Thế hôn - Ý Thiên Trọng
  #1  
Cũ 25-08-2016, 07:52 PM
[Ñ.Ç.¥] Ryta Offline
Cheap †hrills
 
Tên Nhân vật AU:Ryta
Giới tính: GIRL
Tham gia ngày: Oct 2008
Đến từ: Tp.Hcm
Bài gửi: 23,741
Points: 12,061
Số lần cám ơn: 297
Được cám ơn 577 lần trong 241 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo! tới Ryta Gửi tin nhắn qua Skype™ tới Ryta
Mặc định Thế hôn - Ý Thiên Trọng


Tên Truyện: Thế hôn

Tác giả: Ý Thiên Trọng

Đánh giá: ???/10

Chuyển ngữ: Hoàn Tú

Nguồn: hoantusontrang.wordpress.com

Giới thiệu:

Chuyện xưa vừa mới bắt đầu, tiền căn hậu quả, cái gọi là chân tướng là chân tướng trong mắt nữ chính, vị tất đã là toàn bộ chân tướng.

Ctrl + F để tìm số chương
[right]Trich tu:(¯`•._.• ( NghiepDu.Net ) •._.•´¯)[/right]
  #2  
Cũ 29-08-2016, 08:42 AM
[Ñ.Ç.¥] Ryta Offline
Cheap †hrills
 
Tên Nhân vật AU:Ryta
Giới tính: GIRL
Tham gia ngày: Oct 2008
Đến từ: Tp.Hcm
Bài gửi: 23,741
Points: 12,061
Số lần cám ơn: 297
Được cám ơn 577 lần trong 241 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo! tới Ryta Gửi tin nhắn qua Skype™ tới Ryta
Mặc định

Chương 1: Nằm mộng

Trên trời tuyết trắng bay bay, bên dưới sông nước mênh mông bát ngát, nàng chìm nổi trong nước, ra sức giãy dụa, mưu toan có thể nắm được thứ gì đó, mưu toan có thể lại tự do tự tại hô hấp, nhưng bất quá chỉ có nước sông lạnh như băng theo khoang mũi khoang miệng của nàng tràn vào phế phổi, giống như nghìn kim châm đâm vào lòng nàng, đâm vào đau đớn, đau đến chết lặng…… Lâm Cẩn Dung trong lúc chìm nổi thê lương cười.

Dù cố gắng vẫn là mệnh, nhưng nàng vốn không nên phải chết, Lệ Chi cũng không đáng chết, nếu không phải kẻ vong ân phụ nghĩa kia từ bỏ các nàng, nếu không phải người kia ngoan tuyệt ra đi không quay lại, nàng vốn sẽ không rơi vào tình cảnh này — vì không chịu được vũ nhục mà nhảy xuống sông tự tử. Nàng không rõ, vì sao nàng thật tình thật lòng, thâu tâm đào phế đối tốt với bọn họ, đến cuối cùng, nàng lại trở thành người bị vứt bỏ?

Một cành hoa rơi xuống, trước mắt nàng bỗng tối sầm, lại lười động ngón tay, cứ để như vậy đi. Trong lúc hoảng hốt, nàng tựa hồ nghe thấy có người gọi tên nàng, nhưng nàng cũng lười mở mắt nhìn, sẽ có ai đây? Đơn giản chỉ là ảo ảnh mà thôi, ngay cả hắn cũng muốn mặc kệ nàng, còn có ai màng đến sinh tử của nàng nữa đây?

Lâm Cẩn Dung bừng tỉnh từ trong ác mộng, mồ hôi lạnh chảy ròng ròng, tẩm ướt cả quần áo. Nàng liều mạng ôm lấy thân dưới lạnh lẽo, từng ngụm từng ngụm thở, giống như muốn đem tất cả hô hấp bị trì hoãn vừa rồi tìm về. Liên tục thở hổn hển hơn mười nhịp, nàng mới ý thức được nàng còn đang nằm trên chiếc giường nhỏ sơn đen khắc hoa gỗ ở nhà mẹ đẻ của mình, nàng vừa rồi chỉ đang nằm mơ, nàng còn sống. Nàng suy sụp, xụi lơ nằm trên giường, trong bóng tối ôm lấy nhịp tim đang đập thình thịch.

…… Tim đập chưa từng đình chỉ, nàng nhắc nhở chính mình, nàng vẫn còn sống, vừa tỉnh lại nàng vẫn đang ở độ tuổi này, hết thảy chưa từng phát sinh, nàng còn có cơ hội.

“Tiểu thư lại gặp ác mộng sao?” Nhũ mẫu Quế ma ma cẩn thận đặt ngọn đèn trong tay lên bàn, nương theo ánh trăng đem ngọn đèn nửa mới nửa cũ làm bằng sứ men xanh thắp lên, sau đó nhìn Lâm Cẩn Dung trong trướng.

Trong cảnh tranh tối tranh sáng, Lâm Cẩn Dung đôi mắt long lanh, trên mặt vẫn mang theo chút kinh hoảng cùng mờ mịt, trên trán đổ mồ hôi lạnh, tóc mai ẩm ướt dán trên vầng trán trơn bóng, khiến gương mặt vốn trắng trẻo của nàng càng thêm trắng bệch.

Quế ma ma mặc dù không thấy nàng trả lời, lại biết nàng vừa gặp ác mộng, không khỏi khẽ thở dài một hơi, chỉ lấy tay vuốt trán, theo thói quen đi lấy quần áo để nàng thay, lại bảo nha đầu Lệ Chi đang thất thần đứng ở gian ngoài: “Lệ Chi, nhóm bếp lò đun nước ấm mang tới để tiểu thư tắm rửa. Cả người nàng đều ẩm ướt rồi.”

Nha đầu Lệ Chi liền đáp vâng, một lát sau bê nước ấm tiến vào, lưu loát đổ đầy vào một thau đồng, lại lấy ra khăn bố sạch, tiến lên giúp Quế ma ma lau rửa cho Lâm Cẩn Dung để nàng thay quần áo.

Lâm Cẩn Dung thuận theo ngồi dậy, trầm mặc để các nàng thoát xiêm y lau thân thể, khăn bố nóng ấm lau ở trên người, thoải mái qua đi chính là cảm giác mát mẻ, nàng dần dần bớt run rẩy, tim đập cũng trở nên bình ổn hơn.

Quế ma ma một bên giúp Lâm Cẩn Dung lau mồ hôi, một bên quan tâm hỏi nàng: “Tiểu thư, vừa rồi mơ thấy gì vậy? Lại bị dọa thành bộ dạng này, thật đáng thương.”

Lâm Cẩn Dung mím nhẹ môi hồng, hơn nửa ngày mới thấp giọng nói: “Ban đêm đừng nói về ác mộng nữa.”

Lệ Chi cùng Quế ma ma nhìn nhau liếc mắt một cái, đều thấy vẻ bất đắc dĩ trong mắt nhau. Lệ Chi cúi đầu giúp Lâm Cẩn Dung buộc dây cho áo lót, lại cười nói: “Tiểu thư, để Quế ma ma kể chuyện xưa cho người đi.”

Kỳ thật chính là lo lắng Lâm Cẩn Dung sợ hãi, lại gặp ác mộng, ý muốn để Quế ma ma ngủ cùng nàng. Có điều Lâm Cẩn Dung từ trước đến nay rất để ý mặt mũi, gia quy của Lâm gia vô cùng nghiêm khắc, từ lúc nàng bắt đầu bốn tuổi, nhũ mẫu không thể ngủ cùng nàng, cho nên mới dùng cách nói uyển chuyển như vậy.

Lâm Cẩn Dung ngẩng đầu nhìn Lệ Chi, ánh mắt vạn phần phức tạp. Lệ Chi so với nàng lớn hơn hai tuổi, trầm mặc ổn trọng, bộ dạng thanh nhã quan tâm, ngũ quan lại rất xinh đẹp. Lâm Cẩn Dung nhớ tới sự việc từ lúc bắt đầu Lệ Chi vẫn luôn bồi ở bên người nàng, vừa là bằng hữu vừa là nha hoàn của nàng, sau đó, tất cả mọi người rời khỏi nàng, chỉ có Lệ Chi ở cùng nàng mãi cho đến lúc chết, nếu không phải nhờ Lệ Chi, nàng ngay cả cơ hội nhảy sông tự tử để thoát khỏi vũ nhục cũng không có.

Lệ Chi bị Lâm Cẩn Dung chằm chằm nhìn ánh mắt có chút đăm đắm, cười sờ sờ hai má, rồi đưa tay quơ quơ trước mặt Lâm Cẩn Dung, nói: “Tứ tiểu thư đang nhìn gì vậy? Hay là còn chưa tỉnh ngủ, không nhận ra nô tỳ?” Thiếu gia, tiểu thư của Lâm gia theo gia phả trong tộc là thứ xuất, vì vậy Lâm Cẩn Dung là thứ nữ của Tam phòng, nên phải theo thứ tự gọi là Tứ tiểu thư.

Nàng sao lại không nhận ra? Nàng nhớ rất rõ. Lệ Chi, ta muốn đối tốt với ngươi, đời này, ta không bao giờ để ngươi phải chịu khổ như vậy nữa. Lâm Cẩn Dung thu hồi ánh mắt, bên môi lộ ra ý cười thản nhiên, không lên tiếng nghiêng người nằm xuống, tóc xõa ra tán loạn trên gối, nhẹ nhàng nói: “Mai là ngày sinh thần của tổ mẫu, ngày mai mọi người đều có việc, không thể qua loa, các ngươi đi ngủ đi, để lại một ngọn đèn cho ta là được rồi.”

Quế ma ma lại lo lắng cùng Lệ Chi nhìn nhau liếc mắt một cái, nhẹ nhàng nói: “Tiểu thư, người……” Sau khi Tứ tiểu thư nửa tháng trước sinh bệnh, ban đêm đều gặp ác mộng, khóc lớn hô to, nếu đốt đèn sẽ im lặng. Vốn tưởng rằng nàng dần dần sẽ chuyển biến tốt, vì vậy Tam phu nhân đã bảo tắt hết đèn lúc đi ngủ, nhưng rồi nàng lập tức lại gặp phải ác mộng.

Lâm Cẩn Dung có chút mệt mỏi nhắm mắt lại: “Ta không còn nhỏ nữa, ta tự biết lo cho mình.”

Tuy mới chỉ có mười hai tuổi, nhưng xác thực không còn là một tiểu cô nương. Quế ma ma bất đắc dĩ, đành để lại đèn cho nàng, buông màn xuống, cùng Lệ Chi nhẹ tay nhẹ chân lui ra ngoài. Sau khi đóng cửa lại, Quế ma ma nhẹ giọng nói: “Cứ như vậy lui xuống cũng không được, ta thấy tiểu thư gặp ác mộng càng ngày càng nặng, người cũng không có tinh thần. Ta nghĩ, sợ là ngày ấy bị kinh hãi quá mức, chi bằng nói với Tam phu nhân, cần phải tìm biện pháp khác mới được.” Nói xong lại thấp giọng mắng vài câu: “Nhị phu nhân cũng thật là, rõ ràng thanh thiên bạch nhật lại làm ra việc thiếu đạo đức như vậy, cũng không biết che giấu một chút, khiến Tứ tiểu thư của chúng ta sợ hãi.”

Lâm Cẩn Dung mí mắt nhẹ nhàng giật giật.

Quế ma ma nói tới là chuyện Tứ thiếu gia chưa thành thân của Nhị phòng — Tứ đường huynh của nàng đã làm cho nha hoàn bên người của Nhị phu nhân có thai, Nhị phu nhân định dùng một chén dược xoá sạch thai nhi kia, trong lúc đang thu dọn sạch sẽ, vừa vặn bị Lâm Cẩn Dung bắt gặp, hăm dọa nàng không được để lộ ra ngoài. Vì chứng kiến việc đó mà tinh thần nàng hoảng hốt gần một tháng, trong phủ thỉnh đại phủ, đã hồi phục được một chút, nhưng lúc này đây, nàng sao có thể vì sự việc kia mà sợ hãi, loại chuyện này, cùng với việc mà nàng về sau gặp phải thì tính là gì! Chính mắt đã từng thấy loạn phỉ, mới biết được cái gì gọi là mạng chỉ như cỏ rác!

Chỉ nghe Lệ Chi thở dài một tiếng: “Phu nhân cũng khó xử, Tam gia lại mặc kệ.”

Phụ thân của Lâm Cẩn Dung là Lâm Tam gia, tên tự Tán Tiên, Tứ tiểu thư bị kinh hãi đến mức thành bộ dáng này, hắn cũng bất quá theo đạo nghĩa đến thăm hai lần. Tam phu nhân Đào thị tính cách cương liệt, trong mắt không chịu nhẫn nhịn, không hiểu có những việc nên chịu thua cúi đầu, phu thê hai người luôn bất hoà, cho tới bây giờ ở cùng một chỗ không thể nói nhiều hơn mười câu, vì chuyện này hai người lại hung hăng tranh cãi, giằng co nửa tháng không nói chuyện.

Quế ma ma nặng nề thở dài, trầm mặc một lát, lại hưng phấn nói với Lệ Chi: “Nghe nói là, Cô phu nhân ngày mai cũng sẽ trở về.” Trong ngữ khí của bà có sự vui sướng khi người gặp họa, “Ngươi nói đã qua nhiều năm như vậy, cũng không biết được tiểu thiếu gia mà nàng nhận làm con thừa tự kia bây giờ thế nào rồi. Hài tử kia thời điểm được nhận làm con thừa tự tuổi cũng đã hơi lớn.”

“Có lớn bất quá vẫn là tiểu hài tử, họ rời đi đã sáu bảy năm, chỉ cần Cô phu nhân đối tốt với hắn, lòng người tương thông, chắc cũng không có gì ngoài ý muốn.” Lệ Chi thấp giọng trả lời một câu.

Lâm Cẩn Dung gần như chết lặng không tiếng động nói: “Không có, Lục Giam vĩnh viễn cũng sẽ không quên. Trong lòng hắn chỉ có chính hắn cùng cha mẹ thân sinh ra hắn, không thể chấp nhận người bên ngoài.”

Vừa nghĩ đến Lục Giam, Lâm Cẩn Dung trong lòng không thể dễ chịu, nàng kiệt lực suy nghĩ về sự tình khác, không muốn có chút liên quan đến cái tên này. Nàng xuyên thấu qua sa trướng nửa mới nửa cũ nhìn ngọn đèn bằng sứ men xanh trên bàn kia, liều mạng suy tưởng, có lúc nghĩ, trong nhà lúc trước thường dùng đèn bằng đồng hoặc là nến đỏ, khi đó là lúc tổ phụ thành danh, nhưng phụ thân không hề nổi tiếng trong đám đồng lứa, tuy có công danh nhưng cũng không thể đỗ tiến sĩ, lại càng không biết kinh doanh, những gì biết được chỉ là sống phóng túng, là hạng người ngâm gió ngợi trăng, trong nhà chỉ có ra mà không có vào, huynh đệ tỷ muội đồng lứa cũng rất nhiều, nhưng luận về tài cán cũng không có ai xuất sắc, qua mấy thế hệ, trong nhà trừ bỏ trong phòng của lão thái gia cùng lão thái thái ra, từ trên xuống dưới chỉ có thể dùng ngọn đèn làm bằng sứ men xanh giá trị chỉ bằng một nửa so với đèn làm bằng đồng trước kia.

Nàng khe khẽ thở dài, quả nhiên là thế hệ sau không bằng thế hệ trước. Cho nên tại thời điểm kia, khi nàng nhận được mối nhân duyên đó, trong nhà bọn tỷ muội ánh mắt hâm mộ tỏa sáng, nàng cũng tự cho rằng đây là một nhân duyên tốt…… Cẩm tú lương duyên, xuy…… Như thế nào lại nghĩ tới việc này? Nàng cười nhạo một tiếng, không tự giác lắc lắc đầu. Nếu nàng nhớ không lầm, ngày mai Lục Giam cũng sẽ tới, đó là lần đầu tiên nàng cùng hắn gặp mặt sau khi cả hai đã lớn. Ngày mai, Lâm Cẩn Dung trong lòng đột nhiên sinh ra vài phần lệ khí, hàm răng cắn cắn môi có chút đau.

Tuy rằng trong lòng có nhiều tâm sự, nhưng nàng rốt cuộc mệt mỏi, rất nhanh liền thấy ngọn đèn kia càng ngày càng mờ nhạt, càng ngày càng xa xôi, dần dần, nàng chìm vào giấc ngủ. Lúc này đây, nàng ngủ vô cùng an ổn.

Thái dương vừa ló ra một nửa, một thân ảnh yểu điệu nhẹ nhàng đẩy cánh cửa gỗ khắc hoa văn, đổ đầy nước ấm vào bồn bằng đồng bên cửa sổ, sau đó đi đến trước giường, xốc màn, đem bàn tay lành lạnh khẽ chạm lên gương mặt hồng hào đang ngủ say của Lâm Cẩn Dung.

Lâm Cẩn Dung chợt giật mình bừng tỉnh dậy, híp mắt cảnh giác nhìn mặt cười trước mắt kia mang theo chút nghịch ngợm, trong mắt hiện lên một tia không kiên nhẫn cùng mỉa mai, khóe môi lại nhẹ nhàng cong lên một độ cong tuyệt đẹp: “Quế Viên.”

Nha đầu Quế Viên là nữ nhi của Quế ma ma, Lâm Cẩn Dung và nàng được Quế ma ma nuôi dưỡng lớn lên, lại làm bạn bên cạnh Lâm Cẩn Dung từ nhỏ, luận về mức độ thân mật, Lệ Chi kém xa. Cho nên, thái độ của Quế Viên đối với Lâm Cẩn Dung có thể nói là vô cùng thân thiết vượt qua mức chủ tớ bình thường, mà Lâm Cẩn Dung đối đãi với nàng cũng không giống một chủ tử đối đãi với một hạ nhân, một lòng một dạ suy nghĩ cho tiền đồ của nàng. Nhưng mà, chính vì như vậy cũng khiến Quế Viên cuối cùng trở thành kẻ lòng tham không đáy, vong ân phụ nghĩa.

Chương 2: Cố nhân [1]

Lúc đó Lâm Cẩn Dung vừa mở mắt, khi nhìn thấy Quế Viên, nàng nghĩ đến việc xảy ra sau này giữa mình và Quế Viên, định đuổi Quế Viên ra ngoài, nhưng nàng chung quy vẫn đối với Quế Viên nở nụ cười ngọt ngào. Hiện tại hết thảy chưa phát sinh, nàng lại có được tiên cơ, có thể biết trước chuyện xảy ra, sao có thể giữ Quế Viên bên cạnh nữa đây? Nàng có lòng phòng bị, ai có thể biết cuối cùng kết cục sẽ là thế nào? Mặc kệ là người tốt hay người xấu, dùng đúng chỗ đúng lúc đó cũng là một việc tốt.

Quế Viên làm sao biết Lâm Cẩn Dung trong nháy mắt đã chuyển vô số ý niệm trong đầu? Trước mặt nàng đây vẫn là Tứ tiểu thư thiên chân nhuyễn thiện, chỉ nghịch ngợm cười, vươn tay kéo Lâm Cẩn Dung đứng lên: “Tứ tiểu thư mau dậy, Tam phu nhân cùng Nhị phu nhân đều cử người tới hỏi thăm người, Tam tiểu thư cũng mới đến.”

“Tỷ tỷ đã tới? Sao không có người nào gọi ta dậy?” Lâm Cẩn Dung nhìn nhìn cửa sổ, phát hiện sắc trời đã không còn sớm, vì nàng tỉnh giấc giữa đêm, nên chắc hẳn Quế ma ma cùng Lệ Chi muốn để nàng ngủ nhiều thêm một chút. Nếu không phải bởi vì hôm nay là lễ sinh thần tròn sáu mươi tuổi của tổ mẫu, chỉ sợ hai người sẽ để nàng ngủ thoải mái không cần gọi dậy.

Quế Viên đem một váy dài mềm mại sắc đỏ chỉ bạc mới tinh mặc vào cho Lâm Cẩn Dung, một bên hầu hạ nàng rửa mặt chải đầu, một bên kỉ kỉ oa oa nói không ngừng: “Những khách nhân ở xa đã sớm đến rồi, nhưng người có biết, người của Cữu phu nhân còn chưa tới đâu. Một số khách nhân gần đây cũng vội tới, tại phòng bếp làm đồ ăn khắp nơi bận rộn, khiến mấy bọn tiểu tử nha đầu quét rác làm việc nặng thở dài than vãn.” Quế Viên trong giọng nói bất tri bất giác có vài phần thể diện cùng kiêu ngạo vì mình thân là đại nha hoàn bên người của tiểu thư – mấy bọn tiểu tử nha đầu phải làm việc nặng nhọc không thể so sánh với mình.

Lâm Cẩn Dung trên mặt mang theo ý cười thản nhiên, tùy ý để Quế Viên thay nàng vấn tóc trang điểm. Nàng tuổi còn nhỏ, chưa đến tuổi búi tóc kiểu, bất quá chỉ chải tóc dài xõa bên dưới, rồi dùng dải lụa bảy màu vấn thành hai búi nhỏ, dùng mấy đóa châu hoa trang trí. Đối với son phấn nàng cũng chưa đến tuổi được dùng, cho nên việc trang điểm đối với nàng mà nói là việc quá đơn giản.

“Lại đeo một đôi kim đinh hương được không?” Lệ Chi cầm lên một cái hộp nhỏ, tìm kiếm trong hộp, lấy ra một đôi kim đinh hương, lôi kéo Lâm Cẩn Dung ôn nhu đeo cho nàng, lại thay nàng sửa sang ngọc bích bên hông, mặt mày loan loan cười nói: “Tứ tiểu thư trưởng thành, càng ngày càng giống phu nhân.”

Ai cũng biết Tam phu nhân Lâm gia Đào thị từng là tiểu mỹ nhân rất nổi danh, Lệ Chi cũng nói như vậy, mặc dù chưa từng nhắc tới dung mạo của Lâm Cẩn Dung nửa phần, nhưng thật sự chính là lời khen ngợi.

Lâm Cẩn Dung giương mắt nhìn mình trong gương. Nàng da thịt trắng nõn tinh tế, hai rèm mi dài cong, ánh mắt trầm tĩnh dịu dàng, cánh môi mềm mại đầy đặn. Khuôn mặt này của nàng, không thể gọi là vô cùng xinh đẹp, nhưng thắng ở vẻ điềm tĩnh, người ta nói tướng từ tâm sinh, năm đó cô cô không phải vừa thấy khuôn mặt này, thấy nàng tính tình ôn nhu điềm tĩnh, cho nên mới phá lệ thích mình sao? Nếu cô cô thích, những người khác nhất định cũng phải thích hay sao. Năm đó nàng là bộ dáng gì đây? Lâm Cẩn Dung nghiêng đầu suy tưởng, lộ ra tươi cười thiên chân lại e lệ, ánh nắng sáng sớm chiếu vào khuôn mặt của nàng, quang hoa ánh ngọc.

Tư thái lúc ăn uống của Lâm Cẩn Dung cũng rất đẹp, không nhanh không chậm, nhưng nàng lại ăn không ngớt, thế nhân lấy tiêu chuẩn đẹp là phải gầy mảnh, từ các a di đến mẫu thân của nàng, tỷ muội trong phủ, cùng với các tiểu thiếp thông phòng đều không dám ăn nhiều, lúc trước nàng cũng như thế, nhưng hiện tại nàng không nghĩ như vậy nữa. Nàng đùa dai tưởng tượng, nhóm mỹ nhân gầy yếu lúc gặp loạn phỉ, thời điểm mới chạy một chút đã phải dừng lại nghỉ, không biết lúc đó có hối hận lúc bình thường hẳn nên ăn nhiều một chút hay không? Dù sao khi đó nàng cũng đã rất hối hận.

Thấy nàng lại ăn không ngớt, Quế Viên hướng Lệ Chi nháy mắt – từ ngày Tứ tiểu thư tỉnh lại từ sự kinh hách, vừa thấy đồ ăn liền có bộ dáng dường như có cừu oán với chúng vậy, lượng cơm ăn so với hồi trước lớn hơn rất nhiều, cũng không sợ ăn nhiều quá sẽ mập sao? Mắt nhìn xuống thân người nàng, đúng là nửa điểm cũng không kiêng kị.

Lệ Chi trên mặt không thay đổi, chỉ nhẹ giọng nói: “Tiểu thư ăn ít một chút, hôm nay phòng bếp đồ ăn rất nhiều, có thịt dê mà người yêu thích nhất.” Lúc này ăn nhiều, sau đó ăn sẽ không thấy ngon miệng nữa.

“Ăn nốt đồ ăn này đã, đừng lãng phí.” Lâm Cẩn Dung gật gật đầu, còn thật sự đem món ăn cuối cùng trong bát ăn sạch sẽ. Người chưa từng bị đói khát, sẽ không biết lương thực rất trân quý, người chưa từng chết một lần, sẽ không biết sinh mệnh đáng quý đến mức nào.

Lâm Cẩn Dung đứng ở dưới gốc cây hoa mộc sum xuê trong vườn của Lâm gia, dõi mắt trông về phía xa. Thời tiết tháng tám, đúng là thời điểm thần thanh khí sảng lúc cuối thu, cảnh vườn của Lâm gia trước sau như một vẫn tươi đẹp như vậy, lá cây từ màu xanh chuyển sang màu vàng, từ vàng đến đỏ, tầng tầng lớp lớp, cực kì mỹ quan.

Lâm gia mặc dù thua kém so với hồi xưa, nhưng lão thái gia khi con đường làm quan thông thuận đã kiến hạ phòng viện cùng sân vườn, chẳng những phu thê Lâm lão thái gia đối với nhi tử nội tức, kể cả bảy tám tôn tử tôn nữ đều có sân viện của mình, đều có giả thạch, một hồ nước, một gốc cây, tùng trúc trồng ở đây đều tốn tâm tư khéo léo, xây dựng rất đẹp. Có điều giờ phút này Lâm Cẩn Dung nhìn ngắm, trong vài phần hứng thú lại có cảm giác rã rời.

Cách đó không xa, bên cạnh ao truyền đến thanh âm cười đùa, có người lớn tiếng giọng ồ ồ như vịt đực cười nói: “Ngũ biểu ca, khối linh bích thạch này của huynh là thật sao? Ta thấy thế nào cũng không giống? Sao chỉ sờ một chút đã hỏng rồi.” Lời còn chưa dứt, liền có một thanh âm vang lên, ngân nga vang dội.

Lâm Cẩn Dung hoàn toàn xem nhẹ thanh âm vang vọng này, trong lỗ tai của nàng đều là thanh âm khó nghe như tiếng vịt kêu kia. Đã bao nhiêu năm, nàng không nghe thấy thanh âm này? Đầu ngón tay của nàng nhẹ nhàng run rẩy.

Giờ phút này thanh âm bất an lo âu của Lâm Diệc Chi, thứ huynh trưởng trong tộc của nàng cũng vang lên: “Lục gia biểu đệ, ngươi tốt hơn nên biết rằng, đây là thứ tổ phụ ta trong lòng trân trọng.”

“Lâm gia biểu ca thật nhỏ mọn.” Người có tiếng ồ ồ như vịt đực kia cười nhạo một tiếng, nói: “Linh bích thạch của chúng ta đứng đầu ở Bình Châu, mới chỉ sờ nhẹ một cái, làm sao có thể hỏng được? Nhìn ngươi gấp đến mức này, mặt cũng đỏ lên rồi.” Kế tiếp chính là tiếng nước chảy, “Ai nha!” Lâm Diệc Chi kêu sợ hãi ra tiếng, sau đó là một mảnh tiếng vang hỗn loạn.

Quế Viên ánh mắt chớp chớp, vui vẻ nói: “Tiểu thư người nghe thấy không, là Lục gia Ngũ thiếu gia đó, coi như Ngũ thiếu gia cũng chịu khổ vì hắn rồi.” Lâm Diệc Chi là Thứ trưởng của Tam phòng, trong tộc đứng thứ năm, chỉ lớn hơn Lâm Cẩn Dung một tuổi, nhưng so với bào đệ Thận Chi của nàng lớn hơn rất nhiều, cũng nhờ Hoàng di nương khéo léo, thuở nhỏ hầu hạ Lâm Tam gia phụ thân Lâm Cẩn Dung, được người yêu thích tín nhiệm, mười mấy năm thịnh sủng không suy, mẫu tử hai người chính là gai trong lòng Tam phu nhân Đào thị, phu thê hai người cãi nhau mười lần thì có đến bảy lần đều vì hai mẫu tử này.

Cho nên người bên cạnh Lâm Cẩn Dung đều thấy hắn không vừa mắt. Lâm Cẩn Dung tất nhiên cũng không thích Lâm Diệc Chi, trong dĩ vãng thời điểm Lâm Diệc Chi bị người trêu chọc bắt nạt, nàng tuy không giúp người ta bắt nạt Lâm Diệc Chi, nhưng tuyệt đối giả câm giả điếc, cho nên Quế Viên mới dám lớn mật như vậy.

“Phu nhân còn đang chờ tiểu thư.” Lệ Chi cùng Quế Viên không giống nhau, nàng cho tới bây giờ đều là tận lực không muốn dính vào mấy chuyện như thế này, giờ phút này cũng chỉ khuyên Lâm Cẩn Dung mau rời khỏi đây, đừng động nhàn sự. Nhiệm vụ của nàng chính là chiếu cố Lâm Cẩn Dung cho tốt, không được để Lâm Cẩn Dung rơi vào phiền toái, phiền toái của những người khác thì liên quan gì đến nàng?

Lâm Cẩn Dung dường như chưa từng nghe thấy lời các nang nói, chỉ xoay người, cất bước hướng tới chỗ tranh cãi ầm ĩ kia. Thật sự không nghĩ tới, chuyện này nàng lại có liên quan rất nhiều a!

Nàng nhớ rõ, khối linh bích thạch kia đã bị hỏng, bị Lục Luân bướng bỉnh vươn tay đẩy vào hồ nước. Lục Luân là khách quý, Lâm lão thái gia dù thế nào cũng sẽ không mắng mỏ hắn, cho nên cuối cùng người phải gánh chịu là Lâm Diệc Chi.

