạch Mẫn thong dong đến, lúc đó Triệu Hữu Thời đã hoàn thành xong nhiệm vụ đổi mới một trang web, anh ta không chào hỏi Triệu Hữu Thời, chỉ nói với Lí Giang: "Nhớ trả tiền nồi niêu xoong chảo đấy."

Lí Giang ngẩn người, nhìn túi lớn túi nhỏ trong tay Trạch Mẫn, sắc mặt kì lạ.

Triệu Hữu Thời tò mò nhìn Trạch Mẫn, lại nhìn Lí Giang, Lí Giang khẽ ho một tiếng, ngượng ngùng nói: "Trạch Mẫn bảo bình thường em làm hai ngày nghỉ một ngày, ngày nghỉ đó có thể đến đây nấu cơm."

"Nấu cơm?"Triệu Hữu Thời giật mình, nhìn quanh văn phòng, nơi này có thể nấu cơm sao?

Lí Giang cười: "Nơi này có hai căn phòng, một phòng là văn phòng đặt máy tính, một phòng là phòng bếp, vẫn chưa từng sử dụng..."

Anh ta vẫn còn đang giải thích, Trạch Mẫn đã từ phòng bếp đi ra, đứng trước mặt Triệu Hữu Thời, bóng dáng màu đen bao phủ xuống người cô.

Trạch Mẫn nhắc nhở cô: "Còn ngẩn ra làm gì, đi nấu cơm mau, anh đã mua móng giò, ninh nhừ một chút!"

Chương 9: Bắt gian con trai (1)

Triệu Hữu Thời hầm móng giò vô cùng thơm, Đinh Sĩ Lỗi vừa vào cửa đã hét lên: "Sao lại thế này, các người lại mua thứ gì đấy?"

Lí Giang chỉ vào nhà bếp: "Vẫn còn đang nấu, không phải mua."

Năm giờ chiều móng giò đã ninh nhừ, cắm đũa xuống vừa béo vừa mềm, Trạch Mẫn cầm bát thó một miếng, dựa vào bệ bếp im lặng ăn, Triệu Hữu Thời ai oán nhìn anh ta, nghịch xẻng một chút nói: "Đã được tan tầm chưa?"

"Không phát hiện Đinh Sĩ Lỗi mới đi làm à?" Trạch Mẫn không rảnh quan tâm, trong chớp mắt đã ăn sạch một miếng móng giò.

Đinh Sĩ Lỗi đi vào hét: "Nếu biết có người nấu ăn, tôi đã đến từ sáng sớm rồi."

Anh ta chào hỏi Triệu Hữu Thời, không hề khách khí bắt chước Trạch Mẫn nhón thịt ăn, Triệu Hữu Thời càng ai oán, mấy lần muốn nói lại thôi, vẫn là Lí Giang hiểu ý, cười gượng nói: "Hôm nay cám ơn em, em cũng biết Trạch Mẫn rồi đấy, cậu ta chính là người như vậy, em tan tầm đi, lần sau em cứ nghỉ ngơi, muốn đến thì đến, không cần để ý đến cậu ta."

Triệu Hữu Thời nghĩ dù sao cô cũng là người mới, tuy chỉ là làm thêm, nhưng tiền lương cũng khá, Lí Giang cũng quan tâm cô, cô cũng nên khách sáo. Hơn nữa quả nhiên như lời Lí Giang nói, không dùng máy tính chuyên nghiệp hiệu suất công tác quả thật chậm đi không ít, bởi vậy thỉnh thoảng cô tan ca từ quán trà lập tức đến công ty làm việc, nhân tiện nấu đồ ăn khuya cho ba người kia.

Chị gái biết cô tìm được công việc mới, nói với cô: "Chị cũng đã nghe nói về anh chàng Lí Giang kia, nhỏ hơn chị hai tuổi, lúc còn học năm ba đã mượn tiền trong nhà mở công ty, nghe người khác nói cũng ra tấm ra món, không nghĩ tới Trạch Mẫn cũng làm ở chỗ đó."

