Trở lại   (¯`•._.• ( NghiepDu.Net ) •._.•´¯) > GÓC TIỂU THUYẾT > Tiểu thuyết sưu tầm > Truyện cổ đại hoàn


Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Đánh giá Xếp Bài
Thừa tướng đại nhân sợ ngây người - Hoa Tri Phủ
  #1  
Cũ 06-09-2016, 03:51 PM
[Ñ.Ç.¥] Ryta Offline
Cheap †hrills
 
Tên Nhân vật AU:Ryta
Giới tính: GIRL
Tham gia ngày: Oct 2008
Đến từ: Tp.Hcm
Bài gửi: 23,741
Points: 12,061
Số lần cám ơn: 297
Được cám ơn 577 lần trong 241 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo! tới Ryta Gửi tin nhắn qua Skype™ tới Ryta
Mặc định Thừa tướng đại nhân sợ ngây người - Hoa Tri Phủ


Tên Truyện: Thừa tướng đại nhân sợ ngây người

Tác giả: Hoa Tri Phủ

Đánh giá: ???/10

Chuyển ngữ: Hoo

Nguồn: wanhoo.wordpress.com

Giới thiệu:

Khoác trên mình bộ áo thô dân thường, hắn gặp được nàng, cô gái khẩu xà tâm Phật.

Một ngày như bao ngày. Vẫn là cảnh ấy, vẫn là hắn đây, nhưng người đã không còn.

Nếu có ai thấy vị cô nương ấy, xin hãy nói với nàng, trẫm đang đợi nàng.

Tống Trường Tuyết là cô gái thiếu thốn tình cảm gia đình. Ngồi kiệu hoa gả cho Thừa tướng đương triều là điều bất ngờ nhất cuộc đời nàng.

Nàng không tài, không đức, không xinh đẹp, vậy mà tướng công lại hết mực yêu thương che chở.

“Đời này Trữ Khác, trừ sinh tử quyết không rời Tống Trường Tuyết”.

- Ctrl + F để tìm số chương
[right]Trich tu:(¯`•._.• ( NghiepDu.Net ) •._.•´¯)[/right]

thay đổi nội dung bởi: Ryta, 06-09-2016 lúc 04:09 PM.
  #2  
Cũ 06-09-2016, 03:56 PM
[Ñ.Ç.¥] Ryta Offline
Cheap †hrills
 
Tên Nhân vật AU:Ryta
Giới tính: GIRL
Tham gia ngày: Oct 2008
Đến từ: Tp.Hcm
Bài gửi: 23,741
Points: 12,061
Số lần cám ơn: 297
Được cám ơn 577 lần trong 241 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo! tới Ryta Gửi tin nhắn qua Skype™ tới Ryta
Mặc định

Chương 1: Nhất bái thiên địa đưa vào lao phòng

Mãi đến khi Tống Trường Tuyết yên vị trong kiệu hoa, nàng ngoái đầu ngó ngó hai tay bị buộc chặt sau lưng, vẫn không hiểu chuyện gì vừa xảy ra.

Mẫu thân đến chùa Hoa An dâng hương, nàng nghịch hoa một mình trong tiểu viện.

Sau đó, dì hai dẫn theo một đám người xông vào.

Sau nữa…

Bà mối giúp nàng mặc xong bộ váy cưới rồi nhét nàng vào kiệu hoa. Bà còn nói hôm nay là ngày vui của nàng.

Tống Trường Tuyết cảm thấy xuất giá vô cùng khó hiểu. Dù nàng gào thét hay phẫn nộ vùng vẫy, chung quy cũng chẳng có kết quả gì, thậm chí hai tay còn bị thít chặt hơn.

Lại nói, nàng chẳng qua chỉ là nhị tiểu thư Tống phủ, không có quyền lên tiếng, chỉ có thể mặc người khác an bài.

Xét cho cùng vẫn là mình xuất thân không tốt, nào oán được ai chứ?

Tống Trường Tuyết lại cúi nhìn bộ váy cưới trên người. Vải dùng để dệt là loại rẻ nhất, ngay cả màu nhuộm cũng không được đều. Đủ để nhận thấy cách bọn họ đối xử với con gái mình.

Rất lâu sau kiệu hoa vẫn chưa được nâng lên. Một thoáng yên lặng, bỗng màn bị vén sang.

Bàn tay đưa vào đã không còn đẹp như hồi trẻ, thậm chí còn lấm tấm vài đốm đồi mồi. Thế nhưng nhẫn ngọc bích đã tiết lộ thân phận chủ nhân của bàn tay này.

Tim Tống Trường Tuyết đập thình thịch. Nàng ngẩng đầu lên nhìn, quả nhiên là đại phu nhân – chính thê duy nhất của phụ thân.

Trang phục của bà cũng tạm xem là rực rỡ. Bà quét mắt đánh giá Tống Trường Tuyết. Vẻ mặt bà so với ngày thường không hề khác nhau, đoan chính có độ, nhưng lời nói ra lại vô cùng giả mù sa mưa.

“Ta nghe nói mẹ hai an bài chuyện cưới xin cho con, hôm nay sẽ gả đi, nên giờ qua xem con thế nào. Con biết đấy, mẹ cả ta rất thương con, con đừng nên nghĩ xấu về cha con nhé”.

Nghe được lời này, Tống Trường Tuyết tủi thân nhưng không có chỗ để giãi bày, đành buồn giọng hỏi: “Các bà trái phải sắp đặt hôn sự cho ta, chẳng phải để mẹ ta trở tay không kịp sao?”.

“Mẹ con biết hay không thì có gì khác sao? Mẹ con so với ta lớn hay là so với phụ thân con lớn hơn?”. Đại phu nhân cúi thấp người, sát lại gần mặt nàng, “Mẹ cả đã xem giúp con rồi. Gia phả người kia cũng không tệ, có ruộng có nhà, đủ cho con cả đời sung túc. Con cũng đừng so đo nữa, trước là chim sẻ giờ không phải hóa phượng hoàng hay sao?”.

Tống Trường Tuyết cắn cắn môi dưới, nói: “Có thành phượng hoàng hay không cũng là chuyện của ta. Các bà không quan tâm đến suy nghĩ của ta cứ tùy ý bức hôn, nhất định sẽ gặp báo ứng!”.

Dì hai nãy giờ đứng sau đại phu nhân, lúc này mới tiếp lời.

“Gặp báo ứng? Ngươi muốn dẫn ta đi trình quan hay là theo mẹ ngươi đi cáo trạng hả?”. Bà tựa như nghe được chuyện khôi hài nhất trên đời, “Ta sống đã hơn nửa đời người thì sợ gì báo ứng chứ? Ngươi chỉ là một tiểu cô nương trói gà không chặt, nói ra lời này, chẳng lẽ không sợ người đời cười đến sái quai hàm sao”.

Tống Trường Tuyết còn chưa kịp phản bác, miệng lập tức bị một miếng vải thô chặn lại, đây cũng chính là chiếc khăn voan họ chuẩn bị cho nàng.

Dường như ngay cả liếc nàng một cái cũng cảm thấy ghét, nhị phu nhân xoay người muốn rời đi, chợt bà sững lại. Giọng bà có phần căng thẳng, nhìn về dáng người phía xa mà quát lớn, “Tống Trường Hoan? Con tới đây làm gì! Mau qua đỡ ta về!”.

Cái dáng người cao cao kia bước đi như bay. Bước chân không có ý dừng lại, nhắm thẳng về phía tiểu cô nương đang bị trói.

“Trường Tuyết!”.

Hai tiếng này giống như thiên âm. Nước mắt lưng tròng cảm động, Tống Trường Tuyết nhìn đại ca luôn luôn khờ ngốc đang sải bước đến chỗ mình. Quả không phí công nhiều năm chép sách giúp đại ca. Phải chăng trên thế gian này vẫn còn đại ca sẵn lòng cứu mình?

“Hức hức hức…”.

Đại ca! Cuối cùng huynh cũng đến! Mau giúp muội cởi trói đi!

“Trường Tuyết, lần này muội đi nhất định lành ít dữ nhiều, đại ca cũng không có cách cứu muội. Nhiều năm nay huynh chỉ có con dao găm này làm bạn, thôi thì giúp muội phòng thân!”. Lời đối phương như dội một chậu nước lạnh dập tắt hết mọi hi vọng trong nàng.

Tống Trường Tuyết đã hiểu ra, đem hy vọng đặt lên người đại ca chính là chuyện ngu xuẩn nhất nàng từng làm trong đời.

Tống Trường Hoan liếc trộm phía sau một cái, tình cảnh này đúng thật cứ như chuyện nam nữ làm trong đại phòng. Đại ca cầm dao găm nhét vào vạt áo nàng, còn yên lặng nháy mắt ra hiệu.

“Hức hức hức…”

Nhưng mà đại ca, huynh nhét vào trong áo muội thế muội cũng đâu có lấy được!

Tống Trường Hoan tần ngần ngắm muội muội, thở dài một hơi. Có lẽ là nhớ tới lời mẫu thân răn dạy, đại ca lập tức xoay người rời đi.

“…”. Đại ca, sao huynh có thể tuyệt tình như thế!

Cho đến khi kiệu được khiêng ra cửa lớn, Tống Trường Tuyết vẫn ù ù cạc cạc. Dọc đường đi nàng chỉ lo ra sức giãy giụa thoát, mong sao khỏi dây thừng đang trói mình, ngay cả chân tướng cũng không biết rõ ràng.

Gán nợ? Đúng là gán nợ không? Nếu vậy trò khôi hài này đã xảy đến với nàng không dưới ba lần, lần nào cũng là mẫu thân liều mạng ngăn cản. Mà giờ đây, có vẻ không dễ gì trốn thoát.

Bên ngoài truyền đến một tiếng hô nhẹ. Cỗ kiệu chỉ thoáng dừng lại, nha hoàn Tiểu Đào chui vào bên trong. Tiểu Đào vứt miếng vải bố trong miệng Tống Trường Tuyết đi. Đôi mắt nhanh chóng tuôn hai hàng lệ.

“Tiểu thư…”.

Khăn voan kia có mùi rất khó chịu. Tống Trường Tuyết xì hai tiếng, sau đó cúi đầu im lặng.

“Tiểu Đào chỉ là đứa nha hoàn, cho dù đổi cả mạng sống cũng không có cách cứu người. Xin nhị tiểu thư đừng có trách em”. Tiểu Đào thấy nàng vẫn im lìm, cũng không buồn giải thích nữa, ngồi xuống bên cạnh nàng, suy tư một lát, “Tiểu thư, người có biết vì sao đại phu nhân và nhị phu nhân lại ghét người không?”.

Tống Trường Tuyết ngớ ra lắc đầu.

“Bởi người không phải là con đẻ của lão gia”.

“Em mới không phải con đẻ của lão gia!”. Tống Trường Tuyết trừng mắt.

Tiểu Đào trưng ra cái mặt ‘thì em vốn dĩ không phải’ dò xét nàng, do dự hồi lâu mới nói tiếp: “Hôm nay em… Đúng lúc đi ngang qua tiền thính, nghe được lão gia bảo là, ‘Về phần đứa tạp chủng kia, chỉ cần giấu Loan nương, các bà muốn làm thế nào thì làm’”.

Môi dưới tái nhợt đo bị cắn nát, mùi máu tanh lan tỏa khắp miệng. Tống Trường Tuyết mở to hai mắt, há miệng thở dốc. Cuối cùng do xấu hổ mà nói loạn thành tiếng “Chắc không”, rồi nàng lại vội cúi đầu không nói lời nào. Nàng đang vô cùng khó chịu, nhưng không muốn biểu hiện ở trước mặt nha hoàn.

Nhiều năm qua, nàng vẫn biết mình là con riêng được mẹ mang tới, từ khi bắt đầu đã không có địa vị. Vậy nên nàng chưa bao giờ dám có ý vượt quá cử chỉ, thân phận của kẻ hèn mọn. Thậm chí đến cả hạ nhân đều có thể tùy ý sai bảo. Thế nhưng nàng lại không thể nào tưởng tượng được người phụ thân nàng vẫn luôn kính trọng, lại có thể thản nhiên mắng nàng là tạp chủng.

Tiểu Đào nhìn tiểu thư mà đau lòng. Không biết nói gì đành cúi người ôm nàng mếu máo: “Nhị tiểu thư đừng thương tâm… Tiểu Đào vẫn luôn bên người”.

“Dù gì em cũng phải nói cho ta biết mình phải gả cho ai chứ?”.

Tiểu Đào không hề chần chừ, vô tư cho nàng hay: “Chu viên ngoại gia tài bạc triệu ở thành Nam!”.

Dứt lời, Tống Trường Tuyết hít vội một ngụm khí lạnh.

Chu viên ngoại, người cũng như tên, châu tròn ngọc sáng. Tuổi hơn năm mươi, ở kinh thành Hoài Tống nổi tiếng… nhà giàu nhiều đất.

“Lão cho Tống gia bao nhiêu?”.

Nguyên do hỏi đến vấn đề này, là bởi phụ thân nàng Tống Bác Văn tốt xấu gì cũng là quan bát phẩm kiểm thảo trong Hàn Lâm viện. Lương tháng thất thạch tam đấu, không hẳn là nhiều nhưng cũng đủ để trên dưới trong phủ chi tiêu. Có thể khiến ông ngầm đồng ý bán con gái, khẳng định phải xuống bút không hề nhỏ.

Tiểu Đào kề tai bỏ nhỏ: “Tiểu thư, em nói người cũng đừng nóng nhé. Kỳ thật hôn sự đều là do đại phu nhân đích thân làm chủ. Trên phố đều đồn rằng Chu viên ngoại hai phòng tiểu thiếp không sinh được con. Đại phu nhân và nhị phu nhân hí hửng phái người đi làm mối, nói nhị tiểu thư Tống gia ta mông lớn, có thể sinh con. Chu viên ngoại thích lắm, lập tức xuất ra tám trăm lượng bạc làm sính lễ! Tám trăm lượng đó!”.

Tống Trường Tuyết ngớ ra ngoảnh đầu ngó mông mình.

Sau đó nàng nuốt ực nước miếng.

“Mông to…”.

Vào cái lúc hai người vẫn đang lảm nhảm buôn chuyện, bất tri bất giác kiệu hoa đã đến nhà Chu viên ngoại. Mọi chuyện đều tiến triển hết sức thuận lợi. Đã có lúc Tống Trường Tuyết muốn tiếp nhận sự thực bi thảm này, đương nhiên cũng chỉ là đã có lúc thôi.

Hôn lễ là một điệu nhạc trầm thấp, không có tam bái cũng chẳng có tân khách. Một lúc sau Tống Trường Tuyết ngộ ra: bởi đây không phải lấy vợ, mà là nạp thiếp.

Chuyện này cộng thêm bị bức hôn khiến nàng càng thêm đả kích…

Bấy giờ, Chu viên ngoại đứng ở nơi cao hơn một trượng, cái mặt bóng nhẫy, mừng khấp khởi nhìn tam phòng mới nạp.

Khăn voan của Tống Trường Tuyết bị dùng để nhét miệng. Vậy nên hiện tại lão đang trực tiếp trừng to con ngươi nhìn thiếp mình mới mua về.

Trước đầu một mảng trọc lốc. Lỗ chân tóc thưa thớt lõm xuống, mắt ti hí bỉ ổi. Rõ ràng mới hơn năm mươi, thoạt nhìn lại giống hơn sáu mươi.

Nói thật, nàng rất sợ.

Cứ bảo nàng mồm mép lanh lợi, vui vẻ, lúc sợ nhất cũng chỉ bông đùa một câu. Nhưng khi đó vẫn còn là tiểu cô nương chưa đầy mười bảy. Giờ phút này nàng nhìn người trước mắt mà không nhịn được ớn hết cả người.

Cớ sao mình sinh ra lại không được cha mẹ thương yêu? Khó khăn lắm mới có một lần xuất giá, ấy vậy vẫn bị những con người kia sắp đặt. Bị ném cho lão nhân năm sáu mươi tuổi cũng không được phép phản kháng?

“Phu nhân chuẩn bị xong chưa?”. Không ngờ viên ngoại kia tướng mạo bại hoại, ý tứ không đứng đắn, nhưng giọng nói lại rất trang nghiêm.

Tống Trường Tuyết đứng dậy quay lưng về phía lão, than thở: “Ông cởi trói cho ta là ta chuẩn bị xong”.

Lúc trước sở dĩ không có biện pháp đào tẩu chính do bản thân bị trói. Mãi đến khi hạ kiệu mới cởi dây thừng trên đùi. Nàng không muốn liên lụy đến Tiểu Đào, vậy nên nàng đi thẳng vào đây. Chỉ cần hai tay nàng được tự do, an toàn thoát thân cũng không phải việc khó.

Chu viên ngoại dùng mắt ti hí nhìn nàng chằm chằm, nghiêm túc: “Quý phủ thật là dụng tâm lương khổ, buộc chặt như vậy cũng không kém phần thú vị!”.

“…”. Thú vị cái đầu nhà ông ý!

Tống Trường Tuyết và dây thừng trói nàng đều hoang mang lo sợ.

Ngay lúc nàng còn đang tính chọi lại thì đùng một cái, Chu viên ngoại nhanh như chớp bổ nhào tới …

Trường Tuyết hét thảm một tiếng. Nhanh chóng lăn vài vòng trên mặt đất né tay lão, hai chân gập về một phía, khóc thét: “Chờ một chút được không! Ta vẫn chưa chuẩn bị xong, ta rất sợ…”.

Chu viên ngoại cũng ý thức được mình thất thố. Lão cho rằng chẳng qua chỉ là một tiểu cô nương, còn nhiều thời gian, liền tạm thời nghe theo nàng. Vì thế lão đến ngồi yên vị trên mép giường, xem nàng muốn gì.

Thấy lão có ý nhịn lại, Tống Trường Tuyết mới từ từ đứng dậy, hai tay vẫn bị dây thừng siết chặt ở sau lưng. Nàng chậm lùi về phía sau rồi dịch vài bước, để cả người tựa vào mép bàn.

“Chu lão gia, giờ chúng ta nói về triết lý nhân sinh có được không?”. Nàng đau khổ mở lời thương lượng với lão.

“Chỉ cần nàng có thể sinh con thì dù sinh khuê nữ ta cũng có hứng thú”.

“Hờ hờ hờ…” Tống Trường Tuyết gượng cười vài tiếng, “Chu lão gia, ta thấy xương ông khỏe, mặt lại to, nhất định kiếp sau có thể sinh một tiểu tử béo tròn…”.

Một mặt cắn răng cùng lão nói bậy bạ, một mặt không để lão biết ở phía sau đang có chuyện khác diễn ra.

Ánh nến không ngừng lay động, không khí phảng phất có mùi dây cháy. Toàn thân Tống Trường Tuyết bắt đầu phát run, hai tay sau lưng nàng vẫn không nhúc nhích đặt trên ngọn nến. Đốt dây thừng đồng thời cũng đốt tay nàng, nàng hoàn toàn không nghĩ có thể đau đến vậy. Nhưng nàng chưa từng lui bước, cũng không hề do dự mà dừng lại.

Quang ảnh nhập nhòe. Chu viên ngoại cảm thấy mồ hôi chảy trên mặt mới ý thức được có gì đấy không đúng, lão cau mày hỏi: “Nàng đang làm gì thế!”.

“Bụp” một tiếng, âm thanh giống như cái gì đó bị đứt. Một làn khói nhẹ sau lưng nhanh chóng tản ra.

Sau khi giải thoát, Tống Trường Tuyết nhanh nhẹn chụp tắt ánh nến. Tiếp đó rút ra dao găm mà đại ca đưa cho mình, động tác nhanh gọn hướng thẳng phía trước. Lưỡi dao sắc nhọn chợt lóe, Tống Trường Tuyết căm phẫn: “Lão già đê tiện không biết xấu hổ! Dù là một cây củ cải, ta cũng có tôn nghiêm của mình!”.

Tay nắm dao găm không run sợ dù mơ hồ nhìn còn gượng gạo. Chỗ bị đốt xem ra bỏng rất nghiêm trọng, sợ là không có cách chữa khỏi. Trong phòng tĩnh lặng. Mắt nàng sáng ngời, không chút sợ hãi. Dường như cả đêm đen cũng không thể che phủ ánh sáng trong mắt nàng.

Nhìn cảnh tượng này, Chu viên ngoại bất thình lình bị dọa đến toát mồ hôi lạnh. Nhưng gừng càng già càng cay, lão giả bộ cường định: “Phu nhân có biết những lời nàng vừa thốt ra đêm nay không chỉ khiến bản thân sa lầy mà còn liên lụy đến cả Tống gia?”.