Lâm Diệc Chi vốn bởi vì sợ hãi mà nhảy vào hồ nước lạnh lẽo vớt tảng đá lên, lại bị phạt quỳ hai ngày hai đêm trong từ đường, bị bệnh sốt cao, vốn Hoàng di nương thân mình có bệnh cực nhọc chiếu cố hắn cả ngày lẫn đêm, sau đó buông tay rời khỏi nhân gian. Mẫu thân bởi vậy bị phụ thân oán hận, phụ thân trả thù cưới về một đống mĩ thiếp, khiến mẫu thân vừa tức vừa giận, bệnh nặng một hồi, phu thê hai người vốn tình cảm không tốt đẹp càng ngày càng ác liệt, liên quan đến tỷ đệ các nàng cũng bị khinh bỉ khó xử.

Mà địa vị và thân phận của Lâm Diệc Chi từ đó về sau hơn hẳn trưởng tử, hắn trong lòng oán hận, chân chính trở thành sự uy hiếp của Thất đệ, nếu không phải cùng đường, mẫu thân cũng sẽ không đáp ứng việc hôn nhân kia của nàng, nàng cũng sẽ không phải đau khổ như vậy.

Năm đó nàng thức dậy sớm hơn hôm nay, việc này nàng không biết, cũng vô lực ngăn cản, nhưng hôm nay nàng bắt gặp, dù thế nào cũng không thể ngồi yên không màng đến. Nàng thấy, một quyết định này của nàng có thể thay đổi rất nhiều việc. Lâm Diệc Chi sẽ không bị phạt, Hoàng di nương sẽ không chết sớm, phụ thân sẽ không cưới về một đống mĩ thiếp, mẫu thân sẽ không bị bệnh, Lâm Diệc Chi sẽ không oán hận các nàng, các nàng sẽ không cần phải chịu khổ như vậy, mà nàng, cũng sẽ không bị gả vào Lục gia, gả cho Lục Giam, rồi cuối cùng khổ sở nhảy sông tự tử.

Thấy Lâm Cẩn Dung thẳng bước, Lệ Chi trách cứ nhìn Quế Viên liếc mắt một cái, thấp giọng nói: “Lắm miệng! Nếu tiểu thư chọc phiền toái, xem ta mách lại Quế ma ma thế nào, đánh cái chân của ngươi.”

Nàng chỉ mách với Quế ma ma, mà không phải là Tam phu nhân, vốn đã là nương tay, Quế Viên cũng không cảm kích, vẫn không kiên nhẫn nói: “Ngươi cứ mách đi! Cái đó đâu có liên quan đến ta? Nhanh, tiểu thư đi xa rồi, nhanh đuổi kịp!”

Lâm Cẩn Dung đi đến bên cạnh ao thì dừng lại.

Chương 3: Cố nhân [2]

Tháng tám, hoa sen trong ao sớm đã tàn lụi, chỉ còn lại một ít lá khô đen cùng vài lục bình trôi dạt vật vờ. Mà mấy cụm lục bình này còn bị mấy thiếu niên đang tuổi nghịch ngợm quấy nhiễu lung tung. Khối linh bích thạch kia được kiến tạo ở bên cạnh hồ, Lâm lão thái gia yêu nhất là khối linh bích thạch màu đen đã rơi vào ao kia, vài thiếu niên đang chỉ huy ba bốn gã sai vặt xấp xỉ tuổi bọn họ đứng trong ao cúi hạ thắt lưng tìm kiếm, nước ao bị bọn họ quấy đảo hỗn loạn.

Lâm Cẩn Dung đánh giá đi qua, tiểu hài tử mập mạp màu da ngăm đen, hai hàng lông mày rậm giống hai con sâu róm, mặc áo choàng màu vàng nhạt là Lục gia Ngũ thiếu gia Lục Luân cùng tuổi với nàng, tiểu hài tử cao gầy nhã nhặn trắng trẻo mặc áo choàng màu xám là Ngô gia Thứ tử Ngô Tương, tiểu hài tử mập mạp mặc áo choàng màu lam kia là ca ca của Lục Luân, Lục gia Tam thiếu gia Lục Kinh. Còn tiểu hài tử bộ dạng thanh tú xinh đẹp, vẻ mặt sợ hãi tuyệt vọng, ánh mắt liếc nhìn xung quanh, mặc áo choàng màu xanh nhạt là ca ca của nàng Lâm Diệc Chi.

Nhìn mấy tiểu tử độ tuổi choai choai đảo loạn trong vườn phủ nhà mình, Lâm Cẩn Dung cũng không kỳ quái. Tại Bình Châu, Lâm, Lục, Ngô ba nhà đều là vọng tộc, đều gia truyền thi thư, cho tới bây giờ chính là đối tượng hôn phối, nhất là hai nhà Lâm, Lục, khoảng cách khá gần, mỗi một khi có đám hỏi thường là hai họ thông gia với nhau. Cho nên những người này đều cùng Lâm gia có quan hệ thân thích thiên ti vạn lũ, ngày bé vẫn thường xuyên ra vào Lâm gia, vì vậy đối với nhau rất quen thuộc. Tuy rằng mấy năm nay mọi người tuổi tác đã lớn hơn, đã bắt đầu có phân biệt nam nữ, nhưng trong dịp hôm nay, có Lâm Diệc Chi dẫn dắt, bọn họ vụng trộm chạy đến trong vườn giương oai cũng không bị ai ngăn cấm, các gia phó cũng chỉ một mắt nhắm một mắt mở mà thôi.

Thật ra, Lâm Diệc Chi sau đó bị lão thái gia phạt vốn là điều xứng đáng, nhưng cuối cùng mẫu thân của nàng lại gặp phải tai ương bị giận chó đánh mèo, khiến tỷ đệ các nàng cũng bị khinh bỉ. Lâm Cẩn Dung cau mày suy nghĩ, điều này cũng không cần phải nói đến? Làm thê tử không được trượng phu yêu thích, dù thế nào cũng đều là mình sai. Tại đây trong cảm nhận của nam nhân, thê tử nhà mình chẳng những phải thay hắn để ý gia sự, sinh nhi dục nữ, hầu hạ hắn hết mực, mà còn nên thay hắn chiếu cố sủng thiếp kiều nhi cho tốt mới là lẽ phải, bằng không chính là ác phụ đố phụ.

Lâm Cẩn Dung âm thầm hít một ngụm, đây là đạo lý chó má gì chứ! Bản thân nàng từ trước đó, trong lòng tuy rằng bất bình, nhưng cũng biết nên làm như vậy. Dù sao từ nhỏ nàng đã chịu qua giáo dục, tai nghe mắt thấy, đều là chuyện như vậy, thật dài thật lâu cũng đã hình thành thói quen. Có điều trải qua chuyện sau này, sống thêm một lần, rõ ràng càng thấy không thuận mắt.

“Tứ muội muội.” Lâm Diệc Chi có tật giật mình là người đầu tiên phát hiện ra Lâm Cẩn Dung, sợ hãi thiếu chút nữa chảy nước mắt, hắn cơ hồ là cầu xin nhìn Lâm Cẩn Dung: “Làm thế nào đây?” Mẫu thân của hắn dù được Lâm Tam gia sủng, hắn cũng chỉ là con vợ kế, trong mắt Lâm lão thái gia luôn đặt nặng tôn ti trật tự, vì vậy hắn cũng không có vị thế! Nếu không phải hắn khoe khoang, vụng trộm đem mấy thiếu gia đưa tới đây xem linh bích thạch, sao có thể phát sinh chuyện như vậy? Thiếu niên mới chỉ mười ba tuổi sợ tới mức mặt trắng bệch.

Lâm Cẩn Dung không nói lời nào. Ánh mắt của nàng còn đặt ở trên người Lục Luân, tiểu hài tử ngăm đen mập mạp lại nghịch ngợm đem hai ngón áp út ép mũi hếch lên, hai ngón trỏ đè lên khóe mắt, kéo một cái, làm ra mặt quỷ khó coi. “Oa……” Hắn hướng về phía nàng xem thường le lưỡi, muốn có bao nhiêu khó coi thì có bấy nhiêu.

“Ba!” Lục Kinh mười bốn tuổi trọng sĩ diện, mặt đỏ tát một cái lên tay đệ đệ, vụng trộm nhìn thoáng qua Ngô Tương, thật có lỗi nhìn Lâm Cẩn Dung cười nói: “Tứ muội muội, muội đừng trách, Ngũ lang cũng thật sự chán ghét hình dạng quái đản này của hắn.”

“Ngươi đánh ta làm gì? Ta sẽ mách nương.” Lục Luân kêu to, không khách khí trả lại cho ca ca của hắn một cái tát. “Ta không thấy quái đản.” Nàng cũng không hề muốn trách móc Lục Luân, có mấy ai đối tốt với nàng như hắn, thậm chí hơn hẳn thân huynh. Lâm Cẩn Dung khó khăn mới đứng vững tâm thần, nhìn nhóm thiếu niên nở rộ tươi cười thản nhiên nhợt nhạt, thư giãn xoay người hạ thân một chút: “Lục Tam ca, Lục Ngũ ca, Ngô Nhị ca, Ca ca.”

Lục Luân mất mặt trừng mắt nhìn nàng, giọng khàn như vịt đực lớn tiếng nói: “Nghe nói muội bị bệnh, còn tưởng rằng muội hẳn sẽ gầy gò, sao lại béo như vậy? Muội không giảm cân sao? Nhị tỷ nhà ta gần đây mỗi ngày đều la hét rằng mình rất béo, cơm cũng không dám ăn.” Ngô Tương đứng bên cạnh hắn cũng cười nhìn Lâm Cẩn Dung, chờ Lâm Cẩn Dung trả lời.

Lâm Cẩn Dung không khỏi sờ sờ hai má, bảo dưỡng nửa tháng, thật đúng là béo lên sao? Sao nàng không phát hiện? Bất quá cách biệt nhiều năm như vậy lại lộn trở về thời điểm này, nàng cũng không thể nhớ nổi lúc trước nàng là béo hay là gầy, trong khoảng thời gian ngắn, nàng thấy khó có thể trả lời Lục Luân.

“Không được hỗn. Chuyện của các tỷ tỷ muội muội ngươi cũng có thể nói lung tung hay sao?” Lục Kinh mắng Lục Luân một phen, xấu hổ nhìn Lâm Cẩn Dung nói: “Tứ muội muội, hài tử mập mạp đen thùi này lại chọc họa, Diệc Chi nói với hắn khối linh bích thạch này là đứng đầu Bình Châu, hắn không tin……” Nói là nói như thế, ánh mắt của hắn lại vui sướng khi thấy người gặp họa tà liếc về phía Lâm Diệc Chi đang thất hồn lạc phách đứng một bên, lại nhìn nhìn khối linh bích thạch kia một nửa đã chìm trong nước, hướng Lâm Cẩn Dung chớp mắt vài cái đưa tình, nói “Ngươi biết rồi đấy…” Biểu tình cho rằng – Việc nữ nhi của chính thê Tam phòng Lâm gia không thích Lâm Diệc Chi cho tới bây giờ không phải là điều bí mật.

Lâm Cẩn Dung nhìn Lục Kinh làm bộ như cái gì cũng đều không hiểu ngây ngô cười, trong lòng lại đang cười lạnh. Lúc trước nàng là bị mỡ heo mông tâm (có mắt như mù), mới cho rằng hắn là người tốt, nào biết người này về sau lại vì bản thân chi tư mà tự tay độc sát thân huynh đệ nhà mình. Nhìn bộ dáng hắn hiện tại chỉ e thiên hạ bất loạn, lại còn tại trước mặt nàng âm hiểm giả dạng làm người tốt, kỳ thật tính cách của hắn ở giờ khắc này cũng đã lộ ra manh mối, sao nàng lúc ấy không thể nhận ra chứ?

Tính cách của Lục Luân, hắn hận nhất người ta nói hắn vừa mập vừa đen, kể cả thân ca cũng không được, hắn đen mặt hướng Lục Kinh lớn tiếng ồn ào: “Tên béo trắng này, ta sao biết tảng đá đó nền không vững? Lâm Ngũ lang chỉ nói với ta tảng đá này ở Bình Châu chỉ có một, cũng không nói cho ta biết nó bị kê lệch, không thể chạm vào, vẫn may ta vận khí tốt, bằng không nó hướng bên này nện xuống chẳng phải ta sẽ mất mạng sao ……” Hắn hung hăng bá đạo nhìn Lâm Diệc Chi một bên sắc mặt tái nhợt, lớn tiếng nói: “Có phải như vậy hay không? Lâm Diệc Chi! Nói, ngươi phải cố ý phải không? Vì trả thù chuyện đánh nhau lần trước thua ta đó sao?”

“Không phải. Ta cũng không biết sẽ bị như vậy.” Lâm Diệc Chi khẩn trương đem tay áo lau qua lau lại, nhưng dù lau thế nào cũng không thể lau hết mồ hôi lạnh đang toát ra không ngừng, hắn cắn răng xắn tay áo chuẩn bị nhảy vào hồ nước để giúp mấy đứa sai vặt nhấc tảng đá lên.

Bộ dáng này, hắn quả nhiên đang định nhảy xuống! Lâm Cẩn Dung vội gọi Ngô Tương đứng một bên trầm mặc không nói: “Ngô Nhị ca, mau kéo hắn lại.”

Ngô Tương lập tức nghe lời ngăn cản Lâm Diệc Chi, Lâm Diệc Chi đáng thương hề hề giãy dụa: “Để ta nhảy xuống, nếu không ta sẽ bị tổ phụ đánh chết.”

Kỳ thật hắn cũng ngốc nghếch đến mức đáng thương, cũng không nhìn xem tảng đá kia chỉ với thân thể nhỏ bé của hắn cũng có thể nhấc lên hay sao? Lâm Cẩn Dung ôn hòa nhìn Lâm Diệc Chi: “Hơn phân nửa là do phần nền của tảng đá bị hỏng, không liên quan đến ca ca. Chúng ta sẽ thay ngươi làm chứng. Có phải vậy không? Lục Ngũ ca?” Nàng tà nghễ nhìn Lục Luân.

Tiểu mập mạp hộc hộc hai tiếng, rốt cuộc nể mặt Lâm Cẩn Dung, không tình nguyện nói: “Đúng, ta nhìn thấy tảng đá này rất đẹp, muốn sờ thử, kết quả vừa sờ nhẹ một cái nó đã đổ xuống.” Hắn liếc mắt xem thường một cái, “Thực xui xẻo!”

Ngô Tương nhìn Lâm Cẩn Dung liếc mắt một cái, thản nhiên cười nói: “Đúng như vậy, chúng ta đều thấy.” Nếu Lâm Cẩn Dung có lý do thấy Lâm Diệc Chi gặp xui cũng không muốn truy cứu, hắn cần gì phải nhiều chuyện? Hắn cho tới bây giờ cũng không phải kẻ nhiều chuyện.

Lâm Cẩn Dung cảm kích nhìn Ngô Tương cười, Ngô Tương hướng nàng lộ ra hàm răng trắng tinh, tỏ vẻ nàng không cần để tâm.

Bốn người ở đây, đã có ba người bao che cho hắn, Lâm Diệc Chi trong lòng dấy lên vài phần hy vọng, thật cẩn thận nhìn Lục Kinh còn chưa tỏ thái độ.

Lâm Cẩn Dung nhìn Lục Kinh trắng trẻo mập mạp, nghĩ đến ngoài mặt hắn cười tủm tỉm đằng sau lại che giấu sự nhẫn tâm ác độc, cảm thấy một cỗ phiền chán oán hận, trên mặt cố tình cười càng thêm sáng lạn: “Lục Tam ca? Huynh vừa rồi nói……” Tuy rằng Lâm Diệc Chi không nên trước mặt bọn họ khoe khoang tảng đá này, nhưng hắn cũng không nên khuyến khích Lục Luân trêu cợt Lâm Diệc Chi. Vừa đem mọi lỗi sai đổ lên đầu Lục Luân, tiếp theo ngay cả Lâm Diệc Chi cũng không chịu buông tha hay sao? Đây là Lâm gia, cũng không phải là hậu hoa viên của Lục gia hắn!

Thấy mấy ánh mắt đồng thời nhìn mình, Lục Kinh chớp mắt, mỉm cười: “Đương nhiên là như vậy. Tứ muội muội, nhớ rõ lúc nói với các đại nhân, nên nhìn xem các tảng đá khác trong vườn có vấn đề gì hay không, nếu có, nên sớm xử lý tốt, bằng không làm bị thương người khác sẽ không tốt.”

Lâm Cẩn Dung ngây thơ cười: “Đó là điều tất nhiên.” Nàng hướng về phía Lâm Diệc Chi đang dần dần an tâm, ôn nhu nói: “Ca ca, ta tới tìm ngươi, phụ thân đang gọi a.” Chạy nhanh đi thôi, đừng để nương nàng bắt gặp.

Lâm Diệc Chi khó xử nhìn tảng đá kia, lại nhìn đám người Lục Kinh. Lâm Cẩn Dung thở dài, đi trước vài bước, nhỏ giọng nói: “Ngươi chạy nhanh đi thôi, ta sẽ đi nói với phu nhân, an bài người tới nâng tảng đá lên.”

Lâm Diệc Chi cảm kích hướng nàng cười một cái, hướng đám người Lục Kinh chắp tay, lau mồ hôi lạnh trên trán rồi rời đi.

Lâm Cẩn Dung cười tủm tỉm nhìn mấy người Lục Kinh nói: “Vừa mới nghe nói phường diễn kịch đã đến, các ca ca không bằng đi trước xem thử xem có ca kỹ nào đẹp hay không, có gì hay nói lại với chúng ta. Ta cũng phải đi tìm phu nhân một chút.”

Lục Luân một cước giẫm lên chân váy của nàng, hướng tới nàng nhe răng cười: “Ta không đi, ta và ngươi cùng đi tìm Tiểu Thất đệ để chơi.”

Lục Kinh búng lên cái trán đen bóng của hắn một cái, mắng: “Không có quy củ! Còn không buông chân của ngươi ra?”

“Ngươi lại đánh ta lần nữa thử xem?” Lục Luân “Oành” một quyền đánh vào ngực Lục Kinh, mắt lé khiêu khích nhìn Lâm Cẩn Dung, Lâm Cẩn Dung lại hướng hắn cười, Lục Luân không nghĩ tới nàng chẳng những không tức giận, ngược lại nở nụ cười, hai tai không khỏi đỏ ửng, vội thu hồi chân, ác thanh ác khí nói: “Ngươi có bị bệnh gì không vậy?”

Chương 4: Giao hảo

Nàng có bệnh gì ư? Vấn đề này Lâm Cẩn Dung không biết phải trả lời Lục Luân ra sao, nói ra chính là việc xấu trong nhà. Lục Luân thấy nàng không nói lời nào, lại duỗi tay định vuốt mái tóc của nàng, nhưng bị Lệ Chi bất động thanh sắc bước lên một bước ngăn lại.

Lệ Chi lớn tuổi hơn Lục Luân, vóc dáng đã trưởng thành, khi đứng so với Lục Luân cao hơn gần nửa cái đầu, nàng đứng ngăn ở phía trước, rất có vài phần khí thế. Lục Luân tự xưng là thiếu niên anh hùng, cũng không tiện cùng một nha đầu động thủ, chỉ biết tỏ ra tức giận bất bình.

“Đi, ta nghe nói trong đội diễn kịch có ca kỹ rất giỏi, chúng ta đi nhìn thử xem. Tứ muội muội hẹn gặp lại.” Ngô Tương cười ôm cổ Lục Luân, hướng Lâm Cẩn Dung liếc mắt một cái, rồi kéo cả hai huynh đệ Lục gia rời đi.

Quế Viên khó hiểu nhỏ giọng hỏi Lâm Cẩn Dung: “Tiểu thư, vì sao người giúp Ngũ thiếu gia a?” Đây là một cơ hội tốt, vừa vặn có thể hung hăng tiêu diệt uy phong của mẫu tử Hoàng di nương, khiến Tam phu nhân cao hứng, nhưng Lâm Cẩn Dung cứ như vậy nhẹ nhàng buông tha.

“Hắn họ Lâm, ta cũng họ Lâm. Về sau loại chuyện này đừng để ta nghe thấy nữa.” Lâm Cẩn Dung căn bản mặc kệ Quế Viên ủy khuất tủi thân, chỉ xoay người đi về phía ngược lại. Kiếp trước, người mà nàng ghét nhất chính là Lục Luân ác khẩu hay trêu ghẹo này, nhưng giờ khắc này nàng bị hắn bắt nạt, nàng lại cảm thấy thực hạnh phúc — bởi vì hắn còn vui vẻ, mà không phải là thi thể lạnh như băng cứng ngắc, chết không nhắm mắt. Sau khi hắn chết, trên đời này mất đi một huynh trưởng thật tình yêu thương nàng, giúp nàng giải ưu sầu. Lâm Cẩn Dung cúi hạ thắt lưng, nhấc chân váy bị Lục Luân giẫm bẩn kia lên, nhìn nhìn, khóe mắt trào ra một giọt lệ. Khi đó hắn luôn giúp đỡ nàng, lúc này nàng sẽ bảo hộ hắn.

“Lục Luân này thật sự đáng giận, váy mới tinh của muội muội bị hắn giẫm bẩn như vậy, vẫn là Ngô Nhị ca tốt hơn hẳn, vừa ôn hòa lại biết lễ phép.” Lâm Diệc Chi vốn đã sớm rồi đi đột nhiên từ trong rừng trúc chui ra, đưa khăn tay trắng sạch cho Lâm Cẩn Dung: “Ta mới vừa thấm qua nước suối, muội muội dùng để lau đi.”

Tuy là bánh ít đi, bánh quy lại, vốn là chuyện phải làm , nhưng từ trước sao nàng không biết Lâm Diệc Chi cũng là người hiểu được đạo lý này? Có thể thấy được mọi chuyện đều vô tuyệt đối. “Cám ơn ca ca, muội muội không khách sáo.” Lâm Cẩn Dung cười nhìn hắn một cái, tự nhiên tiếp nhận khăn tay này.

Lệ Chi cầm lấy khăn tay ẩm ướt, ngồi xổm xuống thật cẩn thận giúp Lâm Cẩn Dung lau chân váy, an ủi huynh muội hai người nói: “Chỉ bị bẩn một góc mà thôi, lau sạch xong sẽ không thể nhận ra.”

Lâm Diệc Chi bất an bẻ bẻ ngón tay, thấp giọng nói: “Tứ muội muội…… Đa tạ muội.” Bọn họ quan hệ từ xưa đến nay luôn lãnh đạm, hắn tưởng rằng Lâm Cẩn Dung luôn muốn trông thấy hắn bị bẽ mặt, đứng nhìn hắn gặp chuyện không may, ai ngờ nàng lại vì hắn giải vây, còn nhiệt tâm khiến đám thiếu gia cao ngạo kia vì hắn làm chứng. Sự việc bất thường tất có điều kỳ quái, Lâm Diệc Chi có chút hoài nghi có phải Lâm Cẩn Dung đang âm mưu quỷ kế gì hay không.

Lâm Cẩn Dung nhìn hắn ngọt ngào cười: “Ca ca, vốn không phải lỗi của huynh, huynh bất quá chỉ muốn thay lão gia phân ưu, chiêu đãi khách nhân mà thôi. Ai có thể nghĩ đến sẽ gặp chuyện ngoài ý muốn như vậy? Ít nhiều tảng đá kia bị rơi vào trong ao, bằng không nếu làm người khác bị thương, khi đó mới nghiêm trọng. Có phải vậy hay không?” Khẩu khí của nàng mang theo vài phần ngọt ngào dụ dỗ, nếu Lâm Diệc Chi không nói chuyện từ lúc đầu với nàng, hẳn không thể nhận ra đây là nàng.

Lâm Diệc Chi ánh mắt phức tạp nhìn Lâm Cẩn Dung, lẩm bẩm: “Tứ muội muội, ta…… Cũng là muội hiểu ta nhất.” Hắn hiểu được mình xuất thân không bằng người khác, vẫn luôn muốn hòa nhập với nhi tử của chính thê hai nhà Ngô, Lục, nếu làm tốt tương lại sẽ có trợ lực, mặc dù bọn họ nhìn hắn luôn mang theo chút khinh thường, nhưng hắn không cam lòng, trăm phương nghìn kế muốn tiếp cận bọn họ, cho nên mới cố ý nói ngoa rằng khối linh bích thạch này đứng đầu ở Bình Châu, vòng qua các lão gia, đám ma ma trông coi vườn, dẫn bọn họ tới nhìn ngắm tảng đá kia. Nhưng tâm tư như vậy, hắn sẽ không nói với Lâm Cẩn Dung, nếu Lâm Cẩn Dung đã thu xếp lý do cho hắn, hắn cứ vậy mà nhận phần tình nghĩa này của nàng, theo cái thang này bước xuống là được.

Lâm Cẩn Dung hướng hắn gật gật đầu, lại mang theo vài phần nghiêm túc của tiểu chủ tử, thấp giọng nói: “Ca ca muốn hỗ trợ là chuyện tốt, nhưng về sau chuyện như vậy ca ca nên thận trọng hơn, nếu bị bá mẫu cùng các thím nhìn thấy, tất yếu sẽ bị mắng mỏ.” Nàng dừng một chút, tăng thêm ngữ khí nói: “Ca ca cũng nên yêu quý bản thân mình, đừng hơi một chút lại nhảy vào trong ao, nếu nhiễm lạnh bị bệnh thì sẽ thế nào? Bất quá là liên lụy người thân mà thôi.”

Nếu là ngày xưa, Lâm Diệc Chi sẽ không đem một tiểu nha đầu như Lâm Cẩn Dung để vào mắt trong lòng, hôm nay có chút xấu hổ, cảm thấy nàng nói thập phần có lý, liên lụy người thân, không phải là liên lụy đến mẫu thân của hắn sao? Tam phòng trong gia tộc thất bại, Đại phòng, Nhị phòng không có việc gì vẫn luôn chèn ép Tam phòng vài câu. Tam phu nhân tức giận, còn không phải sẽ phát tác trên người mẫu thân hắn? Kể cả phụ thân có ở đó, bản thân cũng không thoát khỏi có liên quan. Lâm Diệc Chi gật đầu, lại lo lắng nói: “Phu nhân nơi đó……”

Lâm Cẩn Dung thân thiết cười nói: “Ca ca còn không biết sao? Phu nhân tuy tính tình không được tốt cho lắm, nhưng cũng hiểu được thị phi. Huynh cứ yên tâm đi đi. Sau đó để di nương qua nói một tiếng là được.” Hôm nay khách nhân nhiều, mẫu thân cho dù không muốn nể mặt Hoàng di nương, cũng sẽ không quá phận.

Lâm Diệc Chi hoàn toàn thả lỏng tâm tình, thật lòng nói với Lâm Cẩn Dung: “Tứ muội muội, mấy ngày nữa ta có thể theo phụ thân xuất môn, ta sẽ mua tượng đất cho muội, thế nào? Hay là, ta nhìn thấy đồ chơi thú vị nào đó ta sẽ mua cho muội được không?”

Lâm Cẩn Dung cười đến mặt mày loan loan: “Tốt lắm, cám ơn ca ca. Tam tỷ tỷ cùng Thận Chi cũng rất thích.”

Nói đến ấu đệ Lâm Thận Chi, nhi tử của chính thê kia cùng hắn khác nhau như trời với đất, Lâm Diệc Chi hơi hơi có chút không được tự nhiên, nhưng lập tức làm bộ dáng đương nhiên hào phóng nói: “Tất nhiên không thể thiếu Tam tỷ cùng Thất đệ.”

Lâm Cẩn Dung hướng hắn vẫy tay: “Ta đây đến phòng của phu nhân trước.” Nàng không trông cậy vào việc Lâm Diệc Chi đối tốt với tỷ đệ các nàng thế nào, chỉ hy vọng có thể tận lực bảo trì vẻ ngoài bình thản, không để người khác lấy nương nàng làm cái cớ.

Lâm Diệc Chi lại gọi Lâm Cẩn Dung: “Tứ muội muội.” Ánh mắt hắn dừng ở trên váy Lâm Cẩn Dung, có chút do dự nói: “Hôm nay nhiều khách nhân, nếu không, muội đổi chân váy khác đi? Ta thấy Ngũ muội, Lục muội, Thất muội đều ăn mặc trang điểm xinh đẹp.”

Lâm Cẩn Dung nao nao, đột nhiên nở nụ cười: “Như vậy là được rồi. Chẳng lẽ ca ca cảm thấy không tốt sao?” Ba đường muội của nàng, tuổi tác xấp xỉ nàng, đều đã đến thời điểm định hôn phối, giống như trường hợp lần thọ yến này, vốn là cơ hội để người có tâm chọn lựa, làm sao có thể không trang điểm xinh đẹp cho được? Đặc biệt có Ngô Tương cùng Lục Giam, Đại bá mẫu cùng Nhị bá mẫu chắc chắn thập phần ra sức trang điểm công phu cho nữ nhi nhà mình. Nhưng nàng thì sao, hoàn toàn không muốn có chút liên quan, nàng thầm nghĩ ngồi nhìn Đại phòng, Nhị phòng vì nam nhân bạc tình kia tranh giành không ngớt.

Rốt cuộc Tam phu nhân dù sao tuổi cũng nhỏ hơn lại sơ ý, sẽ không có tâm tư này, vì vậy không có ai hướng dẫn nàng…… Lâm Diệc Chi không tiện nói thẳng ra, thấy nàng một bộ dáng ra vẻ không sao, cũng chỉ tùy ý nàng, cười gượng nói: “Rất tốt, rất tốt.”

Lâm Cẩn Dung mím môi cười rời đi. Đền đáp, đền đáp, những gì nhân tình cần làm, lúc trước nàng thất bại hiện giờ sẽ không còn gì liên quan? Nhờ điều này nàng đã học được một chút nhân tình thế thái.

Lâm Diệc Chi nhìn theo Lâm Cẩn Dung, chỉ cảm thấy nàng hôm nay có một tư thái không thể nói rõ, từ trước nàng nhìn hắn chỉ hờ hững, hôm nay nhìn hắn lại thật sự hòa khí. Hắn cau mày suy nghĩ thật lâu cũng không thể nắm bắt, liền thầm nghĩ, vô luận như thế nào bản thân được lợi, về sau tuổi càng lớn, nàng có thể vì mình nói lời hay trước mặt phu nhân là tốt rồi, sau này tốn chút công phu giao hảo tốt với nàng là được.