Triệu Hữu Thời: "Bọn họ có ba người, em vốn nghĩ Trạch Mẫn và Đinh Sĩ Lỗi chỉ là làm thuê, ai ngờ mấy hôm trước nghe thấy Lí Giang nói hóa ra bọn họ là đối tác. Sau khi bên đối tác cũ của anh ấy bỏ đi, công ty lại rơi vào tình trạng khó khăn, may mà dựa vào tài chính và kĩ thuật của Trạch Mẫn với Đinh Sĩ Lỗi duy trì mới có thể giải quyết vấn đề, nên bốn tháng trước, Lí Giang cho bọn họ nhập cổ phần."

"Khó trách Trạch Mẫn liều mạng như vậy, cả ngày đều ở nơi đó, chị còn tưởng cậu ta đổi tính cơ." Triệu Hữu Vi ngừng một chút, nhìn tóc Triệu Hữu Thời, nói tiếp: "Em tìm công việc làm thêm như vậy cũng tốt, nhưng đừng gần gũi quá với Trạch Mẫn."

Triệu Hữu Thời khó hiểu: "Tại sao ạ?"

Triệu Hữu Vi nhíu mày: "Chị không rõ về cậu ta, em cũng biết tình hình nhà bọn họ đấy. Sau khi anh trai cậu ta gặp chuyện không may luôn có một số thành phần không tốt đến nhà bọn họ, học phí thời trung học và tiền sinh hoạt của cậu ta đều là từ những người đó mà ra. Chị biết không nên tin vào lời đồn, cũng như không thể mang thành kiến với người khác, nhưng đối với Trạch Mẫn chị cảm thấy cậu ta chỉ xem trọng lợi ích, có thể chơi xã giao, nhưng không đáng để quen thân."

Triệu Hữu Thời không nghĩ tới chị gái sẽ đánh giá Trạch Mẫn như vậy, xem trọng lợi ích, không thể quen thân. Lúc trước cô cũng không thích Trạch Mẫn, hai người ở gần nhà nhau, ngẩng đầu không thấy thì cúi đầu sẽ gặp. Cô còn nhớ rõ Trạch Mẫn coi cô là kẻ ăn mày, ném tiền xu xuống trước mặt cô, cô cho rằng Trạch Mẫn hư hỏng, không có đạo đức.

Có lẽ đứng ngoài quan sát mới rõ ràng, hiện tại cô ở gần Trạch Mẫn, nhưng vẫn không thể hiểu rốt cuộc anh ta là con người như thế nào.

Hôm nay được nghỉ ở quán trà, cô theo thường lệ đến "Khoa học kỹ thuật Mộc Tử" làm việc, buổi sáng không thấy bóng dáng Trạch Mẫn đâu, cho đến tận giữa trưa khi cô đang rửa bát trong bếp mới nghe thấy có tiếng động ở cửa, một lát sau lại nghe thấy tiếng nói chuyện.

Lí Giang: "...Tôi cũng luôn quan sát cẩn thận, tuy lưu lượng ba trang web này cũng khá, thu nhập cũng ổn, nhưng lúc trước khi tôi và Từ Kiệt rã đám không hề nhìn trúng tương lai này, tôi từng nghĩ đến sẽ chuyển đổi, cũng đã đi tìm người đầu tư, nhưng ngay cả cơ hội cũng không có, hiện tại tất cả chỉ là nói suông mà thôi."

Trạch Mẫn nói chuyện không lưu tình: "Không đi thực tiễn mới gọi là nói suông, nửa năm trước anh đã hiểu rõ tình hình rồi, nhưng lại vẫn không quả quyết kéo dài đến tận bây giờ, khi nào thì mới có thể hạ quyết tâm chứ?"

"Tôi có quyết tâm, nhưng còn tài chính thì sao? Đây không phải là một số tiền nhỏ, Thẩm Lãng Vĩ đầu tư rất nhiều công ty, nhưng làm sao có thể nói gặp là gặp được ông ta chứ, cậu làm việc quá nôn nóng, không biết làm đâu chắc đấy, tôi có kế hoạch của riêng mình. Hai năm này vẫn tiếp tục tập trung vào ba trang web đi, nếu cậu có bản lĩnh tìm được đầu tư đến, tôi sẽ không nói hai lời làm theo cậu!"