“Tống gia bất nhân bất nghĩa với ta, nếu may mắn liên lụy đến bọn họ, có nằm mơ ta cũng cười tỉnh!”. Vừa nói, Tống Trường Tuyết vừa chậm rãi lui dần về phía sau.

“Haizz! Việc đã đến nước này, ta cũng không cản được nàng. Ta biết nàng chướng mắt ta là lão già, nàng vẫn còn trẻ”. Chu viên ngoại đau thương, buồn bã nói tiếp: “Giữ nàng lại bên người, sớm muộn mạng già cũng khó giữ, nàng đi đi”.

“Hả?”. Tống Trường Tuyết buông rèm mắt, nàng cảm thấy có một loại hạnh phúc đang tràn tới… Nghi ngờ nhìn lão một cái, nàng dè dặt hỏi lại: “Thật không?”.

“Nàng lấy lưỡi dao uy hiếp tính mạng cả thân gia, ta còn biết làm gì đây? Nàng đi đi, tiền của ta coi như thả xuống sông… Lúc rời đi nhớ cất kĩ dao, tránh bị bắt vì nghi là thích khách”. Chu lão gia hiền hòa cười khổ.

Người nào đó nhất thời không ngớt cảm kích, lập tức cất dao đi. Vị Chu viên ngoại hình như rất dễ nói chuyện. Tống Trường Tuyết cảm thấy bản thân đang rất xúc động, khi nãy chưa gì đã vội rút dao ra, quả thực không nên!

Người nào đó vui vẻ nhét dao găm vào vạt áo, giây tiếp theo.

“Á…!”.

Nàng bị đánh hôn mê.

Chương 2: Kìa, hàng giả thuận lợi xâm nhập

Khi tỉnh lại đã là ban ngày. Tống Trường Tuyết vô thức sờ sang bên cạnh nhưng lại đụng phải một đống rơm rạ khô héo. Làm một màn cá chép lộn nhào, nàng dáo dác nhìn quanh.

Rất rõ ràng, đây là nhà lao.

Không đợi nàng suy xét nguyên do, tầm mắt đã bị thiếu nữ trước mặt thu hút.

Toàn thân sáng chói, sợi tua từ khăn quàng vai rủ xuống, váy đầy bách hoa. Trên làn váy thêu chỉ vàng hoa văn mây tía khổng tước. Dưới chân váy lộ ra một đôi giày thêu màu đỏ tinh tế. Mặc dù tuổi hai người xấp xỉ, nhưng lướt qua thấy ngay đối phương trưởng thành không ít.

Còn nàng đây, hôn phục hôm qua vẫn chưa thay. Chẳng những nhuộm màu không đều mà nhìn còn rất tầm thường, giống như giẻ rách quấn tạm bợ trên người.

Tống Trường Tuyết rất sầu não. Cũng là người, cũng là tân nương, cũng là phạm nhân, nhưng rõ ràng người ta hơn mình một bậc.

Hiện giờ cả đầu nàng đều đang đắm chìm trong số mệnh bi thương của bản thân - thân tiểu thư phận nha hoàn. Hoàn toàn không để ý vì sao trong một phòng giam lại có hai tân nương tử.

Lương Chiếu Đường cảm nhận được người đối diện đã tỉnh lại. Vừa mở mắt nhìn sang đã thấy nàng ấy cau mày tức giận. Nàng không khỏi có hơi buồn cười mở lời: “Đêm qua thấy bọn họ khiêng ngươi đến đây. Ngươi là ai? Tại sao lại vào đây?”.

Tống Trường Tuyết thấy ở chung với cô nương cũng không tệ. Vậy nên dè chừng dịch đến bên người nàng, nhưng lại không biết trả lời thế nào.

Lương Chiếu Đường hờ hững: “Ta thấy ngươi mặc y phục này, chắc hẳn cũng là đào hôn rồi trốn vào đây nhỉ?”.

“Hả?”. Tống Trường Tuyết mập mờ không rõ nội tình. Cái gì mà cũng?

“Trông ngươi ngốc ngốc không ngờ lại rất thông minh. Tuy rằng nhắc đến nhà lao có phần dọa người nhưng lại là nơi khó bị tìm thấy nhất, trốn ở đây tuyệt đối an toàn”. Lương Chiếu Đường lầm tưởng là người cùng chí hướng, nói chuyện không hề e ngại.

Cái này thì Tống Trường Tuyết hiểu. Thiếu nữ nhà giàu trước mắt đang đào hôn, người trong nhà ráo riết truy tìm. Ở bên ngoài quá lộ liễu nên tùy tiện nhảy vào đây.

“Ta không phải cố ý muốn vào…”. Tống Trường Tuyết do dự nửa ngày mới lẩm bẩm, “Hôm qua, hình như ta… mưu sát thân phu đấy?”.

“…”. Lương Chiếu Đường trố mắt, “Ngươi giết người?”.

“Không không không! Ta vừa mới rút dao đã bị đánh cho hôn mê. Lúc tỉnh lại ở trong này rồi…”. Tống Trường Tuyết chu miệng oan ức.

Thiếu nữ diễm lệ thở dài một hơi, than: “Chưa chết là được, mất công người nhà ngươi tốn chút tiền dọn dẹp thôi, không ở đây lâu đâu”.

Trường Tuyết khựng người.

“Sao thế?”.

“Người nhà ta… Người nhà ta không cứu ta đâu. Tống ta vào nhà lao là Chu viên ngoại có quyền có thế ở thành Nam. Bọn họ sẽ không vì một nữ nhi có cũng như không là ta mà đi đắc tội với lão đâu”. Dừng một chút, nàng như nghĩ ra gì đó, nói tiếp, “Dù mẹ có muốn cứu ta, bà cũng không có tiền… Vậy nên có lẽ cả đời ta phải ở trong nhà lao rồi”.

Như nghe được mẩu chuyện cười, Lương Chiếu Đường vội che miệng phì một tiếng. Nàng nhếch đôi mắt phượng ướt át, giọng nói mang chút trào phúng: “Viên ngoại?”.

Tống Trường Tuyết gật đầu như gà con mổ thóc, khẳng định với nàng: “Phải phải, viên ngoại, rất giàu!”.

Lương Chiếu Đường vô cùng phấn khích, không nhịn được muốn trêu nàng: “Vậy ngươi đoán ta là người thế nào?”.

“Nhìn ngươi mặc đẹp thế này, nhất định là con gái của viên ngoại!” Tống Trường Tuyết tựa như rất hài lòng với câu trả lời của mình, vẻ mặt kiêu ngạo kiểu 'thấy ta thông minh chưa'.

“…”. Sau một lúc trầm mặc, Lương Chiếu Đường cau mày, “Người trong thành mà không biết hôm qua Thừa tướng cưới đại tiểu thư phủ Lương Quốc công hả?”.

“Á!”. Tống Trường Tuyết hoảng sợ nói, “Ngươi là Thừa tướng!!”.

Nhưng lại liều mạng lắc đầu: “Hừm, không đúng không đúng. Ngươi là đại tiểu thư phủ Lương Quốc công!!”.

Dứt lời, nàng vội vàng kéo tà váy loạn xạ trở về vị trí ban đầu, vẻ mặt đề phòng xen lẫn sợ hãi.

Lương Chiếu Đường không khỏi đưa tay sờ sờ mặt, trông nàng rất dữ sao… Xem ra nha đầu kia đúng là không có mắt. Nàng yên lặng thầm tính toán, lúc sau mới nói tiếp: “Theo như lời ngươi nói, sợ là cả đời cũng không có cơ hội bước ra ngoài. Nhưng ta không giống ngươi, chỉ cần ta muốn thoát, sẽ có vạn cách”.

Thiếu nữ do dự lâu thật lâu, vẫn chọn nói thêm: “Kể ra ta với Hoài An hầu là thanh mai trúc mã, lưỡng tình tương duyệt, theo lý thì hôn sự chỉ là chuyện sớm muộn. Nào ngờ Thánh thượng đột nhiên hạ chỉ tứ hôn, đem ta gả cho Thừa tướng đương triều. Ai chẳng biết dưa hái xanh không ngọt, cho dù có vì chính sự triều đình, ta cũng tuyệt không chôn vùi hạnh phúc của bản thân”.

Tống Trường Tuyết nghe mà trợn mắt há mồm, thiếu chút là vỗ tay trầm trồ khen ngợi. Cửa nhỏ nhà nghèo, ếch ngồi đáy giếng, dăm ba cái chuyện này e là cả đời nàng cũng không tưởng tượng ra.

Nàng nghe thiếu nữ đối diện tiếp tục kể: “Phủ Lương Quốc công nhất định sẽ lấy cớ nói ta bệnh chết, chờ phong ba trôi qua, Hoài An hầu sẽ đưa ta ra ngoài. Còn ngươi thì không như thế… Vừa nãy chính ngươi cũng nói, không ai quan tâm ngươi sống hay chết”. Lương Chiếu Đường có chút khó hiểu nhìn vào mắt nàng, thậm chí còn do dự, “Trước mắt có một cách có thể thoát ra ngoài, nhưng nhìn ngươi như vậy không biết có được hay không”.

“Cách gì?”. Tống Trường Tuyết nghi hoặc.

“Mặc váy cưới của ta, cải trang ta. Khiến người phủ Lương Quốc công mang ngươi đi, nửa đường thừa cơ đào tẩu. Người trong phủ ta đều là người lương thiện, cứ cho là không cẩn thận bại lộ, chắc chắn bọn họ cũng không làm khó ngươi”.

“Vậy cũng được sao?!”. Tống Trường Tuyết cảm thấy bản thân như đang nằm mơ.

Nàng nghiêm túc suy xét một chút, cảm thấy biện pháp này rất có khả năng, dù sao người nhà giàu cũng không phải bình dân bách tính, sẽ không làm khó một tiểu cô nương như mình.

“Có thể ở cái nơi quỷ quái này gặp nhau chính là duyên phận. Có thể giúp sẽ tận lực giúp, chẳng lẽ ta lại còn lừa ngươi?”.

Lương Chiếu Đường ngáp một cái, trong lòng thầm nghĩ ta đang lừa ngươi đó.

“Cô nương đúng là người tốt! Sau khi ra ngoài nhất định ta sẽ báo đáp ngươi!”. Tống Trường Tuyết lưng tròng đẫm lệ vội đứng lên, bàn tay bắt đầu phủi bụi trên y phục.

“A”. Dường như đụng phải vết thương ngày hôm qua, Tống Trường Tuyết đột nhiên khẽ kêu một tiếng, lại đưa tay đến bên miệng thổi phù phù, thổi xong lại tiếp tục cởi y phục. Lương Chiếu Đường nghi hoặc nhìn về bên tay sưng đỏ của nàng, nhưng không hỏi gì.

Tay áo sam đương nhiên hết sức rộng lớn. Người nào đó sau khi cởi ra dứt khoát đem hai tay áo đỏ dài cột vào một đầu cửa lao, dùng tà váy dài chặn tầm nhìn, chẳng bao lâu đã xuất hiện một gian phòng giản dị để thay y phục.

Lương Chiếu Đường thấy động tác nàng lơ đãng, không hiểu sao lại mềm lòng, nhưng vẫn không có ý từ bỏ ý định ban đầu. Bình thản đứng sau lưng nàng cởi đi ba lớp trọng y ở ngoài, nói: “Bên ngoài rút còn một lớp là được, không nhận ra đâu, cứ thế này rồi trực tiếp cởi tiện trốn hơn. Còn nữa, phải nhớ kĩ, ất hợi đinh hợi tân mùi tân mão là ngày sinh tháng đẻ của ta, phụ thân thích xem binh thư nhất là Binh pháp Tôn Tử, mẫu thân thích ăn hoa quả nhất là dưa hấu. Nếu có người hỏi, tùy tiện nói mấy thứ này có thể miễn cưỡng qua màn”.

Người nào đó chỉ ngẩn người nhìn chằm chằm vào hình thêu thủ công tinh xảo, còn không ngừng gật đầu nói bản thân đã nhớ rõ.

Đợi sau khi hai người tráo đổi y phục xong, Lương Chiếu Đường gọi lính ngục lại, đưa cho hắn một tờ ngân phiếu, rất thản nhiên: “Truyền ra ngoài, đại tiểu thư phủ Lương Quốc công ở trong này, gọi bọn họ đến nhận người. Cứ theo đó mà nói, ở đây còn có...”.

Sau đó nàng nhấc tay, một thỏi vàng.

Con ngươi nhỏ của Tống Trường Tuyết sáng lên!

Người nào đó rón rén chạy lại ôm cánh tay cô nương kia, đôi mắt cẩu con lấp lánh ánh sáng nịnh nọt: “Thổ hào! Huynh là đại ca đệ, thổ miết đây!”.

Lương đại tiểu thư ghét bỏ cậy móng vuốt nhỏ kia ra. Liếc mắt xem xét một chút, sau đó nhặt khăn hỉ bị quăng một bên lên, bụp một tiếng rơi ngay trên đầu Tống Trường Tuyết.

Lính canh kia hoan hoan hỉ hỉ cất ngân phiếu vào túi, vội vàng đi làm việc được giao. Không ngờ là hiệu suất làm việc của hắn rất cực cao, hoặc do người phủ Lương Quốc công tìm người đến phát điên mà chỉ trong một nén nhang, bên ngoài rầm rầm xông vào một đám những cái đầu đổ đầy mồ hôi.

Mặc dù phủ Lương Quốc công quyền thế ngập trời, nhưng vẫn luôn nhớ đến quốc pháp, vậy nên chỉ cho một người vào trong nhận người. Tiếng bước chân từ từ tới gần, Lương Chiếu Đường quay lưng về phía cửa. Ngoảnh đầu thật nhanh đưa mắt một cái, thấy là hỉ bà vừa mới chạm mặt không lâu, trong lòng khẽ thở phào một hơi, nhưng vẫn cẩn thận tựa đầu giấu chân góc phòng. Thở dài, miệng mặc niệm một câu: Rất xin lỗi ngươi…

“Tiểu thư à! Người cũng khiến mọi người vất vả tìm người quá đó! Mau trở về thôi, nghi thức hôn lễ cũng không bị lùi đâu! Rốt cuộc người làm sao mà lại chạy đến cái nơi quái quỷ thế này?”. Hỉ bà không nhận lầm váy cưới, kích động đến sắp rơi lệ .

Không nhìn rõ người đối diện, dưới khăn voan đỏ thẫm, Tống Trường Tuyết lo lắng nuốt nuốt nước miếng, nói: “Ta, lúc ta chạy không cẩn thận xô đổ quán hoa quả của người ta. Sau đó, sau đó thì bị bắt vào đây”.

Lính ngục dại ra nhìn nàng một cái, không nói gì.

Hỉ bà quay người lườm lính ngục, phẫn nộ: “Còn thất thần cái gì, không mau thả người hả! Không phải chỉ là quán hoa quả thôi sao, bao nhiêu tiền phủ quốc công đều trả được, chậm trễ giờ lành chắc nhà ngươi vui lắm nhỉ!”.

Lính ngục kia nuốt ực nước miếng, xoay người lấy chìa khóa. Mọi người ở đây đều chờ mong giây phút cửa lớn nhà lao mở ra.

Có những lúc, quyền thế chính là dùng như thế.

Cách một lớp vải, hỉ bà cũng không dám vạn phần xác định khuôn mặt bên trong kia là thật hay giả, huống chi giọng nói vừa nghe tựa như có chút không giống. Khổ là bà lại không thể trái với quy củ hôn giá, không được lộ mặt, bà đành phải lên tiếng dò hỏi: “Tiểu thư có còn nhớ ngày sinh của mình không?”.

“Ất hợi đinh hợi tân mùi tân mão!”. Ở trong đầu luôn lặp đi lặp lại, sợ là đáp lời so với hỏi hôm nay ăn cơm chưa còn nhanh hơn. Dường như vẫn sợ đối phương vẫn chưa tin mình bình thường, Tống Trường Tuyết lại nói thêm một câu, “Còn nữa, phụ thân thích xem binh thư nhất là dưa hấu! Mẫu thân thích ăn hoa quả nhất là Binh pháp Tôn Tử!”.

“…”. Hỉ bà ngờ nghệch, Lương Chiếu Đường vỗ trán.

Mặc dù cảm giác không đúng lắm, nhưng chắc là không có sai. Hỉ bà đỡ tay nàng bước ra phía ngoài, vừa đi vừa khuyên: “Nơi này âm khí nặng, tiểu thư vẫn nên bước nhanh thôi”.

Tống Trường Tuyết vội vàng bước theo, không quên quay đầu liếc mắt một cái, dù nàng chẳng nhìn thấy cái gì.

Đến khi một bóng người cũng không còn, Lương Chiếu Đường ngồi ở góc tường thở phào thật mạnh một hơi. Lấy từ trên tóc xuống ba cây trâm dài, đặt song song trong tay, nghiêng về phía trước chắp tay vái ba lạy.

“Chuồn thôi”.

***

Lại hít thở không khí trong lành bên ngoài. Chỉ là Tống Trường Tuyết cảm thấy chuyện hôm nay xảy ra như mơ.

Không đợi nàng nghĩ bước tiếp theo nên làm gì, tiếng bước chân uỳnh uỵch chạy đến phía nàng, người nọ mở miệng: “Tìm được là tốt rồi, tìm được là tốt rồi. Đại nhân nói trực tiếp đưa tiểu thư đến phủ Thừa tướng, không cần quay lại phủ ta!”.

Hỉ bà kinh ngạc: “Sao lại vậy?”.

“Nếu lại trốn nữa thì phải làm sao… Đương nhiên là phải tốc chiến tốc thắng rồi!”. Người nọ sau khi nói xong thở hổn hển mới phát hiện tân nương tử đứng ở bên tay phải hắn, không khỏi giật mình một cái. Hắn lấy lại tinh thần nhắc, “Tiểu thư vào kiệu đi, đã báo cho bên phu gia rồi, trễ một khắc cũng nguy mất”.

Nhớ lại lời nữ tử trong ngục nói, kể cả biết nàng là giả, người Lương phủ cũng tuyệt không vì vậy mà làm khó nàng. Vậy nên Tống Trường Tuyết vững tâm, bàn tay kéo xuống khăn hỉ chùm trên đầu mình.

Lúc khăn sắp rơi xuống thì lại bị nha hoàn bên người nhanh tay nhanh mắt chặn lại. Người nào đó kéo không được, nhấc hẳn tay ra sức dựt xuống, nhưng nàng cứ vẫn bị cản.

“Tiểu thư người đừng có làm chuyện điên rồ mà! Còn chưa gặp tân lang, khăn hỉ này ngàn vạn lần không thể lấy xuống!”.

“Cho dù người không nghĩ cho bản thân, cũng phải vì thanh danh của phủ mà suy xét chứ ạ!”.

Hai tay Tống Trường Tuyết bị giữ chặt, kì thật rất bực, nàng đành phải lớn tiếng nói thẳng: “Ta không phải tân nương tử, mà là giả mạo! Các người thả ta ra đi”.

Hỉ bà thấy tình cảnh này không tránh khỏi giá tim. Nhưng bà vẫn nước mắt thấm nước mũi khuyên bảo nàng: “Tiểu thư, ta biết người không muốn xuất giá, nhưng đây dù gì cũng là Thánh thượng tứ hôn, kháng chỉ dù không phạm tội cũng không có gánh nổi đâu. Toàn bộ an nguy của phủ Lương Quốc công đều đặt lên người. Hơn nữa, Trữ tướng đương triều kinh tài tuyệt diễm, dung mạo động kinh hoa. Là người trong mộng của biết bao thiếu nữ. Có phải người không hay không? Hôm qua đào hôn đã gây ra tội lớn, chẳng lẽ vẫn muốn thêm một tội nữa sao?”.

“Ta thật sự không phải mà! Ngay cả tiểu thư nhà các ngươi tên gì ta cũng không biết! Ta cũng không hề mơ mộng gì đến Thừa tướng đại nhân kia nữa!” Khuôn mặt Tống Trường Tuyết bị khăn hỉ che mất, không ai có thể nhìn thấy biểu tình của nàng có bao nhiêu phong phú. Nàng chỉ biết lớn tiếng cãi lại, nhưng căn bản là chẳng có ai để tâm đến lời của nàng. Trải qua chuyện Lương đại tiểu thư đào hôn trên phố lớn, tất cả mọi người đều thờ ơ.