Lâm Cẩn Dung đi qua một cây cầu nhỏ, vòng qua hai ba tòa đình đài lầu các, mới đi tới sân viện của Lâm Tam phu nhân Đào thị, mẫu thân của nàng. Đang định bước vào cửa viện, chợt nghe thấy bên trong có người vui cười, tiếng cười thoải mái sang sảng.

Thanh âm đó, không một nữ nhân Lâm gia nào có thể cười như vậy! Bởi vì Quế Viên bị mắng vẫn đang tủi thân rầu rĩ không vui mở to mắt nhìn, vui mừng nhìn Lệ Chi nói: “Là Cữu phu nhân! Rốt cuộc người đã tới!”

Lệ Chi thản nhiên nhìn nàng một cái, rũ mắt xuống không nói chuyện. Trong miệng Quế Viên vừa nói tới là Cữu phu nhân, đúng là thân mợ của Lâm Cẩn Dung, Ngô thị trưởng tẩu của Đào thị, cũng chính là thân cô cô của Ngô Tương. Ngô thị tính cách hoạt bát, ra tay hào phóng, mỗi lần thấy các chất nhi bên ngoại luôn tặng lễ vật, ngay cả bọn nha hoàn bên người cũng được thưởng, vì vậy Quế Viên không khỏi hưng phấn. Nhưng vẻ vui mừng lộ rõ trên nét mặt như vậy cũng quá hạ giá rồi, người không biết, còn tưởng rằng Lâm gia nghèo khổ, ngay cả bọn hạ nhân cũng nịnh bợ nhà khác. Lệ Chi nghĩ như thế.

Lâm Cẩn Dung trên mặt cũng tươi cười, cước bộ nhanh hơn vội vàng đi vào. Nàng thật tâm thích người mợ này, tính tình hoạt bát hào phóng không nói tới, hiếm có chính là tâm tính thiện lương, từ đầu tới cuối, vẫn đối với tỷ đệ các nàng rất tốt. Nhà mẹ đẻ chính là cột sống của nữ tử xuất giá, trong khoảng thời gian tăm tối gian nan kia, nếu không phải có cậu mợ chống đỡ, mẫu thân chỉ sợ đã sớm ngã xuống, chỉ tiếc mợ thân mình không khỏe, ra đi quá sớm. Lúc này có thể gặp lại mợ, nàng sao lại không cao hứng?

Chương 5: Thân nhân [1]

Lâm Cẩn Dung chân vừa bước trên thảm như ý, chỉ thấy bào tỷ (bào tỷ, bào muội: tỷ muội ruột thịt) Lâm Cẩn Âm của nàng cúi người vén rèm chui ra, đầu cũng không ngẩng lên, tỷ muội thiếu chút nữa va vào nhau.

“Tỷ tỷ đây là muốn đi đâu? Gấp gáp như vậy?” Lâm Cẩn Dung đúng lúc dừng lại, một phen giữ chặt Lâm Cẩn Âm, nhìn tỷ tỷ ôn nhu tươi cười. Lâm Cẩn Âm đã hứa gả cho Đại biểu ca Đào Phượng Đường, rõ ràng vừa mới bị mợ kiêm bà bà tương lai trêu cợt, xấu hổ muốn bỏ chạy.

Lâm Cẩn Âm mười sáu tuổi vẻ mặt đỏ bừng, cũng không dám cùng muội muội đối diện, chỉ nhẹ nhàng thay muội muội để ý dải lụa bảy màu thắt trên đầu, sờ sờ khuôn mặt nàng, vô cùng thân thiết nói: “Đã dùng điểm tâm chưa? Buổi sáng ta đến thăm muội, muội còn chưa tỉnh dậy.” Vừa có nét mỹ mạo của Đào thị, Lâm Cẩn Âm chẳng những khuôn mặt như hoa đào, thanh âm cũng rất êm tai, thanh thúy lại ngọt ngào, như châu lạc ngọc bàn.

“Ăn rất nhiều, buổi sáng ta ăn một chén cháo, bốn bánh bao thủy tinh.” Lâm Cẩn Dung chủ động cùng tỷ tỷ báo cáo số lượng điểm tâm mình ăn, trong lòng ngọt ngào hưởng thụ ôn nhu cùng quan tâm của tỷ tỷ. Nàng ngẩng mặt nhìn chằm chằm gương mặt tinh thuần trắng nõn xinh đẹp của Lâm Cẩn Âm, chỉ cảm thấy thế nào cũng nhìn không đủ, kiếp trước không biết, nhưng được sống lại một lần, nàng mới phát hiện ra được thân nhân quan ái cùng ôn nhu đáng quý cỡ nào.

“Thật không? Thật tốt.” Lâm Cẩn Âm đã quên bản thân đang ngượng ngùng, kéo tay muội muội, thanh âm từ tốn nói: “Ta đã nghe Quế ma ma nói, nếu buổi tối còn sợ hãi, cứ chuyển đến ngủ ở sân viện của ta.” Nàng biết muội muội vì sao sợ hãi, nhưng loại sự tình này, nàng là một cô nương chưa chồng thật khó mà nói ra, chỉ có thể có an ủi muội muội: “Không phải chuyện liên quan đến mình thì quên đi. Mẫu thân nói, mấy ngày nữa sẽ dẫn chúng ta đến Liên Âm tự dâng hương, sẽ thỉnh đại sư niệm kinh cho muội là tốt rồi.”

Lâm Cẩn Dung ánh mắt lóe lóe, hơi nhếch môi ngây thơ cười: “Không sao, mấy ngày nay muội đã không gặp ác mộng, đêm qua đại khái do đặt tay đè trước ngực mà thôi.” Nàng sao dám ngủ cùng Lâm Cẩn Âm? Nếu nàng trong mộng nói mê, bị Lâm Cẩn Âm nghe thấy thì làm sao bây giờ? Rõ ràng đã chết, lại không hiểu tại sao trở về thời điểm lúc còn bé, chuyện quỷ dị như vậy bảo nàng giải thích thế nào? Có ai sẽ tin đây? Sợ là người người đều nghĩ nàng cử chỉ điên rồ, sẽ phát sinh chuyện không tốt. Ác mộng sao, đối với hiện tại chính là ác mộng…… Thời gian trôi qua sẽ biến chuyển tốt hơn. Nếu nhất lao vĩnh dật (vất vả một lần, an nhàn một đời) giải quyết xong hôn sự kia, nàng có thể ngủ an ổn kiên định.

Lâm Cẩn Âm yêu thương sờ sờ đầu muội muội: “Hài tử ngoan.”

Nàng rõ ràng so với Lâm Cẩn Dung chỉ hơn mấy tuổi, lại dùng tư thái lời lẽ như một phu nhân lão thái bà, vú già cùng bọn nha hoàn đều hơi hơi bật cười, Lâm Cẩn Dung không hề cảm thấy mất kiên nhẫn, ngược lại hốc mắt hơi hơi nóng lên.

“A Dung tới rồi?” Đào thị thanh âm như kim chúc leng keng thể hiện thân thể khỏe mạnh ở trong phòng không vội không chậm vang lên, nghe ra tâm tình của nàng có vẻ rất tốt.

“Ta đi đến tổ mẫu trước.” Lâm Cẩn Âm rốt cuộc lại ngượng ngùng, liền hướng Lâm Cẩn Dung hơi hơi khoát tay áo, cười rời đi.

Lâm Cẩn Dung lên tiếng trả lời bước vào phòng, hàm chứa tươi cười đối với Ngô thị ngồi ở bên trái giường hành lễ vấn an: “Mợ vạn phúc.” Nàng ngắm Ngô thị một lát, Ngô thị ăn vận rất ngăn nắp, thân áo xanh ngọc tay áo viền vàng, bên dưới là váy xòe dài rộng, trên đầu đeo bạch giác quan nhi trân quý, có điều làn da lại hơi vàng vọt, tròng mắt cũng có chút thâm đen. Lâm Cẩn Dung không khỏi thầm thở dài, mợ đang bị căn bệnh này hại chết.

Ngô thị cũng cười đem Lâm Cẩn Dung nâng dậy, quan sát trái phải một lúc, thở dài: “Nửa năm không gặp, lại cao hơn nhiều rồi. Có thể sánh bằng Tam nha đầu nhà ta rồi, muội nuôi dưỡng nàng thế nào vậy?” Nửa câu sau này là hỏi Đào thị ngồi ở một bên.

Trong nhà có việc vui, Đào thị cũng ăn vận trang điểm, áo ngoài dài đến đầu gối màu trắng bạc, tay áo màu lam, váy dài đản sắc, vấn tóc kiểu, đeo kim xuyến, tuy đã ba mươi lăm tuổi nhưng sóng mắt vẫn như thu thủy liễm diễm động lòng người, nàng hờn dỗi nói: “Tẩu tử lại chê cười ta.” Nói xong liền nhẹ nhàng nhăn khuôn mày ngài, tức giận bất bình nói: “Tẩu phải hiểu được, mấy người nhà ta đức hạnh ra sao! Nữ nhi của ta bị dọa thành bộ dạng này, hắn vậy mà lại bỏ mặc! Còn không vì ta lấy lại công đạo! Bọn nhỏ nếu không hiểu chuyện thì sẽ thế nào đây? Không phải bị người hại cũng sẽ bị chịu thiệt?” Vừa mở miệng, liền thao thao bất tuyệt, dường như muốn đem nhiều năm chịu ủy khuất toàn bộ kể lể với Ngô thị.

Đào gia giàu có, Đào thị thời điểm là tiểu thư cũng là nữ nhi duy nhất trong phủ, vừa xinh đẹp lại có tài danh, nữ công may vá, cầm kỳ thư họa đều giỏi giang, ngàn vạn sủng ái, tẩu tử rộng lượng lại thiện lương, cho nên cuộc sống của nàng lúc đó thật sự sảng khoái, nhưng cũng bởi vì vậy, người trong nhà ngược lại xem nhẹ việc mài giũa tính tình của nàng, dưỡng nàng thành một người không chịu cúi đầu, tính cách bạo liệt. Có điều đã gả đi nhiều năm, lũ tao đả kích, tính tình bạo liệt này đã thu liễm rất nhiều, nhưng bản tính vẫn không thể sửa đổi, oán giận hay thích thú một thứ gì đều vô cùng trực tiếp, không hiểu cách lấy lòng khoe mẽ, không hiểu có những thời điểm nên cúi đầu, trước mặt người dù mình tín nhiệm lại không biết việc xấu trong nhà không nên tuyên dương, không hề che giấu nửa phần ý tứ. Cũng không sợ trước mặt nhà mẹ đẻ nói này nói nọ, rơi vào tai người nhà phu quân, bản thân lại chọc phiền toái.

Hai nhà mặc dù đã đính ước, nhưng Lâm Cẩn Âm tương lai sẽ gả đến Đào gia, loại chuyện gièm pha này kể cho bà bà tương lai cũng không nên. Lâm Cẩn Dung vừa sợ mất mặt vừa sợ tai vách mạch rừng, vội cười hì hì ôm cánh tay Đào thị, đánh gãy lời của nàng: “Nương a, sáng nay Nhị bá mẫu tới thăm ta, tặng ta một đôi ngọc đeo bên hông váy để an ủi.”

Đào thị hơi nhướn mày, khinh miệt nói: “Thứ nàng ta đưa sao có thể là thứ gì đáng giá chứ?” La thị này, ỷ vào việc mình là nữ nhi bên ngoại của lão thái thái, khiến người nghèo chê cười người giàu có lại tức giận, là một người keo kiệt ngoan độc. Bất quá trùng hợp nàng nói trúng rồi, quả thực chính là một đôi thanh ngọc tỷ lệ bình thường đeo bên hông váy mà thôi.

Ngô thị nhìn lướt qua chung quanh nín thở tĩnh khí, mắt xem mũi, mũi nhìn tim, nha đầu ma ma đều giơ khăn tay lên che miệng nhẹ nhàng ho khan một tiếng. Muội muội của phu quân cùng nàng có cảm tình, thích đem việc khó xử cùng thống khổ nói cho nàng nghe là chuyện tốt, nhưng truyền ra ngoài đối với mọi người cũng không hay. Dù cho người nhà mẹ đẻ muốn quản cũng không thể quản mấy chuyện vặt trục trặc giữa phu thê hai người. Chuyện xấu nói nhiều, phu quân không những không thoải mái, huống chi người Lâm gia vốn cũng không hiền lành.

Đào thị không phải ngốc, có điều tính tình lại có khuyết điểm như vậy, đặc biệt nếu có tức giận cũng không thể nhẫn nhịn. Nàng hoãn hoãn, nhẹ giọng nói với Ngô thị: “A Dung không có việc gì là tốt rồi.” Lại vuốt mái tóc mềm mại đen mượt của Lâm Cẩn Dung, khe khẽ thở dài, vô cùng thân thiết hôn lên trán ấu nữ một cái: “Nữ nhi ngoan của ta đổ bệnh lần này tỉnh lại dường như đã trưởng thành không ít. Mọi người đều nói tiểu hài tử bệnh một hồi sẽ trở lại như lúc nhỏ nhõng nhẽo yếu ớt, nhưng nó lại không giống vậy.”

Lâm Cẩn Dung thật sự đã trở lại thời điểm là tiểu hài nhi, hơi có chút không được tự nhiên, đứng dậy dựa vào Đào thị, cười hỏi Ngô thị: “Đại biểu ca cùng Tam biểu tỷ đâu ạ?”

Ngô thị nói: “Đại biểu ca tuổi đã lớn, không tiện ra vào trong trạch, đang đứng bên ngoài nói chuyện với phụ thân của con, Tam biểu tỷ thì bị cảm phong hàn, ta không đưa nàng đến đây.” Sang năm Đào Phượng Đường sẽ cùng Lâm Cẩn Âm thành thân, tất nhiên phải có chút cố kỵ.

“Phu nhân, Thất thiếu gia đã dậy muốn dùng điểm tâm.” Đại nha hoàn Xuân Nha mà Đào thị vô cùng tín nhiệm cùng Lâm Thận Chi bộ dạng linh động đáng yêu mới chỉ năm tuổi đi đến, cười nói với Lâm Thận Chi: “Đến hành lễ với Cữu phu nhân nha.”

Lâm Thận Chi đáng yêu tươi cười, cũng hành lễ vấn an Ngô thị giống như khuôn như dạng. “Thật sự là ngọc oa nhi, thông minh lại lanh lợi.” Ngô thị mừng vui khen ngợi xoay người nhẹ nhàng ôm nó một cái rồi rời tay – bản thân nàng là bệnh nhân, cũng không nên tiếp xúc nhiều với tiểu hài tử.

Lâm Thận Chi được khen, cao hứng mi phi sắc vũ, ngồi vào trong lòng Đào thị ăn điểm tâm. Đào thị ưu sầu nhìn nhi tử độc nhất thiên chân vô thế sự, chỉ biết ăn cùng chơi đùa thở dài: “Nhìn xem nó còn nhỏ như vậy, cái gì cũng đều không hiểu, nhưng cũng chỉ chớp mắt một cái sẽ đón dâu nhà người, rồi lại có hài tử.” Nàng theo bản năng phủ tay lên bụng, điều này thì trách ai đây? Cha mẹ chồng không phải chưa từng cho mình cơ hội, không muốn để mình chịu thua kém, vào cửa nhiều năm qua vẫn chỉ có hai tỷ muội Lâm Cẩn Âm, tuy rốt cục đã có Thất lang là độc đinh, rốt cuộc độc mộc khó thành cổ thụ, bất quá lúc này trong bụng đã hoài thai, vậy là tốt rồi.

Nhi tử của vợ kế lớn tuổi, trưởng tử tuổi thì nhỏ, tính cách bản thân lại như vậy, không được cha mẹ chồng cùng trượng phu yêu thích, đã lâu không thấy đến đây, ngày qua ngày, xác thực quá gian nan. Ngô thị sau một lúc lâu không nói gì, chỉ đành an ủi Đào thị nói: “Thất lang mới năm tuổi đã thông minh lanh lợi như vậy, tương lai sẽ không thua kém bất cứ ai, những gì là của nó, ai cũng không thể tranh đoạt. Hơn nữa, nó còn có hai tỷ tỷ giúp đỡ.” Còn có một câu trước mặt tiểu hài tử khó mà nói ra lời, Hoàng di nương kia tuy được sủng ái, cũng bất quá chỉ là tiện thiếp, dù thế nào cũng không có khả năng vượt mặt Đào thị. Bằng không, nhiều năm qua, Đào thị tuy không được ưa thích, vị trí chủ mẫu của Tam phòng không phải vẫn ngồi yên vững vàng đó thôi? Đối với Tam phòng mà nói, quyền lợi thật sự chỉ là tự mình biết mà thôi.

Nói đến hai nữ nhi xinh đẹp nhu thuận, Đào thị trong lòng vô cùng thoải mái, vừa lộ ra vẻ tươi cười, lại đột nhiên nhớ tới điều gì, vô cùng khó coi hỏi Lâm Cẩn Dung: “Vừa rồi con từ đâu tới đây?”

Lâm Cẩn Dung trong lòng nhảy nhót, hẳn đã có người đem chuyện trong vườn vừa rồi báo cho Đào thị biết. Nàng không phải sợ Đào thị, mà là sợ Đào thị tính tình hỏa bạo một khi phát tác sẽ không thể khống chế, không duyên cớ làm cho người khác chê cười, nhưng chuyện ngày hôm nay, nàng đã làm, thì sẽ hạ quyết tâm làm cho trót lọt!
[right]Trich tu:(¯`•._.• ( NghiepDu.Net ) •._.•´¯)[/right]
  #3  
Cũ 29-08-2016, 08:42 AM
[Ñ.Ç.¥] Ryta Offline
Cheap †hrills
 
Tên Nhân vật AU:Ryta
Giới tính: GIRL
Tham gia ngày: Oct 2008
Đến từ: Tp.Hcm
Bài gửi: 23,741
Points: 12,061
Số lần cám ơn: 297
Được cám ơn 577 lần trong 241 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo! tới Ryta Gửi tin nhắn qua Skype™ tới Ryta
Mặc định

Chương 6: Thân nhân [2]

Lâm Cẩn Dung ra vẻ khẩn trương nói: “Ta đang muốn cùng nương nói chuyện này. Khối linh bích thạch màu đen mà Tổ phụ yêu thích phần nền bị hỏng, Lục Ngũ ca vừa dựa nhẹ vào, đã rơi xuống ao sen. May mắn không có ai bị thương, bằng không sẽ rất nghiêm trọng. Ca ca sợ bị trách phạt, muốn nhảy vào ao sen nhấc tảng đá lên, ta nghĩ, nước ao mùa thu rất lạnh, hôm nay lại là ngày thọ yến, sợ hắn sẽ xảy ra điều gì không tốt, cho nên liền ngăn cản.”

Câu nói đầu tiên của nàng đã chỉ ra ba vấn đề, thứ nhất là phần nền của khối linh bích thạch kia đã bị hỏng; thứ hai là do Lục Luân đẩy xuống; thứ ba là Lâm Diệc Chi nếu xảy ra điều không may, cũng là trút lên người Đào thị. Đại bá mẫu, Nhị bá mẫu đều đang chờ xem Tam phòng hốt hoảng mà chê cười. Lâm Cẩn Dung mới nói xong, chỉ thấy Ngô thị mang theo vài phần ngạc nhiên đánh giá lại mình một lần nữa, liền ngây thơ hướng Ngô thị tươi cười, được Ngô thị nhìn bằng ánh mắt tán thưởng.

Đào thị nghe một chút liền hiểu, khe khẽ thở dài: “Lại là nghiệp chướng này gây nên, ta đành phải bao che cho hắn thôi. Được rồi, Cung ma ma, ngươi sai vài người giúp nhấc tảng đá lên, chuẩn bị cho chu đáo cẩn thận, không cho phép xảy ra sai lầm!” Nói là nói như thế, trong lòng nàng thật sự vẫn không cam lòng.

“Vâng, phu nhân.” Cung ma ma cúi hạ thân đáp rồi xoay người, vội ra bên ngoài làm việc.

Xuân Nha cười nhắc nhở Đào thị: “Phu nhân, nghe nói lão thái thái bên kia đã chuẩn bị sắp xong, bây giờ có nên quá đó luôn không?”

Đào thị lên tiếng đáp, một tay cầm tay Ngô thị, một tay đang muốn bế Lâm Thận Chi, chỉ thấy Lâm Cẩn Dung đã đem Lâm Thận Chi kéo tới bên cạnh, trong lòng không khỏi một trận khoan khoái, đại nạn không chết tất có hạnh phúc cuối đời, nữ nhi bị kinh hách lần này vẫn còn quá nhỏ.

Mấy người vừa muốn xuất phát, chỉ thấy Đại nha hoàn Hạ Diệp trong phòng Đào thị tiến vào nhỏ giọng nói: “Phu nhân, Hoàng di nương đến, nói là tới thỉnh an Cữu phu nhân.”

Lúc này đến đây? Nàng cũng không hiếm lạ! Không phải vì nhi tử vô liêm sỉ Lâm Diệc Chi kia sao? Đào thị cau mày đang muốn kêu Hạ Diệp đi ra ngoài đuổi người, đã bị Lâm Cẩn Dung nhẹ nhàng lôi kéo tay áo, nàng không khỏi hờn giận nhìn về phía nữ nhi, đã thấy Lâm Cẩn Dung cười nói: “Đây cũng là một mảnh hiếu tâm của di nương. Nương thành toàn cho nàng đi.” Không nằm ngoài sở liệu của nàng, Hoàng di nương quả nhiên tới khá nhanh.

Đào thị lại nhìn Ngô thị, Ngô thị mặc dù đang cười, nhưng biểu tình rõ ràng cũng không tán thành hành vi này của nàng, liền cười lạnh nói: “Để nàng tiến vào.” Nàng thật muốn nhìn xem con hồ ly này giả bộ gì đây.

Hoàng di nương dáng người tiêm nhược, mặc áo váy nguyệt sắc mộc mạc, mang hài uyên ương cúi đầu đi vào, tư thái nhã nhặn, ôn ôn nhu nhu làm lễ: “Tì thiếp thỉnh an phu nhân, thỉnh an Cữu phu nhân.” Nàng bộ dạng bất quá chỉ được tính là thanh tú, nếu luận về dung mạo hay xuất thân, nếu so sánh với Đào thị thật giống như một người ở trên trời một người ở dưới đất vậy, nhưng nàng đã hầu hạ Lâm Tam gia từ trước, có tình cảm lâu dài, khi tuổi còn trẻ cũng từng cùng Lâm Tam gia vui chơi nhiều nơi, có chút học hành, vì thế trong vẻ lả lướt tiêm nhược còn mang theo vài phần khí chất nhã nhặn.

Đào thị vừa thấy tình địch, liền ngập đầy cừu hận, trong mắt như tóe lửa hoa. Trước mặt khách nhân cùng nữ nhi đành miễn cưỡng nhịn xuống, ngoài cười nhưng trong không cười nói: “Đứng lên đi. Ngươi thân mình không ổn, không phải đã được miễn quỳ sao? Tam gia nếu biết, sẽ nói ta không đối tốt với ngươi.” Kỳ thật không thể trách nàng hận Hoàng di nương đến vậy, hai người đấu qua đấu lại nhiều năm, Lâm Tam gia vô tâm, Đào thị buồn khổ mệt mỏi, đã sớm đổ mọi hận thù lên người Hoàng di nương.

Bên cạnh mỗi một người đàn bà điêu ngoa hung ác, tất nhiên luôn có một đóa hoa trắng nhỏ đáng thương hề hề, nhận hết khi dễ. Nhưng hiếm có là đóa hoa nhỏ Hoàng di nương hôm nay không có tật xấu gió thổi qua cũng muốn ngã xỉu, mới nói một câu liền rưng rưng nước mắt, mà chỉ bình thường cười nói: “Nhận được sự quan tâm của phu nhân, sớm đã sai người kê đơn bốc thuốc cho tì thiếp, tì thiếp đã khỏe hơn nhiều.” Nàng dừng một chút, thập phần thâm tình nhìn về phía Lâm Cẩn Dung, hướng Lâm Cẩn Dung lộ ra tươi cười cảm kích, sau đó thu hồi ánh mắt, nhìn Đào thị, quỳ rạp trên mặt đất dập đầu một cái thật mạnh: “Phu nhân, đa tạ người. Lúc này Ngũ thiếu gia không thể đến đây, chút nữa hắn cũng muốn tới dập đầu tạ ơn người.”

Cũng chính vì chuyện vừa rồi, Hoàng di nương tư thái mặc dù từ trước đến nay luôn cúi hạ, nhưng cũng chỉ là giả bộ mà thôi, hành lễ thật sự như vậy, cũng là lần phá lệ đầu tiên. Nhưng bất luận nàng có vài phần thực sự cảm kích trong lòng, trong chuyện này có liên quan nhiều người, phải nhờ Đào thị ở trước mặt lão thái gia phân trần rõ ràng, Lâm Diệc Chi mới xem như hoàn toàn thoát khỏi liên quan. Lâm Cẩn Dung âm thầm thở dài một tiếng, nhìn xem Hoàng di nương người ta, nhẹ nhàng nhấc tay nhấc chân, chuyện rắc rối đã giải quyết được ba phần, nương của mình sao có thể là đối thủ của nàng! Lão nương luôn thua, không phải không có nguyên nhân.

Với hiểu biết của Lâm Cẩn Dung về Đào thị, Đào thị tất nhiên sẽ không kiên nhẫn cùng Hoàng di nương lá mặt lá trái, lời hay cũng muốn nói thành câu khó nghe, mười phần nhân tình cuối cùng không dư thừa nửa phần, còn tự dưng tăng thêm vài phần oán hận. Mà việc nàng phải làm, chính là ngăn trở không để Đào thị nói ra lời châm chọc, trong lòng suy nghĩ một hồi, không tất yếu lúc nào cũng phải biểu lộ chân thật với người khác – bản thân không phải do không biết giả bộ, cho nên về sau mới thảm như thế hay sao?

Lâm Cẩn Dung đang cân nhắc, chợt nghe Đào thị lạnh như băng nói: “Không cần, ngươi đi nói cho Ngũ thiếu gia biết, bảo hắn nên tự quản bản thân, giúp ta vốn đang an nhàn không phải lo chuyện thì mọi sự sẽ đại cát! Bằng không, nếu có bản sự gây rắc rối thì phải có bản lĩnh tự đi thu thập, đừng liên lụy người khác!” Cũng vì câu nói kia của Hoàng di nương về việc Ngũ thiếu gia không đến được mà kích thích nàng, vì sao không đến, không phải là được Lâm Tam gia dẫn đi tiếp khách sao? Bất quá chỉ là con vợ kế, cũng đáng sao?!

Lâm Cẩn Dung ngăn trở không kịp, chỉ đành cùng Ngô thị đối diện cười khổ, cái gọi là giang sơn dễ đổi, nàng muốn chỉ trong nháy mắt thay đổi hành vi của Đào thị là quá khó khăn, cũng quá không phù hợp với thực tế.

Hoàng di nương cũng đã sớm quen với tính nết này của Đào thị, mặc dù bị đâm thọc vài câu không chút lưu tình, sắc mặt vẫn không hề thay đổi, chỉ biết vâng lời nhẹ nhàng nói: “Phu nhân nói đúng. Chút nữa tỳ thiếp sẽ bảo Ngũ thiếu gia tới đây nghe phu nhân dạy bảo.”

Đào thị lại càng thêm tức giận. Lúc trước nàng vào cửa ba năm sau mới sinh Lâm Cẩn Âm, tiếp theo lại là hai năm không chút tin tức, vì vậy dưới sự bất đắc dĩ đành để Hoàng di nương được nâng phòng, Hoàng di nương mệnh thật tốt, lập tức có động tĩnh, lại sinh ra tiểu nam hài. Thời điểm Lâm Diệc Chi vừa sinh ra, ý tứ của Lâm Tam gia là hy vọng nàng có thể tốn chút tâm tư tự mình giáo dưỡng, nhưng nàng chậm chạp vô tâm, lại không thể sinh nhi tử, cũng sợ bị bọn họ âm mưu tính kế, đem con vợ kế dưỡng thành trưởng tử, liền sống chết không chịu đáp ứng, lấy cớ không đành lòng để mẫu tử chia lìa, để Hoàng di nương tự mình giáo dưỡng.

Tiếp theo nàng quả nhiên hoài thai Lâm Cẩn Dung, lúc đó không biết là nam hay nữ, Lâm Tam gia cũng không nhắc tới nữa, thế nào lúc bắt mạch lại là một nữ nhi. Nàng không phục, cắn răng sinh hạ, không nề hà mệnh mình không tốt, từ từ lại qua bảy năm, sau khi nàng vào cửa mười bốn năm rốt cục mới sinh ra Lâm Thận Chi. Trong khoảng thời gian đó, mẫu tử Hoàng di nương luôn gắt gao bám chặt Lâm Tam gia, tuy cũng không đến mức sủng thiếp diệt thê, nhưng luôn được bao hộ che chở.

Sự việc qua đi nàng bị người ta sau lưng cười nhạo, lại nhìn thấy cách các phu nhân xử lý loại sự tình này, lúc này mới nghĩ ra, nàng vốn nên đáp ứng giáo dưỡng hài tử đó, về sau vô luận thế nào gắt gao cắn chặt không buông là được, trong tay cũng có nhược điểm để trị Hoàng di nương, hài tử này nàng muốn giáo dưỡng như thế nào còn chưa đến lượt nàng ta xen vào! Đáng tiếc trên đời không có chuyện quay lại quá khứ, nàng dù hối hận đến mức nào cũng không được, mắt thấy bọn họ càng ngày càng an toàn lớn mạnh, nàng lại càng bất lực, thật sự là tức chết người đi được!

Đào thị một khi tức giận, liền mặc kệ mọi thứ, chỉ lo phụng phịu không nói lời nào. Lâm Cẩn Dung vội kéo kéo tay áo nàng, hướng Ngô thị bĩu môi, Đào thị mới hầm hừ nói: “Đứng lên đi.”

Hoàng di nương lại biết vâng lời đứng lên, thâm tình ngóng nhìn Lâm Cẩn Dung, nhìn ngắm khiến Lâm Cẩn Dung toàn thân nổi cả da gà. Đừng nhìn ta, ta không phải Lâm Tam gia, chịu không nổi ánh mắt long lanh này của ngươi a, Lâm Cẩn Dung giương mặt cười nói: “Cũng đã đến giờ rồi, chúng ta cũng nên tới chỗ của lão thái thái, di nương có đi cùng không?”