Không khí căng thẳng, Đinh Sĩ Lỗi nhanh chóng hòa giải.

Triệu Hữu Thời cầm miếng rửa bát trên tay đã sắp khô, không khỏi nhớ tới đánh giá của chị gái dành cho Trạch Mẫn mấy hôm trước, xem trọng lợi ích khác hẳn với chỉ vì cái lợi trước mắt , Trạch Mẫn rốt cuộc là thuộc loại nào?

Đột nhiên "rầm" một tiếng, Triệu Hữu Thời sợ tới mức run rẩy, quay đầu nhìn thấy sắc mặt âm u của Trạch Mẫn, cửa phòng bếp bị anh ta đá vẫn còn đang rung, Triệu Hữu Thời kinh hồn bạt vía: "Anh không sao chứ?"

Trạch Mẫn liếc cô một cái, nhìn nồi hỏi: "Ăn hết rồi?"

Triệu Hữu Thời tìm được một gói mì, thả thêm một quả trứng gà, Trạch Mẫn tựa vào bên cạnh, châm thuốc nói: "Vừa rồi nghe lén được không ít nhỉ?"

Triệu Hữu Thời phủ nhận: "Không phải là nghe lén, vừa rồi không đóng cửa bếp, các anh nói chuyện lại lớn tiếng."

"Không phải nghe lén, vậy em không biết tự mình đóng cửa sao?"

Trạch Mẫn nói chuyện luôn không tử tế như thế, trong khoảng thời gian này không biết Triệu Hữu Thời đã bị anh ta bắt nạt bao nhiêu lần. Nếu là hồi nhỏ cô còn có thể khóc cho anh ta xem, nhưng hiện tại cô đành phải nghiến răng nghiến lợi.

"Đang nguyền rủa tôi?"

Ngay cả trong lòng cô đang nguyền rủa anh ta cũng biết, Triệu Hữu Thời không còn lời nào để nói, khuấy mì: "Anh biết là tốt rồi."

"Không biết lớn nhỏ!" Ngoài miệng Trạch Mẫn không tức giận, trên mặt cũng vui mừng, cô nhóc câm cũng biết tranh luận, y như đứa trẻ lần đầu mở miệng gọi "cha", đứa trẻ tập tễnh bước đi lần đầu được thả tay ra, thực khiến người ta cảm động.

Anh ta túm lấy đuôi tóc của Triệu Hữu Thời: "Em nói xem có phải ba trang web này rất nhàm chán không, có phải nên chuyển đổi không?"

Triệu Hữu Thời bị đau, cách xa anh ta một chút, vẫn lên tiếng hỏi: "Chuyển đổi làm gì?"

"Muốn biết?"

Triệu Hữu Thời đổ mì ra bát: "Hiện tại công ty ổn định, thu nhập cũng khá, chuyển đổi thì hơi mạo hiểm."

"Sao em biết được thu nhập khá?" Trạch Mẫn như cười như không. "Nghe lén Đinh Sĩ Lỗi gọi điện thoại?"

Mặt Triệu Hữu Thời đỏ lên, thề thốt phủ nhận: "Không có." Lúc nhận điện thoại Đinh Sĩ Lỗi sẽ tránh cô, nhưng mấy lần không cẩn thận để cho cô nghe thấy một ít giá cả.

Trạch Mẫn hăm dọa: "Không có? Vậy sao em biết thu nhập khá, em đoán à? Tôi còn không biết em có khả năng này đấy, vậy em doán thử xem chuyển đổi sẽ có mạo hiểm gì, em báo động trước cho tôi."

Triệu Hữu Thời bị dồn ép, giọng nói không tốt: "Anh chỉ biết lợi ích trước mắt, mới làm được nửa năm đã nghĩ đến chuyện chuyển đổi, Lí Giang chuẩn bị lâu như vậy, còn phải luôn quan sát đấy."