Chỉ có hỉ bà kia câu được câu không cho có lệ: “Vậy, người không phải tiểu thư, thế người nói tiểu thư đi đâu rồi”.

“Nàng ấy, nàng ấy…”. Tống Trường Tuyết trầm mặc, tốt xấu gì người ta cũng là ân nhân cứu mạng. Vất vả náo loạn đến long trời lở đất để thoát hôn, cứ đem hành tung của nàng nói ra ngoài chẳng phải rất không có đạo đức sao.

Mọi người thấy nàng im lặng không làm loạn nữa thì đều cho rằng Lương đại tiểu thư rốt cuộc cũng chịu thỏa hiệp, ai nấy đều lấy làm vui mừng.

Tốt xấu gì người ta cũng đường đường là tiểu thư khuê các, hộ vệ nhét cả người nàng vào trong kiệu cũng không hẳn là bạo lực, nhưng nàng cũng không phải là dạng tiểu cô nương có thể phản kháng. Rất nhanh sau đó, đại não trống rỗng của Tống Trường Tuyết đã hoàn hồn khi nghe thấy tiếng bàn bạc bên ngoài.

“Quốc công nói tiểu thư rất thông minh, cái lúc người lao ra khỏi kiệu ấy, hai mươi hộ vệ cũng không phải đối thủ của người! Giờ phải đóng ván gỗ dương trên cửa kiệu để ngừa chuyện chẳng ngờ”.

“Lúc tân lang tới đón dâu thì làm sao?”.

“Yên tâm, bọn ta sẽ phụ trách giấu ván gỗ xuống dưới!”.

Người phủ quốc công rất được việc. Vẫn đang nói chuyện nghiễm nhiên đã có thể nghe thấy tiếng gõ bang bang bang phát ra từ chùy, cạch cạch vài tiếng tấm ván gỗ được xử lí êm đẹp. Một lát sau đám người bắt đầu tản ra hai bên, kiệu được nâng lên.

Tống Trường Tuyết ngồi trong gian kiệu, vẫn giữ nguyên tư thế miệng chữ O mồm chữ A. Đây có thật là tình tiết khi gả thay không?

Tuy người đời đều khen ngợi Thừa tướng đương triều rất nhiều, nhưng cũng rất ít người từng thấy tướng mạo của hắn. Mặt khác có thể khiến Lương tiểu thư sợ đến mức đào hôn, chắc chắn là có bệnh không thể để ai biết hoặc đại loại bị gì đó không tiện nói ra, phải chăng lớn lên ngoại hình vừa già lại vừa xấu?

Hỏng, hỏng, hỏng bét cả rồi.

Chương 3: Nhị tiểu thư yên bề gia thất

Theo phong tục Hoài Tống, tân lang tự mình đến nhà gái hỏi đón tân nương mới hợp lễ nghi, lễ nghi cũng phải thật long trọng và cầu kỳ. Vậy mà giờ quy củ bị phá vỡ, khiến ai nấy đều nghị luận. Không biết có phải sợ nàng lại trốn nên nóng giận, quốc công đại nhân chẳng cần sĩ diện, trực tiếp cho kiệu đưa thẳng nữ nhi sang bên nhà trai.

Đường đi cũng không xa lắm. Lúc chưa qua cửa, nàng nghe thấy bên ngoài có tiếng hô nhẹ, mọi người vội vội vàng vàng bắt đầu cất ván gỗ, lộn xộn một hồi rồi lại vội vội vàng vàng lui sang một bên, kiệu hoa tiếp tục được nâng vào tiền đình ở chính sảnh phủ Thừa tướng mới dừng lại.

Trữ Khác ho nhẹ một tiếng, tâm tình phức tạp.

Bốn phía nhất thời im lặng.

Vị này chính là Thừa tướng trẻ tuổi đệ nhất truyền kỳ danh chấn thiên hạ của Hoài Tống, ngực mang đai ngang cao quý, thân đeo ngọc bội lách cách. Lấy tài danh văn thế, lấy cần chính huệ dân truyền thiên hạ.

Trữ gia nhiều đời làm quan, nhưng đây là dòng duy nhất trong tam đại mười sáu tuổi đỗ Tiến sĩ, từ Chính quan Tiến sĩ đến Sử quan ở Hàn Lâm viện, tiếp đó nhậm chức Lại bộ Thượng thư. Hai mươi tư tuổi dâng “Cẩn Ngôn Chính Thư” đã là quan Thừa tướng, phụ tá Thánh thượng quản lí quốc chính, đứng đầu bách quan, không đâu không trị.

Bởi vậy được dân chúng truyền tụng là người vô cùng kỳ tài. Giờ đây đang mặc trên người bộ hỉ phục màu đen, bước về phía nàng.

Tống Trường Tuyết nghẹn họng, hận không thể chạy vội đi tìm cái bao tải nhét chính mình vào trong rồi lôi về nhà lao, nhưng nàng chỉ im lặng.

Trữ Khác nhấc giày chạm nhẹ vào cửa, ngỏ ý mình đã đá kiệu. Sau đó hắn tùy ý vén màn lên, đưa bàn tay vào.

Mùi hương gỗ tùng ôn thuần len lỏi vào bên trong, hô hấp theo đó cũng khoan khoái như buổi sớm trong rừng.

Dưới khăn hỉ, nàng thấy những ngón tay gầy mà thon dài của hắn, mang theo sức mạnh khó mà kháng cự. Thế là Tống Trường Tuyết lại ực ực nước miếng, nhấc tay trái nhẹ nhàng đặt lên.

Thấy bên trong có phản ứng, ai cũng nhẹ nhõm thở phào một hơi, chỉ sợ tiểu thư nhà mình lại bất chợt nổi bướng.

Không đợi hắn đáp lại, bàn tay kia rất nhanh đã rụt về, hai tay run run đặt ở trên đùi.

Trữ Khác khó hiểu, tầm mắt liếc về đôi tay của nàng. Cho dù nàng có cố gắng che đậy cũng không khó để phát hiện vết bỏng nặng trên mu bàn tay vẫn chưa tan sưng tấy, vừa nhìn là biết vết thương mới.

Tâm tình của hắn từ hôm qua đến giờ vẫn luôn phức tạp. Hoàng thượng miệng vàng lời ngọc hạ chỉ tứ hôn, không muốn cũng phải đáp ứng. Tuy rằng chưa từng gặp mặt, nhưng trên thế gian này đâu có nam nhân nào lại thích vị hôn thê của mình đào hôn. Kỳ thực hắn cũng không quá quan tâm, nhưng chung quy về thể diện thì cũng không thể bỏ qua được.

Giờ họ lại đưa con gái qua đây, chuyện hôm qua cũng không đề cập đến, minh lý ngầm này ai cũng rõ, nên ngoài mặt hắn cũng biết ý mà thuận theo.

Vậy mà khoảnh khắc hắn thấy tay nàng, bỗng nhiên lại mềm lòng, hắn cũng không muốn hà trách nặng nề, chỉ gượng gạo an ủi: “Không cần sợ ta, về là được rồi”.

Nói rồi hắn cẩn thận nắm tay nàng kéo ra, dẫn nàng đến chính sảnh, bàn tay nhỏ bé bị hắn nắm gọn trong tay khe khẽ run lên. Chẳng ai thấy ai, cũng chẳng ai biết thâm tâm đối phương đang nghĩ gì.

Tống Trường Tuyết cảm thấy bản thân sắp phát điên rồi.

Một bước, hai bước, nàng chỉ biết ngoan ngoãn bước theo hắn bái thiên bái địa bái tổ tông, lại không dám nói ra chân tướng. Nếu khi nãy không lên kiệu thì cũng chẳng có gì hệ trọng, giờ đã đến nước này, đột nhiên nói mình là giả mạo ở trước mặt bao người… Chẳng những không có ai tin, còn có thể khiến hai phủ mất hết thể diện. Bây giờ đã không còn là viên ngoại bình thường, mà chính là quan to quý nhân nàng không bao giờ ngờ tới, có khi kết cục so với hôm qua còn thảm hơn...

Dọc đường bị khăn voan che không thấy cảnh vật xung quanh nên nàng đành tùy ý cầm đoạn dây nối quả đồng tâm kia rồi mặc người dắt.

Lúc nàng đang tự hỏi về những vấn đề sẽ phát sinh thì chợt nghe tiếng cửa được đóng nhẹ nhàng, giờ thì nàng không ổn lắm…

“Vẫn... vẫn... vẫn muốn động phòng sao…”. Tống Trường Tuyết khó khăn hỏi.

“…”. Trữ Khác cau mày.

“Á không không không không!! Ý ta không phải cái đó!!”. Tống Trường Tuyết sợ tới mức hoa dung thất sắc, cũng chỉ tại tư duy hơi có vấn đề, nên nàng mới không tìm ra lời giải thích hợp lý. Nàng đành nhanh chóng né thật xa người nào đó, trốn vào một góc phòng khuất nhất không dám hé nửa lời.

Trữ Khác có vẻ bất đắc dĩ, rất tự nhiên bước theo qua. Hắn đến trước mặt nàng, có chút buồn cười hỏi: “Nàng sợ ta đến vậy sao?”.

Tống Trường Tuyết ra sức gật đầu.

Nhưng đối phương lại chỉ nhìn thấy khăn hỉ lên lên xuống xuống. Nhìn vài lần hắn thấy thật vướng, vậy là hắn vô tư vứt thứ chướng mắt này đi.

Tống Trường Tuyết sợ quá vội vàng vươn tay liều mình che mặt, cổ tay lại bị Trữ Khác giữ chặt, giãy không được, bắt nàng nhìn thẳng vào mình.

Dưới tình huống không còn đường lui, Tống Trường Tuyết đành phải ngừng giật tay, lặng lẽ nâng mắt nhìn hắn, chớp mắt, người nào đó đỏ mặt ngẩn ngơ.

…Vị vị vị Thừa tướng đại nhân trong truyền thuyết, bề ngoài thật là đẹp mắt nha a ha ha.

Trữ Khác thấy nàng cuối cùng cũng bình thường, liền bắt đầu thử nói chuyện với nàng.

“Sao hôm qua đào hôn”. Giọng hắn rất êm tai, mang theo vị mát lạnh của khe suối.

Tống Trường Tuyết lại nghẹn họng, phân vân không biết có nên nói ra chân tướng cho hắn không, trước vẫn nên tạm giả mạo chờ thời cơ rồi chạy trốn. Nàng hạ quyết tâm rất lớn, thản nhiên trả lời:

“Tại vì hôm qua ta rất muốn đi nhà xí nhưng mà bọn họ không cho ta đi, ta giận quá nên chạy ra khỏi kiệu. Kết quả khi chạy không may xô đổ quán hoa quả… Vậy nên bị bắt vào nhà lao!”.

Trường Tuyết âm thầm tự tán thưởng, cảm thấy bản thân quả thực là thiên tài kể chuyện xưa.

Trữ Khác vươn tay dí dí cái trán của nàng.Cảm nhận được ác ý của đối phương, Tống Trường Tuyết chạy ra một góc ôm chân ngồi xổm, chỉ một lát sau hốc mắt ứ đầy lệ tủi thân.

“Ngài nghĩ rằng ta muốn gả cho ngài hả? Ngài có thấy ta sung sướng khi được mặc hỉ phục giống ngài không?”.

Thấy nàng chớp cái thay đổi sắc mặt, Trữ Khác thật sự kinh ngạc.

Thiếu nữ trước mắt tuy rằng không thể nói rõ có bao nhiêu mỹ, nhưng lại có vẻ nhỏ xinh ấm áp, đôi mắt to ngập nước rất có thần. Dưới chiếc mũi cao thẳng là đôi môi mím chặt đo đỏ nhỏ nhắn, có vẻ ăn rất ngon.

Tựa như nhớ tới chuyện gì đó, Trữ Khác bỗng nhiên hạ mình xuống, thân hình cao to tạo thành bóng đen che khuất người nàng, chỉ dừng một lát rồi hắn lập tức xoay người trở ra ngoài.

Trong phòng chỉ còn lại một mình nàng, phải qua rất lâu sau Tống Trường Tuyết mới dè dặt thả lỏng tay. Khó tin nhìn ngó lại, phát hiện hắn thật sự đi rồi, hắn quả thật đi rồi! Hắn thật sự thật sự thật sự đi rồi!

Mới nãy nàng còn lo lắng không biết nên làm gì nữa, với cái tư duy của nàng rõ ràng không thế đối phó được, vậy mà hắn cứ thế đi luôn!

Người nào đó vui sướng nhảy ba bước còn hai, tháo hài phi thẳng lên giường. Nàng nằm ngã chỏng vó trên giường hỉ, miệng hạnh phúc hô: “Cư nhiên được ngủ một mình!! Thừa tướng đại nhân, ngài thật rất hiểu ý ta, cứ ôn nhu thiện lương thế này, đảm bảo về sau mỗi ngày ta sẽ thắp hương cho ngài!”.

“Khỏi cần thắp hương. Bớt mấy trò làm tay thành thế này đi, để người ngoài thấy lại nói ta đối xử không tốt với nàng”.

Bất chợt có tiếng đáp lại, cả người Tống Trường Tuyết cũng bị đơ luôn. Tư thế vẫn giữ ở dạng một tay chỉ trời một tay chống nạnh, kiểu nằm trên giường đầy khó hiểu.

Trữ Khác kéo bàn tay cứng ngắc của nàng lại, vừa giúp nàng thoa thuốc vừa khẳng định: “Cao thanh niễn được ngự ban, chuyên trị bỏng, không để lại sẹo”.

Hóa ra hắn vừa đi lấy thuốc.

Biết được chân tướng khiến nàng đến nước mắt rơi.

“…”. Tống Trường Tuyết tội nghiệp sịt soạt mũi, nhanh chóng bật dậy ngồi xuống, dè dặt hỏi: “Sao ngài biết trên tay ta có vết thương?”.

Dường như cảm thấy vấn đề này không trả lời cũng chẳng sao, Trữ Khác bơ nàng, chăm chú tiếp tục công việc của mình.

Tống Trường Tuyết ngơ ngác nhìn hắn cúi đầu thoa thuốc cho mình mà lòng rối bời. Ngoại trừ mẹ ra chưa từng có ai đối xử với nàng dịu dàng như vậy, nàng khó chịu do cảm giác này lại từ một người mới quen mang đến.

“Đại nhân…”.

“Cũng đã là phu thê, không cần thiết phải câu nệ như vậy”. Lời nói dịu dàng, vừa hay nàng rơi vào đôi mắt như băng tuyết lạnh lẽo. Hiếm ai có thể thấu được nội tâm hắn, xa cách khó mà tiếp cận.

“Ta... Ta... Ta... Có gạt ngài một số chuyện”. Càng nói càng cà lăm, Tống Trường Tuyết ước gì được biến thành lục chỉ cầm ma để tự bóp chết mình.

“Sao cơ”.

“Ta... Ta... Ta... Ta…”.

Tiếng cà lăm bên tai nghe có hơi phiền, Trữ Khác thản nhiên liếc nàng một cái như đã nhìn thấu tâm trạng rối rắm của nàng.

“Ngủ đi”.

“Hả?!”. Tống Trường Tuyết ngạc nhiên.

“Ngủ”. Sắc mặt Trữ Khác vẫn luôn bình ổn, giống như không có hứng thú nghe nàng nói tiếp, cũng không nói thêm nữa mà bắt đầu đưa tay ra hiệu xin mời cởi áo tháo đai lưng.

Tống Trường Tuyết khủng hoảng ngồi một bên ôm chăn, theo dõi từng động tác của hắn, trong đầu toan tính cách nhanh nhất để thoát khỏi nanh vuốt ma quỷ! Phải ngăn hắn trở tay thế nào! Phải phản công xông lên thế nào! Khoan, hình như lộn rồi thì phải…

Nàng nhìn người kia cởi đến chỉ còn một thân quần áo lót. Hắn bình thản nhìn nàng một cái, sau đó kéo chăn, nằm xuống đưa lưng về phía nàng.

Nằm xuống… Đưa lưng về phía nàng…

Tống Trường Tuyết dụi dụi mắt, lại dụi dụi mắt. Tiểu não âm thầm thăm dò, nhiều lần xác định nam nhân tuấn mỹ dưới chăn mỏng vì mệt mà đã khép đôi mắt.

Nàng không cầm được lòng mà cười to ba tiếng.

Há! Há! Há!

Ông trời đối đãi không tệ nha, đụng trúng cái người bất lực! ! ! !

Khoảng cách giữa hai người rất rộng, có thể ngủ thêm người. Quá nửa đêm, Tống Trường Tuyết nằm bên cạnh hắn, hưng phấn lăn qua lăn lại đến ngủ không yên, mơ tưởng đến tương lai sau này có thể chôm được món bạc lớn nhưng vẫn giữ được trinh tiết cả người hoàn hảo bước ra ngoài.

“Chiếu Đường”. Âm giọng mang theo vài phần biếng nhác như vừa tỉnh ngủ.

“Hử! Hả?”. Hơn nửa ngày nàng mới phản ứng xác định là hắn gọi mình, “Sao... Sao thế?”.

“Có phải trước đây, trước khi đi ngủ nàng phải nghe chuyện xưa mới ngủ được không…”.

“Hử? Làm gì có…”. Tống Trường Tuyết đáp.

“Vậy ta sẽ kể cho nàng nghe chuyện này”. Trữ Khác nhắm mắt lại, “Xưa kia có người làm ta tỉnh giấc, về sau thì người đó chết”.

Tống Trường Tuyết câm nín.

Chương 4: Phu nhân thật bất hạnh

Lúc Tống Trường Tuyết mơ mơ màng màng tỉnh lại thì đã không còn sớm nữa rồi. Nàng mắt nhắm mắt mở nhìn sang bên cạnh, phát hiện người đã không còn, trên chiếc giường rộng lớn chỉ còn lại một mình nàng.

Phải mất một lúc sau khi đã hoàn toàn tỉnh táo, trong đầu nàng nhảy lên một cái, ngoại trừ việc che mặt khóc nức nở cũng không có biện pháp nào để biểu đạt nỗi lòng của mình.

“A a a a a!”.

Nàng qua đêm với nam nhân!

Nàng to gan dám qua đêm với nam nhân!

Tuy rằng là một người bất lực, nhưng mà vẫn là nàng qua đêm với nam nhân!

Tống Trường Tuyết hít một hơi thật sâu, khôi phục tâm tình, sau đó cúi mặt kiểm tra quần áo lót đỏ thẫm vẫn còn nguyên trên người.

Nha hoàn bên ngoài nghe thấy tiếng động bên trong, lên tiếng: “Phu nhân, đây là y phục Tướng gia chuẩn bị cho người”.

Tống Trường Tuyết ngây ngốc một lát, vội nói: “Ngươi mang vào đây đi”.

Nha hoàn kia đẩy cửa vào, cung kính giao y phục đến tay nàng: “Tướng gia có dặn, nếu phu nhân dậy trễ thì đợi gia hạ triều rồi sau cùng dùng bữa sáng”.

“À? Được thôi”. Tống Trường Tuyết xấu hổ đáp lời rồi lại hỏi, “Ngươi tên gì vậy?”.

“Tỳ nữ tên gọi Tiểu Đào, phu nhân có gì sai bảo cứ việc phân phó tỳ nữ”.

Người nào đó kinh hãi: “Hả, ngươi cũng tên Tiểu Đào!”.

“Nếu có gì không ổn, phu nhân cứ đổi tên tỳ nữ ạ”. Nha hoàn kia nói câu nào câu nấy đều tất kính, rất không tồi, khiến cho Tống Trường Tuyết cảm thấy ngượng ngùng mà đứng dậy.

“Cái đó... Khi nãy ta không có ý này, làm sao có thể tùy tiện nói đổi là đổi được. Ngươi không cần bận tâm đến lời nói của ta, tên Tiểu Đào nghe rất hay! Thật đó!”

Nha hoàn kia khom thắt lưng, khôn khéo ngầm ám chỉ một chút: “Kỳ thật tỳ nữ đã muốn đổi tên từ rất lâu rồi...”.

Tống Trường Tuyết sửng sốt, lúc sau mới hiểu được ý tứ của nàng, nàng đi thẳng vào vấn đề: “Vậy ngươi muốn gọi là gì?”.

“Tỳ nữ cảm thấy hai chữ Phù Dung cũng rất hay”.

“Được thôi được thôi, ngươi muốn gọi thế nào thì cứ gọi thế đi. Mai mốt ta mang Tiểu Đào muội muội trong phủ ta qua làm bằng hữu với ngươi”. Tống Trường Tuyết vừa nói vừa mặc y phục, Phù Dung muốn tiến lên giúp đỡ lại bị nàng trưng cái vẻ mặt kinh khủng đẩy ra.