Thân phận của Hoàng di nương có đến đó bất quá cũng chỉ giống như nha hoàn đứng hầu hạ Đào thị, lúc trước Hoàng di nương rất thích đến tham dự những dịp như thế này, bị Đào thị trước mặt mọi người thu thập hai lần, Lâm Tam gia yêu thương “Nhi tử độc nhất” Lâm Diệc Chi, đau lòng sủng thiếp, liền cùng Đào thị đạt thành hiệp nghị, không cần Hoàng di nương đến những trường hợp như vậy. Nhiều năm qua đã quen, Lâm Cẩn Dung nghĩ đến, Hoàng di nương cũng chỉ tới đây biểu lộ thái độ, hơn phân nửa cũng sẽ không đi theo, vì vậy mới có câu hỏi đãi bôi này.

Thế nhưng lại nghe Hoàng di nương cười nói: “Tì thiếp đã lâu không hầu hạ phu nhân, hôm trước Tam gia vừa răn dạy tì thiếp, phu nhân tấm lòng bao dung, là tì thiếp không có quy củ không biết nặng nhẹ.” Dĩ nhiên là ý tứ muốn đi theo hầu hạ Đào thị.

Đào thị và Lâm Cẩn Dung suy nghĩ giống nhau, nghĩ đến nàng sẽ không đi, nghe lời nàng vừa nói, đầu tiên là ngẩn người, sau đó lập tức cười lạnh: “Tùy ngươi, nhưng ngươi nếu thân thể không ổn, thì nhanh trở về nằm nghỉ, đừng khiến người khác nghĩ rằng ta lại hà khắc với ngươi.” Nàng hung hăng cắn răng nói ra một chữ “Lại” kia, không phải vì lo lắng nàng ta vẻ ngoài trong lòng lá mặt lá trái, ở sau lưng cùng Lâm Diệc Chi nói bậy hay sao? Đào Thái Linh nàng cũng không dễ bị bắt nạt như vậy, chưa bao giờ chấp nhận để sự tình này xảy ra!

“Phu nhân!” Hoàng di nương trừng mắt nhìn, bên môi lại nở một nụ cười ôn nhu, chậm thanh tế khí nói: “Mọi người đều nói phu nhân tính tình không tốt, nhưng tì thiếp cũng biết được phu nhân tấm lòng bao dung. Chỗ tốt của phu nhân tì thiếp đều ghi tạc trong lòng, tì thiếp, là thật tâm thật lòng muốn hầu hạ phu nhân.” Bỏ qua tính xấu của Đào thị, mẫu tử Đào thị hôm nay giúp Lâm Diệc Chi che giấu, nàng sẽ trước mặt Đại phòng, Nhị phòng cùng khách nhân nịnh hót Đào thị.

Đào thị từ nhỏ ngông nghênh, cũng không muốn chịu thua trước mặt người khác, vừa vặn chính là người ăn mềm không ăn cứng. Hoàng di nương như kẹo mềm, đưa lên bịt miệng nàng, nàng cũng không biết phải nói gì, trừng mắt nhìn, hờn dỗi dắt Ngô thị hùng hổ đi ra.

Lâm Cẩn Dung bế Lâm Thận Chi mũm mĩm cố ý đi chậm phía sau.

Hoàng di nương nửa điểm cũng không để ý bản thân không được người ta yêu thích mà lui xuống, bảo trì vẻ ngoài, cười tủm tỉm cùng Lâm Cẩn Dung nói chuyện tào lao: “Tứ tiểu thư chắc hẳn đã lâu không gặp Cô phu nhân đúng không? Nghe nói Cô phu nhân mang theo rất nhiều thọ lễ, có chút vật hiếm lạ từ hải ngoại, ai cũng chưa từng thấy qua. Vị biểu thiếu gia kia nha, bộ dáng thật sự rất có được, trong số đám hài tử đồng lứa ba nhà Lâm, Lục, Ngô, hắn hẳn là đứng thứ nhất. Nghe nói lão thái gia cùng vài vị đại nhân thay nhau hướng hắn hỏi mấy vấn đề, cũng không thể làm khó được hắn. Tên gọi là gì nhỉ? Hình như là Lục Giam? Cùng tuổi với Ngô gia Nhị thiếu gia.”

Lâm Cẩn Dung trái tim một trận co rút, thiếu chút nữa hít thở không thông. Đã chết đi sống lại, bị người vứt bỏ rồi gặp phải loạn phỉ, mọi chuyện xảy ra dường như chỉ trong nháy mắt! Dù nàng đã chuẩn bị tâm lý, nghe Hoàng di nương nhắc đến cái tên này, cũng nhịn không được hận ý ngập trời.

Chương 7: Điển cố

“Tứ tỷ!” Lâm Thận Chi lắc lắc tay Lâm Cẩn Dung, bất mãn quyệt miệng oán giận nói: “Nhẹ chút! Tỷ cầm tay ta đau a.”

Bản thân thất thố, Lâm Cẩn Dung giật mình bừng tỉnh, vội điều chỉnh độ mạnh nhẹ trên tay, kéo tay Lâm Thận Chi tới bên môi nhẹ nhàng thổi thổi, cười nói: “Ta thổi thổi cho Thất đệ a, đệ nói xem Tứ tỷ của đệ sao lại có khí lực lớn như vậy đây?”

Lâm Thận Chi mặc dù được nuông chiều, nhưng đối với hai thân tỷ từ trước đến nay rất rộng lượng, tuy ăn đau nhưng được Lâm Cẩn Dung thay hắn thổi thổi cũng liền thôi, chỉ lo cúi đầu vừa đi vừa vui vẻ đá mấy hòn sỏi.

Lâm Cẩn Dung trong lòng bất ổn, nhất thời uất hận, nhất thời lại cười lạnh, giận dữ một người cũng cần tiêu phí khí lực, mà kẻ nhẫn tâm ác độc bội bạc này thì sao, thật sự không đáng để nàng hận, không đáng để nàng tốn nửa phần tâm tư. Tuy rằng nàng thủy chung vẫn hận hắn, nhưng hận cũng chỉ nên để mình biết mà thôi. Vì muốn che giấu sự bất thường của bản thân, nàng đành phải theo lời Hoàng di nương nói: “Thật không? Vị biểu ca này lợi hại như vậy? Di nương là nghe ai nói nha?” Tốt lắm, thanh âm của nàng thật sự vững vàng, không thấy nửa phần khác thường.

Hoàng di nương bị Đào thị gọi là hồ ly tinh, cũng có nguyên nhân của nó. Nàng sớm bất động thanh sắc đem cử chỉ của Lâm Cẩn Dung đều xem ở trong mắt, rồi so đo tính toán. Chuyện lần này cho nàng một cơ hội mà nàng chờ mong đã lâu, nay Tam phòng có trưởng tử, Lâm Cẩn Âm lập tức sẽ gả phu, phu gia (nhà chồng) rất khá, Lâm Diệc Chi cũng đã lớn, nhiều lúc cần phải mượn phu nhân hỗ trợ, vì vậy nếu đối nghịch với phu nhân sẽ không có nghĩa lý gì, tuy rằng phu nhân tính tình không tốt, cũng là điều mà Tam gia đau đầu. Vì vậy, thật sự cần một người đắc lực ở trước mặt phu nhân nói mấy lời hay cho mẫu tử hai người, chậm rãi khiến quan hệ đảo ngược. Chỉ cần nhi tử có được điều tốt đẹp, nàng bị phu nhân đá mấy cái thì có làm sao? Người hiểu rõ phu nhân nhất chính là ba hài tử của nàng, Tam tiểu thư tuổi đã lớn, sang năm sẽ xuất giá, cho dù muốn mượn sức cũng không đem lại lợi ích gì; Còn Lâm Cẩn Dung tuổi tác còn nhỏ, chưa có hôn phối, tính tình nhuyễn thiện không thể nghi ngờ chính là người thích hợp nhất!

Hoàng di nương từ tầng dưới cùng giãy dụa đi lên, tất nhiên không thiên chân giống như Lâm Diệc Chi nghĩ rằng Lâm Cẩn Dung hôm nay giúp hắn, về sau tùy tiện lấy lòng sẽ tiếp tục giúp hắn. Mọi việc đều có nguyên do, Lâm Cẩn Dung ngẫu nhiên phát thiện tâm là vì nàng có đạo lý bên trong, ngoài miệng nói vì thể diện, không muốn người của Lục gia bắt nạt người của Lâm gia, lại sợ gặp phải chuyện không may khác, sẽ liên lụy Tam phu nhân…… Nhưng mặc kệ là nguyên nhân gì, tóm lại ai cũng có thất tình lục dục, muốn để Lâm Cẩn Dung về sau tiếp tục giúp mẫu tử các nàng, nhất định phải tốn công sức. Mà hiện tại, Hoàng di nương cảm thấy, nàng dường như đã tìm ra thứ Tứ tiểu thư đang cần nhất.

Nhóm tiểu thư không phải muốn gả cho phu quân tốt sao? Tổ tiên lưu truyền thói quen, hai nhà Lâm, Lục mỗi một thế hệ tất nhiên sẽ có đám hỏi –bởi vì hồi trước có điển cố tổ tiên hai nhà Lâm, Lục năm mới lên kinh dự thi, tổ tiên của Lục gia trên đường bị bệnh đau bụng cơ hồ chết đi sống lại, lại được tổ tiên Lâm gia cứu chữa, vừa hỏi hóa ra là đồng hương, sau đó hai người cùng nhau thi đỗ, liền trở thành bạn tốt, ước định đời đời kiếp kiếp trở thành thân gia, hai họ chi hảo.

Trong đám đồng lứa, Lục Giam ở Lục gia có vẻ nổi bật nhất, mà tính tình dung mạo của Lâm Cẩn Dung trong đám nữ hài tử đến tuổi cập kê của Lâm gia cũng là đứng đầu, nếu chỉ nhắc tới nam nữ hôn sự, cũng không chỉ để ý về mặt này. Vì mẫu thân và phụ thân không có uy thế trong phủ, Tam phòng Lâm Tam gia cùng Tam phu nhân tính tình họa bảo, sở hữu tài sản sẽ thuộc về Ngũ tiểu thư của Đại phòng, cặp tỷ muội song sinh Lục tiểu thư và Thất tiểu thư của Nhị phòng so với nàng đều chiếm ưu thế. Lâm Cẩn Dung muốn gả cho Lục Giam, vậy còn phải tốn chút tâm tư.

Hoàng di nương liền nhẹ nhàng ho khan một tiếng, giống như lơ đãng nói: “Ta từ trước cùng nha hoàn bên người của Cô phu nhân là tỷ muội tốt, mấy năm nay nàng mặc dù đi theo Cô phu nhân đến phía nam, nhưng ngày lễ tết cũng quay trở về nhà, chúng ta cũng vẫn còn liên hệ. Hôm qua Cô phu nhân mới tới Bình Châu, Phương ma ma liền bảo chất nữ tới gặp ta để tặng đồ, đây đều là nghe chất nữ của nàng kể lại, không phải là giả.”

Ai u, hóa ra là như vậy a, Phương ma ma là tỷ muội đáng tin cậy của Hoàng di nương, cũng là tâm phúc của Cô phu nhân, ở trước mặt Cô phu nhân có thể nói nhiều lời hay. Lâm Cẩn Dung nghe hiểu được ý tứ của Hoàng di nương, không phải là đang dùng con mồi này để câu nàng sao? Nhưng hồ ly tinh lần này móc sai mồi câu rồi, nàng không thích ăn cái này, nàng muốn là một kết cục khác, có điều bây giờ còn chưa tới thời điểm ngả bài với Hoàng di nương. Lâm Cẩn Dung cười ngốc nghếch, vẻ mặt ngây thơ: “Hóa ra là như vậy a. Cũng không biết nếu so sánh hắn với Ngô nhị ca, ai sẽ tài giỏi hơn đây.” Thanh âm của nàng không thấp, khiến nô bộc đi lại xung quanh nghe thấy được.

Hoàng di nương xấu hổ cùng khẩn trương, nói Ngô Tương không bằng Lục Giam, sẽ đắc tội với Ngô gia cùng Ngô thị, nói Lục Giam không bằng Ngô Tương, sẽ đắc tội với Lục gia cùng Cô phu nhân Lâm Ngọc Trân, những người này không phải là người nàng có thể chọc tới. Nhưng nàng rốt cuộc tâm tư linh lung, lập tức liền cười lớn tiếng nói: “Điều này thì ta không biết, bất quá nghĩ đến biểu thiếu gia lớn lên ở phía nam, danh nho phía nam mọi người đều biết, hắn lại khắc khổ học hành, tất nhiên sẽ không thua kém. Hai thiếu gia hẳn sẽ là song bích ở Bình Châu chúng ta.”

Lâm Cẩn Dung cười nhẹ, không hề nói thêm. Cô phu nhân Lâm Ngọc Trân gả cho Lục gia này, chính là nữ nhi mà Lâm lão thái thái (tổ mẫu của Lâm Cẩn Dung) rất mực yêu quý, từ nhỏ được sủng ái nhất, đến tuổi lại gả cho phu quân tốt, có chút vênh váo tự đắc. Cái gì Bình Châu song bích, bất quá là Hoàng di nương muốn lấy lòng Lâm Ngọc Trân, cũng chính là gián tiếp lấy lòng lão thái thái mà thôi.

Ngô Tương ít nhiều cũng có tài danh, là thần đồng nổi danh ở Bình Châu, người đọc sách ở Bình Châu nhắc tới hắn, không người không biết, không người không hiểu. Lục Giam thì sao, bất quá chỉ là hài tử vô danh do Lục gia Tam phòng bừa bãi sinh ra, chỉ vì Đại phòng Lục gia không có nhi tử, bảy tám tuổi mới nhận làm con thừa tự mà trở thành đích tôn của Lục gai, trở thành nhi tử của Lâm gia cô cô Lâm Ngọc Trân. Lâm Ngọc Trân sợ hắn tuổi tác quá lớn không thể nuôi dưỡng, liền vội vội vàng vàng dẫn hắn theo Lục gia Đại lão gia Lục Kiến Tân chạy đến phía nam nhậm chức, ngẩn ngơ đã qua bảy tám năm, cũng không dám trở về nhà, chỉ sợ hắn gặp cha mẹ thân sinh của mình.

Lại nói tiếp, hiện tại Lục Giam đến Bình Châu, bất quá chỉ là hạng người vô danh bừa bãi mà thôi, luận về tài danh, sao có thể cùng Ngô Tương đánh đồng? Có điều về sau, khi hắn tham gia thi đình, cũng một chín một mười với Ngô Tương. Nếu luận về diện mạo thì sao? Lâm Cẩn Dung trong đầu nhất thời hiện ra một đôi con ngươi lạnh lẽo như hàn băng dọa người, nàng nở nụ cười, Lục Giam thật giống như theo lời của Hoàng di nương, bộ dạng thật sự rất được, cho nên lúc trước hắn ở Lâm gia vừa lộ diện, liền khiến ba đường muội của nàng tranh giành tình nhân, lại làm cho các nữ hài tử của các nhà đến làm khách vụng trộm nhìn ngắm không ngớt, nhưng bộ dáng tốt thì được lợi gì a? Có thể làm cơm ăn? Hay có thể làm xiêm y mà mặc hay không? Không đáng một đồng! Kiếp trước Lâm Cẩn Dung chưa bao giờ nói một câu thô tục không chút do dự mắng chửi, tuy rằng là mắng thầm trong lòng, nàng lại cảm thấy rất thích thú.

Không biết tại sao, Hoàng di nương thấy trong tươi cười của Lâm Cẩn Dung có vài phần bi thương châm chọc, khi nhìn lại, ý tứ bi thương châm chọc kia không thấy tăm hơi, trước mặt chẳng qua chỉ là một nữ tử thiên chân vô tà đang tươi cười mà thôi. Hoàng di nương không khỏi nhẹ nhàng cười cười, mấy ngày này nàng làm lụng vất vả quá mệt mỏi, bị bệnh, mới có thể hoa mắt như thế. Tứ tiểu thư mặc dù từ trước đến nay rụt rè ổn trọng, ôn nhu cẩn thận, nhưng rốt cuộc tuổi vẫn còn nhỏ, vừa rồi nói câu kia, chỉ sợ vì cùng Ngô Tương quen thân từ bé, vì vậy đối với một “Biểu ca” đột nhiên xuất hiện chắc hẳn không phục, không cẩn thận nói ra lời so sánh mà thôi.

Có điều, Tứ tiểu thư kỳ thật là coi trọng Ngô Tương? Hoàng di nương nhìn lướt qua bóng dáng Ngô thị phía trước, hai nhà có quan hệ như vậy, nếu có đính ước, đã như vậy, nàng lại có một ý tưởng khác. Nàng trong giây lát chuyển vô số ý niệm trong đầu, săn sóc mà hảo tâm nhắc nhở Lâm Cẩn Dung: “Cô phu nhân tính tình rất mạnh mẽ, những lời vừa rồi của tiểu thư đừng để cho người bên ngoài nghe thấy, bằng không…… Người là tiểu thư đứng đầu trong đám tiểu thư, Đại phòng cùng Nhị phòng…… Ha ha…… Ta và Ngũ ca luôn hy vọng tiểu thư gặp điều tốt đẹp.”

Lâm Cẩn Dung nở nụ cười, nàng nhìn Hoàng di nương nói nhấn từng chữ: “Di nương nói đúng, chúng ta đều là Tam phòng, thể diện là một, chúng ta là người một nhà. Độc mộc khó thành cổ thụ, bốn huynh muội chúng ta, tương lai nên hỗ trợ lẫn nhau. Bản thân ta, cũng là ngóng trông Ngũ ca sẽ tốt đẹp.” Lực lượng cá nhân so sánh với lực lượng dòng họ, nhỏ bé giống như hồng mao (lông hồng) với thái sơn. Trong gia tộc, cho tới bây giờ trước mặt người ngoài đồng lòng như một, đóng cửa lại mới nhắc tới ân oán.

Hoàng di nương sửng sốt, nàng vốn muốn lôi kéo Lâm Cẩn Dung, uyển chuyển đem ý tứ biểu đạt, thế nào lại khiến Lâm Cẩn Dung trả lời cẩn thận, trong lời nói thêm một tầng ý nghĩa, trực tiếp nói với nàng, nàng tuy có Lâm Diệc Chi, nhưng độc mộc khó thành cổ thụ, Lâm Diệc Chi thân là con vợ kế muốn có tiền đồ, không phải dựa vào việc có thể đá văng tỷ muội huynh đệ của chính thê là có thể thành công, ngược lại, hắn cần bọn họ! Đồng dạng, Lâm Thận Chi tuổi còn nhỏ, tỷ đệ bọn họ cũng không muốn Lâm Diệc Chi tuổi đã lớn trở thành địch nhân! Tứ tiểu thư này, nàng từ trước sao lại không phát hiện nàng ta diệu dụng như thế? Thật sự ôn nhu thiện tâm sao? Hoàng di nương lại nhìn Lâm Cẩn Dung, ánh mắt có chút không tin nổi.

Lâm Cẩn Dung lần này không cố ý trước mặt nàng giả bộ ngu ngơ khù khờ nữa, chỉ dùng ánh mắt trong trẻo nhìn Hoàng di nương: “Đạo lý này, phu nhân luôn nói với tỷ đệ chúng ta, cho nên hôm nay ta mới ra tay giúp Ngũ ca. Ngươi cũng biết, phu nhân trừ bỏ tính tình không tốt lắm, tâm địa là như thế nào.” Người như Hoàng di nương, nếu đổi lại là Đại bá mẫu hoặc là Nhị bá mẫu, cũng đã đủ chết vài lần.

Hoàng di nương nha nha nói: “Mười mấy năm qua, cách làm người của phu nhân, tì thiếp sao lại không biết?” Đào thị tuy luôn tìm nàng bắt bẻ khiến nàng không thoải mái, nhưng việc đại gian đại ác cũng chưa từng làm qua, hiện giờ, để tay lên ngực tự hỏi, tuy rằng hai người tranh đấu gay gắt nhiều năm, nàng cũng không đối với Đào thị các nàng làm ra việc đại gian đại ác gì, bằng không, chỉ sợ Lâm lão thái gia luôn trọng tôn ti luân thường sẽ là người đầu tiên không bỏ qua cho nàng.

Lâm Cẩn Dung vừa lòng cười nói: “Di nương biết là tốt rồi. Nếu sau đó trước mặt những khách nhân, phu nhân có chỗ nào không tốt, thỉnh di nương ủy khuất một chút. Đừng vội để người ta nhìn thấy mà chê cười, việc qua đi, ta sẽ nói tốt cho di nương.” Cùng với nàng hiệp đàm điều kiện, nên nói một lời sáng tỏ. Nếu muốn vội vàng đi theo hầu hạ người khác, phải có giác ngộ biết hy sinh, bằng không nên chạy nhanh biết khó mà lui, đỡ cho mọi người đều xấu hổ.

Hoàng di nương sắc mặt có chút ngượng ngùng, có những lúc Đào thị trước mặt mọi người thất thố bão nổi, tuy nói Đào thị tính tình táo bạo, nhưng việc nàng cố ý vô tình trêu chọc cũng có liên quan. Đào thị tất nhiên mắc bẫy của nàng, Lâm Tam gia cũng không tin, đều nói Đào thị bá đạo không tốt, không dung thứ nàng, ai ngờ lại bị Tứ tiểu thư hoàn toàn xem ở trong mắt. Có mất mới có được, nàng cắn chặt răng, đập nồi dìm thuyền nói: “Phu nhân là chủ, ta là nô, nô theo y chủ, chính là bổn phận.”

Lâm Cẩn Dung thản nhiên nói: “Chỉ mong di nương nhớ rõ lời nói hôm nay. Bổn phận, nhất định phải thủ tín.”

Chương 8: Kẻ thù [1]

“A Dung, con ở phía sau làm gì vậy?” Đào thị thấy Lâm Cẩn Dung đi cùng Hoàng di nương ở phía sau chụm đầu nói nhỏ, không chú ý bước theo mình, vô cùng mất hứng, quay đầu giận dỗi nhướn mày trừng mắt nhìn Hoàng di nương, bộ dáng dường như sợ Hoàng di nương dụ dỗ Lâm Cẩn Dung vậy.

Mẫu thân nhà mình lòng dạ hẹp hòi, tính cách trẻ con, bao che khuyết điểm lại có tính chiếm hữu a, Lâm Cẩn Dung cười rộ lên, nắm tay Lâm Thận Chi chạy chậm về phía Đào thị: “Di nương nói muốn làm hai đôi hài cho con.” Hoàng di nương làm hài trình độ hàng đầu, đặc biệt là hài của nữ tử, quả thực vô cùng tinh xảo, vừa đẹp mắt vừa thoải mái, không ai có thể phủ nhận.

Tứ tiểu thư này, đúng là thành tinh mà. Bảo nàng làm hai đôi hài sao? Sáng sớm ngày hôm nay Hoàng di nương hoàn toàn đảo điên vì lỡ đánh giá sai về Tứ tiểu thư trước đây, nàng sờ sờ vành tai, đơn giản khẳng khái nói: “Tì thiếp cũng muốn hiếu kính phu nhân hai đôi, không biết phu nhân có ban cho tì thiếp thể diện này không?”

Đào thị hừ một tiếng, lỗ mũi hướng lên trời: “Hài của ta phải là đồ hiếm có.” Hồ ly tinh mà làm hài nàng sao thèm dùng chứ.

Lâm Cẩn Dung quay đầu hướng Hoàng di nương cười, trong lòng cả hai đều biết rõ ràng, vì thân phận địa vị khác biệt, hai người vĩnh viễn cũng không thể trở thành tri kỷ tri tâm, bất quá vẫn có thể trao đổi lợi ích theo như nhu cầu mua bán. Trong quá trình thử hợp tác này, chỉ một chút vô ý sẽ thất bại, bởi vậy hai người đều thật cẩn thận. Hiện tại mới chỉ là mở đầu, nếu muốn hợp tác lâu dài, còn phải xem về sau thế nào.

Đào thị thấp giọng mắng Lâm Cẩn Dung: “Đừng cùng nàng lui tới quá nhiều, nàng ta cũng không phải người tốt, nếu rắp tâm hại con, con cũng không thể biết được. Nói cũng đừng nói gì với nàng ta cả!”

Lâm Cẩn Dung hàm chứa ý cười, tùy ý Đào thị nói gì cũng đều đáp vâng. Nàng phải làm, chính là tận lực khiến Đào thị khoan khoái một chút, cần gì phải cãi lại khiến người không vui?

Đào thị nói vài câu, thấy nàng thái độ vâng lời, cũng quăng chuyện này sang một bên, lại lặng lẽ nói với Ngô thị: “Trước đó vài ngày Phượng Đường thật sự một mình dẫn mọi người xuất môn một chuyến kia?”

Ngô thị cười đến mặt mày loan loan: “Đúng vậy.” Sau đó ghé vào sát tai Đào thị thấp giọng nói: “Dùng lương thực cùng ti quyên (vải vóc làm từ tơ tằm) đổi lấy rất nhiều mật sáp cùng xạ tề, hoa hồng, này nọ vừa vận chuyển trở về Thanh châu không đến một ngày đã bán hết sạch. Giá cả rất khá, Đại ca của muội vô cùng vừa lòng. Ta cũng chỉ nói với muội, sợ người bên ngoài biết sẽ chê cười.”

Đào gia ở Thanh Châu cách Bình Châu khá xa, nơi đó khá gần Đại Vinh quốc cùng các khu vực biên giới của Triều Đại. Đại Vinh cùng Triều Đại nhiều năm vô chiến sự, mậu dịch lui tới thường xuyên, nhưng tại khu vực biên giới chịu các mặt hạn chế, cũng không thể thỏa mãn nhu cầu lẫn nhau. Vì thế các thương nhân tự mình kinh doanh, chẳng những giao dịch vật phẩm không có sự trông coi của quan lại, còn vụng trộm giao dịch tư doanh vật phẩm không kê theo số lượng xác minh của quan viên trông coi, rất nhiều người bởi vậy mà phát tài.

Con người luôn luôn trục lợi, Bình Châu và Thanh châu là nơi chiếm thiên thời địa lợi nhân hoà, tất nhiên sẽ không bỏ qua cơ hội kiếm tiền này, bất luận là thi thư gia truyền, hay là quan viên, hay là thương nhân, đều có người với lá gan lớn phiêu lưu vụng trộm làm ăn. Nhưng tính tình là do trời sinh mà thành, có những người thích hợp làm việc này, có người lại thích hợp làm việc kia, nhưng kiếm tiền theo cách này khá nhanh, lại dễ dàng, có vẻ như ai làm cũng có thể kiếm chác rất khá.

Người bình thường làm sinh ý này, trừ bỏ lá gan to, biết chịu khổ, nhìn chuẩn, còn phải tìm được đầu vào, đầu ra, sau lưng còn phải có người chống đỡ, thập phần không dễ; Giống như quan lại hay người xuất thân thi thư gia truyền, cũng không cần tự mình ra mặt, chỉ bỏ ra tiền vốn, sau đó tìm người đáng tin cậy có năng lực xuất đầu lộ diện làm việc, vừa kiếm được tiền lại giữ được thể diện, nhưng gia chủ cũng không thể không biết gì, nếu không bị người ta trêu chọc lừa gạt cũng không biết được, phá sản là chuyện sớm hay muộn mà thôi. Đào Phượng Đường tương lai là Đào gia gia chủ, muốn đích thân chạy đến nơi buôn bán để biết quá trình thực hiện, hắn đã làm rất tốt, Ngô thị tất nhiên vạn phần vui mừng.

Tuy nói là người đọc sách chạy tới chạy lui làm thương hành không phải là việc đàng hoàng, không có thể diện, nhưng Đào thị vốn lớn lên ở một gia đình tương đối thoải mái như Đào gia, đầu óc không cổ hủ cứng nhắc như người ở Lâm gia, cũng thấy tương lai hiền tế kiêm chất nhi có tiền đồ thập phần cao hứng, thấp giọng nói :”Như vậy mới tốt, làm người không cần quá cứng nhắc, hơn hẳn những người miệng ăn núi lở lại chỉ biết nói đạo lý suông.” Nàng đang mắng chính là nam nhân của Lâm gia, hai nữ nhân hiểu ý cười nhẹ. Cười càng ra vẻ trước mặt Hoàng di nương, nghĩ đến các nàng cố ý giả bộ cho mình xem, đơn giản đi càng chậm lại, cách xa mấy người một chút.

Lâm Cẩn Dung cách hai người khá gần, hai người vẫn cho rằng nàng chỉ là một tiểu hài tử không hiểu chuyện, cho nên nàng nghe thấy rất rõ, từng chữ lọt vào tai, từng chữ dừng ở trong lòng, đôi mắt cũng chợt sáng lên. Nàng từ lúc trọng sinh tới nay, trong mấy ngày đầu cố gắng vượt qua uể oải phẫn hận thương tâm, mà thương tâm qua đi, chính là trầm tư suy nghĩ nàng vì sao lại rơi vào kết cục thê thảm như vậy.

Tục ngữ nói đúng, có nguyên nhân mới có kết quả, vì sao người khác không bắt nạt người bên ngoài, mà chuyên bắt nạt một mình nàng? Vì sao nàng toàn tâm toàn ý đối tốt với người Lục gia, cuối cùng ngược lại trở thành người bị vứt bỏ đầu tiên? Càng nghĩ, trừ bỏ rất nhiều nguyên nhân ra, có một nguyên nhân căn bản chính vì nàng không có bản sự, mọi chuyện cần phải nhờ vả người khác, mọi chuyện đều yêu cầu người khác, cho nên nàng dù đối tốt với họ, trong mắt họ nàng cũng không đáng giá một xu hào. Tỷ như nói ngươi trong tay có ngàn vạn vàng bạc châu báu, có người cho ngươi một đồng tiền, ngươi không thấy kỳ quái coi thường sao? Tất nhiên sẽ không quý trọng nó.

Muốn người ta để mắt đến mình, chính mình phải có bản lĩnh, có phân lượng! Không dựa vào người, không cầu người, mới có thể nói được làm được, làm chủ bản thân mình, khiến người khác dựa vào, khiến người khác cầu mình! Muốn làm được điều đó, đầu tiên phải có tiền. Lần trước nàng lấy đồ cưới ra dùng là nàng không biết tự bảo vệ, nhưng lần này khẳng định sẽ không để vấn đề này phát sinh lần nữa, dù thế nào nàng cũng sẽ không tùy tiện bị người khác dụ dỗ, bị người khác lừa gạt, tùy tiện lấy ra dùng.