"Chỉ biết lợi ích trước mắt?" Trạch Mẫn cười, lấy đũa gắp một miếng mì to, thuốc lá vẫn còn kẹp ở tay, Triệu Hữu Thời lo tàn thuốc sẽ rơi vào trong nước mì.

"Em cho là tôi làm thêm ở Thời Đại là tham mấy trăm đồng tiền lương hay là đi trải nghiệm thêm kinh nghiệm cuộc sống?" Trạch Mẫn cắn một nửa quả trứng đã được chần nước sôi, nói: "Tổng giám đốc của Thời Đại là Thẩm Lãng Vĩ, là một nhà đầu tư nổi tiếng, đầu tư vào thương mại điện tử sẽ mang lại lợi nhuận khổng lồ."

Anh ta làm nền đã lâu, mỗi ngày sớm đi tối về, vất vả không phải vì ba trang web sớm hay muộn cũng sẽ lụi tàn, hai tòa nhà lớn cách nhau gần như vậy, lại cách biệt một trời một vực, sớm muộn anh ta sẽ tiến vào chiếm giữ nơi đó, ngồi vào vị trí chủ tọa.

Triệu Hữu Thời mơ hồ hiểu ra, quả nhiên ngoài cuộc tỉnh táo trong cuộc u mê, Lí Giang ở gần như vậy mà không hiểu rõ anh ta, trong khi chị gái vô cùng sáng suốt. Cô tò mò: "Lí Giang phản đối như vậy sao anh không dùng thân phận cá nhân đi tìm ông ta?"

Trạch Mẫn đã ăn xong, đưa bát cho Triệu Hữu Thời, nghe cô hỏi câu ngốc nghếch này không khỏi buồn cười, nhưng nhìn thấy sự chờ mong trong mắt cô, anh ta đột nhiên không cười nổi.

"Tôi dựa vào thân phận cá nhân gì đi tìm ông ta ư, tôi có gia thế gì, quan nhị đại hay là phú nhị đại? Nếu tôi không có gì thì tất cả đều chỉ là lý thuyết suông, đúng lúc Lí Giang cho tôi lợi ích này, anh ta xây dựng nền móng, công ty này kinh doanh không tệ, trang web có chút danh tiếng, Lí Giang cũng có lý tưởng, nếu không em nghĩ rằng tại sao tôi lại tận tâm hết sức giúp anh ta chứ?" Trạch Mẫn cười, "Tôi sẽ làm việc không công sao?"

Triệu Hữu Thời hơi đăm chiêu: "Lí Giang nói đúng ngay cả anh ấy đối phương còn không chịu gặp thì anh dựa vào cái gì cơ chứ?"

Lần này Trạch Mẫn không trả lời, gẩy tàn thuốc, đột nhiên nói: "Em nói em đồng ý với Lí Giang là thực sự đồng ý sao, hay là sợ sau khi trang web chuyển đổi em sẽ mất đi một công việc làm thêm tốt?"

Triệu Hữu Thời không trả lời, Trạch Mẫn lại hút một ngụm thuốc, khói thuốc khiến người ta bị sặc, Triệu Hữu Thời không nhìn rõ mặt anh ta.

"Triệu Hữu Thời, có phải hiện tại tôi đối xử rất tốt với em không? Em đoán xem tại sao tôi lại đối xử tốt không công với em như vậy?"

Triệu Hữu Thời khó hiểu, lập tức căng thẳng, không nói lên lời.

Câu cuối cùng của Trạch Mẫn khiến cô sợ hãi, lo lắng, thấp thỏm không yên. Cô không hiểu rõ ý của Trạch Mẫn, một số ý tưởng còn chưa kịp hình thành đã biến mất ngay lập tức. Trạch Mẫn nói đúng cô là con mọt sách, nếu cô là con mọt sách vậy thì đừng nên nghĩ ngợi lung tung, cố gắng kiếm tiền, chăm chí học tập để chuẩn bị cho khai giảng đi.

Triệu Hữu Thời nghĩ vậy, hai ngày sau lại lấy lòng mua đồ ăn đến công ty, vừa đi đến cửa thang máy đã nhìn thấy một người quen thuộc đang ngửa đầu nhìn con số dịch chuyển trên thang máy, nhìn thấy Triệu Hữu Thời vui vẻ: "Aiz, Tiểu Thời, sao cháu lại ở đây?"