“Không cần không cần, ta sẽ tự mặc y phục. Ngươi xem, ta sẽ tự thắt dây lưng, nút thắt của ta nhìn rất được đó chứ”.

“...”.

Phù Dung im lặng muốn lui xuống nhưng bị nàng kéo lấy tay áo.

Tống Trường Tuyết nhìn ngó tứ phía, sau đó lén lút kéo nàng đến bên người mình: “Tỷ tỷ, tỷ giúp ta chuyện này nhé”.

“Xin phu nhân đừng xưng hô với tỳ nữ như vậy! Để người ngoài nghe được sẽ không hay đâu”. Phù Dung lo lắng rớt mồ hôi lạnh, nhưng vẫn không thể không đáp, “Nếu phu nhân có việc phân phó, xin cứ nói thẳng”.

Tống Trường Tuyết nghiêm trọng nghé vào bên tai nàng, nhỏ giọng: “Ngươi có biết tiền riêng của Thừa tướng để ở chỗ nào không?”.

“...”. Phù Dung đen mặt nhìn nàng, “Mọi đồ đạc trong cả tòa quý phủ đều là tiền riêng của Tướng gia, phu nhân muốn làm gì, cứ nói thẳng đi ạ”.

“Nếu ta cần tiền, thì phải tìm ai đây?”.

“Tỳ nữ đi gọi quản gia giúp phu nhân”. Nói rồi Phù Dung cung kính khom người lui ra ngoài.

Tống Trường Tuyết đứng sững tại chỗ, vốn tính là làm mấy trăm lượng phí chia tay và đi lại, dù sao phủ Thừa tướng cũng có tiền, chắc chắn sẽ không tiếc chút đó. Nhưng trực giác mách bảo nàng không nên đợi quản gia đến, nên chạy trước đi. A di đà Phật, tiền tài là vật ngoài thân.

Người nào đó thở hổn hển, hễ thấy kim ngọc trâm hoa trên bàn trang điểm là vơ hết, lách cách một hồi nhét toàn bộ ngọc tốt vào tay áo tỳ bà rộng lớn. Thầm nghĩ ngài không có vợ nên đâu cần mấy thứ này, ta cố giúp ngài giải quyết đống này vậy.

Tống Trường Tuyết giấu tay áo bảo bối, nhanh nhẹn chuồn ra cửa, thẳng đến cửa lớn Tướng phủ.

Cứ cho là đi hóng gió một lát!

...

Gia đinh thủ vệ hỏi một câu vô nghĩa: “Phu nhân, người muốn xuất môn?”.

“Ừ, đúng vậy!”. Tống Trưởng Tuyết ưỡn ngực ngẩng cao đầu, ra vẻ, “Ta muốn ra ngoài ăn bánh táo nướng”.

Bánh táo nướng? Có vẻ gia đinh không tin nhưng cũng không dám hỏi nhiều, chỉ nói: “Mấy thứ này có thể sai hạ nhân đi mua. Đại nhân có dặn, mấy ngày này phu nhân không được xuất môn một mình, trừ phi đi cùng Tướng gia”.

“Hứ! Tại sao chứ?”. Tống Trường Tuyết cáu, “Không phải ta chỉ muốn ăn bánh táo nướng thôi sao! Còn cần chuẩn người xuất môn?”.

“Tướng gia sớm nói, không thể không nghe”.

“Ta chỉ muốn ăn bánh táo nướng thôi mà!”

Ta chỉ muốn trốn đi thôi mà, Thừa tướng thối, Thừa tướng bệnh hoạn, đồ đại trứng thối không thể sinh con! Đáng đời ngài bị vợ vứt bỏ đào hôn! Nghĩ đến suy tính cứ thế đi tong, Tống Trường Tuyết uất ức phùng má, sụt sịt muốn rơi nước mắt.

“Có phải ở ngõ Tứ Liễu, ta dẫn nàng đi”.

Giọng nói trầm trầm chợt truyền đến, nghe không có tí cảm tình nào cả, đương nhiên hắn không biết trong lòng đối phương mình đã được gắn mác bất lực đáng đánh đòn nhất.

Vừa nghe thấy cái giọng này, nước mắt người nào đang trực chờ rơi sợ tới mức rút sạch lại, nàng vặn vẹo: “Không được không được! Ta không muốn đi ăn với ngài đâu!”.

Trữ Khác vừa mới hạ triều về, trong triều nhiều chuyện rối ren làm hắn phiền lòng. Khi về phủ lại thấy cảnh này, không hiểu sao lại cảm thấy khó mở miệng, không biết nên làm sao.

“Nàng muốn ăn ta dẫn đi, sao không được?”.

“Ta...”. Tống Trường Tuyết cúi đầu đáng thương, thật ra nàng đâu muốn ăn gì, chỉ muốn nhân cơ hội chạy trốn thôi. Giờ đành đâm lao phải theo lao, cũng chỉ còn nước này, “Vậy cũng được, nhưng ta nói trước, ta sẽ không trả tiền đâu!”.

Hình như nhớ ra gì đó, Tống Trường Tuyết bứt rứt không yên, vươn tay giữ lấy tay áo, trong đây là một đống tang vật, nếu không nhớ ra khi bước đi có thể bị rơi thì giờ mình xong đời luôn rồi.

“Nàng không cần trả tiền”. Trữ Khác cười, dắt tay nàng, “Ngõ Tứ Liễu khá gần, cứ vậy qua đó thôi”.

Tỳ nữ đứng bên hỏi theo bản năng: “Tướng gia, có dùng bữa sáng trong phủ không ạ?”.

“Ừ, không cần chuẩn bị”. Nói rồi liền dắt tay nàng đi ra ngoài cửa.

Một tay Tống Trường Tuyết bị hắn nắm trong lòng bàn tay, tay kia thì lo sợ, sợ nơi nào đó phát ra tiếng động, sẽ thành giấu đầu hở đuôi mất.

“Nàng không khỏe sao?”.

Người có tật giật mình liên tục lắc đầu: “Không có không có!”.

Trữ Khác không nói gì, khẽ đưa mắt nhìn xuống tay áo nàng một cái, rồi lại tiếp tục đi về phía trước, không hỏi nhiều nữa.

Ở Tống kinh, ngõ Tứ Liễu nổi danh là chốn quà vặt dân gian, ngay cả đương kim Thiên tử cũng từng cải trang để đến. Nào là kẹo hồ lô này, bánh bột cao này, hạt giẻ bơ này, còn có cả đường hấp bơ sữa, đều là cực phẩm nơi đây. Dân thường thích đến ngõ này vào buổi sớm, hiện sắc trời vẫn còn sớm, đúng là có rất nhiều người.

Nơi phố chợ, tiếng người ồn ào. Trên ngõ nhỏ có một chàng trai bưng một bát mì Dương Xuân vụt qua sát người Trữ Khác, vừa lúc Tống Trường Tuyết nhìn qua, thấy rõ ràng Thừa tướng đại nhân tôn quý nheo nheo mày. Nàng thấy bực bội, không khỏi hừ mắng: “Xem thường người nghèo bọn ta thì cứ việc nói thẳng! Đừng nhịn kẻo bệnh đấy!”.

Trữ Khác quay phắt lại nhìn nàng.

Lúc này Tống Trường Tuyết mới ý thức được mình nói sai rồi, vội vàng che cái miệng. Nàng giơ tay, tay áo cũng căng lên, trâm ngọc vòng tay vơ vét được theo đà rơi hết vào bên trong người, cứ thế leng keng rơi thẳng xuống đất, một màu vàng khiến người đi đường hoa mắt.

“Thôi xong!”.

Xung quanh yên tĩnh.

Người đi đường thấy hai người họ y phục bất phàm, không thích hợp xuất hiện ở ngõ nhỏ này nên không dám có ý tham tài, ngang qua chỉ nhìn xuống đất không ngừng tấm tắc.

Tống Trường Tuyết sợ tới mức phát run, cúi mặt cũng không ngăn được run rẩy. Cả thở nhẹ nàng cũng không dám, thầm nghĩ thế là hết... Xong luôn... Hắn biết mình là giả, hắn cũng muốn tống mình vào nhà lao...

Trữ Khác chỉ im lặng nhìn nàng, càng không nhìn ra tâm trạng đang thế nào.

Một lúc lâu sau.

“Đói bụng không?”.

“Hử?”. Tống Trường Tuyết mơ mơ màng màng, nâng mắt quan sát hắn. Lại thấy Trữ Khác ngồi xổm xuống nhặt những thứ rơi xuống đất lên, sau đó ngỏ ý muốn xin bà chủ quầy hàng bên cạnh một túi vải nhỏ. Dáng dấp hắn tuấn lãng, dáng người cao lại mặc y phục không phú cũng quý, cho dù là ở cái nơi phố chợ ngư long hỗn tạp (tốt xấu lẫn lộn) cũng giống như đứng giữa trời xanh. Bà chủ quán ái mộ phong thái của hắn, đương nhiên vội vàng giúp đỡ.

Trữ Khác khẽ cho đáp án: “Mấy thứ này... Nếu thích, ta sẽ mua rất nhiều cho nàng, không cần đi đâu cũng phải mang theo”.

Hắn cũng không biết mình đang nói gì nữa.

Trữ Khác dắt tay nàng, bước chậm về phía trước, “Lúc xuất môn không phải nói muốn ăn bánh táo nướng sao, đi, ta mua cho nàng”.

Tống Trường Tuyết cắn môi dưới nơm nớp lo sợ, một câu cũng không dám trả lời, bị động để hắn dắt đi. Nàng cảm thấy mình không đoán được tí ti tâm tư người này. Hắn không trở mặt hay nổi giận như trong tưởng tượng, lại có thể coi chuyện như thường, tiếp tục đi về phía trước.

“Đại nhân…”. Tống Trường Tuyết e dè mở miệng.

Trữ Khác nghiêng đầu nhìn nàng.

Đối phương do dự một lát, nghiêm túc nói nhỏ: “Tự... Tự nhiên ta không muốn ăn bánh táo nướng nữa”.

“Vế sau.”

“Ta muốn ăn đường hấp bơ sữa với bánh bao hành”.

Trữ Khác dở khóc dở cười, đành phải dẫn nàng quay lại đường cũ mua thứ nàng muốn ăn, còn mình tìm một cái sạp nhìn qua khá sạch sẽ gọi một bát mì Dương Xuân.

Tống Trường Tuyết ngồi đối diện hắn, căng thẳng ăn bánh bao hành.

Xung quanh người người nhốn nháo, ngõ nhỏ ồn ào, hai người im lặng ngồi đối diện nhau.

“Đại nhân... Ngài tới đây bao giờ chưa?”.

Trữ Khác dừng một lát, đáp: “Chưa”.

Ai kia lập tức kiêu ngạo khoe: “Ta tới đây rất nhiều lần rồi! Vừa được ăn ngon lại không đắt. Đặc biệt là bát mì Dương Xuân này của ngài, nấu còn ngon hơn đầu bếp nhà ta!”. Phấn khởi như quán là nhà mình mở.

“Vậy sao. Ta cũng không biết đấy”.

Dứt lời, hắn nhặt vụn hành bên má nàng xuống.

...

Tống Trường Tuyết xấu hổ lau mặt, ngượng ngùng đứng lên, nghiêm mặt cầu hòa: “Xin lỗi... Ta... Đầu óc có hơi dốt nát, nếu ngài không thích về sau ta sẽ không nói vớ vẩn với ngài nữa...”.

“Sao nàng giống hệt tiểu cô nương chưa lớn vậy”.

Trữ Khác bất đắc dĩ, không muốn nói tiếp. Hắn lơ đãng nhìn về phía bàn trúc thấp thấp, trên bàn trúc cắm rất nhiều mặt người sinh động, đường nét dứt khoát, màu sắc hài hòa, trông vô cùng sống động. Phía sau bàn là lão nghệ nhân tóc bạc trắng, lão thư thái ngồi trên ghế đẩu nhỏ.

“Đó là gì vậy?”.

Tống Trường Tuyết nhìn theo mắt hắn, nàng nhìn chăm chăm cả buổi mới giật mình nói: “Không phải chứ! Ngụy bá bá đã trở lại!”. Nói xong nàng bỏ mặc bát đường hấp bơ sữa hấp tấp chạy sang bên đó.

Lão nghệ nhân kia thấy cô thiếu nữ nhỏ chạy bổ nhào về phía sạp mình cũng không hoảng không vội, chỉ vuốt râu: “Mấy ngày không gặp, tiểu nha đầu vẫn chẳng ra thể thống gì cả”.

Người nào đó ngồi xổm trước mặt bàn, tình cảm thắm thiết năn nỉ, cười hì hì: “Phải ạ phải ạ, Ngụy bá bá người xem con khiến bá bá vui thế chi bằng bá bá lại nặn cho con một con đi”.

Lão nhân kia rất vui, không nhịn được gõ trán nàng, “Quả nhiên Trường Tuyết vẫn ngốc như vậy, không sợ không gả đi được hả”.

Trữ Khác theo qua đó, ngồi xổm xuống cạnh nàng. Mặt người này nhìn gần trông càng thú vị, hắn mỉm cười với lão nhân kia: “Nàng đã gả đi rồi”.

Sau đó hắn nghiêng đầu nhìn nàng, cong khóe miệng.

“Nhà ngươi nói Trường Tuyết?”.

“Cũng đâu khó nghe, sao lại giấu”.
[right]Trich tu:(¯`•._.• ( NghiepDu.Net ) •._.•´¯)[/right]
  #3  
Cũ 06-09-2016, 03:56 PM
[Ñ.Ç.¥] Ryta Offline
Cheap †hrills
 
Tên Nhân vật AU:Ryta
Giới tính: GIRL
Tham gia ngày: Oct 2008
Đến từ: Tp.Hcm
Bài gửi: 23,741
Points: 12,061
Số lần cám ơn: 297
Được cám ơn 577 lần trong 241 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo! tới Ryta Gửi tin nhắn qua Skype™ tới Ryta
Mặc định

Chương 5: Tặng ngài thuốc tráng dương, chúc ngài sớm sinh tiểu tử béo tròn

Mặt Tống Trường Tuyết hồng đến tận mang tai, biết không thể giả câm giả điếc mà giấu nữa, nàng dứt khoát phóng khoáng: “Đúng vậy, ta họ Tống”.

Trữ Khác không nhìn nàng, xoay người nói với lão nghệ nhân: “Tiền bối, nặn cái mặt người này cần bao nhiêu thời gian?”.

Người nọ cười hiền, vô cùng khoa trương: “Đừng xem thường lão nhân ta, trong khoảng vài chén trà nhỏ, đảm bảo sẽ nặn xong cho nhà ngươi”.

Nói xong, ánh mắt cát tường lại nhìn sang Trường Tuyết: “Nha đầu xuất giá cũng không báo ta một tiếng, không thể tận mắt nhìn nhà ngươi mặc váy cưới, thật là đáng tiếc... Thôi thì hôm nay cho phu thê các ngươi một đôi tò he, coi như là quà mừng tân hôn”.

Tống Trường Tuyết thầm xấu hổ, nhưng ngoài mặt vẫn vui vẻ như trước: “Ngụy bá bá tuyệt nhất!”.

Lão nhân cười chất phác, bắt đầu nắm lấy từ trong chậu một đống bột gạo nếp viên tròn, nặn, uốn, nối, xát, nhào; quá trình tạo hình tưởng chừng rất dễ dàng và đơn giản, nhưng đó chính là thành quả của vài chục năm luyện tập.

Một khắc sau, hai que trúc nhanh chóng bị quấn lấy, một cái đầu nhỏ và thân cứ thế dần hiện ra. Thêm, trổ, đều là màu vẽ mật thạch, lơ đãng nhìn qua chỉ là chi tiết nhỏ, nhưng lại là những nơi quan trọng của tác phẩm nghệ thuật.

Quả thật thời gian chỉ mất vài chén trà nhỏ, trên tay đã có hai tò he sinh động như thật.

Tống Trường Tuyết vui vẻ nhận từ tay lão bá, tỉ mỉ ngắm một nam một nữ trong tay. Nam mày vẽ khí thái, tay áo tung bay như tiên. Mà tiểu cô nương lại hai tay chống nạnh, miệng mím lại, có vẻ đang không phục.

Người nào đó nũng nịu than: “Ngụy bá bá thật bất công! Trường Tuyết lớn lên đâu phải cái dạng này! Trường Tuyết nhìn buồn cười quá à!”.

Lão nghệ nhân chỉ cười không nói.

Trữ Khác nhận lấy tò he từ tay nàng, ngắm nửa ngày.

“Cái này... Có thể ăn không?”. Dứt lời, hắn sát lại gần, nhẹ nhàng liếm mất mắt của nàng.

“...”.

Tống Trường Tuyết phẫn nộ, nắm đấm nhỏ đánh vào ngực hắn, mắng to: “Ngài ngài ngài dám ăn ta!! Đồ vô sỉ!!”.

“Không lẽ không được sao?”. Trữ Khác cố ý đùa cợt nàng, “Nàng cũng có thể ăn lại đấy”.

Dường như không chịu nổi hai cái đứa đang nở hoa ân ái trước mắt, lão nhân làm tư thế đuổi ruồi: “Về nhà mà mèo mỡ, ta có tuổi rồi, nhìn không được...”.

Tống Trường Tuyết lè lưỡi với bá bá: “Không nhìn được bá bá có thể về nhà ôm Hứa bà bà mà, con còn muốn ăn đậu hũ bà làm nữa!”.

“Chúng con đi trước, cảm ơn lễ vật của Ngụy bá bá!”.

“Đậu hũ? Hay quá nhỉ, đi đi đi”. Lão nhân trưng ra biểu cảm ghét bỏ nhưng vẻ mặt vẫn ấm áp như cũ, mãi đến khi hai đứa trẻ khuất tầm mắt thần sắc lão mới dần phai nhạt.

Nâng niu lấy ra bốn tiểu tò he từ hòm bên.

Đó chính là lão bà vừa mới mất của lão, vẻ mặt lúc bà cười, lúc bà buồn, bà ngoái đầu lại cười khi còn trẻ, bà chạy thì hai tay nắm chặt, an tường làm sao.

Thời gian đổi thay, không thay đổi chỉ có bàn trúc nhỏ luôn cùng lão vào nam ra bắc.

Ngụy lão dời tầm mắt, không biết từ khi nào trên bàn trúc có thêm một thỏi vàng.

Đầu tiên có hơi sững sờ, sau đó là thở dài.

***

“Ta muốn đi nhà xí”.

Trữ Khác thẳng thừng: “Nhịn về”.

Trường Tuyết tức giận không kiêng dè trừng mắt nhưng lại không biết phản bác thế nào, mặc dù kỹ xảo nhỏ vào nhà xí rồi chạy trốn là quá mức ngây thơ...

Nàng dứt khoát: “Không phải ngài sợ ta chuồn mất đó chứ, chính ngài cũng biết ta không phải Lương tiểu thư, tại sao không để ta đi?”.

Thấy nàng cuối cùng cũng tự đâm mình, bấy giờ Trữ Khác mới nhìn vào nàng nói một loạt lí do khiến nàng tin phục: “Trong nàng có hai luồng mâu thuẫn, trong triều cũng có hai thế lực đối đầu nhau. Bệ hạ hy vọng nhìn thấy, ta nhất định phải làm để ngài xem, cho nên dù phủ Quốc công có đưa đến chó hay mèo, cũng phải bẻ răng ranh nuốt xuống bụng. May thay trước mắt lại là một tiểu nha đầu...”.

“...”. Tống Trường Tuyết hậm hừ, “Ngài có ý gì? Là ghét ta?”.

“Sao lại nghĩ vậy?”. Trữ Khác nhướng mày, “Nàng đừng ngày nào cũng chỉ nghĩ đến bỏ trốn. Lồng mất phạm nhân, chẳng những đến hôm lại mặt khiến ta mang danh dạy dỗ không tốt, cả khi bệ hạ cho yết kiến nàng, ta cũng không chắc đâu...”.

(*) lại mặt: vợ chồng mới cưới, ngày thứ ba về bên nhà vợ thăm hỏi.

Sấm chớp ầm ầm!!!

Tống Trường Tuyết quả thật muốn đâm đầu chết luôn. Cứ nghĩ đến chuyện bị vạch trần là xong đời, ai ngờ lại xui xẻo khiến cho Thừa tướng nghĩ rằng mình là nha hoàn phủ Quốc công đưa đến thế chỗ tiểu thư. Vốn định tạm dối gạt như vậy... Kết quả còn - phải - lại - mặt!