Cách giải quyết duy nhất, là phải có nhiều tiền, nhưng tiền kiếm từ đâu đây? Lâm gia gia đạo sa sút, đồ cưới tuy có, nhưng từng hành động cử chỉ đều bị hạn chế, nữ tử không thể dễ dàng xuất đầu lộ diện, nàng muốn kiếm rất nhiều rất nhiều tiền đúng là nói dễ hơn làm? Vấn đề này thật sự phức tạp khiến nàng đau đầu nhiều ngày, giờ phút này nghe Đào thị cùng Ngô thị nói ra một câu như vậy, nàng đột nhiên có cảm giác tỉnh ngộ, giống như đang lạc đường trong bụi gai rốt cục đã tìm thấy đường ra.

Tuy rằng chưa biết bước tiếp theo cụ thể nên đi như thế nào, nhưng tốt xấu đã có phương hướng, không còn chân tay luống cuống ngồi suy tưởng, như khốn thú tìm không thấy đường ra. Nàng có thể chậm rãi lên kế hoạch, nàng biết rất nhiều chuyện mà người bên ngoài không biết, nàng biết tương lai sẽ phát sinh chuyện gì, bên người nàng còn có rất nhiều thân nhân yêu thương, đau lòng vì nàng, chỉ cần bắt lấy cơ hội, sử dụng thích đáng…… Lâm Cẩn Dung đang cao hứng miên man suy nghĩ, bỗng nghe thấy có người kêu lên: “Cô cô!”

Lâm Cẩn Dung ghé mắt nhìn, đã thấy Ngô Tương vốn nên cùng ở một chỗ với đám Lục Luân từ sau rừng cây phong bước ra, cười dài hành lễ vấn an Ngô thị, sau đó thi lễ với Đào thị, Lâm Cẩn Dung.

“Ngô nhị ca, sao huynh lại ở đây?” Lâm Cẩn Dung tâm tình đang tốt, tươi cười cũng phá lệ sáng lạn.

Ngô Tương cười nói: “Ta cùng Lục thế huynh ở phía sau đầu đình chơi cờ tướng.” Lời còn chưa dứt, chỉ thấy một thiếu niên cao gầy im lặng mặc áo choàng trúc diệp thanh sắc đạm nhạt, bình tĩnh bước ra khỏi rừng cây phong, một đôi mắt trầm tĩnh như mặt hồ hướng về phía mọi người thoải mái quét một vòng, mây bay nước chảy lưu loát sinh động hành lễ, thanh đạm nói: “Tiểu chất Lục Giam, vấn an hai mợ.” Gió trời đem áo choàng viên lĩnh trúc diệp thanh thổi bay hơi hơi rung động, hắn đứng thẳng thân mình, nhẹ nhàng phất áo choàng một cái, dáng người như trúc như tùng, thân thể vừa cường tráng lại phong nhã đến cực hạn.

Trong lòng giống như sợi chỉ vốn đã thả lỏng đột nhiên như bị ai đó kéo mạnh, đột ngột đến mức thiếu chút nữa đứt đoạn, Lâm Cẩn Dung nhất thời tay chân lạnh lẽo, trên mặt tươi cười cứng đờ, quên cả hô hấp. Sau đó Đào thị, Ngô thị cùng Lục Giam hàn huyên thế nào nàng không biết, cũng không hề nghe thấy.

Đầu óc nàng một mảnh hỗn loạn, tâm thần đều đang suy nghĩ Lục Giam sao lại ở đây?! Lần đầu tiên nàng và hắn gặp mặt, không phải là tình cảnh như vậy! Lúc này, hắn không phải đang ngồi với Lâm lão thái thái nói chuyện rất hoà thuận vui vẻ hay sao, sau đó dưới ý tứ của Lâm Ngọc Trân, trước mặt nhóm nữ quyến muôn hình muôn vẻ biểu diễn phong độ và văn nhã thi thư của hắn hay sao? Chẳng lẽ, bởi vì nàng trọng sinh, cho nên có một số việc cũng đã xảy ra lệch lạc? Như vậy lệch lạc này sẽ lệch lạc đến mức nào? Là tốt hay là xấu? Sự tình khác biệt có thể cũng sẽ phát sinh chuyển biến hay không?

Thiếu niên trước mắt đứng dưới ánh nắng mùa thu sáng lạn, gió nhẹ phơ phất, cười đến thanh thanh nhợt nhạt hòa vào cùng với màn trời tuyết trắng bay bay, giá rét đông lạnh, người trên đường cùng bóng người trên mặt đất như đan vào một chỗ, làm cho người ta không thể nhận ra người nào mới là thật, người nào mới là cái bóng, làm cho nàng muốn khóc cũng không khóc được, muốn cười cũng không cười nổi. Nàng muốn hỏi hắn vì sao, nhưng không thể thốt nên lời, còn sót lại một tia lý trí cường ngạnh áp chế nàng.

Nàng đứng đó hồi tưởng lại quá khứ bi thương phẫn hận, cứng ngắc đến cực điểm, trong mắt người bên ngoài, chính là nàng đang nhìn ngắm Lục Giam, nhìn đến mức hồn bay phách lạc.

Cho nên nói, Lục Nhị thiếu gia nhân tài phong thái đều là đứng thứ nhất, một khối mật đường thơm ngào ngạt đặt đó, chẳng lẽ ong mật cùng bươm bướm đều mù hay sao, không ngửi không thấy mùi mật hay sao? Hoàng di nương đắc ý nở nụ cười, Đào thị cùng Ngô thị thì nhíu mày, Ngô Tương vẫn cười vân đạm phong khinh, Lục Giam thì hạ rèm mi vẻ mặt không chút thay đổi.

Chương 9: Kẻ thù [2]

“Tứ tiểu thư đừng sợ.” Thời khắc mấu chốt là Lệ Chi lên tiếng thay Lâm Cẩn Dung giải vây, nàng đưa tay phất nhẹ qua đầu vai Lâm Cẩn Dung một cái, khẽ cười nói: “Được rồi, sâu đã bị nô tỳ phủi rồi, người cử động được rồi đó.” Động tác thoải mái vô cùng tự nhiên, giống như Lâm Cẩn Dung thật sự bị sâu dọa ngây người vậy.

Lâm Cẩn Dung thầm cắn đầu lưỡi mình một ngụm, đầu óc nháy mắt thanh tỉnh, nàng dùng bàn tay còn đang cứng ngắc vỗ vỗ ngực, thở dài một hơi: “Dọa chết ta rồi.” Trong miệng tỏa mùi máu tươi…… Nàng nghe thấy thanh âm này dường như không phải của chính nàng, giống như thanh âm bay tới từ một nơi xa xôi, ở giữa còn có một tầng bao phủ, ứ đọng lại trong hư không, khó có thể xuyên thấu.

Đào thị cùng Ngô thị lúc này mới giãn mày, Ngô Tương nhẹ nhàng cười ra tiếng: “Tứ muội muội nhiều năm như vậy vẫn không hề tiến bộ? Ta nhớ rõ ngày bé lần đầu tiên nhìn thấy muội, một mình muội ngồi xổm trong vườn khóc, ta đi qua nhìn, mới phát hiện hóa ra có một con sâu ở trên người muội, đang bò đi lên cổ, muội chằm chằm nhìn con sâu kia gào khóc, cũng không dám vươn tay phủi đi, động cũng không dám động.”

“Xì……” Cũng là Lâm Thận Chi trước hết bật cười, đưa tay chỉ ở trên mặt thè lưỡi chê cười Lâm Cẩn Dung: “Người nhát gan, Tứ tỷ tỷ là người nhát gan. Vậy mà tỷ còn chê cười ta!”

Nàng còn sống, lúc này đây, nàng đã hồi phục tinh thần, nàng không tin ông trời sẽ để nàng sống lại một lần nữa chỉ vì để chịu tội! Máu từng chút một lần nữa lại lưu thông, thẳng tiến vào trái tim đang lạnh như băng của Lâm Cẩn Dung, trái tim hữu lực đập loạn, đem máu và nhiệt lượng, cùng với dũng khí thông qua mạch máu chảy về tứ chi khắp thân thể nàng. Tay chân dần dần ấm áp trở lại, trên mặt cũng càng ngày càng nóng, Lâm Cẩn Dung mặt đỏ tai hồng cắn răng nói: “Không có chuyện này, Ngô Nhị ca huynh nhớ lầm rồi!” Nàng không biết khuôn mặt nàng vừa hồng vừa nóng đến tột cùng là vì ai, đến tột cùng lại là vì cái gì, nhưng vô luận như thế nào, giờ phút này ngữ điệu cùng biểu tình của nàng vô cùng phù hợp với tình cảnh.

“Đứa nhỏ này! Thẹn thùng a.” Ngô thị cùng Đào thị đều nở nụ cười, không khí nhất thời trở nên thoải mái tự tại.

Ngô Tương trừng mắt nhìn, tiếp tục nói: “Đừng phủ nhận. Ta thay muội bắt sâu, định giẫm nó một cái cho muội hả giận, lúc đó trên mặt muội còn sót lại nước mắt, lại ngăn cản ta đừng làm như vậy, nhất định bắt ta phải đặt con sâu đó lên cây, nhìn nó đi xa mới yên tâm. Cũng không ngờ muội lại nhuyễn thiện như vậy.”

“Ngô Nhị ca trí nhớ thật tốt, ta có muốn quỵt nợ cũng không được.” Lâm Cẩn Dung một trận bất đắc dĩ cười khổ, trong lòng cũng bi thương đến cực hạn, xem đi, hóa ra tính tình nàng chính là yếu đuối thiện lương như vậy, một con sâu không biết gì cũng đành thôi, nhưng còn con người thì sao, nàng cũng không làm hại ai bao giờ…… Cũng khó trách người ta khi dễ nàng đến mức này.

Đào thị lại kiêu ngạo mà nở nụ cười: “A Dung của ta từ trước đến nay tính cách đều mềm mại thiện lương như thế này.” Bản thân nàng tính nóng nảy, theo bản năng cho rằng nữ nhân mềm mại thiện lương mới có thể được nam nhân yêu thích, cảm thấy nữ nhi có phẩm chất như vậy thật sự rất tốt.

Lâm Cẩn Dung lại một trận chột dạ, Đào thị trước mặt người ngoài gọi nhũ danh của nàng, nàng lớn như vậy rồi, còn bé bỏng gì nữa. Nàng buông rèm mi, Ngô Tương hướng nàng chớp mắt, vẻ mặt bỡn cợt cười xấu xa. Sau đó, lại theo khóe mắt liếc nhìn Lục Giam mà nàng không muốn nhìn đến nhất ở một bên đang lẳng lặng nhìn nàng, trên mặt hắn mang theo nụ cười nhợt nhạt mà nàng từng cho rằng là đẹp nhất, hiện tại lại thấy vô cùng ghê tởm với tươi cười dối trá này.

Lâm Cẩn Dung ngăn chặn ý muốn phun nước miếng vào mặt hắn, bắt buộc bản thân thu hồi ánh mắt, nhìn về phía Quế Viên, Quế Viên sẽ có phản ứng thế nào nàng đã biết, nàng ta đang thẳng tắp nhìn Lục Giam, tròng mắt cũng không chuyển.

“Nghe nói hai vị ca ca là song bích của Bình Châu, nói vậy kì nghệ của hai người đều rất cao minh, khó phân thắng bại?” Lâm Cẩn Dung cũng nở nụ cười nhợt nhạt như Lục Giam, nói xong lời này, nàng lưu loát nghiêng đầu, nắm tay Lâm Thận Chi, xoay người theo sau Đào thị đi về phía trước.

Bình Châu song bích? Bình Châu song bích cái gì chứ! Lục Giam chắc chắn sẽ thua, một người vừa trở về chưa có tài danh sao có thể đặt ngang hàng với Ngô Tương đây? Thần đồng Bình Châu Ngô Tương mỉm cười, hướng Lục Giam khoát tay: “Lục thế huynh, vừa rồi thắng bại chưa phân, chúng ta không bằng tiếp tục?”

Lục Giam thản nhiên liếc mắt nhìn bóng dáng Lâm Cẩn Dung một cái, hơi hơi gật đầu: “Ngô thế huynh, tiểu đệ cũng đang có ý này.” Hai người một trước một sau xuyên qua rừng phong, đi thẳng đến đình trong cảnh thiên hôn địa ám.

Đi được một đoạn xa, Ngô thị liền hỏi Đào thị: “Đây là thiếu gia mà Cô phu nhân nhà muội tinh tế tuyển lựa làm con thừa tự sao?”

Đào thị gật đầu: “Đúng vậy.”

Ngô thị liền cười nói: “Thật sự là tuấn tú lịch sự, nhìn cũng nhã nhặn ổn trọng, khiến ta thấy trước mắt sáng ngời, khó trách lúc trước Cô phu nhân nhà muội lại chọn trúng hắn.” Nói xong liếc mắt nhìn Lâm Cẩn Dung đang rủ mi chỉ lo nhìn đường một cái. Vẻ mặt khác thường này của Lâm Cẩn Dung, cho dù nhờ có Lệ Chi đưa ra lý do thoái thác hợp tình hợp lý, lại có Ngô Tương ở một bên giải vây, cũng không thể qua được đôi pháp nhãn của một phu nhân chủ mẫu như nàng.

Đào thị vốn tính vô tâm, chuyện vừa rồi đối với nàng mà nói bất quá chỉ là một khúc nhạc đệm nhỏ nhoi, chỉ mỉm cười nói: “Đúng nha, ta cũng thấy trong số tiểu bối hai nhà Lâm, Lục, hắn thật sự là người xuất chúng nhất.” So với Ngô Tương tuấn tú lịch sự, ít nhiều đã có tài danh còn trội hơn một phần, nhưng Ngô Tương là chất nhi của Ngô thị, nàng sợ Ngô thị trong lòng không vui, nên bỏ qua Ngô gia.

Nhân phẩm ti tiện, cũng là hiếm thấy. Lâm Cẩn Dung ngầm bồi thêm một câu. Nếu hỏi nàng, trên đời này người nàng hận nhất là ai? Nàng nhất định sẽ không chút do dự trả lời, đó là Lục Giam.

Suy nghĩ của nàng không chịu khống chế trở lại một ngày kia, ngày nàng gặp phải loạn phỉ, kỳ thật ban đầu là binh lính không chịu nổi áp bức mà bất ngờ làm phản giết trưởng quan, bất quá chỉ có mấy chục người, hơn nữa bọn họ rất nhanh đã trốn vào núi rừng, ai cũng không để bọn họ ở trong lòng, nhưng sau đó phản binh này lại thần không biết quỷ không hay tiến vào chém giết ở Bình Châu, trong lực lượng còn thu nạp thêm lưu dân cùng sơn tặc, đối với phú hộ vọng tộc như bọn họ quả thực giống như sói đói thấy sơn dương.

Sự việc phát sinh khi Lục Giam không ở nhà, không biết đi nơi nào. Toàn bộ Lục gia đều chỉ lo chạy trối chết thoát thân, gia phó bốn phía bôn đào, mỗi người đều chỉ lo cho mình, bà bà, công công mà nàng cũng ít qua lại cũng không thấy tăm hơi. Nàng và Lệ Chi, hai thiếu nữ nương tựa vào nhau hoảng sợ trốn đi, thật sự là vạn phần thê lương, thời điểm nghe thấy Lục Giam gọi tên nàng, nàng vui mừng vạn phần, cảm thấy hắn chung quy vẫn nhớ tới nàng, bằng không sao có thể quay trở lại tìm nàng?

Nàng đi theo hắn đến một ngôi miếu an toàn, hắn bảo nàng cùng Lệ Chi ở lại nơi đó chờ hắn, để hắn đi tìm của mẫu thân cùng phụ thân, sau đó sẽ cùng nhau rời đi. Nàng ở đó đợi hắn hai ngày hai đêm, vì an nguy của hắn lo lắng không thôi. Thẳng đến một ngày, nàng mới biết được hắn đã sớm mang theo phụ thân mẫu thân hướng một con đường khác chạy trốn.

Nàng sững sờ ở nơi đó, tim như vỡ thành từng mảnh — hắn lúc ấy căn bản không phải đi tìm nàng, mà chỉ quay trở lại tìm phụ thân mẫu thân của hắn, vừa vặn gặp phải nàng mà thôi. Buồn cười là lòng nàng còn tràn đầy vui mừng, đối với hắn còn mơ mộng, một mực tình nguyện tin vào hứa hẹn của hắn là thật, còn có người so với nàng buồn cười hơn, ngu xuẩn hơn nữa sao?

Sau đó hai người bị loạn phỉ phát hiện, Lệ Chi chết, mà nàng thì nhảy xuống sông tự tử. Khi nước sông lạnh như băng tràn vào khoang mũi, cảm giác lạnh lẽo tuyệt vọng. Đối với bản thân hèn mọn cùng yếm khí, chỉ cần nàng thần hồn bất diệt, nàng vĩnh viễn sẽ không quên. Bởi vì sự ngu xuẩn của nàng, nàng đã hại chết chính mình, còn hại chết Lệ Chi.

Vốn dĩ, phu thê nhiều năm, nàng biết hắn không thích bản thân bị dưỡng mẫu bắt ép cưới thê tử, cho dù có một khoảng thời gian ngắn hắn đối tốt với nàng, đại khái bất quá là vì bên trên gây áp lực nên cùng nàng lá mặt lá trái mà thôi. Bằng không nàng rõ ràng không hề làm sai điều gì, toàn tâm toàn ý đối với hắn, bọn họ không hiểu vì sao lại rơi vào tình cảnh đó — hắn bỏ nàng ở nhà một mình đi xa, mặc dù khi ở nhà phu thê cũng phân phòng, ít khi nói chuyện, giống như người xa lạ.

Những ngày đó, chính nàng cảm thấy như bị tra tấn, đối với hắn mà nói, chỉ sợ cũng là một loại tra tấn — hắn là nam nhân, tuổi trẻ, lại xuất thân là tiến sĩ đứng thứ hai trên bảng tài danh, hắn có nhiều cơ hội để cưới người trong lòng, không nên cưới nàng, một người không có chút hữu ích nào làm thê tử, khiến hắn hỏng một đời. Hắn tâm tư thâm trầm như vậy, có sẵn một cái cớ có thể thoát khỏi thê tử mới cưới, vừa được toại nguyện, còn không bị liên lụy thanh danh, sao lại không lợi dụng trọn vẹn?

Nàng bị Lục gia vứt bỏ, nàng mặc dù hận cùng cực cũng không nguôi tự trách, hơn cả là hận bản thân vô dụng, tai vạ đến nơi, ngươi không phải nên tự biết lo cho mình sao? Nhưng bị trượng phu mình yêu thương vứt bỏ, tự tay đẩy vào chỗ chết, tâm nàng vừa lạnh vừa hận. Một khắc kia khi hắn thấy nàng sao không trực tiếp làm bộ như chưa từng nhìn thấy nàng chứ? Nàng đã hiểu được tâm tư của hắn, cũng sẽ không dám da mặt dày lao vào lòng hắn, hắn cần gì phải khiến nàng trong lúc đang tuyệt vọng lại nảy sinh hy vọng, sau đó dùng phương thức như vậy đối đãi với nàng? Nói vậy sau lưng nàng, chắc hẳn hắn luôn cho rằng nàng rất ngu xuẩn chăng?

Người ta nói gặp trư không ăn có ba phần tội, nàng chính trư kia chăng. Lâm Cẩn Dung cúi hạ lông mi che đậy đôi mắt nhanh chóng hiện lên một tầng sương mù mỏng manh, khóe môi hơi nhếch, cười châm chọc nói không nên lời.

Nàng ngẩng đầu lên, nhìn trời xanh như ngọc bích, buộc bản thân đem hối hận cùng chua xót này đều nuốt xuống.

Trên đời vốn không có hối hận, nhưng nàng lại được ông trời ban cho cơ hội.

Từ nay về sau, nàng không bao giờ làm việc ngu ngốc như vậy nữa!

Hoàng di nương ở một bên nhìn lén biểu tình của Lâm Cẩn Dung, nhìn mà thấy hồ đồ, Tứ tiểu thư rốt cuộc là người như thế nào? Ban đầu thấy nàng nhìn Lục Giam đến ngây người có vẻ như đã để ý Lục Giam, nhưng sau đó lại nhìn thấy nàng đối với Ngô Tương biểu hiện xinh đẹp đáng yêu, đối với Lục Giam ôn hoà, còn xúi giục Ngô Tương cùng Lục Giam tranh tài, lại có vẻ như cực kỳ không thích Lục Giam. Hiện tại trong chốc lát buồn trong chốc lát lại vui vẻ, đây là làm sao vậy? Tứ tiểu thư khác thường là do sau khi trông thấy Lục Giam, chẳng lẽ, Tứ tiểu thư như vậy kỳ thật muốn khiến cho Lục Giam chú ý?

Lâm Cẩn Dung nếu biết suy nghĩ của Hoàng di nương, nói không chừng sẽ tức giận đến hộc máu. Nhưng nàng tuy biết kế tiếp sẽ phát sinh đại sự, cũng không sao đọc được suy nghĩ của người khác, giờ phút này tâm tư của nàng đều suy nghĩ nên lợi dụng cơ hội thế nào, để nàng giành chỗ tốt nhất, nếu thuận tiện, lại hung hăng đá Lục Giam mấy cái.

Chương 10: Cốt nhục [1]

Đoàn người lòng mang đầy tâm tư đến đại sảnh của Lâm lão thái thái, thấy các ma ma đại nha hoàn đang cầm vật phẩm đủ màu sắc lui tới, mỗi người đều sắc mặt vui mừng, hoà thuận vui vẻ, bên trong cũng là tiếng hoan hô cười đùa, rất náo nhiệt.

Ngô thị còn có chút thay Đào thị lo lắng: “Chúng ta không đến chậm chứ?” Bà bà chúc thọ, khách quý chật nhà, thân là nhi tức cũng không ở trước mặt phụng bồi, ngược lại khoan thai đến chậm, tuy là có lý do, sợ cũng bị người khác để ý.

Đào thị sớm đã bị người khác coi nhẹ, vô tình nói: “Không sao đâu, còn sớm mà, vẫn còn nhiều người chưa đến. Hơn nữa, tẩu tử đường xa mà đến, là khách quý, ta đã bẩm báo với lão thái thái, nói muốn tiếp đón tẩu rửa mặt chải đầu thay quần áo rồi mới đến, kể cả có là người đến cuối cùng cũng không có ai có thể chỉ trích!”

Lâm Cẩn Dung liền thấp giọng giải thích với Ngô thị: “Nhị bá mẫu của ta có thể còn đến muộn hơn nữa.” Hoàng đế yêu trưởng tử, dân chúng yêu quý tử (con út), nhưng người được sủng ái nhất lại hoàn toàn không phải là Lâm Tam gia, mà là Lâm Nhị gia miệng vừa ngọt vừa khéo, Lâm Nhị phu nhân La thị lại là nữ nhi bên ngoại của Lâm lão thái thái, quan hệ thân thiết, luôn miệng nịnh hót, cũng không giống Đào thị là một nữ tử kiên cường, vì vậy sao lại không được sủng ái chứ?

Mặc kệ nói như thế nào, đã có một lý do, Đào thị sẽ không khiến lão thái thái tức giận, bằng không bản thân là đại diện cho bên ngoại của nàng cũng không thể mở mày mở mặt, Ngô thị lúc này mới lược lược thở dài nhẹ nhõm một hơi.

Đại nha hoàn Thanh Lê trong phòng của lão thái thái sớm đã cười dài đón tiếp, hướng mọi người hành lễ, rồi nói: “Lão thái thái cũng đang nhắc tới Cữu phu nhân, vừa khéo người lại tới.”

Ngô thị cười, đang muốn trả lời, chợt nghe trong phòng đột nhiên bộc phát ra một trận tiếng cười, cơ hồ muốn đâm thủng nóc sảnh đường, vô cùng sung sướng. Đào thị liền hỏi Thanh Lê: “Đều đến đông đủ rồi sao? Có chuyện gì cao hứng vậy? Đã lâu không thấy lão thái thái vui mừng như vậy.”

Thanh Lê cười nói: “Đại phu nhân đứng bên ngoài tiếp đón khách khứa, Nhị phu nhân còn có việc trì hoãn nên vẫn chưa tới. Lúc này Cô phu nhân đang kể mấy chuyện thú vị ở phía nam cho lão thái thái nghe, vài vị thân thích trong tộc, các phu nhân, tiểu thư cũng đang hứng thú nghe.”

Càng đi tới gần, trong phòng tiếng nói chuyện cũng càng ngày càng rõ ràng, có một giọng nữ vui vẻ nói: “Các ngươi chưa từng thấy qua, tạp kỹ ở phía nam là hàng đầu, người ta có thể cầm cờ lớn đủ màu sắc bày ra trận thế như nước sông dập dìu, xê dịch trăm động, kì vĩ không bút nào tả nổi, có đến trăm người như vậy đồng loạt nhảy dựng lên, thật sự có thể nói là vô cùng đồ sộ……”

Nghe thấy thanh âm này, Lâm Cẩn Dung mí mắt không khỏi nhẹ nhàng nhảy dựng lên một cái, đây đúng là Lâm gia Cô phu nhân, trưởng tức của đích tôn Lục gia, dưỡng mẫu của Lục Giam. Trong trí nhớ ở kiếp trước của nàng, thanh âm của Lâm Ngọc Trân thân là cô cô kiêm bà bà luôn luôn không coi ai ra gì, chính vì theo Lục Kiến Tân đến phía nam làm Tri châu phu nhân được vài năm, liền cho rằng mấy nữ nhân ở Bình Châu này chưa từng thấy qua điều thú vị hay dở hay sao? Lâm gia tuy rằng có chút sa sút, nhưng so với Lục Kiến Tân, trong tộc cùng các bằng hữu thân thích cũng không phải không có ai làm quan to, Lâm Ngọc Trân bản thân đang khiến người khác chê cười rồi.

Lâm Cẩn Dung đang nghĩ ngợi, chợt nghe thấy giọng nói mềm mại nũng nịu của một nữ tử mang theo chút thổ phương ngắt lời: “Mẫu thân…… Người đứng nói như vậy, các vị thím và bá mẫu sợ nghe thấy sẽ ghét bỏ mất thôi.”

Trong phòng nhất thời một trận thất linh bát lạc nịnh hót: “Sẽ không, sẽ không, chúng ta khó có dịp xuất môn, vì vậy cảm thấy rất thú vị.”

Lâm lão thái thái cười nói: “Nữ hài tử này, cũng đừng ngăn cản mẫu thân con, xem nàng đang xấu hổ rồi kìa. Không sợ các vị chí thân chê cười, lão bà tử ta đã bảy tám năm chưa từng nhìn thấy nàng, nàng nói cái gì ta cũng đều thích nghe.” Bà yêu thương nữ nhi, lại sợ khách nhân chê cười, vội nói lời giảng hòa, đưa ra lý do này đúng là hợp tình hợp lý.

Mọi người liền đều nói: “Bảy tám năm xa cách, mẫu tử gặp lại, tất nhiên nói không hết chuyện.” Mọi người đều gật gù bỏ qua.

Nữ tử một trận cười duyên: “Ngoại tổ mẫu, không ngờ người đau lòng mẫu thân như vậy, vậy người có đau lòng ngoại tôn nữ nhi này không? Con với người cũng đã bảy tám năm không gặp nhau rồi.”

Đi đến gần cửa Lâm Cẩn Dung nghe tiếng không khỏi mỉm cười, nữ tử này, chính là nữ nhi thân sinh độc nhất của Lâm Ngọc Trân, Lục gia Tam tiểu thư Lục Vân, tiểu thư này, tuy rằng yếu ớt, nhưng cũng xem như ôn hòa thông minh, lúc trước không thể nói rõ đối tốt với Lâm Cẩn Dung được bao nhiêu, nhưng cũng không bắt nạt nàng, có khi còn giúp nàng giải vây, cho nên Lâm Cẩn Dung cũng không hề chán ghét nàng.

Tiểu nha hoàn vén rèm lên, Đào thị cùng Ngô thị đi vào, Lâm Cẩn Dung theo sát sau đó, không hề khẩn trương bất an phẫn nộ giống như vừa rồi bất chợt nhìn thấy Lục Giam, nàng lúc này bước chân ổn trọng, tươi cười điềm đạm, ánh mắt trầm tĩnh quét về phía mọi người ngồi ở bốn góc trong gian phòng hoa lệ nhất của Lâm gia.

Chính giữa hé ra bốn tầng tháp nhỏ, phía trước có bàn làm bằng gỗ Tử Đàn, phía sau trên tường trang trí bằng màn tranh sơn thủy lớn cũng bằng gỗ tử đàn, bên trái là núi giả, trên bàn có một lọ hoa cổ, nhàn nhàn cắm mấy đóa cúc sắc rực rỡ như vàng ròng. Bốn phía có đặt án nhỏ dán chữ như ý, trên đó bày đầy nước trà, trái cây cùng điểm tâm.

Chúng nữ quyến phân biệt ngồi trên ghế, hoặc phẩm trà, hoặc ăn trái cây, Lâm gia lão thái thái ngồi phía trên cao, tà tà tựa vào lưng tháp làm bằng gỗ tử đàn, trên người vận áo sam tử đỏ sậm thêu hoa văn phúc lộc thọ hỉ khiến gương mặt bà càng thêm hồng hào, tinh thần chấn hưng.

Lục Tam tiểu thư (Lục Vân á) mặc váy gấm màu phấn hồng, tay áo và viền váy sắc vàng, trên đầu búi hai búi nhỏ nghiêng người dựa vào tháp, một đôi tay trắng hồng không nhanh không chậm xoa bóp trên đùi của Lâm lão thái thái, ngửa đầu ngây thơ nhìn Lâm lão thái thái làm nũng.

Mà Lâm Ngọc Trân quang vinh nhất được sủng ái nhất Lâm gia vấn tóc kiểu trên đầu tinh xảo châu quan, bồi bên người Lâm lão thái thái, một đôi bàn tay trắng nõn bưng chén trà khinh tuyết từ triều đại Việt Châu, trên cổ tay đeo một đôi vòng tay phỉ thúy quý giá, chiếu rọi lên hoa văn lĩnh mạt phù dung trên ngực áo, quả là phú quý huy hoàng.