Triệu Hữu Thời quan sát bà Trạch, kinh ngạc: "Dì, dì tới chỗ này..."

Thoạt nhìn bà Trạch hơi nôn nóng, lặng lẽ nói: "Cũng không có chuyện gì, dì thấy anh Mẫn Mẫn của cháu gần đây hơi kì lạ, nên hôm nay mới tới nhìn xem thế nào."

"Á?" Triệu Hữu Thời hoàn toàn không hiểu.

Bà Trạch cho rằng Triệu Hữu Thời là một đối tượng tốt để trút bầu tâm sự: "Trước kia anh Mẫn Mẫn của cháu rất ngoan, bình thường chỉ cần không tăng ca đều sẽ về nhà ăn cơm, còn có thể ăn khuya, nhưng gần đây nó luôn nói đã ăn ở ngoài rồi, về nhà không chịu ăn chút nào. Dì hầm móng giò cho nó, nó còn nhắc dì thời gian độ lửa, bỏ gia vị gì, dì lập tức cảm thấy kì lạ dì hầm đồ ăn cho nó nhiều năm như vậy, khi nào thì thả hương diệp và hạt tiêu chứ, chỉ có nhà cháu mới nấu như vậy. Hơn nữa hôm nay là thứ bảy nó còn nói phải tăng ca, dì đi theo nó ra cửa thấy nó đến nơi này, không phải là hẹn bạn gái ở chung trong này chứ?"

Bà Trạch bỗng nhiên chú ý tới túi đồ ăn trong tay Triệu Hữu Thời, kì quái nói: "Này Tiểu Thời, sao cháu mua nhiều đồ ăn như vậy." Ngừng một chút bà nói tiếp, "Không đúng, sao cháu lại đến nơi này?"

Chương 10: Bắt gian con trai (2)

Triệu Hữu Thời vốn muốn ăn ngay nói thật, đây cũng chả phải chuyện lớn, nhưng cô vừa định mở miệng, đột nhiên nghĩ đến Trạch Mẫn sẽ không vô duyên vô cớ giấu diếm mẹ anh ta chuyện này, mọi chuyện tất có nguyên nhân, cô không thể giải thích thay Trạch Mẫn, bởi vậy cô chỉ nói: "Cháu làm thêm ở đây."

Bà Trạch: "Cháu đổi công việc à? Không còn làm ở quán trà sao?"

Triệu Hữu Thời: "Cháu không có đổi ạ, làm thêm ở nơi này không ảnh hưởng đến công việc ở quán trà."

Cuối cùng đã đợi được thang máy, Triệu Hữu Thời không biết bà Trạch có muốn vào hay không, đợi người trong thang máy ra hết, bà Trạch mới bước vào: "Vậy cháu làm việc ở nơi này có từng chạm mặt anh Mẫn Mẫn chưa? Vừa rồi bác thấy thang máy ngừng mấy lần, cũng không biết nó ở tầng nào nữa."

Triệu Hữu Thời không biết nên nói dối như thế nào, may là có nhiều người trong thang máy nên cô cố ý đứng vào một góc, giả vờ như không nghe thấy, lấy điện thoại ra nhắn tin, một lát sau nghe thấy bà Trạch nói: "Tiểu Thời, dì ra trước ở tầng này, cháu lên tầng mấy?"

Triệu Hữu Thời giả vờ như không nghe thấy, "giúp đỡ" người đi ra ngoài, thuận tiện đưa bà Trạch ra nói: "Dạ, tạm biệt dì!"

Mặt cô đỏ bừng giống như vừa đánh giặc xong, nhóm người bên cạnh dùng ánh mắt kì lạ nhìn cô, có lẽ là tò mò về khả năng nghe của cô.

Thang máy đến tầng hai mươi ba, Triệu Hữu Thời chạy về công ty, vội vàng mở cửa, đây là thời khắc mấu chốt. Cô chạy đến trước cửa WC gọi: "Trạch Mẫn, anh đã đọc tin nhắn em gửi chưa? Mẹ anh đến tìm anh đấy."