Còn - phải - yết - kiến !

Giờ mà không trốn chính là đồ ngốc!

Tống Trường Tuyết dịch chuyển tròng mắt thấy cách đó không xa có quán thuốc, sau khi suy xét, nàng chân thành tha thiết: “Đại nhân, ta hơi đau bụng, có thể cho ta đi mua thuốc không. Ngài xem, quán thuốc ở ngay phía trước, ta không chạy thoát đâu”.

Tựa như đã sớm nhìn thấu trò bịp bợm của nàng, Trữ Khác chỉ khẽ gật đầu rồi cho nàng ít ngân phiếu.

Tống Trường Tuyết đứt dây vọt nhanh vào quán thuốc, dưới cái nhìn chằm chằm của mọi người phi đến trước mặt chủ quán. Lén lút dòm dòm tứ phía, từ từ ghé gần đến bên tai chủ quán, thấp giọng hỏi: “Chủ quán, có thuốc mê không?”.

Đối phương cau mày nhìn nàng: “Tiểu nha đầu, quán thuốc mở ra để cứu người, làm sao có mấy thứ hại người đó!”.

Tống Trường Tuyết lơ mơ, sao lại có vẻ không đúng nhỉ...

Tự hỏi một lúc, Tống Trường Tuyết đập mạnh lên phía trước một đống ngân phiếu, không phục nói: “Ai nói là ta đi hại người! Tiểu Uông (chỉ con chó) nhà ta bị thương, đại phu nói bên trong còn mắc mẩu gỗ cần lấy ta, ta chỉ dùng nó để giảm đau thôi!”.

Chủ quán kia vừa nhìn thấy ngân phiếu, chuyển sang nịnh nọt: “Bà cô nhỏ à, thứ này nhỏ đâu cần nhiều tiền như vậy... Ta sẽ lấy cho cô thật nhiều ha”.

Nói rồi chủ quán bay nhanh đến hậu viện, không lâu sau kéo ra một bao vải to.

Tống Trường Tuyết đen mặt: “Không phải không phải, ta chỉ cần chút xíu thôi, một chút thôi, nhiều vậy để giết người à!”.

Chủ quán cũng không so đo lời nói đã vạch trần nàng, chỉ lễ độ cung kính tiếp lời: “Đúng đúng đúng, bà cô đưa ta bao nhiêu ta cho cô bấy nhiêu”. Ông lấy giấy gói ra, đổ một ít bột phấn vào, gói cẩn thận đưa cho nàng.

Tống Trường Tuyết nhìn cái thứ này mà mở cờ trong bụng. Nàng nhớ đến điều gì đó, liền đưa ngân phiếu cho lão khẽ dặn: “Còn nữa còn nữa, nếu có người đến hỏi ta mua gì ở đây, tuyệt đối không được nói người đó biết”.

“Vâng vâng vâng, ta đã nhớ lời dặn”.

Tống Trường Tuyết nâng niu để gói giấy nhỏ vào trong túi, lúc chuẩn bị ra cửa lại vỗ trán một cái, quay lại.

“Phải rồi chủ quán!”.

Người nọ bị nàng gọi lại mà giật bắn cả mình, vội vàng lễ phép hỏi: “Còn gì căn dặn chăng?”.

Tống Trường Tuyết vừa định mở miệng, lại tự xấu hổ đến mặt đỏ bừng. Vì chung thân hạnh phúc của Thừa tướng đại nhân sau này, nàng đành phải cắn môi nhăn nhó: “Này lão ơi... Có bán thuốc tráng dương không?”.

Rồi lại giải thích: “Ta mua cho Tiểu Uông dùng...”.

Chủ quán bị nàng làm cho quay cuồng, liên tục gật đầu: “Có có, đương nhiên có, đồ giúp người khỏe hơn”. Nói rồi lấy xuống một đống thuốc bổ gói ghém cẩn thận, không hỏi nhiều giao luôn vào tay nàng.

Cái thứ này nhìn từ ngoài không rõ là thuốc gì, Tống Trường Tuyết hớn hở ôm vào ngực, trông như kẻ trộm ngang nhiên chui ra phố.

Trữ Khác thấy nàng trở ra, ho nhẹ một tiếng với người bên, ý là đã xong, bước lên hỏi: “Đau bụng đừng có chạy bừa”.

Tống Trường Tuyết có tật giật mình, đỏ mặt đáp: “Không đau nữa rồi, chúng ta về nhà thôi”.

Về nhà thôi.

Trữ Khác nao nao, bao lâu không nghe đến từ này rồi...

Song thân mất cũng được mười hai năm, hình như một thời gian dài không ai nói với hắn từ nhà này.

***

Tướng gia có việc ở thư phòng.

Có việc gì thì nàng không biết. Mới nãy nàng bước vào, chỉ thấy trước mặt Trữ Khác đặt một đống sách gì đó.

Cái gì Tống Trường Tuyết cũng không biết, nàng chỉ biết là qua tối nay không chạy thì chắc chắn vào nhà lao ở nhé... Chưa biết chừng còn bị chém đầu, càng nghĩ càng đáng sợ, nàng nhắm mắt mà vẫn lun lẩy bẩy. Nàng tiếp tục viết thư.

“… Ngài không thể không tin ta đâu đấy, thuốc này thật sự rất tốt cho cơ thể ngài! Haizz, ta biết ngài không thể sinh con nhưng lại sĩ diện không dám nói cho người khác, vậy nên ta miễn cưỡng làm người tốt mua giúp ngài! Hy vọng sau khi ta đi, ngài có thể lấy một cô nương môn đăng hộ đối, sau đó thành công cùng nàng sinh ra một tiểu tử béo tròn! Sau nữa... Không cần nói cũng biết, ta dốt như vậy, nhất định ngà không thích nghe ta nói chuyện... Tống gia Trường Tuyết kính viết”.

Đoạn thư có bảy tám dòng thì đủ loại lỗi chính tả, người thường đọc không hiểu nhưng Thừa tướng đâu phải người thường.

Nàng rón rén giấu thư xuống dưới gối mình, sau đó thở phì phò đi lấy vò rượu Phù Dung mới đem vào, đổ ào ào vào hai cái chén trên bàn.

Tống Trường Tuyết lén lút nhìn quanh, lúc này mới lấy thuốc mê từ túi ra, thật cẩn thận đổ một ít vào cái chén bên trái. Nhìn đi nhìn lại thấy mình xuống tay hơi nhẹ chưa chắc ngủ luôn nên nàng cắn răng bỏ thêm một chút vào. Lát sau nàng lại nhìn chằm chằm cái chén, cảm thấy vẫn là quá ít, vậy là dứt khoát đổ cả gói nhỏ vào!

Cũng may thứ này không mùi không vị, cho nhiều cũng không nhận ra.

Để đề phòng lát nữa nhầm, Tống Trường Tuyết còn cố ý chấm một chấm lên chén, làm một ký hiệu nho nhỏ.

Sau đó nàng ngoan ngoãn ngồi ở mép giường, ngoan ngoãn đặt bàn tay trên đùi, đợi phu quân trở về...

Tư thế này duy trì nửa canh giờ... Đến lúc nàng sắp mất kiên trì ngủ mất, Trữ Khác đẩy cửa trở vào.

Tống Trường Tuyết bừng tỉnh, lập tức đứng dậy!

“Phu quân!”.

Có lẽ là do lần đầu được đối đãi nhiệt tình như vậy, Trữ Khác sặc. Từ từ bước vào, bản mặt khó hiểu xen lẫn thích thú nhìn nàng.

“Chúng ta cùng uống rượu giao bôi đi!”.

Thấy trên bàn có rượu, Trữ Khác hiểu ra: “Vì sao?”.

“Bởi vì, bởi vì chúng ta đã uống nó đâu...”. Tống Trường Tuyết lẩm bẩm, đưa chén rượu có thuốc đến trước mặt hắn, giải thích “Thực ra... Bởi ta rất muốn một lần được uống rượu giao bôi”.

Trữ Khác nhận rượu.

Tống Trường Tuyết phấn khởi nhìn theo hắn, muốn tận mắt nhìn hắn uống hết.

“Không phải nàng nói rượu giao bôi sao?”.

Tống Trường Tuyết sửng sốt, vội vàng nhấc chén của mình lên, đan tay với hắn, che mặt nói: “Giao bôi... Giao bôi...”.

Trữ Khác cúi sát người, nhìn cận mặt nàng một chút sau đó uống một hơi cạn sạch.

Mưu kế được thực hiện, Tống Trường Tuyết cố nhịn muốn vỗ tay tán thưởng! Đường đường là nhất phẩm Thừa tướng, thế mà lại bị một thứ dân thường như ta hạ thuốc, truyền ra ai cũng phải sặc cười!

Trữ Khác vẫn nhìn nàng, “Sao nàng không uống?”.

Tống Trường Tuyết vội uống nhưng ngay hớp đầu tiên đã bị sặc, muốn buông thả uống thêm hớp thứ hai thì bị Trữ Khác cản lại: “Đừng miễn cưỡng”.

“Hôm nay bận rộn trong triều, ta có hơi mệt, muốn nghỉ trước”. Trữ Khác vừa ngồi lên giường, ngón tay thon dài đang dừng nơi vạt áo, bỗng nhiên im hơi lặng tiếng ngã xuống.

Đầu tiên là kinh ngạc, sau đó là vui vẻ lập tức ùn ùn kéo đến. Nàng mừng như điên, hắn ngã hắn ngã hắn ngã rồi!!

Trữ Khác ngã nghiêng trên giường, sắc mặt không đổi, tựa như đã ngủ sâu.

Người nào đó quay đầu chuẩn bị chạy, nhưng lại không yên tâm ngoái đầu lại nhìn. Nhìn hắn một lát, lòng thầm thở dài một hơi. Tống Trường Tuyết tiến lên phía trước bắt đầu lột y phục của hắn, sợ hắn nhờ vậy mà tỉnh lại, động tác vừa nhẹ lại khẽ, nhưng vẫn không tránh được chạm phải cơ thể hắn, bàn tay ấm nóng của nàng chỉ chạm một cái vào eo bụng rắn chắc đã khiến nàng đỏ mặt chỉ biết nhìn trời. Nàng cắn môi dưới cẩn thận đắp nốt chăn cho hắn.

Tiếp đó nàng dè dặt khom lưng xuống, ngắm trộm hắn.

Nam nhân chưa thay trường quan, dưới mày kiếm là đôi mắt cong đẹp. Một đường lông mi ôn nhuận buông xuống, mũi cao như triền núi, môi mỏng mím lại như có lời muốn nói, khuôn mặt tuấn mỹ không chút tỳ vết, nói rằng đây là giấc mộng của biết bao tiểu thư khuê các cũng không quá.

Tống Trường Tuyết như con mèo nhỏ rình mồi, căng thẳng tiến gần hơn, chọc chọc cái mặt xinh đẹp.

Dường như cảm thấy chơi rất vui, người nào đó lén lút nhìn ngang ngó dọc, sau đó hôn chụt một tiếng lên cái miệng của hắn.

Trữ Khác đang ngủ mơ, hoàn toàn không có phản ứng.

Có lẽ cảm thấy nếu không đi sẽ không kịp, người nào đó mới thôi chà đạp mà buông tha cho hắn, lấy lại sức lôi thuốc tráng dương và thư tay để dưới gối ra, đặt bên cạnh hắn.

Nàng không mang theo gì cả, liền tóm lấy một tiểu tò he chạy ra ngoài. Gia đinh phủ Thừa tướng trực đêm đều mệt mỏi nên không thể nào tuần tra nghiêm ngặt được, nhờ vậy Tống Trường Tuyết chạy thẳng đến đoạn tường ở hậu viện.

Tạm biệt Tướng gia!

Chương 6: Hôn trộm

Đêm đen thuận lợi giúp hắn ẩn mình, chỉ có ánh trăng sáng bạc chiếu vào mặt hắn. Trữ Khác nghiêng người tựa vào tường, cằm hơi ngửa, thu tất cả hành động của nàng vào đáy mắt.

Người nào đó chớp mắt nhìn thấy mặt ai kia, tâm tình từ trăm năm trước lại ùa về, cảm giác như trời long đất lở, quả thực xấu hổ và tức giận đến chết mất.

Hóa ra lúc nàng hôn trộm, Trữ Khác chỉ giả vờ chứ không có ngủ!!!

Lại biết rõ chân tướng khiến Tống Trường Tuyết muốn đổ lệ.

Trữ Khác không còn kiên nhẫn đợi, bước hai bước đến trước mặt nàng.

“Nàng còn muốn ở trên đấy bao lâu nữa”.

Hắn dang hai tay, tư thế thản nhiên ôm trọn nhưng có vẻ không được vui.

“Nhảy xuống”.

Tống Trường Tuyết sợ tới mức rụt lùi về phía sau, Trữ Khác căng thẳng nhón chân về phía trước: “Nàng thử ngã xem!”.

Hắn càng tức giận, người nào đó càng sợ hãi, mông dần dần hướng ra phía sau, hoàn toàn không biết nguy hiểm đang cận kề. Trữ Khác quả thật phát điên, vô cùng tức giận hét: “Tống! Trường! Tuyết! Ta nói nàng nhảy bên này!!!”.

Bị chỉ thẳng tên khiến cả người cứng đờ, nàng không dám động nữa, chỉ biết sợ hãi nhìn vào mắt hắn, nhỏ giọng thương lượng: “Sau khi ta nhảy xuống, không được phép đánh ta...”.

Khẩu khí như đang lừa trẻ con, “Không đánh...”,

Người nào đó được voi đòi tiên, chẳng biết xấu hổ còn thêm yêu cầu, “Cũng không dẫn ta đi gặp quan, không dẫn ta về phủ Quốc công”.

“Ta cũng là quan...”. Trữ Khác đỡ trán, mệt mỏi nói, “Nếu nàng thật sự sợ quay về, vậy tìm lý do nói mình bị bệnh là được. Trước sau gì nàng cũng không phải con gái của họ, bọn họ sẽ không chạy đến dính lấy nàng đòi chăm sóc đâu”.

Những lời này không hề sai nhưng chúng làm Trường Tuyết cảm thấy đau thương. Tim rất đau, đập loạn lên. Vén tay áo rộng lớn, nàng ngắm chuẩn ngực hắn, phịch một tiếng vững tâm quăng mình xuống.

Trữ Khác vội vươn tay đỡ nàng. Khoảnh khắc nàng rơi xuống, cằm nàng không cẩn thận đập vào vai hắn, nơi đó cực kỳ đau, Tống Trường Tuyết oa một tiếng khóc luôn.

Thật ra Trữ Khác cũng rất đau, nhưng hắn không nói gì... Một tay ôm nàng vào lòng, tay kia đành phải xoa cằm giúp nàng, động tác gượng gạo nhưng rất dịu dàng.

“Không sao rồi...”.

Tống Trường Tuyết tủi thân dụi đi dụi lại trong ngực hắn, vừa lắc lắc đầu vừa làm nũng khiến tất cả nước mắt dây hết lên y phục hắn. Trữ Khác càng dỗ nàng lại càng khóc to hơn. Nàng rất khó chịu, bởi vì cằm đau.

Từ nhỏ đến lớn, có rất ít người đối xử với nàng thế này.

Chỉ có mẫu thân là xuất phát từ tình thương trách nhiệm, còn những thân nhân khác miễn bàn.

Cũng bởi tính nàng không thích gây chuyện, chỉ muốn giấu cái thân hèn mọn trong góc phòng, vậy mà vẫn nhiều lần không cẩn thận gây ra họa. Mỗi lần như thế nhẹ thì phạt quỳ, nặng thì bị đánh. Ca ca tỷ tỷ có làm sai chuyện, hai phu nhân đều đổ hết lên đầu nàng, họ lấy lí do là nàng bướng.

Nhưng người trước mắt này, hắn cười, hắn bực, hắn trầm lặng, mặt không thay đổi chút nào. Hắn luôn bao dung những lần mình cố tình gây chuyện. Không những không sợ mình là mật thám nắm được điểm yếu của hắn, mà còn chưa từng nổi cáu với mình.

“Ngài đã hứa sẽ không đánh ta...”. Trường Tuyết nhắm mắt oa oa trong ngực hắn, còn kéo kéo áo hắn, “Kể cả ta sai cũng không được đánh ta...”.

Trữ Khác bất đắc dĩ vỗ lưng nàng. Rõ ràng là nàng sai nhưng giờ lại là mình an ủi, nha đầu này bụng dạ thật hẹp hòi.

“Ừ, ta hứa với nàng”.

Nhận được cam đoan vững chắc, người nào đó trở mặt rất mau. Nàng rời khỏi người hắn, đứng dậy thì thấy tiểu tò he đã thành hai nửa trên mặt đất. Tống Trường Tuyết vội vội vàng vàng ngồi xuống kiểm tra, nhưng không thể thay đổi được chuyện nó đã bị phanh thây tàn nhẫn.

Chớp mắt, miệng khóc vừa dừng lại muốn vùng dậy, may thay màn này được người bên cạnh dẹp đi. Trữ Khác nhìn chăm chăm chính mình bị gãy làm hai nửa trong tay nàng, lại trông nàng như vừa mất đi gì đó trân quý, không hiểu sao trái tim khẽ rung động.

Tống Trường Tuyết tủi thân tự trách: “Nó hỏng rồi... Nó bị ta ném hỏng”.

“Ta không hỏng, ta ở đây”. Hắn nghiêm túc đáp, tiếp đón vẻ mặt kinh ngạc của nàng, “Bên ngoài lạnh, về ngủ thôi”.

Nói xong, không để nàng phản đối đã khom người bế bổng Tống Trường Tuyết, đi về phía cửa sau. Cánh tay hắn mạnh mẽ mà ấm áp, người nào đó ôm lấy cổ hắn, chớp chớp đôi mắt to vừa khóc ngước lên nhìn hắn. Thế nhưng ai kia chỉ thấy chiếc cằm cương nghị nhợt nhạt. Ngay tại lúc nàng đang nhìn không chớp mắt, người kia bỗng nhiên nở nụ cười, Tống Trường Tuyết sợ hãi cuống quýt nhắm mắt lại.

“Từ giờ trở đi không được bỏ trốn nữa. Nàng chính là người cầm dải đồng tâm bái thiên địa với ta, không còn là tiểu nha đầu bị người phủ Lương Quốc công ức hiếp”.

“Ta muốn nàng sống trên thế gian này, từ nay quang minh lỗi lạc”.

Tim Tống Trường Tuyết run lên, chặn lại dòng lệ trực rơi.

***

Ngày thứ ba sau khi xuất giá, Thừa tướng phu nhân mắc bệnh thủy đậu, lại mặt hoãn về sau.

Đây là lời bên ngoài, đương nhiên Tống Trường Tuyết không bệnh không họa, dồi dào tinh thần đập đập phá phá.

Không biết những người không phải người nhà nàng có đau buồn không, nhưng quả thật như lời chàng nói, ngay cả người đến thăm cũng không có. Khó chịu của thiếu nữ sắp phải ở trong nhà lao lặng lẽ biến mất, Tống Trường Tuyết càng ngày càng phấn chấn.

Hình như mấy ngày nay có đại sự, bách quan trong triều đều bộn bề công việc. Sáng sớm Trữ Khác rời đi, cả ngày cũng không về.

Cân nhắc trí khôn, Tống Trường Tuyết cũng không quản chuyện bên ngoài, bắt đầu định bụng tính xây tổ trong nhà. Ban ngày đến thư phòng chàng xem sách, phân biệt được vài chữ, thi thoảng chọc giỡn Phù Dung tỷ tỷ.

Tống Trường Tuyết nghĩ, sau này nàng không bao giờ trốn nữa, yên tâm sống với chàng. Trữ Khác nói với nàng không có chuyện gì, nàng sẽ tin là không có chuyện gì.

Bởi nàng nhận ra mình thật sự thích chàng, thích nhìn chàng cười, nhìn vẻ mặt đầu hàng của chàng, thích làm nũng trong lòng chàng. So với trước kia nàng có đào mộ tổ tiên cũng không thể gả cho Thừa tướng, được như giờ khiến lòng tham của nàng lại...

Đại tiểu thư Lương gia đã đi cùng người mình yêu rồi, vĩnh viễn sẽ không quay lại. Mà người phủ Lương Quốc công có phát hiện đang có kẻ giả mạo cũng sẽ không truyền ra ngoài, bởi chuyện này đối với họ hoàn toàn bất lợi. Con đường này về sau, sẽ phải đi một bước nhìn một bước...