Lâm Cẩn Dung vừa thu hồi ánh mắt, chỉ thấy Lâm Ngọc Trân hướng bên này thoáng nhìn qua, chậm rãi buông chén trà, ngồi thẳng người một chút, cùng Đào thị chào hỏi: “Tam tẩu.”

Dáng vẻ chào hỏi chỉ mang tính chất đối phó, Đào thị vốn cũng không thích Lâm Ngọc Trân kiêu căng ngạo mạn – Ngươi vinh quang thì cứ việc vinh quang, cần gì ra vẻ trước mặt ta, ta lại không cầu ngươi, ở trước mặt ta ngạo mạn cái gì? Tuy đã nhiều năm không gặp, nàng cũng chỉ thản nhiên gật đầu một cái: “Cô phu nhân đường xa mà đến, vất vả rồi.” Sau đó lập tức hành lễ vấn an Lâm lão thái thái, đem Ngô thị đến chào hỏi Lâm lão thái thái cùng các nữ quyến trong phòng.

Sau khi chúc lão thái thái mấy câu cát tường, Lâm Cẩn Dung nhìn Lâm Ngọc Trân kia tuy rằng so với kiếp trước trẻ trung hơn nhiều, nhưng vẫn mang khuôn mặt đáng ghét, ngăn chận lửa giận trong lòng, cười dài nắm tay Lâm Thận Chi hành lễ vấn an trước nàng: “Chất nữ nhi vấn an cô cô.”

Lâm Ngọc Trân đối đãi với nàng so với Đào thị thân thiết hơn nhiều, tươi cười vươn tay đỡ lấy nàng, một bên đánh giá một bên hòa khí nói: “Là Cẩn Dung cùng Thận Chi phải không? Cô cô hàng năm ở bên ngoài, với cốt nhục nhà mình đều thấy có chút xa lạ.”

Lâm Cẩn Dung mỉm cười, cũng không nói gì thêm, nắm tay Lâm Thận Chi hướng tới một góc sáng sủa. Nàng quá rõ ràng Lâm Ngọc Trân vì sao thân thiết với nàng như vậy.

Lâm Ngọc Trân lần này bỏ lại trượng phu cùng một đám tiểu thiếp, mang theo nữ nhi trở về nhà ngoại, thứ nhất là vì Lục Giam phải về dự kỳ thi hương; thứ hai là Lục Giam đã lớn, Lâm Ngọc Trân muốn ở nhà mẹ đẻ chọn một chất nữ làm nhi tức, giúp nàng giữ chặt Lục Giam – dù sao cũng không phải nhi tử mình sinh ra, mẫu thân phụ thân của hắn lại ở một bên dò xét, không thể không cẩn thận. Nguyên do thứ ba, cũng là luyến tiếc thân sinh nữ nhi Lục Vân gả xa nhà, muốn ở quê hương chọn một mối hôn nhân thật tốt.

Nói tới đây, không thể không kể lại chuyện về Lục gia đích tôn.

Lâm Ngọc Trân đã được đính ước qua nhiều thế hệ, gả cho Lục gia trưởng tử Lục Kiến Tân, hai người cũng coi như thanh mai trúc mã, sau khi thành thân, phu thê mới cưới mặc dù không hẳn là thập phần ân ái, nhưng cũng tương kính như tân. Lục Lâm hai nhà nhiều thế hệ có hôn ước, Lâm gia khi đó còn có quyền có tiền, của hồi môn của Lâm Ngọc Trân rất đáng giá, hai lão Lục gia đối với Lâm Ngọc Trân cũng thập phần khách khí, Lâm Ngọc Trân sống rất sung sướng.

Tiếc rằng trăng tròn quá cũng phải khuyết, nước đầy quá cũng sẽ tràn ra ngoài, mệnh sinh đẻ của nàng không vượng, sau khi sinh ra song thai nam nữ thân thể gầy yếu, không được một tuổi, đều lần lượt chết non, khó khăn lại hoài thai một nhi tử, toàn gia thật cẩn thận, mắt thấy bình an sẽ vượt qua một tuổi, thân thể cũng khoẻ mạnh, toàn gia đều vui mừng không thôi. Có điều một ngày hài tử lúc đó ngủ ở trong thư phòng, kết quả bị một gã thiếu niên sai vặt không hiểu ở trong sân la hét mấy tiếng, lúc ấy hài tử kia từ trong giấc ngủ mơ màng giật mình bừng tỉnh, khóc nháo không ngớt, thậm chí không uống được sữa, mặc kệ hai nhà Lục Lâm nghĩ mọi biện pháp, vẫn là chết non.

Lâm Ngọc Trân bị đả kích thiếu chút nữa không sống nổi, cho dù căn bản không thể hỏi từ miệng gã sai vặt đã bị chôn sống đánh chết kia được điều gì, chính nàng cũng không rõ nguyên cớ vì sao, cũng vẫn cố chấp cho rằng do người khác bụng dạ khó lường hại chết nhi tử của mình, cả ngày khóc lóc không ngừng. Khoảng thời gian đó, Nhị phòng, Tam phòng của Lục gia cùng các hài tử cũng không dám gặp nàng.

Lục Kiến Tân bởi vì con chết, trong lòng thương tiếc nàng, cũng không đề cập đến chuyện nạp thiếp. Sau đó nàng lại hoài thai, ôm ấp hy vọng, sinh ra là một nữ nhi, thân thể bị suy nhược, vì vậy không thể sinh con được nữa. Trong ba tội bất hiếu, không có con nối dõi là tội lớn nhất, nàng lúc này mới không cam lòng cất nhắc nha hoàn bên người làm thiếp thất thông phòng, hy vọng có thể sinh ra nhi tử mang về nuôi dưỡng. Kỳ quái là, thiếp thất thông phòng này dù thế nào cũng không thấy tin tức, sau đó Lục Kiến Tân nạp thêm thiếp thất, chưa nói tới nhi tử, ngay cả nữ nhi cũng không có.

Không sinh ra nhi tử, không có đích tôn sẽ bị chặt đứt hương khói, vì vậy mọi người thương lượng, liền quyết định nhận con thừa tự. Vậy hài tử được chọn làm con thừa tự là ai đây? Nước phù sa không lưu ngoại nhân điền (một giọt máu đào hơn ao nước lã), tất nhiên muốn chọn nhi tử của hai phòng khác trong Lục gia. Nhị phòng Lục gia lúc đó đã có ba nhi tử, Tam phòng cũng có hai nhi tử. Nhị phòng tuy nhiều con, nhưng cũng muốn để con mình trở thành con thừa tự của ca ca và tẩu tử, sau này kế thừa gia nghiệp — Lục lão thái gia giỏi về kinh doanh, Lục Kiến Tân bên ngoài làm quan, xuất môn rất nhiều, Lâm Ngọc Trân đồ cưới cũng dày, nếu có thể trở thành đích tôn sẽ có đãi ngộ tốt đến mức nào đây, chuyện thật tốt a, cơ hội thật tốt a, là kẻ ngốc mới không tranh thủ.

Đã có thể xem như thân huynh đệ, thời điểm quan hệ với nhau thân thiết lợi ích cũng không thể không thâm thúy suy nghĩ. Nếu chọn lựa người thừa kế để an nhàn lúc về già, nhất định phải tìm người tri kỷ, đáng tin cậy, nhân phẩm tốt, có tiền đồ sáng lạn, bằng không không thể phát huy môn hộ, đại gia nghiệp nếu nằm trong tay hắn lụn bại, vậy không phải tìm người thừa kế, tìm người chăm sóc mình lúc về già, mà là tìm phải kẻ tội đồ rồi.

Vì thế phu thê Lâm Ngọc Trân liền cùng nhau tuyển lựa.
[right]Trich tu:(¯`•._.• ( NghiepDu.Net ) •._.•´¯)[/right]
  #4  
Cũ 29-08-2016, 08:43 AM
[Ñ.Ç.¥] Ryta Offline
Cheap †hrills
 
Tên Nhân vật AU:Ryta
Giới tính: GIRL
Tham gia ngày: Oct 2008
Đến từ: Tp.Hcm
Bài gửi: 23,741
Points: 12,061
Số lần cám ơn: 297
Được cám ơn 577 lần trong 241 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo! tới Ryta Gửi tin nhắn qua Skype™ tới Ryta
Mặc định

Chương 11: Cốt nhục [2]

Lục Kiến Tân cùng Lâm Ngọc Trân đều cảm thấy phu thê Nhị phòng quá mức khôn khéo. Trưởng tử Lục Thiệu của Nhị phòng đã mười một tuổi, dù thế nào cũng không thể quen thuộc với dưỡng mẫu dưỡng phụ, thứ tử Lục Kinh từ nhỏ đã gian xảo, không phải người tốt, quý tử (con út) Lục Luân quá coi thường người khác không biết phân biệt tốt xấu, bất hảo không chịu nổi (Hai anh em Lục Kinh, Lục Luân đã xuất hiện ở phần đầu bên hồ nước làm rơi khối linh bích thạch, Lục Kinh gian xảo, Lục Luân nghịch ngợm nhưng là người tốt). Dù xét về mặt nào cũng đều thấy phu thê Tam phòng dễ đối phó, dễ nắm trong tay, vừa vặn trưởng tử Lục Giam của bọn họ từ nhỏ đã thông minh xinh đẹp, thân thể lại cường tráng, tính tình trầm tĩnh, lúc nhỏ rất hiếu thuận, rõ ràng chính là một mầm non tốt. Khuyết điểm duy nhất chính là hài tử này đã bảy tuổi, tuổi tác có hơi lớn một chút, nhưng cũng đâu có sao, mang hắn đi đến một nơi xa, ngăn cách hắn và cha mẹ thân sinh, từ từ nuôi dưỡng, đợi cho hắn biết ưu điểm khi trở thành đích tôn, lúc đó cũng không có gì phải lo lắng nữa.

Vì thế Lục Kiến Tân nói ra ý mình, đối với Lục lão gia cùng Lục lão phu nhân mà nói, trong lòng bàn tay hay mu bàn tay đều là thịt, chỉ cần chọn lựa từ tôn tử nhà mình, ai cũng đều giống nhau, trưởng tử cùng trưởng tức nói chọn ai thì chính là người đó. Hơn nữa, Tam thiếu gia văn không thông mà võ cũng chẳng thạo, tính cách luôn chịu uất ức, nhà bên ngoại của thê tử hắn cũng không có thế lực, đồ cưới cũng không dày, như vậy đối với Tam phòng mà nói vẫn là chuyện tốt nhất, vì vậy cũng không cần hỏi qua ý kiến của Tam phòng, cứ như vậy mà quyết định.

Quả nhiên Lục Tam gia vốn chịu uất ức nhưng không dám lên tiếng phản bác, tuy rằng không vui, nhưng ngay cả tức giận cũng không dám phát tác, Lục Tam phu nhân tâm can đau đớn, khóc náo loạn mấy hồi, rốt cuộc chỉ như trứng chọi đá, đành nước mắt lưng tròng nhìn trưởng tử đổi giọng gọi mình là thím. Mà Lục Giam, bất quá chỉ là một tiểu hài tử, hỏi ai cũng sẽ không hỏi ý kiến của hắn.

Nhị phòng mọi cách lấy lòng tính kế lại vô ích, hận nghiến răng ngứa lợi, mà càng ghen ghét tức giận thì cơ hội càng bay mất. Lâm Ngọc Trân đoạt hài tử xuất sắc nhất của người khác trong lòng cũng không an ổn, đơn giản mang theo dưỡng tử cùng nữ nhi nhanh như chớp theo Lục Kiến Tân chạy đến Giang Nam, tính ngăn cách quan hệ giữa Lục Giam và Tam phòng, có chủ ý chuyên tâm bồi dưỡng cảm tình. Lục Giam thực sự không chịu thua kém, đọc sách có ngộ tính, lại khắc khổ cần cù, làm việc khéo léo hào phóng, đối với dưỡng phụ dưỡng mẫu hiếu thuận nghe lời, đối với muội muội săn sóc quan tâm, Lâm Ngọc Trân muốn soi mói cũng không thể nhìn ra bất cứ tật xấu gì. Có điều khuyết điểm lớn nhất của hắn chính là trầm mặc ít lời, nếu không cần thiết, cả một ngày nói chuyện cùng lắm được mấy câu.

Của mình sẽ là của mình, không phải của mình sẽ không bao giờ là của mình, mặc kệ Lục Giam biểu hiện thế nào, Lục Kiến Tân cũng chưa bao giờ buông tha ý tưởng có nhi tử thân sinh. Trong lúc rảnh rỗi, hắn thường không ngừng tìm đủ phương pháp để sinh con, vất vả cần cù cày cấy trên người mấy thiếp thất; Mà Lâm Ngọc Trân tuổi tác càng lớn, càng bất an, lo lắng Lục Giam biểu hiện tốt như vậy, lại trầm mặc ít lời, có phải kỳ thật trong lòng bất mãn hay không a? Một người tâm tư thâm trầm như thế, tương lai sợ càng khó nắm chắc, vì vậy nàng suy tính, chỉ có ở nhà mẹ đẻ tinh tế tuyển lựa một chất nữ nhi gả cho Lục Giam, cô chất hỗ trợ nhau, giúp đỡ nàng nắm giữ Lục Giam mới là lẽ phải. Vì thế mới có chuyện hôm nay lôi kéo Lâm Cẩn Dung ngắm nghía tướng mạo, mà trước đó, nàng đã thấy ba chất nữ khác cũng ở cùng một độ tuổi. Điều này liên quan đến cuộc sống về già của nàng, nàng không thể không cẩn thận.

Từ trước Lâm Cẩn Dung không biết tình hình thực tế, chỉ cảm thấy cô cô phong quang ngạo mạn này đối đãi nàng thập phần khách khí, mới có thể biểu hiện thật lòng với Lâm Ngọc Trân. Giờ phút này nàng đã trải qua một kiếp, hiểu được vị cô cô này thời điểm cần mình thì mới nhận quan hệ cô chất, thời điểm không cần còn coi nàng không bằng người ngoài, cho nên tất nhiên có thể trốn được bao xa thì cố bấy nhiêu.

Lâm Ngọc Trân cũng không buông tha Lâm Cẩn Dung, một tay giữ nàng lại, một tay lôi kéo Lâm Thận Chi, cười nói: “Nhiều năm không gặp, cô tốt xấu cũng đã lâu mới về nhà ngoại, đều chuẩn bị một phần lễ cho các chất nhi chất nữ, đã được phân phó, con trở về phòng sẽ thấy.”

Lâm Cẩn Dung chỉ đành lôi kéo Lâm Thận Chi lại cảm tạ một lần nữa.

“Đều là cốt nhục nhà mình, khách khí cái gì?” Lâm Ngọc Trân vừa cười vừa nói: “A Vân, lại đây gặp Tứ biểu tỷ cùng Thất biểu đệ của con đi.”

Lục Vân vừa rồi ở một bên chớp mắt nhìn ngắm Lâm Cẩn Dung, nghe thấy mẫu thân căn dặn liền cười hì hì đứng dậy, thân ái nhiệt tình đối với hai tỷ đệ Lâm Cẩn Dung hành lễ: “Tứ tỷ tỷ ngày bé ta đã gặp qua, nhưng Thất đệ thì chưa.”

“Chỉ chớp mắt một cái Tam muội muội đã lớn như vậy rồi.” Lâm Cẩn Dung có vài phần cảm giác tựa như ảo mộng. Lục Vân lại giống như một chú chim hoàng anh, líu ríu nói cười không ngớt. Lâm Ngọc Trân thì đem Lâm Thận Chi kéo vào trong lòng, cầm điểm tâm đút cho nó.

Đào thị dẫn Ngô thị cùng mọi người trong phòng thi lễ, sau đó ngồi vào chỗ của mình, lúc này mới nhìn thấy tình hình bên này, không khỏi thập phần kinh ngạc. Lâm Ngọc Trân đối với mình từ trước đều thập phần không thuận mắt, nay sao lại đối với tỷ đệ Lâm Cẩn Dung thân thiết như vậy? Lại nói tới, bản thân vừa rồi cũng đối xử lãnh đạm với Lâm Ngọc Trân, nhưng cũng không hề thấy nàng để ý, đây là vì sao? Bỗng nhiên, nàng nhớ tới ước định của hai nhà Lâm Lục, cũng suy nghĩ cẩn thận lại. Lục Giam tuy rằng rất được, có vẻ như sẽ có tiền đồ rộng mở, nhưng thủy chung cũng không phải thân sinh, Lâm Ngọc Trân cũng không phải bà bà tốt, trong mối quan hệ trung gian phức tạp này, nếu nữ nhi gả qua đó, không phải sẽ bị khinh bỉ hay sao, đây thật sự không phải là mối lương duyên.

Đang nghĩ ngợi, chỉ thấy đại nữ nhi Lâm Cẩn Âm nhích lại gần, thấp giọng nói: “Nương, cô cô nói ta tuổi lớn nhất, sang năm sẽ gả chồng, cho con một đôi tương đá mắt mèo bằng vàng thỏi làm lễ gặp mặt, thật sự là hàng tốt. Con vừa mới hỏi thăm qua, nghe nói các muội muội còn lại đều là một đôi xuyến vàng ròng, các ca ca đệ đệ cũng được tặng tranh vẽ quý giá.”

Đào thị hơi hơi thất thần, thật không nghĩ tới oan gia đối đầu năm đó lần này lại hào phóng như thế, bản thân vừa rồi lễ gặp mặt cũng không có, đang thầm nghĩ nên trở về tặng lễ gì đó mới thỏa đáng, chỉ thấy Lục Vân lôi kéo Lâm Cẩn Dung đang đi về phía mình.

“Ngoại nữ tỉnh an Tam mợ.” Lục Vân một đôi mắt đen láy nhìn Đào thị vấn an, cười hì hì nói: “Vốn nên sớm hành lễ vấn an Tam mợ, có điều thấy Tam mợ bận rộn, không dám quấy rầy.”

Kỳ thật là Đào thị chưa cho nàng cơ hội.

“Hảo hài tử, đường xa mệt nhọc, có chịu được không?” Đào thị cười, nàng là một nữ tử kiên cường, thấy lễ vật của Lâm Ngọc Trân quý giá, tất sẽ không keo kiệt, lập tức liền đem một đôi kim tương ngọc ước đội trên đầu xuống, đem tặng Lục Vân làm lễ gặp mặt, sau đó căn dặn tỷ muội Lâm Cẩn Dung, Lâm Cẩn Âm chiêu đãi Lục Vân.

“Chúng ta đi một lúc rồi nghỉ ngơi, trên đường mọi việc đều có ca ca để ý, không có gì phải phiền lụy.” Lục Vân gặp thấy đôi trâm cài vàng thật sáng rỡ, ngọc là ngọc tốt, lễ vật này không nhẹ, lập tức tươi cười càng thêm sáng lạn, đối với Lâm Cẩn Dung cùng Lâm Cẩn Âm cũng thêm vài phần thân thiết. Lâm Cẩn Dung nhìn xung quanh, tìm kiếm ba đường muội của mình. Kiếp trước các nàng muốn gả cho Lục Giam muốn nổi điên, cuối cùng không thành còn hận, đau lòng, đố kỵ nàng. Giờ phút này nàng thực ngóng trông các nàng mau chóng xuất hiện, bao quanh mẫu tử Lục gia, nàng mới có thể thoát thân.

Tiếc rằng ánh mắt của nàng quét qua lại mấy lần trong phòng, cũng không thấy ba đường muội kia đâu, không khỏi cảm thấy kỳ quái. Khó khăn mới có cơ hội nhỏ giọng hỏi Lâm Cẩn Âm: “Tỷ tỷ, ba người Ngũ muội các nàng đâu sao không thấy?”

Lâm Cẩn Âm cười nói: “Vừa nãy đều ở đây, sau đó có việc phải ra ngoài.” Kỳ thật là Lục Giam đi ra ngoài trước, sau đó ba tiểu cô nương này cũng lấy cớ đi tìm hắn. Lâm Cẩn Âm là người sắp gả đi, lại có ước đính của hai nhà Lâm Lục, nàng sao không hiểu tâm tư của ba đường muội kia? So sánh một chút, có thể thấy thân muội nhà mình tâm tư rất đơn thuần. Muội muội đã lớn, có một số việc cũng nên để nàng biết mới đúng, Lâm Cẩn Âm nghĩ nghĩ, lại nói thêm một câu: “Muội đã gặp Lục gia Nhị biểu ca chưa? Hắn nói là muốn dạo trong hậu hoa viên.”

“Đã gặp, hắn cùng Ngô Tương đang đấu cờ.” Lâm Cẩn Dung cũng không còn là tiểu cô nương tâm tư đơn thuần mà Lâm Cẩn Âm nghĩ đến, nàng lập tức đã hiểu được Lâm Cẩn Âm muốn nói gì. Nhưng kỳ quái là, vì sao ba nữ tử kia không ở cùng một chỗ với Lục Giam?

Nhắc tới Tào Tháo, Tào Tháo đến. Lâm Cẩn Dung đang hỏi ba đường muội kia ở đâu, chỉ thấy ba tiểu cô nương ăn mặc rực rỡ, đều vấn hai búi tóc đi đến.

Người đi đầu mặc quần lụa mềm màu lam, trên búi tóc cắm một đôi trâm nhỏ tinh xảo chính là đích tôn Lâm Ngũ cô nương Lâm Cẩn Chỉ, mặt dài, mắt xếch, bên mũi có mấy nốt tàn nhang, hai má ửng đỏ, hàm răng trắng nhỏ tinh tế nhẹ nhàng cắn môi dưới đỏ bừng, nhìn có vẻ không vui.

Hai người phía sau mặc quần lụa mềm màu phấn hồng, trên cổ đội chuỗi ngọc và khóa trường mệnh bằng vàng ròng, vóc dáng yểu điệu, đều phấn nộn trắng nõn giống nhau, mi dài mắt to mũi xinh là song bào thai tỷ muội của Nhị phòng, điểm khác biệt duy nhất giữa hai người là Lục tiểu thư Lục Cẩn Châu so với Thất tiểu thư Lục Cẩn Ngọc có trang điểm nhiều hơn một chút. Tỷ muội hai người tay nắm tay, trên mặt mang tươi cười, vui sướng, có vẻ như gặp chuyện gì đó đẹp lòng.

Ba đóa hoa tỷ muội này bộ dáng rất đáng yêu, vừa xuất hiện liền hấp dẫn đại đa số ánh mắt trong phòng. Nhưng đa số mọi người đối với song bào thai xinh đẹp giống nhau càng cảm thấy hứng thú, Lâm lão thái thái cũng yêu nhất đôi tỷ muội song sinh miệng lưỡi ngọt ngào, lại luôn tươi cười, lập tức gọi các nàng lại: “Nhìn xem có chuyện gì vui như vậy, cười thành cái dạng này, nói mau cho chúng ta nghe một chút.”

Cặp song sinh lướt qua Ngũ tiểu thư đi đằng trước, như đôi bướm vây quanh bên cạnh Lâm lão thái thái, sau đó nhìn Ngũ tiểu thư đang hầm hừ ở một bên liếc mắt một cái, cười nói: “Hôm nay là ngày vui của tổ mẫu, tất nhiên chuyện tốt có rất nhiều. Chúng ta nha, ở trong vườn nhìn thấy một đám Hỉ Thước kêu vui. Chúng ta đã nghĩ, không phải là tước nhi cũng biết lão thái thái của chúng ta đang tổ chức mừng thọ đấy chứ? Vì vậy chạy nhanh về báo tin vui với người!”

Lão thái thái cười toe toét, lại giả bộ không tin: “Hài tử này vừa há mồm ra nói a, không phải mới uống mật đấy chứ?”

Thất tiểu thư ở một bên nũng nịu: “Xem kìa, Lục tỷ, ta đã nói lão thái thái không tin, chẳng phải đúng vậy sao?” Nàng vừa nói, một bên bất động thanh sắc đem vừa Ngũ tiểu thư đang dựa vào bên cạnh Lâm Ngọc Trân khẽ đẩy ra.

Ngũ tiểu thư trên mặt ủy khuất càng đậm, Tín Nhi nha hoàn bên người của nàng cũng là vẻ mặt bất bình.

Chương 12: Cốt nhục [3]

Lâm Cẩn Dung ở bên cạnh thờ ơ lạnh nhạt, biết rằng cặp song sinh sẽ không chỉ nói về một chuyện như vậy. Cặp tỷ muội này kế thừa bản tính của Nhị bá mẫu La thị, mặt ngọt tâm khổ, không cần nói tới Ngũ tiểu thư, bản thân nàng cũng đã ăn qua vài lần chịu khổ trên tay hai vị tiểu thư này. Tuy trong chuyện hôm nay đã xảy ra một vài chi tiết không giống với kiếp trước, nhưng đại khái cũng không thay đổi, nhất định là Ngũ tiểu thư bị cặp song sinh tỷ muội này liên thủ bắt nạt.

Nàng hơi hơi suy nghĩ, lộ ra mỉm cười ngọt ngào, hướng tới Ngũ tiểu thư ngoắc gọi: “Ngũ muội muội……”

Lâm Ngũ tiểu thư bị tỷ muội song sinh xa lánh, bị các trưởng bối bỏ qua mà thương tâm, chợt nghe thấy thanh âm ngọt ngào này, ánh mắt nhất thời sáng lên, giống như lơ đãng đụng phải người Lâm Thất tiểu thư một cái, cười hì hì hướng Lâm Cẩn Dung đi tới: “Tam tỷ, Tứ tỷ, Vân muội muội.”

Lâm Thất bị va chạm, thiếu chút nữa bổ nhào vào trong lòng Lâm Ngọc Trân, khó khăn dựa vào tay Lâm Lục tiểu thư mới đứng được vững vàng, hung tợn quay đầu, chỉ nhìn thấy Lâm Ngũ tiểu thư vừa mới xoay người, mặc dù không cam lòng, nhưng nề hà trước mặt khách nhân không tiện phát tác, lại nở rộ ra tươi cười sáng lạn, như không có việc gì quay đầu tiếp tục lấy lòng Lâm lão thái thái cùng Lâm Ngọc Trân.

Lâm ngũ đi về phía này, chuyện thứ nhất không phải cùng tỷ muội Lâm Cẩn Âm, Lâm Cẩn Dung thân thiết chào hỏi, mà thân ái nóng bỏng cầm lấy cánh tay Lục Vân, cúi đầu thưởng thức túi thêu bên hông của nàng, cười nói: “Vân muội muội, hoa sen trên túi này thực tinh xảo, là muội thêu sao?” Cũng không đợi Lục Vân trả lời, liền tự nói: “Ta sớm nghe người ta nói quá, nữ hồng của muội vô cùng tốt, là danh gia ở Giang Nam, không hề thô kệch giống như ta, lúc nào rảnh, muội nên chỉ giáo ta một chút a.”

Tiểu cô nương mười một tuổi, có ai không thích được người khác khen ngợi chứ? Lục Vân quả nhiên che miệng lại cười khẽ: “Ngũ biểu tỷ khen ta quá lời rồi, thứ này tuy là ta tự tay làm, nhưng nào được như tỷ nói?” Hai người một người thổi phồng, một người thích thú, rất nhanh liền đi đến một chỗ yên lặng khác nói chuyện.

Cuối cùng đã đuổi được Lục Vân đi, Lâm Cẩn Dung nhẹ nhàng thở ra một hơi. Vốn là cùng một người, cùng một sự việc, nhưng bởi vì tâm tình không giống nhau, lại cảm thấy tư vị hoàn toàn khác biệt. Nàng không khỏi nảy sinh một nghi vấn, năm đó, nàng căn bản không hiểu thủ đoạn mấy tỷ muội này lấy lòng khoe mẽ, a dua nịnh bợ, làm việc chỉ bằng trực giác. Nàng như vậy sao lại được Lâm Ngọc Trân ưu ái đây? Huống chi Đào thị đối với Lâm Ngọc Trân cũng không thuận mắt. Không nghĩ ra, thật sự không thể nghĩ ra a.

Có điều nàng cũng không suy nghĩ nhiều về vấn đề này, đầu lưỡi đau đớn tùy thời tùy chỗ đều đang nhắc nhở nàng, không thể để xảy ra việc như kiếp trước, Lâm Ngũ các nàng thích tranh thì cứ tranh đi, tranh càng hăng càng tốt. Nàng nhẹ nhàng cười, cũng thả lỏng tinh thần, tùy ý nghe Lâm Cẩn Âm nói chuyện, ôm Lâm Thận Chi, lặng lẽ ngồi vào bên cạnh Đào thị cùng Ngô thị, yên lặng xem náo nhiệt.

Lần chúc thọ này của Lâm lão thái thái cực kỳ náo nhiệt, có rất nhiều bằng hữu thân thích đến dự, thời gian trôi qua, trong sảnh đường hoà thuận vui vẻ, khách nhân càng ngày càng nhiều, dần dần còn có vẻ hơi chật chội, ngay cả tỷ đệ Lâm Cẩn Dung đều đứng dậy nhường chỗ, đứng ở một bên.

Đào thị thấy thế, không khỏi nhíu mày nói: “Làm cái gì vậy? Vốn định đến đâu dự tiệc thì nên dẫn đến đó chứ, vì sao đều dẫn mọi người tới sảnh đường này vậy? Nơi này đâu có chỗ cho nhiều người chứ?” Liền hỏi Xuân Nha: “Giờ nào rồi?”

Xuân Nha nói: “Đã là giờ Tỵ.”

Đào thị liền gật gật đầu: “Cũng sắp đến giờ rồi.”

Đang nói, chỉ thấy Lâm gia Đại phu nhân Chu thị cùng Nhị phu nhân La thị một thân ngăn nắp, sóng vai nhau đi vào, tươi cười thi lễ với mọi người, đa tạ mọi người đến chúc thọ Lâm lão thái thái, sau đó thỉnh mọi người ra ngoài ngồi vào vị trí xem diễn. Sau đó Chu thị dẫn đường đãi khách, La thị cùng Lâm Ngọc Trân một trái một phải nâng đỡ Lâm lão thái thái, ba tỷ muội Lâm Ngũ cùng đi với Lục Vân, cao hứng phấn chấn vây quanh Lâm lão thái thái, vừa đi vừa nói chuyện cười đùa, rất náo nhiệt.