Bên trong lập tức truyền đến tiếng xả nước, cửa lập tức mở ra, Triệu Hữu Thời suýt nữa đụng vào Trạch Mẫn, lùi về sau mấy bước, Trạch Mẫn thuận tay đỡ lấy vai cô hỏi: "Em có nói gì với mẹ tôi không?"

Triệu Hữu Thời nhìn biểu tình của Trạch Mẫn thầm nghĩ quả nhiên cô đoán đúng rồi, vội vàng tranh thủ thời gian nói: "Mẹ anh hỏi em có nhìn thấy anh không, em nói không có, mẹ anh không xác định được anh ở tầng mấy, vừa rồi mẹ anh đến tầng mười bốn. Dì ấy tới nơi này bắt kẻ gian dâm, nghi anh ở chung với bạn gái."

Đinh Sĩ Lỗi và Lí Giang không hề có phòng bị, nghe thấy suýt chút nữa phun cả điểm tâm, Trạch Mẫn vỗ đầu Triệu Hữu Thời, cô kêu lên một tiếng.

"Có thể lược bớt câu cuối cùng."

Trạch Mẫn cầm lấy di động trên bàn: "Tôi đi ra ngoài trốn đây."

"Mẹ anh nhìn thấy anh vào thang máy, đến lúc đó anh giải thích với dì như thế nào?"

Triệu Hữu Thời lo lắng thay anh ta, không biết phải giúp anh ta bịa đặt lời khai như thế nào, ai ngờ Trạch Mẫn cười đáp: "Giải thích? Tôi nói ở chung với em."

Quả nhiên không thể đối xử tốt với anh ta, Triệu Hữu Thời thấy hối hận khi vừa rồi không nói thật với bà Trạch.

Trạch Mẫn rời đi không lâu thì có người gõ cửa, Triệu Hữu Thời liếc hai người Đinh Lí, rồi mới đi ra mở cửa, quả nhiên là bà Trạch ở ngoài cửa, Triệu Hữu Thời giả vờ giật mình: "Dì!"

Bà Trạch kinh ngạc: "Cháu làm việc ở chỗ này à." Bà thò đầu nhìn vào bên trong, không nhìn thấy nhân vật khả nghi, nhỏ giọng nói với Triệu Hữu Thời, "Dì không làm phiền cháu làm việc nữa, cháu để ý anh Mẫn Mẫn giúp dì nhé?"

Triệu Hữu Thời: "Vâng."

Tiễn được bà Trạch, Triệu Hữu Thời thở phào nhẹ nhõm, Lí Giang nói: "Mẹ cậu ta vẫn không thay đổi, may là bà ấy không biết bọn anh."

Triệu Hữu Thời tò mò, không nhịn được hỏi: "Tại sao Trạch Mẫn phải gạt mẹ anh ấy, công ty đâu có vấn đề gì chứ."

Đinh Sĩ Lỗi: "Ai biết, mẹ cậu ta vô cùng lo lắng cho cậu ta. Năm nhất Trạch Mẫn tham gia xã đoàn, mẹ cậu ta còn gọi đến hỏi anh tham gia xã đoàn là làm gì và vân vân, anh còn nghĩ là điện thoại của Trạch Mẫn bị trộm mất cơ."

Lí Giang tiếp lời: "Mẹ cậu ta không đồng ý cho cậu ta lập nghiệp, có lẽ là lo lập nghiệp sẽ có mạo hiểm, không thể thuyết phục được bà nên đành phải lừa gạt, không nghĩ tới bà lại thần thông quảng đại như vậy."

Đinh Sĩ Lỗi cười: "Đáng tiếc là bà không làm thám tử tư!"

Trạch Mẫn đi cả ngày không xuất hiện, Triệu Hữu Thời tan tầm về nhà, lúc ăn cơm kể với chị gái chuyện này, chị gái bừng tỉnh hiểu ra: "Khó trách buổi trưa chị đi mua đồ ăn về thấy mẹ Trạch Mẫn chờ ở bên dưới hỏi chị hôm nay công ty có phải tăng ca không, có phải bình thường công ty thường xuyên tăng ca."