Về đêm trời lạnh, tiếng ồn ào ban ngày giờ chỉ còn tĩnh lặng, không gian giúp con người ta thấy yên lòng. Tống Trường Tuyết ngồi trong thư phòng, lật từng trang từng trang xem. Sách không phải loại đặc biệt lắm, nàng rất ít khi chịu khó như vậy, nhưng do cảm thấy mình cái gì cũng không được, nên muốn học vài thứ để có thể xứng với chàng.

Vậy mà có người không cho nàng toại nguyện.

Trữ Khác đẩy cửa vào, không nói câu nào, đặt một phong thư và một bọc thuốc trước mặt nàng, sắc mặt chàng vô cùng không ổn: “Giờ ta mới thấy thứ này...”.

Tống Trường Tuyết bất mãn nổi hứng thầy hỏi tội trò. Nhưng nhìn đến thứ trên bàn liền rơi vào khủng hoảng, cả người và ghế đều lùi về sau vài bước, liều mạng giải thích: “Ta ta ta không phải cố ý chê cười chàng! Không không không, là ta hoàn toàn không có khinh thường chàng!”.

Nghe được câu trả lời của nàng, mặt Trữ Khác càng ngày càng đen nhưng giọng vẫn rất bình tĩnh.

“Nàng nghĩ ta bất lực?”.

“Không đâu! Chàng rất lợi hại! Thừa tướng đại nhân rất rất lợi hại!!”. Tống Trường Tuyết chỉ theo lời chàng mà đáp, vì hoảng mà nói bừa.

“Sao nàng biết được?”. Hắn thích thú trêu chọc nàng, mập mờ cười hứng thú.

“Trường Tuyết, Trường Tuyết không biết...”. Nàng lúng túng biện bạch, nhưng căn bản giống đang thì thào hơn. Ai đó dứt khoát xoay đi không đếm xỉa đến chàng, “Chàng chỉ biết ăn hiếp ta”.

Trữ Khác xoay mặt nàng lại, cúi đầu nửa đùa nửa thật: “Hay là thử xem, để nàng biết có bất lực hay không... Ngày đó ta thấy nàng ngàn lần không tình nguyện, đương nhiên sẽ không bắp ép. Ta thật không nghĩ đến nó lại khiến nàng hiểu lầm lâu như vậy. Mà mấy hôm trước... Không phải lợi dụng lúc ta ngủ, nàng chủ động hôn ta sao”.

Nhớ lại chuyện hôm trước, Tống Trường Tuyết xấu hổ đến đỏ bừng mặt, giống như tất cả suy nghĩ đều bị nhìn thấu hết, ước sao có thứ gì đó để nhét mình vào. Nàng thì thầm biện giải: “Ta ta đâu có hôn chàng, chàng ngủ sâu như vậy, mắt cũng nhắm chặt, chàng đâu thể thấy là ta. Nhất định là nha hoàn nào mến mộ chàng chạy vào hôn rồi...”.

Trữ Khác lười võ mồm với nàng, khẳng định: “Chính là nàng hôn”.

Tống Trường Tuyết buồn bực kéo ghế về chỗ cũ, giận dỗi cầm sách lên, lật từng trang như đang đọc sách, nhưng một chữ cũng không vào đầu.

Trữ Khác thấy dáng vẻ này của nàng càng cảm thấy đáng yêu, nhịn không được lại muốn chọc.

“Nàng nhận được mặt chữ sao?”.

Tống Trường Tuyết sợ chàng chê cười, vội cao giọng đáp: “Đương nhiên nhận được!”. Tựa như sợ chàng không tin, lại nói thêm một câu, “Đại ca ta nhận mặt chữ không nhiều bằng ta đâu!”.

“Đại ca nàng?”. Trữ Khác rất có hứng thú với người nhà nàng.

“Đại ca rất tốt với ta! Ngày đó chính bởi huynh ấy cho ta một con dao ta mới...”. Đang nói bỗng Tống Trường Tuyết dừng lại, thầm mắng chính mình đầu óc để đi đâu. Thừa tướng nghĩ nàng là người phủ Quốc công đưa đến gả thay, đâu thể nói nói ra chuyện trước đó...

Trữ Khác cũng không làm khó nàng, không truy vấn lời nàng định nói phía sau, chỉ hỏi: “Cha và đại ca nàng có người đang làm quan trong triều à?”.

Tống Trường Tuyết cứng người, nhớ đến phụ thân mình, bao nhiêu năm qua chỉ là tiểu quan bát phẩm. Trữ Khác hỏi nàng câu này đã rõ ý, trong lòng nàng lại vô cùng do dự.

Lời ngày ấy Tiểu Đào nói trong kiệu vẫn còn văng vẳng bên tai: tạp chủng, tạp chủng, tạp chủng.

Mẫu thân theo bên người ông vô cùng cực khổ... Giờ không có nàng bên bà, không biết sẽ lại bị đại phu nhân và nhị phu nhân ức hiếp đến mức nào.

Nàng ôm suy nghĩ may mắn, nếu... Nếu nhờ mình mà phụ thân được thăng quan, mẫu thân có dễ sống hơn không...

Nghĩ vậy, Tống Trường Tuyết dè dặt mở miệng đáp: “Cha ta... Cha ta là quan bát phẩm kiểm thảo trong Hàn Lâm viện, Tống Bác Văn”.

Trữ Khác nhớ kỹ tên này trong lòng.

***

Về phòng, rõ ràng Tống Trường Tuyết bứt rứt không yên, vặn vặn ngón tay không muốn đi ngủ.

“Sợ ta ăn nàng?”.

Trường Tuyết chọc ngón tay, khẽ liếc mắt nhìn tiểu tò he trên bàn: “Chàng không phải đã ăn ta rồi sao...”.

“Vậy ăn lại lần nữa...”.

Không cho nàng tiếp lời, Trữ Khác khom người hôn xuống, hơi thở nam nhân đột ngột chiếm hết không khí của nàng, Tống Trường Tuyết sợ đến mức thở không ra hơi nhưng không hề bài xích... Vị của chàng thơm ngọt quá. Chịu bị động được một lúc thì cánh tay ngoan ngoãn liền vắt qua cổ chàng.

Có lẽ lo nàng sợ, động tác của Trữ Khác mềm nhẹ và điềm đạm, dịu dàng hôn.

Tiếp đó bàn tay vọt lên, bắt đầu tháo vạt áo nàng.

Khuôn mặt nhỏ nhắn của Tống Trường Tuyết trắng bệch, hoảng sợ hỏi: “Chàng... Chàng muốn sinh cục cưng với ta sao?”.

Chương 7: Quốc công phu nhân ghé thăm

Khuôn mặt nhỏ nhắn của Tống Trường Tuyết trắng bệch, hoảng sợ hỏi: “Chàng... Chàng muốn sinh cục cưng với ta sao?”.

Thốt ra những lời này, hai gò má nàng thoáng ửng hồng. Thoạt nhìn rất dụ hoặc, nhưng người nàng lại cứng ngắc, thậm chí hai tay còn hơi run run.

Dứt lời, Trữ Khác chợt ngẩn ngơ nhìn nàng, thậm chí hắn còn bối rối buông lỏng eo nàng. Ánh mắt ưu tư khó hiểu: “Xin lỗi”.

Thấy chàng thu tay lại, Tống Trường Tuyết nhẹ cả người. Nàng không hiểu sao trong lòng lại cảm thấy mất mát trống rỗng, cảm giác này khiến nàng thấy thật hổ thẹn.

Nàng là cô nương đứng đắn, không thể mong chờ cái chuyện này được!

Tống Trường Tuyết đỏ mặt: “Không, không sao...”.

Trữ Khác cúi mặt nhìn kỹ sắc mặt nàng, thấy Trường Tuyết chỉ có hơi ngượng ngùng mà không trách hắn thất thố, lúc này mới thả lỏng.

Hắn khó xử thổi tắt nến, thoát y rồi nằm xuống cạnh nàng.

Ánh trăng khẽ rọi theo đường cửa sổ, tạo một khoảng sáng mờ trong đêm đen tĩnh mịch. Hai người gối khác gối, nghĩ về chuyện của mình.

Tống Tường Tuyết khẽ nghiêng mặt, theo ánh trăng nhìn sang người bên cạnh, vừa vặn nhớ đến màn hôn vừa rồi.

Đây là quý nhân trong thiên hạ, là phu quân của nàng đó.

Nghĩ đến đây, Tống Trường Tuyết lại vui vẻ hé môi cười. Nụ cười của nàng êm dịu, tựa như sương đọng trên ngọn cỏ, vừa thanh vừa ngọt.

Khi Trữ Khác mở mắt, đã thấy nàng đang cười ngây ngô rồi.

Tống Trường Tuyết cả kinh, vội nhắm mắt lại giả vờ ngủ, nhưng nhận thấy thế này có vẻ giống mất bò mới lo làm chuồng, nàng dứt khoát mở mắt, ngây ngốc nhìn chàng.

Trữ Khác thấy nàng vui vẻ đùa nghịch... Không kìm được vươn tay nhéo nhéo chóp mũi nàng. Mũi Tống Trường Tuyết ngứa ngứa, tối qua có ra gió hơi lâu. Đè nén cơn hắt hơi, nhưng lát sau nàng lại nhắm thẳng vào mặt chàng mà “Hắt xì...!”. Nàng ngây người rồi xấu hổ rụt vào trong chăn.

Trữ Khác ngạc nhiên: “Nàng ốm rồi, lạnh hả?”.

Tống Trường Tuyết lắc đầu.

Rõ ràng nàng không có bị cảm, vậy mà Trữ Khác lại vòng tay qua eo nàng, mạnh mẽ kéo Tống Trường Tuyết vào phần chăn của mình. Đến khi hắn nhận ra nàng sắp ngủ thì cơ thể cũng không còn như trước, đã nóng hừng hực mất rồi.

Bị một nam nhân ôm, mặt tiểu cô nương lại đỏ lên, lan ra cả hai tai. Bỗng nhiên nhớ ra chuyện gì đó, nàng mấp máy môi hỏi: “Ngày mai ta muốn về nhà thăm mẹ...”.

“Ngày mai ta có việc, phái vài người cùng về với nàng”.

“Chàng vẫn không tin ta?”. Tống Trường Tuyết tủi thân oán, “Ta không trốn đâu...”.

“Không phải, họ để nàng sai bảo”. Ban ngày có nhiều chính sự, hình như Trữ Khác mệt, chàng dặn một câu rồi nhắm mắt lại, “Ngủ đi, người nàng nhiễm lạnh, ngày mai ta sẽ mời đại phu đến xem”.

Tống Trường Tuyết được chàng ôm trong lòng, đỏ mặt thì thào trên người hắn.

“Vâng”.

***

Hôm sau, đại phu nói do tối hôm trước bị nhiễm ít gió lạnh nhưng không đáng ngại, ông để lại đơn thuốc rồi rời đi. Lúc này Tống Trường Tuyết mới thở phào một hơi, tình trạng không đến nỗi không xuống giường được. Nàng đứng dậy ngồi vào bàn trang điểm, muốn tô chút thần sắc cho khuôn mặt.

Cùng lúc đó Phù Dung vội vàng đặt chân vào phòng, bẩm báo với nàng: “Phu nhân, Quốc công phu nhân tới thăm người”.

Cái gì mà Quốc công phu nhân? Tống Trường Tuyết nghi hoặc.

Quốc! Công! Phu! Nhân!

Tống Trường Tuyết vứt hộp son, đi vòng quanh Phù Dung rồi ngồi thụp xuống đất, để cả người chặn cửa. Động tác nhuần nhuyễn rõ là không giống người bị trúng gió.

Phù Dung thấy nàng làm một loạt hành động mà không khỏi sửng sốt, đang tính mở miệng lại bị ánh mắt của nàng ngăn lại. Tống Trường Tuyết nháy mắt ra hiệu cho Phù Dung, ý nhắc nàng một câu cũng không được nói.

Phù Dung đành phải đến bên nàng, ngồi xổm xuống chặn cửa cùng nàng...

May thay hiện tại bên ngoài không có động tĩnh gì, cửa sổ chỉ một màu trắng, nhìn không rõ cả bóng, đương nhiên cũng không thể thấy có người phía sau cửa.

Một lát sau, hai người dưới đất nghe thấy tiếng gõ cửa, người nọ thấy không có người trả lời không khỏi trách móc: “Mới đó đã không thấy nha đầu dẫn đường kia đâu rồi”.

Giọng nói này làm Tống Trường Tuyết không ngừng điên cuồng. Nàng rất sợ cái ngày này, mẹ người ta đến đây bắt đồ giả mạo, chính là hậu quả của việc bỏ trốn không thành.

Lương phu nhân lại gõ thêm hai cái, vẫn không có ai trả lời, không khỏi bắt đầu buồn bực.

Theo lý thì cấu trúc phủ Thừa tướng và phủ Quốc công không khác nhau là mấy. Nha hoàn kia cũng dẫn mình đến đây, sao lại không có người mở cửa được chứ.

Tự suy nghĩ một lúc, bà cũng mập mờ hiểu ra.

Lương phu nhân tiến hai bước lại gần cánh cửa, do dự một lát bỗng cất cao giọng, đi thẳng vào vấn đề: “Cô nương có biết con gái của ta ở đâu không?”.

Tống Trường Tuyết vốn lo sợ trốn sau cửa, một câu kia không khác gì trời quang nổi sấm. Rốt cuộc chịu không nổi, lập tức ngồi bệt xuống đất.

Lương phu nhân nghe được tiếng động bên trong, xem ra đã rõ. Không tiếp tục gõ cửa, cũng không lằng nhằng nữa, chỉ đứng bên ngoài mà nói vào: “Cô nương, ta biết cô đang nghe, cô hãy cố gắng nghe hết những lời ta sắp nói đây”.

Đương sự hóa đá tại chỗ, hai tay căng thẳng nắm chặt, im lặng nghe.

“Hôm qua Đường Nhi mới báo tin cho nhà biết, chúng ta cũng không nghĩ là nó gửi đến, nếu không đã có thể giữ chân người truyền tin. Nó không nói chuyện của mình mà chỉ nhắc chuyện của cô nương cho chúng ta. Đến hôm qua ta cũng mới hay người gả vào trong phủ Thừa tướng không phải con gái của mình...”.

Phù Dung không dám tin, trố mắt nhìn sang Tống Trường Tuyết nhưng không dám lên tiếng hỏi nàng.

“Cô nương không cần quá tự trách, Đường Nhi có nói là nó lấy cái chết ra để bức cô đồng ý... Hơn nữa, chúng ta còn phải cảm tạ cô nương, kháng chỉ đào hôn thật sự không phải tội nhỏ. Nếu không có cô, thật đúng là không biết kết cục sẽ ra sao”.

Cả người Tống Trường Tuyết run lên, nhớ tới thiếu nữ tươi tắn phóng khoáng trong nhà lao, lòng bàn tay lại càng nắm chặt hơn.

Lương phu nhân nói chuyện một mình, nói liên ma liên miên.

“Thế nhưng lạc mất con, chung quy trong lòng vẫn rất lo lắng. Đời này ta chỉ có một đứa con gái... Vậy mà giờ ngay cả bóng dáng cũng không thấy, cũng không biết giờ nó thế nào rồi... Hôm nay ta tới tìm cô nương, chính là muốn hỏi vài điều, cô nương có biết con gái của ta ở đâu không?”.

Cô nương có biết con gái của ta ở đâu không?

Tống Trường Tuyết nhắm mắt đè nén nghẹn ngào. Nàng nhớ đến mẫu thân, nàng cũng bạt vô âm tín lâu vậy rồi, nhất định bà cũng rất muốn tìm mình, nhất định cũng rất đau buồn.

Nàng vốn nghĩ bà đến đây để hỏi tội, ngàn vạn lần không nghĩ lại diễn ra cảnh tượng này. Nàng bật dậy, cửa cũng bị đẩy ra, ánh sáng từ ngoài chiếu vào, nàng đối diện với ánh mắt thống khổ của Lương phu nhân.

Lương phu nhân vấn tóc theo kiểu đang được các vị phu nhân thịnh hành nhất, một thân tam trọng y có hơi thiển tử ung dung nhưng hòa hoa phú quý, khuôn mặt lại mang vẻ tiều tụy.

Tống Trường Tuyết nhớ Lương Chiếu Đường đã từng nói với mình, nàng ấy và Hoài An hầu là thanh mai trúc mã, lưỡng tình tương duyệt, đào hôn là do muốn được ở bên hắn. Nhưng có nên nói chuyện này cho Lương phu nhân hay không, trong lòng Tống Trường Tuyết rất mâu thuẫn. Nếu nói ra, vậy sẽ quá có lỗi với Lương Chiếu Đường, cũng sẽ ảnh hưởng đến tình hình hiện tại của mình. Nhưng nếu không nói, nàng không đành lòng nhìn Lương phu nhân thương con mà một chút tin tức cũng không có.

Hay là... Mình sẽ lén đi tìm nàng ấy?

Tống Trường Tuyết hạ mắt: “Lần cuối ta gặp nàng là ở trong nhà lao kinh triều, về sau nàng đi đâu, thật tình ta cũng không biết”.

Lương phu nhân nghe được câu này lập tức vui vẻ. Biết con gái từng ở trong nhà lao kinh triều là tốt lắm rồi, không có gì phủ Quốc công không tra ra được, đến lúc đó chỉ cần tra hỏi một lượt, sẽ biết ai là người tiếp tay cho Chiếu Đường.

Cân nhắc một lượt, lúc này Lương phu nhân mới để mắt đến vị cô nương trước mặt. Bề ngoài duyên dáng xinh xắn, còn một vài vấn đề, bà không kìm được phải mở miệng: “Nếu ván đã đóng thuyền, chuyện cũng đến nước này rồi, chỉ có thể trách con nhà mình không tranh, không mệnh... Cô nương có giả thì giả cho giống một chút, không được để lộ sơ hở trước mặt Thừa tướng, không được làm mất mặt phủ Quốc công. Nếu cô nương nguyện ý, thu nhận cô nương làm thứ nữ cũng không thành vấn đề... Đây là ý của trượng phu ta, dù gì bên ngoài kia hai nhà cũng là thông gia, không thể làm trò cười...”.

Tống Trường Tuyết hoảng sợ, vội vàng quỳ xuống: “Đa tạ phu nhân cất nhắc, Trường Tuyết thẹn không dám nhận!”.

Lương phu nhân thở dài một hơi, đưa tay đỡ nàng dậy: “Haizz... Chờ ta tìm được Đường Nhi rồi mới bàn kỹ lại nhé. Trước cô nương cứ làm kẻ ngốc trong phủ này, chớ tự bạc đãi mình”. Nói xong bà dừng lại, nhìn về phía sau Tống Trường Tuyết.

Phù Dung nơm nớp lo sợ đứng đó, không cả dám thở mạnh.

Lúc này Lương phu nhân mới chuyển sang vẻ kiêu ngạo của Quốc công phu nhân, nói với nàng: “Người thông minh biết nên nói gì, không nên nói gì. Cứ việc hầu hạ nhị tiểu thư phủ Quốc công cho tốt, phần lời không thiếu ngươi đâu”.

Phù Dung lập tức quỳ rạp xuống đất, tiếng nói run rẩy: “Tỳ nữ tuyệt đối sẽ không nói lung tung!”.

Mãi khi Lương phu nhân đã đi rất lâu rồi, hai người vẫn đứng ở cửa không nói câu nào, mặt đối mặt nhìn nhau.

Một lúc sau, Tống Trường Tuyết nhẹ giọng thăm dò: “Phù Dung tỷ tỷ, tỷ... Không phải đang giận ta chứ?”.

Đối phương lộ ra sắc mặt kinh hoàng, liên tục lắc đầu: “Tỳ nữ sao dám!”.

Tống Trường Tuyết gượng gạo lại chọc chọc ngón tay: “Giờ tỷ cũng đã biết ta xuất thân không tốt, đừng có xưng tỳ nữ tỳ nữ suốt thế nữa, ta nghe không thấy thoải mái đâu... Thực ra, việc này Thừa tướng đại nhân cũng biết rồi, tỷ cũng không cần phải sợ”.

Phù Dung dường như đang theo đuổi tâm tư của mình, chỉ đáp “Vâng”.

Trời trong xanh.