Đào thị giống như người dư thừa, chỉ yên lặng đi theo phía sau, mẫu thân như thế, ba tỷ đệ Lâm Cẩn Dung tất nhiên cũng yên lặng đi theo phía sau nàng, vừa nhìn qua đã thấy, Tam phòng giống như bị ngăn cách vắng vẻ ở một bên vậy. Ngô thị không khỏi khẽ nhíu mày, liền trách Đào thị: “Ngày như thế này, muội cũng không đi giúp hai tẩu tử quản lý, ở trước mặt bà bà hiếu kính một chút hay sao?”

Đào thị hèn mọn nhìn hai tẩu tử của mình liếc mắt một cái, thản nhiên nói: “Các nàng có khả năng vui cười chào đón, cứ để các nàng làm, mà cũng khiến lão thái thái vui mừng. Ta thì sao, lười giao tiếp náo nhiệt, chỉ muốn càng thanh nhàn càng tốt.”

Ngô thị chỉ tiếc rèn sắt không thành thép: “Muội nha! Muội cho dù không vì chính mình suy nghĩ, cũng nên vì mấy hài tử mà suy nghĩ.”

Đào thị cười lạnh một tiếng: “Ai có thể đối xử với bọn nó thế nào? Bọn nó chính là tiểu thư thiếu gia của chính thê Lâm gia!” Nói đến đây, lại lo sợ nhìn Lâm Cẩn Dung liếc mắt một cái, phẫn hận thở dài. Phía sau không có chỗ dựa, nàng có thể thế nào đây? Muốn thay nữ nhi công đạo cũng không có khả năng. Nhưng kêu nàng nịnh nọt lấy lòng như vậy nàng không làm được, bà bà vốn không thích nàng, mà nàng cũng không thích bà bà.

Trong lòng cảm động, Lâm Cẩn Dung thật ra có thể lý giải tâm tình của Đào thị giờ phút này, nàng cười hì hì nói: “Ta mới không thích cùng bọn họ giao tiếp, ta thích đi theo nương và mợ.”

Đang nói, chỉ thấy Ngũ tiểu thư nhẹ nhàng hô một tiếng, tiếp theo đứng lại, có nha hoàn thay nàng đi tìm hài, hóa ra hài của nàng không biết bị ai trong hai tỷ muội song sinh đá văng. Thời gian bị trì hoãn, Ngũ tiểu thư bị đoàn người bỏ lại phía sau, vì thế đứng tại chỗ nước mắt lưng tròng đánh nha hoàn Tín Nhi bên người để xả giận.

Đại phu nhân Chu thị đang dẫn khách phía trước nghe thấy thanh âm liền quay đầu, lạnh lùng quét mắt nhìn cặp song sinh cùng Nhị phu nhân La thị một cái, rồi nghiêm khắc trừng mắt với Ngũ tiểu thư, Ngũ tiểu thư lập tức thu hồi nắm tay, ủy khuất đứng ở nơi đó, vừa không dám khóc, vừa không dám nháo, chỉ có thể ủy khuất thút thít, đến mức đầu vai run run, Tín Nhi thấp giọng khuyên nhủ hai câu, bị nàng hung trừng một cái, sợ tới mức không dám hé răng nữa.

Lâm Ngọc Trân giống như lơ đãng quay đầu nhìn lướt qua, lại làm bộ như cái gì cũng chưa thấy, quay đầu đi, cười hì hì cùng Lâm lão thái thái cùng La thị nói chuyện. Lâm Cẩn Dung xem ở trong mắt, có vài phần hiểu thấu, Lâm Ngọc Trân nhìn như cái gì cũng không quản, kỳ thật luôn luôn yên lặng quan sát đức hạnh của các nàng, không khỏi còn có vài phần kinh tâm, với biểu hiện của cặp tỷ muội song sinh và Lâm Ngũ tiểu thư, bản thân chỉ trốn ở một góc chắc chắn cũng không ổn.

Đào thị có chút vui sướng khi người gặp họa, nâng nâng cằm, thấp giọng nói với Ngô thị: “Nhìn xem, nhiều người giành một cái bánh đây.” Tuy Lục Giam kia xác thực rất khá, nhưng Nhị phòng cùng Đại phòng cũng quá nóng nảy rồi, nữ nhi tuổi còn nhỏ, đã dạy các nàng trước mặt người khác tranh giành rõ ràng như vậy, tỷ muội hỗ trợ, lúc này nhìn thì có vẻ tốt đẹp, nhưng lâu dài đối với nữ nhi có gì ưu việt chứ? Tiểu thư khuê các, là giáo dưỡng như thế này sao? Tuy nói tính tình của nàng hỏa bạo, nhưng nhân phẩm của nàng so với những người này cao thượng hơn nhiều, nữ nhi của nàng không mất quy củ, lại văn tĩnh nhu thuận.

Ngô thị tất nhiên cũng biết đính ước của hai nhà Lâm Lục, nghe vậy lại nhìn Lâm Cẩn Dung liếc mắt một cái, từ chối lên tiếng cho ý kiến.

Hoàng di nương vẫn không lên tiếng, giống như người tàng hình giờ phút này nhẹ nhàng đẩy Lâm Cẩn Dung một cái, cười nói: “Ngũ tiểu thư rốt cuộc tuổi còn nhỏ, để Tứ tiểu thư đi khuyên nhủ là được rồi.”

Hoàng di nương lúc này cũng là ý tốt, một tiểu cô nương điêu ngoa bốc đồng vừa khóc vừa hậm hực, Lâm Cẩn Dung đến dỗ dành, hình tượng ôn nhu có hiểu biết cứ vậy mà biểu lộ. Nhưng Lâm Cẩn Dung không hề cảm kích, điều nàng sợ nhất chính là lọt vào mắt của Lâm Ngọc Trân, chỉ nghiêng đầu cười: “Nàng đang nổi nóng, ta đi chỉ sợ ngược lại sẽ bị nàng mắng.”

Lâm Cẩn Âm là đại tỷ, liền cười nói: “Ta đây đi dỗ, làm cho người ta nhìn thấy mà chê cười cũng không tốt.” Lập tức tiến lên nắm lấy tay Lâm Ngũ tiểu thư, thấp giọng khuyên nhủ vài câu, Lâm Ngũ liền lau lệ, ngoan ngoãn đi theo tỷ đệ Lâm Cẩn Âm.

Phía sau Hoàng di nương thể hiện ưu điểm của mình, nàng nhẹ nhàng nói vài câu ôn ôn nhu nhu, liền đem Lâm Ngũ tiểu thư đang nín khóc mỉm cười, vui mừng, dụi dụi mắt nói: “Cũng là mấy người tốt. Không giống người khác……” Tín Nhi nhẹ nhàng ho khan một tiếng, nàng đành ngậm miệng lại, vẻ mặt phẫn hận, dùng sức chà chà chân.

Lâm Cẩn Dung nhìn thấy đôi hài vàng nhạt mặt trên thêu hoa tinh xảo của Lâm Ngũ bị dẫm bẩn, tất cả đều là dấu chân, cũng hiểu được cặp song sinh kia đã quá đáng, lại thầm nghĩ, nếu các nàng biết được, nam nhân mà các nàng đang tranh đoạt thực chất chỉ có vậy, các nàng còn có thể bất chấp tình nghĩa tỷ muội như thế này nữa hay không?

Đã thấy Lâm Ngũ tròng mắt vòng vo chuyển, nhẹ nhàng nắm tay nàng, dán bên tai nàng nhẹ giọng nói: “Tứ tỷ tỷ, tỷ đã gặp Lục gia Nhị biểu ca chưa?”

Lâm Cẩn Dung yên lặng nhìn Lâm Ngũ, Lâm Ngũ một người đơn đả độc đấu đấu không lại cặp song sinh, hẳn muốn kéo nàng tới hỗ trợ.

Đây là một cơ hội.

Nếu chỉ trốn tránh thì thật sự không ổn, như vậy nàng cũng chỉ có hai con đường có thể đi. Thứ nhất là cực lực thúc đẩy một trong ba đường muội cùng Lục Giam đạt thành cửa hôn nhân này, chỉ cần thuận thế làm theo, không cần tiêu phí nhiều khí lực; Thứ hai là khiến Lâm Ngọc Trân hoặc là Lục Giam ghét bỏ mình, điều này cần mưu kế tinh tế sâu xa, còn phải tự mình mạo hiểm.

Đi con đường nào đây? Lâm Cẩn Dung vô ý thức nắm chặt tay thành quyền. Không hề nghi ngờ, con đường đầu tiên là an toàn hữu hiệu nhất. Dù sao chỉ cần nàng không tranh đoạt Lục Giam, trong ba đường muội tất nhiên sẽ có một người phải gả đi, kết quả đều giống nhau . Dù sao tâm cơ của ba đường muội so với nàng cũng lợi hại hơn, cha mẹ cũng có thế lực, các nàng gả đi sẽ không phải chịu khổ như mình. Nàng chỉ cần đáp ứng Lâm ngũ, tìm cơ hội nhẹ nhàng thúc đẩy…… Nàng liền nhất lao vĩnh dật (một lần vất vả, an nhàn cả đời), không cần phải lo lắng đề phòng nữa.

“Tứ tỷ! Ta đang hỏi tỷ đó! Rốt cuộc đã gặp hắn chưa a?” Ngũ tiểu thư thấy Lâm Cẩn Dung nhìn chằm chằm mình, chậm chạp không đáp, không khỏi có chút xấu hổ, nghĩ chắc hẳn tâm tư của mình đã bị người khác nhìn thấu.

Ngũ tiểu thư xấu hổ, Lâm Cẩn Dung trong lòng đang tính toán có chút chột dạ, cả kinh thốt ra: “Đã gặp.”

Bộ dạng quái dị như vậy, hay là Tứ tỷ cũng coi trọng Lục Giam? Lâm Ngũ mị ánh mắt, hoài nghi tìm tòi nghiên cứu nhìn Lâm Cẩn Dung, sau đó khóe môi lộ ra tươi cười mang ý tứ “Bị ta nắm thóp”, chỉ vào Lâm Cẩn Dung nói: “Hừ hừ…… Ta biết tỷ có một bí mật…… Còn không mau mau thanh thật khai ra!”

Suy bụng ta ra bụng người, Lâm Cẩn Dung lạnh nhạt cười nói: “Ta không biết ta thì có bí mật gì, Ngũ muội nói ra cho ta nghe thử một chút?”

Chương 13: Con đường tắt

Lâm Ngũ hừ lạnh hai tiếng, cũng không nói thêm gì, chỉ kéo Lâm Cẩn Dung chỉ vào bóng dáng hai tỷ muội song sinh phía trước thấp giọng nói: “Ta nói cho tỷ biết về bí mật của hai nàng. Là về Lục gia Nhị biểu ca a.”

Có thể có bí mật gì chứ? Đơn giản chỉ là tranh giành tình cảm mà thôi. Lâm Cẩn Dung lắc đầu: “Đi nhanh một chút, nếu không sẽ không theo kịp.” Nói xong chỉ để ý bước nhanh về phía trước, ném Lâm Ngũ bỏ lại phía sau.

Lâm Ngũ biết rõ bản tính của Lâm Cẩn Dung, hiểu được nàng từ trước đến nay không thích nói nhiều, càng không thích trêu chọc thị phi, vì vậy thấy thế cũng không tức giận, trong lòng quả thật có vài phần ý tứ cùng nàng kết minh — mặc kệ nói như thế nào, lợi dụng Lâm Tứ so với hợp tác cùng cặp song sinh kia cũng tốt hơn nhiều, huống chi, còn chưa biết lộc tử thùy thủ (hươu chết về tay ai). Vì thế cất bước đuổi theo: “Tứ tỷ tỷ, chúng ta đi với nhau.” Sau đó chỉ lo lôi kéo cánh tay Lâm Cẩn Dung làm nũng.

Đến chính sảnh, Lâm lão thái gia cùng Lâm lão thái thái ngồi ở chính vị, Lâm gia Đại lão gia Lâm Như Mẫn đi đầu chúng huynh đệ tỷ muội cùng với nam tử, nữ nhân các phòng già trẻ lớn bé theo thứ tự tiến lên dập đầu mừng thọ nhị lão, nói mấy câu cát tường.

Khi đến phiên các chất nữ, các tiểu thư Lâm gia đều thu liễm tâm tư, lên tinh thần, tư thái tao nhã nhàn tĩnh, tiến thối có độ, nhất cử nhất động đều chuẩn xác hợp lý, khi lui ra cũng nâng đỡ lẫn nhau, có vẻ tỷ muội tình thâm, chỉ có Lâm Ngũ đặc biệt chú ý tới đôi hài mới đổi của mình, không để người khác lại dẫm bẩn lần nữa.

Cặp song sinh lúc này cũng không có tâm tình quản chuyện của Lâm Ngũ, các nàng một lòng một dạ đang tìm kiếm Lục Giam trong đám người. Các nam nhân khác của Lục gia có thể không tiến vào làm lễ mừng thọ lão thái thái, chỉ để ý ngồi vào vị trí uống rượu là được rồi, nhưng Lục Giam cũng giống như Lục Vân, với thân phận ngoại tôn phải ra mừng thọ lão thái thái, nhưng tìm kiếm một lúc, thế nhưng không thấy Lục Giam, mà Lâm Ngọc Trân cùng Lục Vân cũng đều có chút tâm thần không yên, luôn hướng về phía cửa nhìn xung quanh.

Lâm Lục tiểu thư nhỏ giọng nói: “Thất muội, sao không thấy người đâu?”

Lâm Thất tiểu thư hết nhìn đông tới nhìn tây: “Ta sao biết được?”

Lâm Lục tiểu thư: “Có thể đang ngắm cảnh, đã quên canh giờ rồi chăng?” Sau đó lo lắng nhìn Lâm Ngọc Trân: “Nhìn xem, cô cô tức giận rồi, nếu không đến sợ là sẽ bị phạt.” Thân phận của Lục Giam mỗi người đều biết, bất quá nàng cũng không bởi vậy coi thường hắn, ngược lại càng có vài phần thương tiếc lo lắng.

Lâm Thất tiểu thư dùng quạt quạt vài cái: “Ngô Tương đáng giận, muội nói chúng ta rõ ràng đang cùng Nhị ca ngắm cảnh, hắn đến làm loạn cái gì chứ? Nếu làm hại Lục Nhị ca bị cô cô mắng, cứ chờ xem ta sẽ không tha cho hắn!” Đúng là một bộ dáng hoàn toàn không coi Lục Giam cùng Ngô Tương là người ngoài.

Lâm Ngũ thấy hai nàng không coi ai ra gì, dường như các nàng cùng Ngô Tương, Lục Giam vô cùng quen thuộc thân thiết, liền nhịn không được, cũng phe phẩy quạt, lạnh lạnh nói: “Hai vị muội muội oán trách Ngô Nhị ca thật không có đạo lý! Nhị biểu ca là nam tử, tuổi cũng không nhỏ, đều có chủ trương của hắn. Phàm là người cầu tiến, đều muốn cùng Ngô Nhị ca nghiên cứu học vấn, sao có thể hộ tống tỷ tỷ muội muội thưởng ngoạn ngắm cảnh? Kia không phải sẽ trở thành người không có chí hướng hay sao?”

Lâm Thất tiểu thư đem quạt lụa hướng trong lòng bàn tay “Ba” gõ một cái, khiến Lâm Ngũ liếc mắt nhìn, rồi trào phúng nói: “Đúng vậy, hóa ra Ngũ tỷ sớm đã liều mạng hướng trước mặt người khác cũng muốn nghiên cứu học vấn. Có phải Ngũ tỷ sang năm muốn cùng các ca ca đi tham dự khảo thí hay không a?”

Lâm Lục tiểu thư đem sườn quạt che miệng, khanh khách cười duyên, giả bộ trách cứ Lâm Thất tiểu thư: “Thất muội đừng làm loạn, không lại có người lòng dạ nhỏ nhen vừa khóc lóc, sau lưng chạy đi tìm nương rồi ca ca để cáo trạng, ta sợ bị phụ thân mắng a.”

Lâm Thất run run bả vai nói: “Ta cũng sợ a……”

Lâm Ngũ tiểu thư hận nghiến răng, lại tìm không thấy lời nào để đáp lễ, hảo hán không chịu thiệt, đơn giản nâng cằm nói: “Ta không chấp nhặt giống như các muội!” Lập tức kéo lấy Lâm Cẩn Dung thấp giọng nói: “Tứ tỷ, tỷ nói vừa rồi tỷ ở hoa viên nhìn thấy Lục gia Nhị biểu ca, bọn họ ở đâu vậy?” Chủ ý là muốn vụng trộm sai người đi gọi Lục Giam, thay Lâm Ngọc Trân cùng Lục Giam giải vây, hắn sẽ không bị trách phạt.

Lâm Cẩn Dung giả bộ tự hỏi: “Để ta nghĩ lại xem.” Tuy phu thê tình cảm không tốt, nhưng nàng vẫn hiểu được một vài tính cách của Lục Giam, đó là người không dễ dàng chịu thua, chơi cờ thua người khác, sẽ vẫn quấn quít đòi chơi tiếp, thẳng đến khi người đó thể lực chống đỡ hết nổi bại bởi hắn thì mới chấm dứt, nói cách khác, là nhã nhặn che giấu sự xấu hổ. Mà Ngô Tương còn trẻ đã thành danh, tính cách ngạo kiệt, làm sao dễ dàng nhận thua? Hai người lúc trước nếu không bị nàng khích tướng một câu kia, lúc ấy chắc hẳn cũng sẽ dừng tay, nhưng có một câu nói kia của nàng, chắc chắn là toàn tâm toàn ý đấu cờ tới ngươi chết ta sống, phân ra thắng thua đến cùng, làm sao còn nhớ rõ canh giờ mừng thọ?

Đây cũng là kết cục nàng đang chờ mong.

Có thể thấy được, Lục Giam hôm nay nếu không tới kịp dập đầu mừng thọ Lâm lão thái thái, Lâm Ngọc Trân vốn lòng dạ hẹp hòi, hay ngờ vực vô căn cứ, còn dễ dàng bị người khác xúi giục nhất định sẽ cảm thấy vô cùng mất mặt, khẳng định sẽ tức muốn nổi điên, cảm thấy Lục Giam cố ý khiến nàng khổ sở. Mặc dù trước mặt người ngoài sẽ không tìm Lục Giam tính sổ, nhưng sau khi trở về sẽ thu thập Lục Giam, Lục Giam mặt ngoài không nói, trong lòng sẽ mang thù…… Ha ha, nhất định là một màn rất thú vị.

Mắt thấy Lâm Ngọc Trân sắc mặt càng ngày càng âm trầm, Lâm Cẩn Dung bình tĩnh xoa xoa thái dương, quay đầu nhìn Lâm Ngũ đã có chút gấp gáp nói: “Ta nhớ ra rồi, ta ở gần rừng phong gặp bọn họ, bọn họ lúc ấy hình như đang nói muốn chơi cờ. Về phần sau đó đi đâu, ta cũng không biết.”

Lâm Ngũ trong mắt lộ ra một tia vui mừng: “Vậy chắc hẳn chính là ngồi trong đình sau rừng phong chơi cờ rồi. Nhanh, Tín Nhi, ngươi chạy đi gọi người giục.”

Lâm Cẩn Dung hờ hững nhìn Tín Nhi nhanh như chớp chạy đi, thản nhiên xoa nhẹ mu bàn tay.

Lâm Ngọc Trân cố gắng tươi cười, gương mặt ửng đỏ nghiêm túc thấp giọng giải thích với Lâm lão thái gia, Lâm lão thái thái, sau đó để một mình Lục Vân làm lễ dập đầu hai lần trước Lâm lão thái thái, còn cười hì hì nói: “Ca ca không thoải mái, bảo người công đạo ta, để ngoại tôn nữ nhi thay hắn dập đầu trước ngoại tổ mẫu. Chúc ngoại tổ mẫu an khang, phúc thọ lâu dài.”

Lâm lão thái thái cười sáng lạn: “Tốt, thực ngoan.” Sau đó đưa cho hai hồng bao, cố ý thuyết minh một phần là cho Lục Giam.

Lâm Ngọc Trân thở dài nhẹ nhõm một hơi, thấp giọng công đạo người bên cạnh: “Tìm được Nhị thiếu gia thì bảo hắn trực tiếp trở về nhà, đừng tới đây nữa!”

Lâm Cẩn Dung ngồi khá xa, tuy rằng không nghe thấy nơi đó đang nói gì, nhưng dựa vào hiểu biết, nàng biết Lâm Ngọc Trân đang có chủ ý, liền ghé vào tai Lâm Ngũ thấp giọng nói: “Ta nhớ rõ từ nơi này đến rừng phong bên kia có đường tắt – phía nam có một cửa ngách, nhưng ngày thường không có ai đi qua đó nên cửa đã bị khóa lại.”

Lâm Ngũ không biết chuyện vừa xảy ra phía Lâm lão thái thái và Lâm Ngọc Trân, chỉ một lòng một dạ cho rằng nên nhanh tìm thấy Lục Giam mang đến đây mới thỏa đáng, vì vậy nhân tiện nói: “Tứ tỷ, hai chúng ta cùng đi tìm người mở cửa?”

Lâm Cẩn Dung lắc đầu: “Ta không dám đi loạn. Bất quá, nếu có người hỏi đến, trong khoảng thời gian ngắn ta có thể che giấu cho muội.”

Lâm Ngũ ánh mắt phát sáng nhìn Lâm Cẩn Dung, trên mặt lộ ra tươi cười sáng lạn: “Ta sẽ nhớ ân tình của tỷ.” Chu thị là đương gia chủ mẫu, nàng cũng có vài phần tự tôn, cần gì phải mất công tự mình đi một chuyến này? Chỉ cần chuồn ra tùy tiện tìm một nha hoàn có thể thay nàng làm việc.

Lâm Cẩn Dung rũ mắt xuống, nhìn chân váy phấn hồng viền màu lam của Lâm Ngũ vui vẻ biến mất dưới khóe mắt, nhất thời không khỏi có chút sợ run. Nàng có nên làm vậy hay không? Tính kế trừng phạt Lục Giam, hay biết thời biết thế, tính kế để một trong ba đường muội thay mình gả cho hắn đây?

Nàng lúc trước liên tục đặt ra hai giả thiết, cứ lặp đi lặp lại, chuyện này hoàn toàn có thể làm, hoàn toàn có lý do để thực hiện, chỉ cần nàng không lấy chồng, trong ba đường muội tất nhiên phải có một người gả đi, các nàng so với nàng thông minh lợi hại hơn, phụ thân mẫu thân cũng có thế lực hơn, nhất định sẽ không bi thảm giống như nàng. Nhưng một ý niệm trong đầu vẫn không thể khống chế trào ra — vạn nhất các nàng cuối cùng vẫn có kết cục thảm thương như nàng thì làm sao đây?

Biết rõ hoàn toàn sự việc sẽ có kết cục đó, nàng còn tự tay thúc đẩy chuyện này, nàng so với kẻ vô lương tâm không nói đạo nghĩa, không để ý đến tình cảm cốt nhục mà nàng thống hận nhất thì có gì khác nhau?! Ba đường muội và nàng tình cảm tuy rằng không thể nói là thâm hậu, thậm chí còn có một chút khúc mắc, nhưng dù vậy vẫn không có thâm cừu đại hận gì. Lâm Cẩn Dung mâu thuẫn, đầu lưỡi lúc nãy cắn nát vẫn đau, cầm quạt quạt phẩy mấy hơi gió cho đỡ rát. Nàng thầm thở dài, đành hành sự tùy theo hoàn cảnh vậy.

Lúc này từng nhóm một đã mừng thọ xong, bắt đầu ngồi vào bàn tiệc. Các nữ nhân ở lại đây tiếp đãi khách nữ, các nam nhân ra phòng bên ngoài để tiếp đãi khách nam. Lục Vân tất nhiên muốn cùng Lâm gia tỷ muội ngồi cùng bàn, tỷ muội trật tự ngồi vào chỗ của mình, Lâm Lục tiểu thư cùng Lâm Thất tiểu thư chú ý thấy Lâm Ngũ tiểu thư và Tín Nhi vắng mặt, nhìn nhau liếc mắt một cái, dựa vào gần Lâm Cẩn Dung hỏi: “Tứ tỷ, tỷ có biết Ngũ tỷ đi đâu không?”

Lâm Cẩn Dung bất động thanh sắc nói: “Biết, nàng đi nhà xí một chút.”

Cặp song sinh tuy là không tin, nhưng cũng không tiện hỏi rõ, chỉ cười nói: “Ngũ tỷ đi thật nhiều a.”

Lâm Cẩn Dung mỉm cười, không nói đúng cũng không nói không đúng.

Lâm Lục liền cười: “Tứ tỷ, tỷ đã gặp Lục gia Nhị biểu ca chưa?”

Lâm Cẩn Dung vẫn như cũ vân đạm phong khinh trả lời: “Đã gặp.”

Cặp song sinh nhìn nhau liếc mắt một cái, các nàng biết, trong số các nàng, phải có một người gả cho Lục Giam, mà Lâm Cẩn Dung là trưởng tỷ, không nói nhất định chính là nàng, nhưng cơ hội của nàng khẳng định không nhỏ. Lâm Thất liền sinh sôi nói: “Hắn đang làm cái gì? Các ngươi có nói chuyện không?”

Lâm Cẩn Dung hờ hững nói: “Hắn cùng Ngô Nhị ca ở chung một chỗ, ta không cùng hắn nói chuyện, chỉ nói chuyện với Ngô Nhị ca mà thôi.”

Lâm Lục cũng cười: “Ngô Nhị ca cùng Tứ tỷ vẫn đều hợp ý. Ta nhớ rõ, thân cô cô của hắn chính là mợ của Tứ tỷ, đúng vậy không?”

Lâm Cẩn Dung từ chối cho ý kiến.

Lâm Cẩn Âm lại nghe không thuận tai, liền chỉa chỉa Lục Vân một bên đang tò mò nhìn tỷ muội các nàng lặng lẽ nói chuyện, trầm mặt bày ra uy phong của tỷ tỷ: “Nhắc tới bọn họ làm cái gì? Các muội tuổi cũng đã lớn, nói chuyện cũng nên chú ý đúng mực, đừng để người ta nói nữ nhi Lâm gia không có quy củ.”

Tỷ muội Lâm Tam cùng Lâm Tứ đều giống nhau chất phác không thú vị, nhưng làm cho người ta không thể hỏi vặn, cặp song sinh cơ hồ ngượng ngùng sờ sờ mũi, lộ ra vẻ mặt không hứng thú. Lâm Cẩn Dung cười cười, âm thầm ôm lấy cánh tay Lâm Cẩn Âm.

Lâm Ngũ tiểu thư trước khi tiệc bắt đầu nhẹ tay nhẹ chân đi vào, cười đến mặt mày loan loan ngồi xuống cạnh Lâm Cẩn Dung, nhỏ giọng nói: “Đã chuẩn bị tốt. Đợi lát nữa hắn đến sẽ cảm tạ chúng ta, tỷ nghĩ xem chúng ta nên bắt hắn tạ lễ thứ gì đây?”

Chương 14: Tạ lễ

Nàng muốn nhận tạ lễ gì ư? Nàng muốn mẫu tử Lục Giam cùng Lâm Ngọc Trân nội bộ lục đục! Nàng muốn bọn họ không tin tưởng lẫn nhau! Lục Giam sẽ không chịu cưới nàng. Lâm Cẩn Dung chối từ nói: “Đâu có liên quan đến ta? Ta bất quá chỉ nói với Ngũ muội một lời thật mà thôi. Muội muốn hỏi thăm ai mà không được?”

Thấy Lâm Cẩn Dung chẳng những không kể công, lại có ý không muốn dính dáng đến chuyện này, Lâm Ngũ vô cùng cao hứng, tự mình gắp cho Lâm Cẩn Dung thịt dê non mà nàng thích nhất vào đĩa của nàng, cười nói: “Tứ tỷ, tỷ ăn đi.” Mặc dù không tiện nói rõ ý tứ cảm tạ của nàng, nhưng rõ ràng tỏ vẻ rất thân thiết.

Cặp song sinh thấy thế, lập tức dừng hành động lấy lòng Lục Vân, ngược lại hoài nghi nhìn hai người đang vụng trộm làm trò quỷ gì.

Lâm Cẩn Dung chỉ để ý cúi đầu dùng cơm, Lâm Ngũ hưng phấn vài lần muốn cùng nàng nói chuyện, nàng đều biểu lộ tỏ vẻ không hứng thú. Lâm Ngũ mặc dù đụng vào vách tường mấy lần, nhưng nghĩ nàng từ trước đến nay cũng không nói nhiều, lại luôn giữ quy củ, cũng liền thôi.

Nhưng thật ra Lục Vân thấy Lâm Cẩn Dung ăn nhiều, vì vậy cũng bảo nha hoàn gắp cho mình thức ăn giống như của nàng: “Thật sự ăn ngon như vậy sao? Ta nếm thử xem?” Lại tò mò hỏi Lâm Cẩn Dung: “Tứ biểu tỷ, tỷ không sợ béo sao?”

Nàng là khách nhân, Lâm Cẩn Dung không thể không đáp lời, liền cười nhẹ: “Nếu dễ bị béo, thì ngay cả uống miếng nước cũng sẽ bị béo, ta không phải dạng người như vậy, dù có ăn nhiều cũng không sợ.”

Lâm Ngũ liền che miệng nhìn cặp song sinh có vẻ châu tròn ngọc sáng (thân thể đầy đặn) cười nói: “Đúng vậy, có những người cả ngày chỉ uống nước, vậy mà vẫn béo được.”

Lâm Thất trừng mắt, định phát hỏa, nhưng Lâm Lục lại kéo tay nàng, ý bảo Lục Vân đang ngồi bên cạnh nhìn, rất mất mặt. Lâm Thất lúc này mới sinh sôi nhịn xuống tức giận, giả bộ chưa từng nghe thấy.

Lâm Ngũ đắc ý một phen.

Bàn bên cạnh, đúng là thời điểm náo nhiệt. Lâm Ngọc Trân rốt cuộc xuất môn gặp người quen, truyện cười như chuỗi châu ngọc khiến một đám người hướng Lâm lão thái thái mời rượu vui vẻ, chỉ hai ba câu đã khiến không khí trở nên sôi nổi, dỗ Lâm lão thái thái mặt mày hớn hở, chỉ vào nàng cười nói: “Hầu nhi này, làm nương rồi mà còn nghịch ngợm như vậy.”