Triệu Hữu Thời hỏi: "Vậy chị nói thế nào?"

"Chị nói thật thôi, ai mà nghĩ nhiều được như em chứ." Triệu Hữu Vi cười, "Con quỷ con này, em học được nói dối từ khi nào vậy, nếu mẹ Trạch Mẫn biết, nhất định sẽ lột da em."

Triệu Hữu Thời ngượng ngùng: "Em có nói dối đâu, em chỉ không trả lời thôi mà." Ngừng một chút cô lại hỏi, "Dì ấy làm vậy có phải quá khoa trương không?"

Triệu Hữu Vi suy nghĩ: "Có thể là do Trạch Thành nên dì ấy vô cùng lo lắng cho Trạch Mẫn."

"Trạch Thành?"

"Ừ, lúc Trạch Thành gặp chuyện không may em mới học tiểu học, có lẽ em không có ấn tượng gì, lúc đó Trạch Mẫn mới học lớp 5 hay 6 gì đó, chị cũng không nhớ rõ lắm." Triệu Hữu Vi nói, "Nghe nói tiền Trạch Thành kiếm được không sạch sẽ, sau đó chết không rõ ràng, một thời gian mẹ Trạch Mẫn còn điên điên khùng khùng, mỗi ngày tóc tai bù xù chạy trong ngõ tìm Trạch Thành, em còn nhớ mình từng bị dì ấy coi là Trạch Thành không?"

Triệu Hữu Thời mơ hồ nhớ lại, có một buổi tối cô đi tập múa để chuẩn bị cho liên hoan Tết nguyên đán, đến tận tối muộn mới trở về, vừa mới tạm biệt bạn học đi vào ngõ Ngô Đồng đã bị bà Trạch ôm lấy, lắc lấy lắc để, bà Trạch gào lên: "Tan học con chạy đi đâu chơi vậy? Giờ mới về sao?"

Cô bị lắc đến mức khó thở, xương ức đau đớn, sợ tới mức không ngừng khóc, sau đó có người hô một câu hình như là "Trạch Thành về nhà rồi", bà Trạch vội vàng chạy về, còn cô được người ta ôm dỗ dành: "Không khóc nhé, Tiểu Thời ngoan, không khóc, ngoan không khóc." Người nọ không ngừng lau nước mắt cho cô, lại giúp cô xoa xương ức, sau đó cha mẹ tìm thấy cô, đau lòng đến mức tay chân luống cuống.

Triệu Hữu Thời nghĩ người ôm dỗ dành cô kia không phải là Trạch Mẫn chứ?

Cuối cùng Triệu Hữu Vi nói: "Năm đó Trạch Thành không chịu an phận, chị thấy Trạch Mẫn chỉ có hơn chứ không có kém. Đáng thương cho tấm lòng cha mẹ trong thiên hạ, may mà hiện tại dì Trạch sống cũng khá."

Thời gian qua bà Trạch sống cũng tốt, nhưng vẫn phải nhọc lòng vì con, hôm nay bà không bắt được Trạch Mẫn, chờ buổi đêm khi Trạch Mẫn về nhà, bà bình tĩnh hỏi: "Công ty tăng ca muộn như vậy sao?"

Trạch Mẫn: "Vâng ạ, buổi sáng con phải làm chuyện khác, lúc về công ty đã muộn, nên bận rộn đến tận bây giờ."

Bà Trạch hơi đăm chiêu: "Làm chuyện gì khác?"

"Con đi mua nhà với một bạn học, ngay gần tòa nhà Thời Đại, cậu ta bảo con đến xem thế nào."

Bà Trạch nói tiếp: "Đúng rồi, hôm nay mẹ nhìn thấy Tiểu Vi, sao con bé không phải tăng ca?"

"Bộ phận của bọn con không giống nhau, bộ phận của chị ấy hiếm khi phải tăng ca."