Muộn phiền tích tụ nhiều ngày trong lòng rốt cuộc cũng được giải phóng, cả người Tống Trường Tuyết cũng khỏe lên không ít, một loại cảm giác thăng thiên khoan khoái. Nàng chỉ biết rằng, Lương tiểu thư là người tốt như vậy, người nhà nàng ấy nhất định cũng là người tốt, chẳng những không làm khó nàng, mà còn nghĩ cho nàng.

Thật tốt.

***

Tống Trường Tuyết đi “lại mặt”, cửa Tống phủ vắng vẻ ngay cả người đón cũng không có.

Phù Dung bước sau nàng, không nói gì chỉ nhìn tòa nhà nhỏ lụi bại trước mặt, nhịn không được thắc mắc: “Trước kia phu nhân ở cái chỗ này ạ?”.

Tống Trường Tuyết ngẩng đầu nhìn tấm biển kia, nhớ lại rất nhiều chuyện, đại đa số đều là không tốt. Mấy ngày trước nàng mới bị gả ra ngoài từ nơi này, nói là gả chẳng thà nói là bán.

Hôm nay trở về gia môn, trong lòng ngũ vị tạp trần.

“Ừm”. Nàng khẽ lên tiếng, phân phó gia đinh trước cửa rồi nhấc chân bước vào.

Tiểu Trương đang quét sân thấy nàng đầu tiên, không dám tin bước lượn đến bên người nàng, dò xét nàng từ trên xuống dưới, hắn hỏi không hề có tôn ti: “Không phải nhị tiểu thư ở trong nhà lao sao! Không lẽ, người vượt ngục?”.

Phù Dung thấy thái độ này của hắn, cơn tức dồn lại một chỗ, vừa định bước lên quát lớn lại bị Tống Trường Tuyết ngăn lại.

“Đúng vậy, ta ra ngoài từ lâu rồi”.

Tiểu Trương quen tay ném chổi trong tay vào người nàng, cao hứng: “Tiểu thư giúp ta quét nốt chỗ này đi, ta sẽ đi báo tin cho lão gia phu nhân!”. Nói rồi liền quay đầu đi về phía hậu viện.

Phù Dung nhìn cảnh này mà giận thay. Nàng đoạt lấy cây chổi, vén tay áo ném thẳng vào lưng Tiểu Trương: “Mi không muốn sống hả!”.

Tiểu Trương bị đập một cái, quay đầu muốn mắng chửi người, lại chạm ngay ánh mắt trợn tròn của Phù Dung đầy khiển trách: “Cái đồ không có mắt, phu nhân nhà chúng ta là để cho mi tùy tiện sai bảo sao?”.

“Bỏ đi bỏ đi”. Tống Trường Tuyết nhân nhượng, ngượng ngùng lôi kéo cánh tay Phù Dung, “Là thói quen cũ, không thể trách hắn, tỷ cũng đừng tức giận nữa”.

Phù Dung hết nói nổi với nàng: “Phu nhân, người cũng mềm yếu quá đó”.

Tống Trường Tuyết xấu hổ cúi đầu, hướng Tiểu Trương đang mù mờ: “Chuyện ta trở về không được nói cho bất cứ ai. Ta chỉ đi thăm mẹ, không quá lâu đâu”.

Xem ra Tiểu Trương cũng không muốn làm rõ tình huống, chỉ vâng dạ gật đầu. Mắt thấy hai người bọn họ đi đến đường vòng đến chỗ tam phu nhân, Tiểu Trương mới nhấc chân phải đi tố giác với đại phu nhân.

Chương 8: Chuyện cũ về tám trăm lượng

Dọc đường đi Tống Trường Tuyết có hơi lo sợ, sợ chạm mặt ai đó. Phù Dung càng nghĩ càng không hiểu nhưng không có cách nào xoay chuyển nàng, chỉ đành tùy nàng thôi.

Tòa nhà nhỏ này không so bì được với phủ Thừa tướng, không có một bóng người trong cả hoa viên lớn. Nàng nói mẫu thân sống ở nơi xa xôi nhất trong phủ nhưng bước vài bước đã tới rồi.

Cảnh vắng vẻ thê lương, chẳng có hạ nhân thông báo, Tống Trường Tuyết trực tiếp bước vào cửa, đảo mắt đã thấy mẫu thân đang ngồi bên bàn, chăm chú không biết đang chép cái gì.

Loan nương thấy có tiếng ở cửa, ngạc nhiên nhìn qua và rồi ánh mắt cứ nhìn trân trân tại một chỗ.

“Mẫu thân...”. Tống Trường Tuyết chạy vội nhào vào lòng bà, biết là sẽ lại khóc, đã lâu rồi nàng không làm nũng trong lòng bà.

Có lẽ Loan nương không dám tin, bà chỉ ngơ ngác nhìn nàng. Tính ra hai mẹ con xa nhau cũng không lâu lắm, thế nhưng ở trong lòng Loan nương con gái phải chịu khổ trong đại lao đến giờ mới có cơ hội giải tỏa khó chịu và vướng bận.

Lúc này đây bà mới nhìn rõ khuôn mặt nhỏ nhắn trước mắt, ôm chặt Tống Trường Tuyết, bà khóc: “Trở về là tốt rồi, trở về là tốt rồi...”.

Tống Trường Tuyết cũng khóc đến ruột gan đứt đoạn, đôi mắt ngập nước mơ hồ ngoảnh đầu nhìn về phía bàn, thấy trên bàn đặt một quyển kinh Phật lớn, hóa ra đây là thứ bà vừa chép.

Trước kia mẫu thân không phải là người trầm lặng, nếu không phải vì mình, bà tuyệt đối sẽ không làm mấy chuyện này.

Loan nương kề tai con gái mà nghẹn lời: “Trường Tuyết chớ có hận mẹ, là mẹ vô dụng, không thể cản được bọn họ... Cũng không thể cứu con ra, mẹ bán tất cả trang sức lấy tiền mặt, cũng không đủ để đưa con ra...”.

“Mẫu thân đừng khóc”. Tống Trường Tuyết vươn tay lau đi nước mắt của mẫu thân, hiểu chuyện: “Trường Tuyết cho mẹ thật nhiều thật nhiều trang sức nhé”.

Loan nương ngẩn ra, khàn giọng mắng: “Con... Con lấy trang sức ở đâu, con trốn ra sao?”.

Tống Trường Tuyết lặng thinh, không biết nói thế nào với bà.

Phù Dung ở bên nhìn hồi lâu đột nhiên đứng dậy, cung kính nói với Loan nương: “Phu nhân yên tâm, đây là do Tướng... Là do thiếu gia sai tỳ nữ mang đến làm lễ ra mắt”. Nói rồi mang đến chỗ Loan nương một cái hộp.

Tống Trường Tuyết kinh ngạc nhìn về phía Phù Dung. Đáp lại ánh mắt nghi hoặc của nàng, Phù Dung chỉ cười trộm.

Loan nương không vội mở hộp, chỉ hỏi lại: “Thiếu gia đây là...?”.

Tống Trường Tuyết đỏ mặt cúi đầu nói: “Là tướng công con ạ”.

“Tướng công con?”. Gương mặt Loan nương không còn bi thương như mới nãy, chỉ ngạc nhiên hỏi: “Ta chỉ nghe nói con cự hôn Chu viên ngoại nên bị đưa vào nhà lao, sao bỗng dưng lại được gả vào nhà tốt?”.

Tống Trường Tuyết vẫn đỏ mặt, ấp úng thì thào: “Mẫu thân đừng vội, sau này Trường Tuyết sẽ nói cho mẹ biết. Dù sao, dù sao thì giờ con cũng rất ổn ạ”.

Tựa hồ nhớ tới một chuyện, nàng lại hỏi: “Phải rồi... Chu viên ngoại trừ bỏ tống con vào nhà lao có còn làm khó gì không?”.

“Chỉ có bắt bồi thường tám trăm vạn lượng bạc, cũng không gây khó dễ gì”. Loan nương nói thẳng rồi lại trầm lặng nhìn con gái của mình. Bà nghĩ gì đó rồi đột nhiên vươn tay luồn vào trong cổ nàng, lấy ra một khối ngọc tỷ.

Thứ đồ này thật sự chói mắt, thoạt nhìn không giống đồ của người bình thường.

“Sao vậy ạ?”. Tống Trường Tuyết khó hiểu nhìn nó, nhất thời hiểu ra, “Mẹ cứ yên tâm, con sẽ không làm mất nó đâu”.

Loan nương ngưng mắt nhìn khối ngọc tỷ đang phát sáng, ánh mắt dần mơ hồ, tựa như nhớ lại rất nhiều chuyện xưa. Năm tháng mơ mộng dần chìm vào khoảng không vô tận, cứ vậy lãng quên.

“Không làm mất là tốt rồi, đây là cha mẹ con...”. Ý thức được mình nói sai, Loan nương cuống quít sửa lại, “Là thứ duy nhất cha con để lại cho con, thời khắc then chốt có thể cứu con một mạng”.

Tống Trường Tuyết gật đầu đã hiểu, nhưng cũng không để vào bụng, thầm nghĩ, không phải chỉ là một miếng bảo thạch sao, không lẽ còn có thể chữa được bệnh?

Loan nương sớm đã quen bộ dáng này của con gái, cũng không nói thêm nữa.

Tống Trường Tuyết để tất cả trang sức mình vơ vét được vào một cái rương nhỏ, vui vẻ đưa cho mẫu thân: “Phủ lớn chỉ có một nữ chủ nhân, không cần tính toán tranh giành tình cảm, mấy thứ này cũng không dùng đến, nhưng mẹ thì khác. Về sau con sẽ nuôi mẹ, đảm bảo mẹ sẽ xinh đẹp như đại phu nhân và nhị phu nhân!”.

Vừa mới dứt lời, chất giọng chua ngoa lập tức truyền vào: “Ôi, ta còn tưởng ai mà khẩu khí lại lớn như vậy, hóa ra là nhị tiểu thư vừa bị từ hôn về nha”.

Nhị phu nhân khinh thường đứng bên cửa.

Đáng tiếc không phải chỉ có mình bà đứng ở đó, phía sau còn rất nhiều quạ đen, tất cả đều tụ tập xem kịch. Kể cả Tống lão gia cũng đến đây. Nhìn tình cảnh này, Tống Trường Tuyết bốc hỏa, hận không thể ăn tươi nuốt sống Tiểu Trương.

Giữa cả đám người, chỉ có đôi mắt của đại ca nàng là kinh hỉ.

“Là ta bỏ Chu viên ngoại, không phải lão bỏ ta!”. Tống Trường Tuyết đứng lên, không cam lòng yếu thế trước nhị phu nhân. Hôm nay xuất môn nàng mặc bộ áo váy thêu bàn kim vân cẩm, mặc dù người không cao nhưng cũng miễn cưỡng đứng dậy. So với thường ngày thật có vẻ trầm ổn hơn, nàng nói: “Nhưng còn bà với đại nương không nói không rằng đã đem ta gả cho lão nhân hơn năm mươi tuổi làm thiếp, các người còn mặt mũi mà châm chọc khiêu khích với ta sao?”.

Tống Trường Tuyết từ trước đến nay là người yêu ghét rõ ràng, ở trước mặt người mình tin cậy có thể làm nũng, có thể vui cười bông đùa, hết lòng tín nhiệm. Nhưng còn đối với người nàng hận, tuyệt không nhường nhịn.

“Là mẹ ngươi thiếu nợ không trả! Chúng ta bắt ngươi đi gán nợ cũng là chuyện thường tình!”. Nhị phu nhân mồm mép kiên định không lay chuyển.

“Mẹ đừng cãi nhau nữa”. Tống Trường Hoan ở phía sau bà bất mãn nói.

“Con muốn nói giúp cho tiểu yêu tinh này hơn là ta phải không!”. Nhị phu nhân đang định đánh người, lại bị Tống lão gia giữ tay.

Ông chậm rãi bước về phía trước, đứng trước mặt Tống Trường Tuyết. Nhìn nàng từ đầu đến chân, lòng thầm tính toán. Chỉ qua vài ngày đã mặc đến y phục đắt tiền như vậy, đi theo còn có nha hoàn, xem ra đứa con này đã khác xưa.

Yên lặng tính toán một phen, Tống lão gia ung dung mở miệng an ủi: “Trường Tuyết, con còn nhỏ, có một số việc con không hiểu đâu”.

“Chu viên ngoại là đại phú hào, chúng ta tặng con cho lão cũng là vì điều tốt, muốn con có những ngày tháng tốt hơn, vậy mà con lại phải vào nhà lao, kẻ làm phụ thân này cũng rất đau lòng”.

Tống Trường Tuyết ớn tới đáy. Nàng bỗng cười lạnh, lớn như vậy đây là lần đầu tiên nàng đứng đối diện nói chuyện với ông.

“Đau lòng? Đừng giả tạo nữa Tống lão gia, kỳ thật ông đau lòng là do bị bắt trả lại tám trăm lượng bạc kia kìa? Giờ ta nói cho ông biết, ta có thể có tám ngàn lượng, có tám vạn lượng. Ta thậm chí có khả năng đưa ông thoát khỏi cái địa vị tiểu quan bát phẩm xấu hổ này. Nhưng ta cũng muốn ông biết, vô luận ta làm điều gì, cũng không phải bởi ta là con gái của ông”.

“Ta chỉ là con gái tam phu nhân của ông mà thôi”.

Tống Bác Văn đơ cả người, xấu hổ không đáp lại.

Người phía sau đều bị những lời của nàng dọa sợ, không dám lên tiếng, khuôn mặt khác nhau nhưng đều mang ý xấu. Đại phu nhân và con gái của bà cũng thoáng lùi bước, có ý muốn trốn tránh trách nhiệm.

Nhưng nhị phu nhân vẫn còn muốn đấu đá, từng bước tiến lên hỏi: “Lời này ai mà chẳng nói được! Có bản lĩnh thì ngươi thử chứng minh cho nhị nương ta xem”.

Loan nương lo lắng đứng dậy nhưng không biết dàn xếp thế nào.

Tống Trường Tuyết hẵng giọng: “Vì sao phải chứng minh? Ta đâu phải đám người nhục nhã là mấy người”.

Phù Dung ở phía sau bật cười, thầm nghĩ chỉ có bị chọc phát điên mới có thể đổi tính. Mắt thấy nhị phu nhân lại muốn trình diễn màn 'không chứng minh tức nói dối', Phù Dung nhẹ nhàng ho khụ một tiếng: “Nhị tiểu thư, Quốc công phu nhân có dặn người sớm trở về, miễn cho ở bên ngoài dính phải mấy thứ không sạch sẽ, kiệu đã chuẩn bị chu toàn ở ngoài rồi”.

Tống Trường Tuyết nghi hoặc ngoái đầu nhìn nàng, bỗng ngồ ngộ ra.

Nói với bọn họ mình là phu nhân Thừa tướng mới cưới vào cửa có chút không thật. Nếu gặp phải miệng không nghiêm, một truyền mười mười truyền trăm, lọt vào tai Hoàng thượng sợ là sẽ liên lụy đến rất nhiều người. Mặt khác ngày hôm qua Lương phu nhân cũng đã nói, nhận mình làm thứ nữ cũng không sao, vậy nên Phù Dung đơn giản mượn thân phận này giúp nàng xong việc.

Quả nhiên, ai nấy đều trầm mặc. Tuy rằng không hiểu hết đầu đuôi nguyên do, nhưng dáng điệu của nha hoàn kia nhìn qua cũng biết là được tôi luyện từ nhà lớn.

Nhị phu nhân á khẩu, ý Phù Dung nói trắng ra là muốn mắng mình không sạch sẽ, bà cũng không dám đáp trả. Trời biết đồ tiện nha đầu kia có quan hệ dính dáng thế nào với phủ Quốc công, đáy lòng chỉ xì một tiếng bơ đi.

“Tiểu Đào”. Tống Trường Tuyết gọi tên người nào đó đang trốn trong đám người kia.

Phù Dung đáp: “Dạ? Tỳ nữ đây mà!”. Nói một lúc mới nhớ mình đã không còn dùng tên này, đành hậm hực co rụt về phía sau.

Tiểu Đào nơm nớp lo sợ chậm chạp bước ra.

Tống Trường Tuyết nói tiếp: “Em đi cùng ta”.

Tiểu Đào cả kinh, ngoảnh đầu nhìn về bên lão gia phu nhân Tống gia người đông thế mạnh, lại nhìn sang nhị tiểu thư đã thay da đổi thịt. Sau đó nàng rụt rè tiến lên một bước chân, dè dặt trốn sau lưng Tống Trường Tuyết. Đáng tiếc nàng cao hơn Tống Trường Tuyết, trốn thế nào cũng không xong, đành phải bước bước nữa đến trốn sau Phù Dung.

Phù Dung ngoái đầu, hai người kỳ lạ liếc nhìn nhau một cái.

Tống lão gia lại mở miệng: “Theo lý thì con dẫn nha hoàn đi cũng là chuyện thiên kinh địa nghĩa (đạo lý hiển nhiên), nhưng mà quả thật người trong phủ không đủ...”.

Tống Trường Tuyết không nhìn ông, ôm mẫu thân một cái, nàng khôi phục dáng vẻ thường ngày điềm nhiên dặn: “Con phải đi rồi mẫu thân, đừng nhớ thương Trường Tuyết, con sẽ thường xuyên về thăm mẹ”.

Lúc sắp đi, Tống Trường Tuyết lại giả bộ xấu tính, nói với Tống lão gia: “Chính ông cũng nói, thiên kinh địa nghĩa”.

Sau đó tóm Tiểu Đào lôi đi, không để ý đến đám người phía sau.

Phù Dung đen mặt ở lại giúp nàng thu dọn chiến trường, lấy ra một xấp ngân phiếu, tùy ý nhét vào trong tay Tống lão gia, tuyên bố: “Phí chuộc thân Tiểu Đào cô nương, tám trăm lượng”.

Tám trăm lượng...

Ai nấy đều ngơ ngác nhìn nhau.

***

Lại nói đến chủ tớ ba người kia đang quay về Tướng phủ, Phù Dung và Tiểu Đào cứ như tỷ muội thất lạc nhiều năm, bắt tay bắt chân nhau nói luôn mồm.

Vậy là Tống Trường Tuyết liền buồn bực, cảm thấy mình bị cô lập, chỉ biết cúi đầu nghịch ngón tay.

Hạ kiệu. Vừa muốn vào cửa, đột nhiên hai chân bị người ôm lại, Tống Trường Tuyết hoảng sợ hét ầm lên.

“Á... !!!”.

Xoay người nhìn xuống thì thấy đại ca Tống Trường Hoan của mình, lúc này nàng mới thở nhẹ một hơi. Nhưng chỉ vừa ngưng lại, nàng đột nhiên lại thở hắt.

“Sao huynh lại theo tới đây!!!”.

Tống Trường Hoan thả chân nàng ra, hai mắt đẫm lệ: “Trước kia đại ca có mắt như mù, có mắt mà không thấy Thừa tướng phu nhân, Trường Tuyết muội nhất định không được oán đại ca nha!”.

Tống Trường Tuyết quả thực đến phát điên, bất đắc dĩ hỏi lại: “Huynh bám theo kiệu chỉ để muốn xem muội về đâu?”.

“Huynh lo lắng mà!”. Tống Trường Hoan nước mắt lẫn nước mũi giải thích.

“Giờ huynh thấy rồi, yên tâm chưa?”. Tống Trường Tuyết hít một hơi thật sâu, “Đại ca, giờ muội nghiêm túc dặn huynh, chuyện muội quay về Tướng phủ không được nói cho bất kỳ ai biết! Nếu huynh dám hé ra một chữ, cả nhà Tống phủ coi như xong đời!”.

Tống Trường Hoan sửng sốt, khó hiểu: “Chẳng lẽ đây không phải chuyện rất vui sao? Có gì không được nói”.

“Không được nói chính là không được nói!”. Tống Trường Tuyết to đầu rồi vẫn phải dặn đi dặn lại, “Muội không nói giỡn với huynh, rất nhiều chuyện sẽ giải thích với huynh sau”.

Tống Trường Hoan yên lặng nhìn nàng một lát, tựa hồ có chút khó nói, nhưng vẫn thốt ra khỏi miệng.

“Được thôi, chỉ cần muội giúp đại ca việc quan trọng này, đại ca sẽ tuyệt đối không nói ra ngoài”.

Tống Trường Tuyết ngẩng đầu, có một loại dự cảm chẳng lành, “Chuyện quan trọng gì”.

“Trường Tuyết, đại ca muốn làm quan... Giờ muội cũng đã là Thừa tướng phu nhân rồi, có thể thổi thổi vào tai hắn, khiến hắn giúp người cậu này...”.