Mà Lục Giam, đã ở phía sau vội vã chạy vào.

Lâm Cẩn Dung vẫn âm thầm chú ý lập tức buông đũa, lấy khăn tay tao nhã xoa xoa khóe miệng, chờ xem diễn trò.

Lục Giam không hổ là Lục Giam, mặc dù mắc phải sai lầm lớn, mặc dù thấy mọi người dáng vẻ biểu tình khác nhau, mặc dù nhìn thấy Lâm Ngọc Trân gương mặt đột nhiên trở nên cứng ngắc, hắn cũng vẫn bình tĩnh trầm mặc, trên mặt không hề thấy thần sắc hoảng hốt, chỉ im lặng trầm ổn đi về phía Lâm lão thái thái.

Lục gia Nhị phu nhân Tống thị vẻ mặt ý cười, nhiệt tình giương giọng hướng hắn tiếp đón: “Nhị lang, chúng ta ở trong này.” Theo thanh âm này, Lục Giam trở thành tâm điểm của toàn trường, tiếng cười của mọi người chợt im bặt, tất cả đều đánh giá hắn cùng Lâm Ngọc Trân.

Hài tử chết giẫm này, Lâm Ngọc Trân trên mặt biểu tình càng cứng ngắc, nụ cười rốt cuộc không thể tiếp tục duy trì. Lâm Cẩn Dung thực rõ ràng nhìn thấy rèm mi nàng khống chế không được run rẩy vài cái, trong mắt toát ra lửa giận cùng khuất nhục, môi mím chặt, một bộ dạng muốn phát hỏa, lại không thể phát hỏa, nghẹn khuất nói không nên lời.

Đủ khổ sở chưa? Cô cô đại nhân yêu nói dối yêu hư vinh, lòng dạ hẹp hòi? Phần tạ lễ này nàng thật sự cực kỳ vừa lòng. Người đọc sách chơi cờ thành si vốn là việc phong nhã, nếu là thân sinh, cũng bất quá chỉ trách cứ vài câu, nhưng không phải là thân sinh, vô tình cũng thành cố ý. Lâm Cẩn Dung không khỏi một trận khoái ý.

Lục Vân cúi đầu “Ai nha!” một tiếng, buông đũa đứng dậy ngăn đón Lục Giam.

Cũng không trách mẫu tử hai người khổ sở, thời điểm vừa mới mừng thọ, Lục Giam thất lễ chưa từng xuất hiện, là Lâm Ngọc Trân chính mồm cùng Lâm gia nói hắn không thoải mái, trước hết bảo hắn trở về nhà, Lục Vân còn dứt khoát nói dối, thay Lục Giam hướng Lâm lão thái thái dập đầu mừng thọ. Nhưng hiện tại, trước mặt nhiều người như vậy, Lục Giam lại xuất hiện, còn tinh thần chấn hưng đứng trước toàn trường, tương đương chọc thủng mặt mũi Lâm Ngọc Trân đã cố ý nói dối. Các nàng sao có thể không khó chịu?

Lâm Ngũ vốn hàm chứa tươi cười tự đắc nhìn hết thảy, thấy thế cũng thu hồi tươi cười, vụng trộm hỏi Lâm Cẩn Dung: “Làm sao vậy? Làm sao vậy? Nhìn bộ dáng cô cô có vẻ mất hứng, mà Vân muội muội sao cũng không vui vẻ?”

“Không biết, Lục gia biểu ca làm lỡ việc, cô cô đại khái có chút tức giận.” Lâm Cẩn Dung nâng má trừng mắt nhìn. Cái gọi là tự làm bậy không thể sống, Lâm Ngọc Trân nếu thành thành thật thật nói ra, đừng cố giữ mặt mũi, thì giờ phút này khi lời nói dối bị vạch trần thì đâu có bị đánh mất thể diện? Nàng cũng không ngẫm lại, hôm nay nhiều người như vậy ra ra vào vào, Lục Giam cùng Ngô Tương trốn trong đình chơi cờ quên mất chuyện mừng thọ sao có thể giấu giếm?

Lục Vân dĩ nhiên chạy nhanh đến bên cạnh Lục Giam, quan tâm nhắc nhở hắn nói: “Ca ca, không phải huynh thân thể cảm thấy không thoải mái sao? Sao còn tới đây vậy?” Tiếp theo lại nhỏ giọng nói: “Huynh không gặp người mà mẫu thân sai đi tìm huynh sao?”

Lục Giam theo người Lâm Ngũ phái đi tìm hắn, sao có thể gặp được người của Lâm Ngọc Trân? Nhưng lúc này mấy điều này cũng chỉ vô dụng, hắn chỉ nhu hòa nhìn Lục Vân liếc mắt một cái, cũng không trả lời, cũng không dùng đệm, liền cởi áo choàng thay đệm quỳ xuống trước Lâm lão thái thái vẫn đang tươi cười dập đầu một cái, cất cao giọng nói: “Ngoại tổ mẫu, tôn nhi dập đầu chúc thọ người.” Ngoài ra một câu giải thích đều không có.

Lâm lão thái thái cũng là người trọng mặt mũi, trong lòng tuy rằng thực mất hứng, rốt cuộc cũng vì thể diện của ái nữ, liền cực kỳ thân thiết nói: “Mau đứng lên, mau đứng lên. Hài tử này, nếu thân thể không thoải mái, nên đi nghỉ ngơi, sao lại tới đây nữa? Người trong nhà, làm gì phải cẩn thận như vậy?”

Lục Giam cũng không khách sáo với bà, chỉ cười nhẹ: “Tôn nhi là cố ý vội tới chúc thọ với lão nhân gia, không dập đầu một cái thì trong lòng lại cảm thấy bất an.”

Lục Vân ở một bên vụng trộm nhìn biểu tình Lâm Ngọc Trân cười nói: “Ca ca tính tình luôn tích cực như vậy.”

Không phải bản thân sinh ra có khác, sao mới trở về đây được vài ngày đã khiến nàng mất thể diện thế này! Tiểu súc sinh này, ngày thường cũng không thấy biểu lộ gì! Uổng cho nàng giáo dưỡng hắn nhiều năm như vậy! Hắn hồi báo nàng như thế sao? Chẳng lẽ là oán hận chất chứa nhiều ngày, vừa gặp mẫu thân đã quên hắn có thể có hôm nay là dựa vào ai? Lâm Ngọc Trân trong lòng lửa giận ngập trời, chẳng những cực kỳ giận dữ Lục Giam, cũng hận thấu người kia, miễn cưỡng giữ nguyên vẻ mặt, lộ ra một tươi cười vô cùng khó coi, cứng ngắc nói: “Muội muội đã thay con dập đầu trước ngoại tổ mẫu, trở về nghỉ ngơi đi thôi.” Mặc dù hết sức che giấu, nhưng ai cũng có thể nhận ra nàng bất khoái cùng phẫn nộ.

“Vâng, mẫu thân.” Lục Giam cúi xuống, rủ rèm mi thi lễ, nhẹ nhàng lui ra ngoài, thời điểm đi tới cửa bước thật nhanh, áo choàng trúc diệp thanh rất nhanh liền biến mất ở tại cửa.

“Ca ca!” Lục Vân cũng không muốn dự tiệc nữa, chạy nhanh đuổi theo.

Mẫu tử giấu giếm bất khoái cùng cứng ngắc, phàm là người có mắt đều có thể nhận ra.

Lâm Ngũ cùng cặp song sinh đều có chút mơ hồ, cặp song sinh tâm tâm niệm niệm đều oán trách Ngô Tương hại Lục Giam, Lâm Thất thậm chí còn gọi Ngô Tương là sao chổi.

Lâm Ngũ thì đứng ngồi không yên, khẽ kéo tay áo Lâm Cẩn Dung nhỏ giọng nói: “Tứ tỷ, dường như ta có ý tốt nhưng lại làm ra chuyện xấu a? Sớm biết vậy ta đã không sai người đi tìm hắn, đỡ khiến cô cô mất mặt trước mặt mọi người, rồi lại giận chó đánh mèo trên người hắn. Ai nha, hắn có thể oán ta hay không?” Thời điểm nàng vừa mới sai người đi gọi Lục Giam, còn cố ý công đạo, nhất định phải để hắn biết được là nàng phái đi, là mối ân tình của nàng.

Lâm Cẩn Dung cúi mắt nói: “Muội cứ yên tâm đi, muội có ý tốt, hắn sẽ không oán trách muội.” Cũng không biết Lục Giam trên người rốt cuộc có ma lực gì? Vì sao ba đường muội vừa thấy hắn, trong lòng trong mắt cũng chỉ có hắn? Biết rõ hắn là con thừa tự, địa vị hèn mọn, lại còn trăm phương nghìn kế mong muốn được hắn ưu ái? Đúng rồi, hắn anh tuấn phong lưu, nhã nhặn nho nhã, lại có học vấn, sợ là không dựa vào mẫu thân phụ thân sớm muộn cũng sẽ trở nên nổi bật, nữ tử khuê phòng không thương hắn thì thương ai?

Nàng nhắm mắt, cười người khác làm chi? Khi đó nàng tuổi tuy nhỏ, nhưng cũng đã thầm thích hắn. Cũng không biết vì sao lại thích hắn, có điều những lúc không có việc gì cũng nhớ đến hắn, muốn nhìn hắn nhiều hơn, mơ mộng cũng nhiều hơn.

Lục gia cầu hôn, Đào thị tình cảnh vô cùng gian nan, liền đáp ứng. Nàng tuy rằng cũng lo lắng về thân phận của Lục Giam, gả đến đó có thể sẽ chịu khổ sở, nhưng trái lo phải nghĩ, vẫn thật sự cao hứng. Nàng thiên chân nghĩ rằng, Lâm Ngọc Trân tốt xấu cũng là thân cô của nàng, máu chảy trong người các nàng là của Lâm gia, Lâm Ngọc Trân sẽ không quá hà khắc với nàng, mà Lục Giam tao nhã, cũng không phải hạng người lỗ mãng ác độc, hai nhà lại là thế hôn, chỉ cần nàng thật tình đối với bọn họ, sao lại không có ngày sau tốt đẹp? Huống chi còn có thể hỗ trợ tình cảnh của mẫu thân cùng Thất đệ, cớ sao không làm?

Ai có thể tưởng tượng được nàng lại gặp kết cục kia? Lục Giam đứng vào thế khó xử giữa mẫu thân phụ thân cùng dưỡng phụ dưỡng mẫu, vì vậy giữa trượng phu và thân cô cô nàng cũng lâm vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan. Thân cô cô hoàn toàn là người lòng dạ hẹp hòi, hay soi mói, luôn thấy nàng không thuận mắt; Nàng nghĩ trượng phu là người tao nhã, không phải kẻ lỗ mãng hung ác nhưng trượng phu cũng hoàn toàn đối đãi với nàng quá mức lãnh đạm, hắn chưa từng đánh nàng, cũng không từng nhục mạ nàng, hắn bất quá coi như không nhìn thấy nàng, chỉ nói nặng nhất với nàng có một lần, đại khái cũng chính là thời điểm sắp phát sinh sự việc kia, đôi mắt hắn đỏ au yên lặng nhìn nàng cúi đầu rơi lệ sau một lúc lâu, chỉ nói một câu: “Thực hối hận để ngươi sinh ra nó.” Chính là những lời này, đã phá huỷ hoàn toàn tự tôn cùng tin tưởng của nàng, nàng cũng không bình tĩnh nói thêm một chữ với hắn. Nhưng chỉ có như vậy, cuối cùng hắn vẫn mang nàng đến ngôi miếu, thời điểm hắn nói cùng nhau đào tẩu, nàng lại dễ dàng tha thứ cho hắn.

Còn có người nào cam nguyện làm kẻ hạ lưu như nàng sao? Lâm Cẩn Dung nhẹ nhàng vòng vo cầm chén rượu sứ đưa qua trước mặt, một ngụm uống cạn rượu mật bên trong chén. Rượu mật mặc dù ngọt, nhưng dù sao vẫn là rượu, đầu lưỡi vốn bị thương lập tức trở nên đau rát, nàng vội lấy khăn lụa trong tay áo ra lau lệ ở khóe mắt, hàm chứa cười nói: “Đau chết mất. Cắn phải đầu lưỡi.”

Uống rượu cũng cắn phải đầu lưỡi? Lâm Cẩn Âm kinh ngạc nhìn nàng một cái, lo lắng sờ sờ trán nàng: “Có phải cảm thấy không khỏe hay không? Nếu không thoải mái thì đi về trước nghỉ ngơi, ta sẽ nói với tổ mẫu, sẽ không có ai trách phạt muội.”

Bất quá chỉ một chén nhỏ rượu mật, Lâm Cẩn Dung lại cảm thấy có chút mơ màng, liền mềm mại tựa vào người Lâm Cẩn Âm, thấp giọng nói: “Tỷ tỷ, ta không sao, để ta ở bên cạnh tỷ trong chốc lát. Thực thích cùng tỷ tỷ ở chung một chỗ.”

Lâm Cẩn Âm sờ sờ mặt của nàng, yêu thương nói: “Hài tử ngốc nghếch này, tỷ tỷ ở ngay bên cạnh muội đây, ban đêm sợ thì chuyển qua ngủ với ta?”

Chương 15: Chim quốc [1]

Vừa nghe nói muốn mình chuyển qua ngủ cùng Lâm Cẩn Âm, Lâm Cẩn Dung đột nhiên tỉnh rượu, lái sang chuyện khác: “Tỷ xem Hoàng di nương hôm nay cũng thật ngoan hiền.” Bên kia Hoàng di nương nhu thuận đứng phía sau Đào thị, vẻ mặt mỉm cười nâng khăn gắp đồ ăn, muốn ân cần bao nhiêu thì có bấy nhiêu. Đào thị cũng không cố ý làm khó nàng, chỉ coi như không nhìn thấy.

Lực chú ý của Lâm Cẩn Âm quả thật chuyển hướng, nhìn qua vài lần, cười nói: “Quả nhiên là vậy, sao đột nhiên lại như thế?”

“Tỷ tỷ còn không biết?” Lâm Cẩn Dung liền đem chuyện Lâm Diệc Chi kể lại cho Lâm Cẩn Âm nghe, lại đem một vài nội dung trong cuộc nói chuyện giữa nàng và Hoàng di nương.

Lâm Cẩn Âm cười rộ từ nội tâm, vô cùng thân thiết vỗ hai má của nàng: “Trưởng thành rồi a? Ta còn sợ muội ngày thường yếu đuối, trải qua chuyện vừa rồi càng trở nên nhát gan sợ phiền phức. Hiện tại xem ra, thật đúng là vui sướng ngoài ý muốn.”

Lâm Cẩn Dung ngực nhảy dựng, che giấu nói: “Ta đã suy nghĩ cẩn thận mấy ngày, luôn nhường nhịn là không được, ta cũng đã lớn, phải thay mẫu thân phân ưu.”

Lâm Cẩn Âm khe khẽ thở dài: “Như vậy cũng tốt, bằng không ta có gả đi cũng không yên tâm. Tính tình kia của mẫu thân, dũng mãnh có thừa trí mưu không đủ……” Nói tới đây, nàng ngậm miệng, không nói hết câu chỉ đưa mắt nhìn hoa văn trên vải trải bàn, vẻ mặt tâm sự.

Lâm Cẩn Dung thấy không khí nặng nề, liền bỡn cợt cười nói: “Tỷ tỷ có thấy Đại biểu ca không?”

Lâm Cẩn Âm mặt đỏ hồng, vội nói: “Hắn ở bên ngoài viện, ta ở bên trong viện, sao có thể thấy hắn?”

Lâm Cẩn Dung chống cằm nói: “Ta đã lâu không gặp Đại biểu ca. Ta định nói với nương muốn mang theo Thất đệ tới gặp hắn, nương nhất định sẽ không ngăn ta. Ngày bé Đại biểu ca luôn quan tâm chúng ta, cũng không biết lần này mang theo đồ chơi gì tới đây?” Sau đó liếc mắt nhìn Lâm Cẩn Âm. Thân thích càng qua lại càng quen thuộc, nàng muốn tìm hiểu nhiều sự việc, muốn mượn sự trợ giúp của Đào Phượng Đường, cho nên lời này cũng không phải hoàn toàn trêu đùa Lâm Cẩn Âm .

Lâm Cẩn Âm khẽ dùng hàm răng trắng nhỏ xinh nhẹ nhàng cắn môi hồng nhuận, hơi hơi uốn éo thân mình, tức giận nói: “Muội muốn đi gặp thì tự đi đi, nói với ta làm cái gì?”

Lâm Cẩn Dung nhìn tỷ tỷ không được tự nhiên bộ dạng thẹn thùng, không khỏi vui vẻ cười rộ lên. Kiếp trước, người mà nàng luôn hâm mộ chính là Lâm Cẩn Âm, Lâm Cẩn Âm cùng Đào Phượng Đường, đó là mối lương duyên hạnh phúc lại ngọt ngào, mợ cùng cậu đối đãi với Lâm Cẩn Âm rất tốt, thật sự khiến người khác cực kỳ hâm mộ. Lúc này đây, nàng có thể có cơ hội gặp được mối lương duyên như vậy hay không?

Không bao lâu sau, Lục Vân từ ngoài đi vào. Không đợi nàng ngồi vào chỗ của mình, cặp song sinh cùng Lâm Ngũ liền khẩn trương hỏi nàng: “Thế nào? Nhị biểu ca không bị trách phạt chứ?”

Lục Vân thập phần miễn cưỡng cười nói: “Không có việc gì. Ca ca đã ngồi vào vị trí ở ngoài viện.” Nàng thoáng dừng một chút, lời lẽ có vẻ chân thành, nhưng trong trường hợp đó Lâm Cẩn Dung nghe tới ngược lại là khẩu khí giấu đầu hở đuôi: “Kỳ thật mẫu thân ta nhìn thì nghiêm khắc, nhưng đối với ca ca là thập phần khoan dung sủng ái. Ca ca đối với chúng ta cũng rất tốt, ta thích nhất là ca ca.”

Tình cảm huynh muội bọn họ có thể thật sự tốt đẹp, nhưng với dưỡng phụ dưỡng mẫu thì sao, thật khó mà nói ra, đó là bằng mặt không bằng lòng, tính cách khác biệt. Lâm Cẩn Dung ngoái đầu nhìn Lâm Ngọc Trân, Lâm Ngọc Trân đã lại tươi cười cùng mọi người, có điều nụ cười hơi gượng gạo, có vẻ có nhiều tâm sự.

Sau khi thọ yến tan, mọi người vây quanh Lâm lão thái thái ra bên ngoài xem diễn kịch. Sân khấu kịch được dựng lên bên cạnh hồ nước, chỗ ngồi xem diễn là tòa tiểu viện hai tầng. Dưới lầu là nam nhân ngồi, trên lầu là chỗ của nữ tử, náo nhiệt lại không đến mức rối loạn lễ nghi.

Theo lý nhiều khách nhân như vậy không thể ngồi đủ, nhưng có vài khách nhân có việc hoặc cũng do tính tình, tan tiệc liền cáo từ rời đi, còn lại đều là bằng hữu thân thuộc của Lâm gia, cho nên địa điểm này rất thích hợp.

Trên sân khấu diễn viên chính đang biểu diễn chính người nổi tiếng nhất, vừa xuất hiện liền giành được hàng loạt sự ủng hộ. Lâm Cẩn Dung từ trước đến nay không thích mấy thứ này, hơn nữa căng da bụng chùng da mắt, ngồi ở góc sáng sủa nhìn trong chốc lát, ánh mắt bắt đầu rời rạc, chỉ khi nhìn thấy Lâm Ngọc Trân cùng Lục Nhị phu nhân trong lúc đó sóng ngầm mãnh liệt mới có chút tinh thần. Đột nhiên da đầu tê rần, tất cả buồn ngủ đều tan thành mây khói.

Lâm Cẩn Dung tức giận ôm đầu quay lại, chỉ thấy Lâm Thận Chi cười tủm tỉm đứng ở phía sau nàng, trong tay còn cầm mấy sợi tóc của nàng, vẻ mặt đắc ý nghịch ngợm.

Lâm Cẩn Dung đau đầu kéo hắn đến bên cạnh mình, trách mắng: “Sao tự dưng lại kéo tóc của tỷ? Là ai dạy đệ?”

Lâm Thận Chi chỉ chỉ lầu bên dưới nói: “Ta cùng Lục Ngũ ca đánh đố, nếu ta có thể nhổ một sợi tóc của tỷ, hắn liền cho ta một con chim quốc.” Bởi vì sinh ra không dễ, từ nhỏ được nuông chiều, lại có chút nghịch ngợm, hoàn toàn không lo lắng với việc mình đã làm, đối với vẻ giận dữ của Lâm Cẩn Dung cũng không hề sợ sệt, một sợi tóc của tỷ tỷ có thể đổi lấy một con chim quốc, tất nhiên không phải là đại sự khó khăn gì.

Lâm Cẩn Dung trong lòng đột nhiên phát hỏa, vội hỏi Lâm Thận Chi: “Nói như vậy, nếu có người đáp ứng cho đệ một con chim quốc, muốn đệ chặt một ngón tay của ta, đệ cũng đáp ứng?” Kiếp trước, Lâm Thận Chi vốn không có tiền đồ, thậm chí chỉ vì một nữ tử mà nghe người ta xúi giục đi trộm cổ đồng trân quý của Lâm Tam lão gia, khiến Lâm Tam lão gia tức giận hung hăng đánh hắn một trận. Gia tộc lụn bại cùng với gia tử trở thành trò cười, Đào thị vừa tức vừa đau không còn chút mặt mũi, bị bệnh ước chừng khoảng nửa năm, từ đó tính tình trở nên càng quái gở, vì vậy nàng cũng không muốn Lâm Thận Chi trở thành người như vậy!

“Ta……” Lâm Thận Chi thấy Lâm Cẩn Dung thần sắc nghiêm túc, không giống như đang nói giỡn, còn có chút lo sợ bất an nhìn về phía Lâm Cẩn Âm cầu tình. Lâm Cẩn Âm đột nhiên nhìn thấy vẻ mặt của Lâm Cẩn Dung, cảm thấy nàng có chút chuyện bé xé ra to, liền kéo kéo Lâm Cẩn Dung, thấp giọng nói:”Bất quá là tiểu hài tử vui đùa, giáo huấn vài câu cũng được rồi, cần gì phải nghiêm khắc như vậy? Ngày mừng có cần phải làm vậy không?”

Lâm Cẩn Dung quét mắt nhìn vài tỷ muội thân thiết ngồi chung quanh một cái, kéo Lâm Thận Chi ra bên ngoài để giáo huấn. Lâm Cẩn Âm thấy thế lo lắng, cũng muốn theo ra ngoài, nhưng nghĩ nghĩ, lại thấy gióng trống khua chiêng ngược lại không tốt, chỉ gọi Xuân Nha cùng Lệ Chi chạy theo sau, bản thân vẫn như cũ ngồi xuống xem diễn.

Lâm Cẩn Dung một hơi đem Lâm Thận Chi kéo dài đi ra cầu thang, dắt hắn xuống lầu. Lâm Thận Chi thấy tình thế không ổn há mồm muốn hét gọi nương, Lâm Cẩn Dung hung tợn nói: “Đệ dám kêu! Đệ mà kêu ta sẽ sai người đem con chim quốc kia nấu chín!”

Lâm Thận Chi mắt đỏ au nói: “Tứ tỷ hư, tỷ dám!”

Lâm Cẩn Dung hung hăng nói: “Ta sao không dám? Đó là tóc trên đầu ta đổi lấy, ta muốn làm thế nào thì sẽ làm như thế!” Lập tức thanh âm trở nên mềm nhũn: “Bất quá nếu đệ nghe lời ta, ta tạm tha cho nó một mạng.”

Lệ Chi cùng Xuân Nha ở phía sau thấy vậy, hoang mang liếc mắt nhìn nhau một cái. Tứ tiểu thư hôm nay làm sao vậy? Từ trước đến nay cũng chưa từng thấy nàng như vậy. Nàng luôn có bộ dáng ôn hòa, ngoan ngoãn xảo xảo im lặng. Hay là bị chuyện đó dọa sợ vì vậy tính tình cũng thay đổi rồi?

Đã thấy Lâm Thận Chi trong mắt nhanh chóng tràn ngập một tầng sương mù, đáng thương hề hề nhìn Lâm Cẩn Dung cầu xin tha thứ: “Tứ tỷ, ta sai rồi.”

Hắn ngày thường vốn phấn nộn xinh đẹp, đôi mắt đen láy ẩm ướt, thoạt nhìn đáng yêu thương tiếc nói không nên lời, Lâm Cẩn Dung trong lòng mềm nhũn, cơ hồ muốn xoa đầu hắn, bàn tay vươn ra lại kiên định rụt trở về, thản nhiên nói: “Vậy đệ nói cho ta nghe, đệ sai ở đâu?”

Lâm Thận Chi hé ra cái miệng phấn hồng nhỏ nhắn, không biết nói mình sai ở đâu, chỉ phải thuận theo Lâm Cẩn Dung xuống lầu, nhỏ giọng cầu xin: “Tứ tỷ, ta đưa chim quốc cho tỷ chơi cùng được không?”

Lâm Cẩn Dung không nói được, cũng không nói không được, động tác cũng trở nên ôn nhu hơn. Thất đệ vẫn là tiểu hài tử không hiểu chuyện, thừa dịp bây giờ còn nhỏ, nàng dần dần dạy hắn đạo lý này cũng được.

Lệ Chi cùng Xuân Nha thấy thế, cũng không lên tiếng ngăn cản, chỉ cẩn thận đi theo hai tỷ đệ xuống lầu.

Mới bước xuống lầu, chỉ thấy Lục Luân từ một bên nhô đầu ra, gương mặt ngăm đen béo tròn tươi cười lấy lòng: “Tứ muội muội, muội rút cục cũng xuống rồi.”

Lâm Cẩn Dung trừng mắt nhìn hắn một cái, không thèm quan tâm đến hắn, liền đem Lâm Thận Chi kéo đến một bên trong rừng trúc, hạ giọng nói: “Quân tử ái tài thủ chi hữu đạo (người quân tử thích tiền tài, nhưng trước hết phải có đạo lý), đệ muốn chim quốc, có rất nhiều phương pháp có được, hoặc là mang theo người đi bắt, hoặc là mở miệng nói với ta, vốn không có gì khó khăn. Vì sao phải làm như vậy?”

Thấy Lâm Thận Chi có vẻ không hiểu, cũng không đồng ý, liền nâng tay giựt một sợi tóc của nó, nói: “Có đau hay không?”

Lâm Thận Chi lập tức ôm da đầu nói: “Đau. Nhưng mà có làm sao, bất quá chỉ là mấy sợi tóc mà thôi. Ta đã muốn nhận sai, tỷ còn muốn thế nào? Tỷ không thương ta a!” Sau đó chỉ lo giương mắt nhìn Lục Luân trốn phía sau Lâm Cẩn Dung đang nháy mắt ra hiệu.

“Được, một sợi tóc mà thôi, không đáng là gì.” Lâm Cẩn Dung liền kéo tay hắn, khoa tay múa chân nói: “Vậy nếu là một ngón tay, một bàn tay thì sao? Hoặc là một chân, thậm chí cả cái đầu thì sao?” Thanh âm của nàng càng ngày càng cao, càng ngày càng nghiêm khắc: “Hôm nay là vì một con chim quốc, nhưng trên đời này những thứ khiến con người động lòng đâu chỉ có một mình nó?! Tâm thuật bất chính, ngày tháng trôi qua, dần dần sẽ hình thành tính cách muốn đi đường ngang ngõ tắt, còn ai coi trọng đệ nữa!”

Lục Luân nghe giống như đang quở trách chính mình, nghe không nổi nữa, ho khan một tiếng đi ra nói: “Được rồi, đều là lỗi của ta, muội muốn trách thì trách ta là được. Bất quá chỉ muốn cùng muội đùa một chút, muốn gọi muội xuống lầu chơi mà thôi. Nhìn bộ dạng hung hăng này, chậc chậc, bệnh một hồi lại thay đổi thành bộ dáng này a……”

Lâm Cẩn Dung nghiêm túc nhìn hắn nói: “Lục Ngũ ca, không liên quan đến huynh. Ta đang dạy Thất đệ đạo lý làm người.”

Lục Luân đỏ mặt nói: “Hắn còn nhỏ, cũng chỉ là một sợi tóc. Muội muốn xả giận, thì nhổ tóc trên đầu ta là được rồi.” Nói xong quả thực nghiêng đầu hướng về phía Lâm Cẩn Dung.

Lâm Cẩn Dung lui về phía sau một bước, nói: “Ta không phải vì tóc ta bị nhổ, mà là bởi vì hắn còn nhỏ, rất nhiều đạo lý hắn không hiểu, không muốn về sau đi sai đường, cho nên ta mới dạy hắn đạo lý làm người.”

“Chuyện bé xé ra to, làm sao có thể đi sai đường gì chứ?” Lục Luân nhàm chán vuốt đầu nói: “Ta như thế nào cũng cảm thấy không thể nhận ra muội, trước đây tuy rằng hay khóc lóc tốt xấu vẫn thích vui đùa, hiện tại lại một bộ dáng ra vẻ nói đạo lý, thật sự là không thú vị.”

“Lục Ngũ đệ, Tứ muội muội nói đúng. Quân tử có việc nên làm có việc không nên làm, không nên coi thường không làm việc thiện dù nó nhỏ nhặt, đối với việc ác dù nhỏ cũng không thể cứ thế cho qua. Đạo lý này nên dạy cho Thất đệ biết được lúc hắn còn nhỏ.” Ngô Tương cười tủm tỉm cùng Lục Giam, Lục Kinh, Lâm Diệc Chi một đường đi tới.
[right]Trich tu:(¯`•._.• ( NghiepDu.Net ) •._.•´¯)[/right]
Trả lờiÐiều Chỉnh
Xếp Bài Cho Ðiểm Chủ Ðề Này
Cho Ðiểm Chủ Ðề Này:

Quyền viết bài
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Mặt cười đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang TắtMúi giờ GMT +7. Hiện tại là 09:55 PM


Designed by: ND 101 Group
Powered by: vBulletin v3.8.7 Copyright ©2000-2017, Jelsoft Enterprises Ltd.