Bà Trạch cảm thấy Trạch Mẫn trả lời không bắt bẻ vào đâu được, trôi chảy khiến bà không bắt lỗi được, nhưng trực giác báo cho bà biết có vấn đề. Mấy ngày tiếp theo bà vẫn im lặng giám sát Trạch Mẫn, tình hình lại khôi phục như bình thường, thỉnh thoảng Trạch Mẫn về nhà ăn cơm, thỉnh thoảng ăn bên ngoài, thỉnh thoảng tăng ca, bà theo dõi mấy lần không thấy Trạch Mẫn đi vào tòa nhà kia, không khỏi cảm thấy mơ hồ, nhưng cuối cùng vẫn an tâm, từ bỏ giám sát, cho đến tận hôm bà đi luyện tập buổi sáng trở về.

Hôm nay Triệu Hữu Thời đứng ở trạm xe buýt chờ xe, không bao lâu sau nhìn thấy Trạch Mẫn, cô nhìn quanh bốn phía, bị Trạch Mẫn túm lấy đuôi tóc.

"Tìm cái gì, mẹ tôi không có ở đây."

Triệu Hữu Thời thở phào: "Em cảm thấy anh vẫn nên thẳng thắn với dì, có thể gạt tới khi nào chứ, cả tuần nay anh cứ lén lút như kẻ trộm ấy."

"Ba lần!"

Triệu Hữu Thời khó hiểu, cái gì ba lần.

Trạch Mẫn cười nói: "Em đã lặp lại ba lần, có phải hiện tại quá quen thuộc với tôi, nên em càng ngày càng không biết lớn nhỏ không?"

Triệu Hữu Thời còn muốn nói tiếp thì xe buýt đã đến, hành khách chen chúc lên xe, cô không chen lên được, có người đẩy lưng cô, quay đầu lại nhìn thấy Trạch Mẫn đứng sát ngay phía sau cô, cầm lấy lưng áo cô, lập tức kéo cô vào bên người, tìm cách lách người, bảo vệ cô lên xe buýt, còn có lòng khẽ nói bên tai cô: "Bình thường em đều lên xe như vậy à? Lần sau thành thịt xay mất thôi!"

Triệu Hữu Thời muốn phản bác, sau khi lên xe vừa mới đứng vững Trạch Mẫn lại đột nhiên nắm lấy tay cô, đặt tay cô lên tay vịn, cướp cho cô một vị trí đứng tốt, lại kéo cô vào bên người, Triệu Hữu Thời lập tức biến thành đầu gỗ, không cần di chuyển Trạch Mẫn đã sắp xếp xong hết cả rồi.

Cuối cùng Trạch Mẫn che chở cô trong ngực, nhìn vẻ mặt và lỗ tai cô vẫn như cũ: "Em đúng là đồ ngốc, cũng không biết đỏ mặt."

Triệu Hữu Thời máy mắt mấy cái: "Em nhìn thấy dì."

Bà Trạch giơ kiếm đứng sau trạm xe, trong lòng như có hàng vạn con ngựa phi nhanh, rất muốn dùng kiếm ngăn xe buýt lại. Bà dựa vào trực giác và suy đoán cuối cùng đột nhiên hiểu ra.

Khó trách bà tình cờ gặp Triệu Hữu Thời mang đồ ăn vào tòa nhà.

Khó trách con trai bà đột nhiên bảo bà bỏ hương diệp và hạt tiêu.

Khó trách ngày đó Triệu Hữu Thời kì lạ như vậy, làm như không nghe thấy câu hỏi của bà.

Đáp án đã rõ ràng, bà Trạch vô cùng hài lòng.
[right]Trich tu:(¯`•._.• ( NghiepDu.Net ) •._.•´¯)[/right]
Trả lờiÐiều Chỉnh
Xếp Bài Cho Ðiểm Chủ Ðề Này
Cho Ðiểm Chủ Ðề Này:

Quyền viết bài
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Mặt cười đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang TắtMúi giờ GMT +7. Hiện tại là 09:51 PM


Designed by: ND 101 Group
Powered by: vBulletin v3.8.7 Copyright ©2000-2017, Jelsoft Enterprises Ltd.