“...”.

Tống Trường Tuyết ngơ ngác nhìn đại ca, chợt mũi cay cay, xúc động muốn khóc.
[right]Trich tu:(¯`•._.• ( NghiepDu.Net ) •._.•´¯)[/right]
  #4  
Cũ 06-09-2016, 03:56 PM
[Ñ.Ç.¥] Ryta Offline
Cheap †hrills
 
Tên Nhân vật AU:Ryta
Giới tính: GIRL
Tham gia ngày: Oct 2008
Đến từ: Tp.Hcm
Bài gửi: 23,741
Points: 12,061
Số lần cám ơn: 297
Được cám ơn 577 lần trong 241 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo! tới Ryta Gửi tin nhắn qua Skype™ tới Ryta
Mặc định

Chương 9: Bánh bao hành là vĩnh hằng

Tống Trường Hoan kia còn cố gắng khuyên bảo: “Giúp đại ca nói mấy lời hay cũng chẳng phải chuyện lớn gì, chỉ cần Thừa tướng nguyện ý tiến cử, đại ca không cần qua thi cử cũng được làm quan. Về sau có chức vị cũng có thể làm chỗ dựa cho muội! Đại ca cam đoan một chữ cũng không hé ra ngoài, một chữ cũng không nói!”.

Môi Tống Trường Tuyết run run, bình tĩnh gạt tay hắn ra, giọng nói run rẩy: “Muội vẫn nghĩ ngoại trừ mẹ ra còn có đại ca hiểu muội nhất, muội cứ tưởng huynh theo muội cả đường là vì lo cho muội... Nhưng thật không ngờ huynh cư nhiên lại lấy yếu điểm ra để uy hiếp muội...”.

Tống Trường Hoan thấy sắc mặt nàng khác thường liền lập tức luống cuống, luôn miệng an ủi: “Trường Tuyết muội đừng có nghĩ vậy mà, sao lại nói là lợi dụng vậy? Không phải vì đại ca lo muội không có chỗ dựa vững chắc sao”.

Không gian bỗng nhiên ngưng trệ.

“Chỗ dựa vững chắc?”. Ý vị thản nhiên trào phúng, giọng nói lạnh sống lưng, tựa hồ mỗi một chữ nói ra đều đầy khinh thường.

Tống Trường Tuyết kinh ngạc nhìn lại phía sau đã thấy Trữ Khác khoác áo choàng màu xám bạc đi từ cửa ra. Chàng dừng bên người nàng, lúc lâu sau mới mở lời: “Mới có người nói nàng đã về, đợi một lúc vẫn không thấy đâu, hóa ra là bị người không quan hệ vướng chân”.

Tống Trường Tuyết xấu hổ né phía sau chàng, Trữ Khác thấy dáng vẻ nàng như con mèo nhỏ, khóe miệng không cầm được tự giác mỉm cười. Sau mới ngoảnh đầu nhìn người trước mắt.

Tống Trường Hoan vừa mới bị hắn hỏi vặn, trong một chốc không có phản ứng. Thấy Trữ Khác thâm sâu khó lường nhìn mình, trong lòng dâng lên sợ hãi, vội vàng quỳ xuống.

“Thảo dân bái kiến Thừa tướng đại nhân!”.

Tống Trường Tuyết nhìn đại ca chưa bao giờ chịu hạ mình kia, trên mặt lộ rõ vẻ sợ hãi quyết quỳ gối trước nam nhân trước mặt. Khoảnh khắc này, nàng bỗng thấy bi ai. Hóa ra đời người buộc phải có địa vị, bọn họ cũng chỉ ngồi chung trên thuyền nhỏ đón sóng biển, tự lực rất quan trọng, những thứ nhỏ nhặt chẳng đáng kể.

Có người đứng, tất có người quỳ.

Trữ Khác không cảm nhận được người bên cạnh đang có tâm tư gì, có lẽ do ngồi ở vị trí cao đã lâu, kể cả giơ tay nhấc chân cũng đầy khí chất. Không kêu hắn đứng lên, chỉ bình tĩnh: “Ta đều nghe hết rồi”.

Tống Trường Hoan tái mặt muốn cầu xin tha thứ nhưng căn bản đối phương không cho hắn cơ hội nói chuyện.

“Vương triều Hoài Tống ta hiền giả tại vị, năng giả tại chức (người hiền có địa vị, người tài có chức phận). Nếu ngươi có thể xuất cái tài cho ta xem, thật ra tiến cử cũng không thành vấn đề. Nhưng ngươi lại vừa lấy an nguy của muội muội mình để uy hiếp...”.

“Thảo dân không dám ạ!”. Tống Trường Hoan khẩn trương đến đổ mồ hôi lạnh, vội vàng quay sang muội muội của mình, không cam tâm muốn nói dối, “Trường Tuyết! Mới nãy đại ca chỉ nói giỡn với muội! Đại ca luôn hiểu muội nhất đúng không! Trường Tuyết muội giúp đại ca nói vài lời đi”.

“Ngươi cần gì phải sợ đến vậy”. Trữ Khác không vui, không muốn nói thêm nữa, “Trường Tuyết sợ ngươi nói chuyện này ra nhưng cũng là nghĩ cho ngươi. Có ta ở đây, ngươi cảm thấy nàng còn phải lo lắng gì nữa?”.

Nói xong câu kia, Tống Trường Tuyết trì hoãn suy nghĩ, ánh mắt đờ đẫn nhìn Trữ Khác, nàng cảm thấy có một dòng suối ấm áp chảy qua tim mình.

Tống Trường Hoan vẫn quỳ trên mặt đất, ánh mắt dại ra, hắn thấy hối hận và e thẹn vì hành vi hôm nay của mình.

Dù gì kia cũng là đại ca sống chung mười mấy năm, Tống Trường Tuyết cũng đau lòng, không nhịn được đưa tay đỡ hắn đứng lên, còn hạ giọng an ủi: “Không có vấn đề gì đâu, còn có khoa cử mà đại ca”.

Trữ Khác đưa mắt lườm thiếu nữ nhỏ kia, nhìn nàng bị người lợi dụng vẫn còn dịu dàng chăm sóc, không thông minh chút nào, không khỏi phát bực.

Hậu quả của việc Thừa tướng đại nhân tức giận chính là cánh tay nhỏ của Tống Trường Tuyết bị tóm lấy rồi trực tiếp lôi vào trong viện, gia đinh phía sau rất biết ý đóng cửa phập một tiếng.

Đứng trong làn gió chỉ còn mình Tống Trường Hoan đang hối hận.

Tống Trường Tuyết bị chàng lôi vào trong viện, nàng lơ mơ nhìn lại phía sau, than thở: “Huynh ấy cũng không phải cố ý đâu...”.

Ánh mắt Trữ Khác nhìn nàng có chút bất đắc dĩ, rồi chuyển sang nghiêm túc.

“Trường Tuyết, tự mình lộ chuyện của mình, đừng trách người khác lợi dụng nàng”.

Nàng chấn động, bỗng cúi thấp đầu.

“Nhìn thấu người bên cạnh là cả một quá trình, không cần lo, từ từ sẽ được thôi”.

Tống Trường Tuyết càng cúi thấp đầu, không đáp lại.

Nhận ra mình có nặng lời, Trữ Khác chuyển sang chuyện khác, ngón tay nhéo nhéo cái mũi nhỏ của nàng: “Hôm nay sai người làm bánh bao hành nàng thích ăn nhất, ăn xong còn có chuyện nhất định phải nói với nàng”.

Người nào đó nâng lên cặp mắt to tròn ngập nước nhìn Trữ Khác đầy mong chờ!

Bi thương mau tới mau đi, chỉ có bánh bao hành mới là vĩnh hằng thôi!

Trữ Khác ngạc nhiên mặt đối mặt nàng, lúc sau cười không thành tiếng.

Đôi khi, hắn cũng thật hâm mộ nàng, hơn cả người thông minh, nàng sống đơn giản mà vui vẻ như vậy, không có phiền não để nói.

Thiếu nữ nhỏ Tống gia chỉ cần nhắc đến ăn là hai mắt phát sáng, nhìn thấy bánh bao hành sẽ cấp hỏa công tâm, vậy nên bộ dạng nàng cũng rất giống cái bánh bao nhỏ.

“Chàng vừa mới nói... có chuyện gì cần nói với ta?”.

Trữ Khác rất nhàn nhã múc chén tổ yến cuối cùng, bảo: “Ngày mai Triệu Thái hậu trong cung thiết yến, nàng là nhất phẩm phu nhân đích thân bệ hạ sắc phong, đương nhiên là phải đi”.

Tống Trường Tuyết cắn miếng bánh bao, còn chưa kịp nuốt đã nghe câu này, miếng bánh rơi khỏi miệng: “Có thể không đi không...”.

“Không thể”.

“Tiêu rồi tiêu rồi!”. Đất trời mù mịt, Tống Trường Tuyết vội la lên, “Chắc chắn sẽ bị lộ tẩy, ta, tay chân ta vụng về... Làm sao có thể giống đại tiểu thư của phủ Lương Quốc công được”.

Trữ Khác nhìn nàng khóc không ra nước mắt, ánh mắt đầy ý cười, ôn nhu an ủi: “Trước khi xuất giá Lương Chiếu Đường được gửi nuôi ở chùa Hoa An mười mấy năm, kể cả mệnh phụ trong triều cũng rất ít người từng gặp nàng ta. Hơn nữa... Ta và Hoàng hậu đã bàn qua, không có người làm khó nàng đâu”.

(*) mệnh phụ: từ dùng để chỉ vợ của vương hầu hoặc quan to thời phong kiến, được vua ban sắc mệnh phong cho làm phu nhân.

“Chàng và Hoàng hậu nương nương bàn bạc qua...”. Tống Trường Tuyết tròn mắt, sững sờ nhìn Trữ Khác.

“Nàng đừng nghĩ nhiều nữa”. Trữ Khác cúi đầu, thấy bộ dáng sững sờ của nàng quá đáng yêu, thích thú ôm nàng vào lòng, “Cùng lắm thì ai chọc ghẹo, nàng về đây nói cho ta biết”.

Tống Trường Tuyết buồn bực: “Đều là phụ nữ nhà người ta, về rồi chàng bắt nạt họ kiểu gì?”.

“Ta có thể bắt nạt trượng phu của họ”.

“...”.

Tống Trường Tuyết câm nín nhìn trời, lúc sau nhớ đến điều gì lại hỏi: “Đại nhân, chàng có biết Hoài An hầu là ai không?”.

Trữ Khác thắc mắc nhìn nàng, miệng trả lời lưu loát: “Nghiêm Thuật Chi... Tiên Hoài An hầu là Nghiêm Thiểu Lăng, con nuôi của Trưởng Công chúa, được phong tước nhưng không có thực quyền. Sao đột nhiên lại hỏi hắn?”.

“Chỉ là nghe nói, có chút tò mò thôi”.

Tống Trường Tuyết tùy tiện kiếm cớ che dấu, nhớ đến thiếu nữ sắc sảo trong ngục, nhất thời lại rơi vào trầm mặc.

Nàng nghĩ, nếu có thể ghé thăm nàng ấy một lát thì hay quá rồi.

***

Hôm nay là thọ yến Thái hậu, mới sáng sớm Tống Trường Tuyết đã bị đám nha hoàn lôi đi trang điểm. Thiếu nữ nhỏ cũng xinh xắn, dáng người cũng đầy đặn, trang phục mệnh phụ màu hồng đào mặc trên người nàng nhìn cũng khá lộng lẫy.

Phù Dung chải tóc giúp nàng, Tiểu Đào phụng mệnh đi lấy thọ lễ đã chuẩn bị hôm qua.

Thếp vàng trên áo ở rất cao, Tống Trường Tuyết cảm thấy cổ áo thít chặt quá bèn giơ tay muốn túm lấy nhưng lại chạm phải hoa tai ngọc bích của mình. Nàng nghĩ những thứ này hẳn là để ra oai, không thể để người ngoài cho rằng phủ Thừa tướng không có tiền. Người nào đó âm thầm nắm tay.

Đổi đi đổi lại kiểu tóc, làm đi làm lại thì cuối cùng đến trưa mới có người trong cung đến đón.

Ngồi trong kiệu hoa lệ, Tống Trường Tuyết cảm thấy mệnh nàng quả thực quá kỳ lạ... Giống như nằm mơ vậy, mấy ngày trước nàng còn là nhị tiểu thư bị ruồng bỏ trong phủ tiểu quan bát phẩm, nàng và thọ yến Thái hậu hay trâu bò đánh nhau không có nửa phần quan hệ. Vậy mà mấy ngày sau nàng thành Thừa tướng phu nhân, không trâu bắt chó đi cày cứ thế tiến cung dự tiệc...

Tống Trường Tuyết âm thầm thở dài một hơi, cảm thấy ngày tháng tươi đẹp sắp chấm dứt.

Đương kim Thái hậu Triệu Anh chính là một đời truyền kỳ Hoài Tống. Trước đây Tống kinh nội loạn, địch lại lăm le, Thanh Bắc quốc luôn như hổ rình mồi. Nhớ năm đó, Tiên đế đột ngột băng hà, Trưởng Công chúa ở xa điều quân kháng địch, Triệu Thái hậu chỉ là một thân nữ lưu (phận đàn bà - ý khinh miệt), Hoàng đế lại là trẻ mồ côi, ấy vậy vẫn gánh vác được hơn phân nửa non sông vương triều Hoài Tống.

Nay thiên hạ đã thái bình, Triệu Thái hậu đã sớm rút khỏi chính sự, nhưng nhất cử nhất động vẫn tác động đến toàn cục.

Về phần Hoàng hậu, Phù Dung lặng lẽ cúi xuống nói bên tai Tống Trường Tuyết, nàng chính là con gái năm xưa của Trưởng Công chúa và Mạt Đế Thanh Bắc - Vũ Văn Viễn.

Tống Trường Tuyết nghe mà sững sờ, nàng thầm nhủ đây chỉ là diễn kịch thôi, sau khi cảm thán xong liền quên hết sạch, còn tiếp tục lo xem như thế này có lộ trước mặt mọi người không.

Hạ kiệu, nàng đi cùng với rất nhiều mệnh phụ vào điện, cung nhân dẫn nàng đến trước chỗ ngồi. Tống Trường Tuyết học theo phu nhân bên cạnh điềm nhiên ngồi xuống, vẫn chưa có vấn đề gì. Ổn định chỗ ngồi xong nàng mới ngẩng đầu xem xét thật kỹ tình hình xung quanh, phong thái thật sự không thể diễn tả bằng lời. Phi tần trong cung không ngồi một chỗ với các nàng, Thái hậu nương nương ngồi giữa cũng không nhìn rõ mặt.

Tống Trường Tuyết chưa từng thấy qua bàn tiệc, cũng chưa thấy qua cảnh tượng thế này. Lớn như vậy đây là lần đầu tiên nàng tham dự yến hội kiểu mẫu, kỳ thật nội tâm căng thẳng vô cùng, chỉ sợ không cẩn thận tim sẽ nhảy ra ngoài thôi. Nàng nghe theo nguyên tắc Trữ Khác dạy “Ăn gì đó bớt nói nhiều”, vậy là ung dung ăn hầm vảy cá ở trước mặt.

Tất cả mọi người đều nhìn nàng mà bàn tán.

Lòng Tống Trường Tuyết lắc cắc một tiếng, vội buông đũa, nàng cố gắng dùng ánh mắt dò hỏi mệnh phụ trẻ tuổi thân thiện bên cạnh.

Nàng kia cười tự nhiên mà ân cần, nhẹ giọng hỏi: “Vẫn chưa bắt đầu mà, muội muội đói bụng lắm hả?”.

Mặt Tống Trường Tuyết như xào gan lợn bị bắn mỡ lép bép, hồng tới tận cổ, ấp úng đáp: “Đúng ạ đúng ạ, do quên không ăn cơm sáng nên có hơi đói...”. Trong lòng thầm hỏi thăm Trữ Khác hàng nghìn vạn lần, tại sao lại đem chim sẻ nhỏ là nàng nhét vào bữa tiệc của bầy phượng hoàng chứ...

Thiếu nữ cười nhẹ như gió xuân: “Muội muội là thân quyến nhà ai? Sao trước nay không thấy qua?”.

Dứt lời, các phu nhân tuổi lớn hay nhỏ xung quanh đều dõi mắt về, ánh mắt tốt có xấu có, rất có hứng thú với lai lịch của tiểu nha đầu không có quy củ này.

“Ta, ta...”.

Tống Trường Tuyết cắn cắn môi dưới, tại dưới bàn tiệc mọi người không thấy, hai tay đã bắt đầu run lên.

“Ta là phu nhân của... Thừa tướng đương triều Trữ Khác...”.

Chương 10: Yến hội

Mọi người xung quanh đều kinh ngạc, không hẹn mà cùng nhớ đến đại tiểu thư phủ Lương Quốc công được gửi nuôi ở chùa Hoa An. Cũng không quá ngạc nhiên, sống ở ngoài quá lâu, loại trường hợp ngượng ngùng này cũng coi như là bình thường.

Thiếu nữ nhã nhặn kia sau khi nghe xong cũng tự giới thiệu: “Trượng phu ta là Hoài An hầu Nghiêm Thuật Chi. Tuổi muội xấp xỉ tuổi ta, gọi ta Tương Nhi cho tiện. Sau khi tan yến, muội muội không ngại đến phủ ta chơi chứ”.

Hoài An hầu Nghiêm Thuật Chi? Trong lòng Tống Trường Tuyết nổ banh một tiếng.

Đó không phải đối tượng Lương Chiếu Đường bỏ trốn sao!!!

Hắn có phu nhân???

Tống Trường Tuyết rất tò mò, nghĩ mãi vẫn không thông, nàng thấy không bằng nhân cơ hội này nghía qua Hầu phủ, vậy nên thẳng thắn đáp: “Nếu Tương Nhi tỷ tỷ đã có lời, như vậy không đi đâu được”.

Lư Tương mỉm cười gật đầu.

Thái hậu xưa nay là người tiết kiệm, không muốn phô trương, nhưng ngay cả vậy thì tiệc rượu trong cung cũng không hề kém khí thế.

Cung nữ thái giám yên lặng lui tới bày lên những món nóng ngon miệng, sau một hồi chúc tụng, thọ yến cứ vậy bắt đầu.

Các phi tần, phu nhân, tiểu thư nói chuyện phiếm, nhấp vài chén rượu, cũng không đến nỗi quá ồn ào. Tống Trường Tuyết khẩn trương, chỉ vùi đầu ăn linh tinh. Bất chợt nàng cảm giác được có tầm mắt rơi trên người mình, ngẩng đầu thì thấy mẫu thân trên danh nghĩa của nàng - Lương phu nhân – đang ngồi chéo góc đối, sắc mặt lo lắng.

Tống Trường Tuyết cười xấu hổ với bà một cái, quay mặt đi liền phát hiện vị tiểu thư quan gia xinh đẹp động lòng người phía đối diện đang nhìn mình đầy khinh thường, tầm mắt giao nhau, người nọ khinh bỉ quay đầu đi.

Tống Trường Tuyết chẳng hiểu sao, tiếp tục uống canh.

Yến hội quả thực khô khan nhạt nhẽo, từng người lên dâng lễ vật mừng thọ. Nhóm phi tần trong cung túm năm tụm ba cười nói bên mấy bàn trái cây, những mệnh phụ khác thì nhờ người truyền ý lần lượt dâng thọ lễ. Tống Trường Tuyết gần như là ngủ gật luôn.

Đáng ra những lúc thế này sẽ không có chuyện của mình...

“Ai gia nghe nói cách đây vài ngày Hoàng thượng có đứng ra tứ hôn cho Thừa tướng, nàng dâu mới cũng có tới? Có thể để ai gia nhìn một cái không”.

Hai chữ Thừa tướng vang lên, Tống Trường Tuyết giật cả mình.

Nàng dần lúng túng, căng thẳng đứng dậy, tầm mắt mọi người đều dừng trên người nàng. Quốc công phu nhân bỗng đứng lên, bước đến bên người Tống Trường Tuyết, nâng tay áo nàng cùng nhau bước, bà nói nhỏ bên tai nàng: “Mẹ đi lên với con, nói ít, đừng để lộ”.

Tống Trường Tuyết ngơ ngác mặc phu nhân kéo tay, đáy lòng thật ấm áp.

Thái hậu ngồi ở chính giữa, tiệc của Đế hậu nằm ở bên sườn, có vẻ tường hòa nhưng rất trang nghiêm, lời hay ý đẹp được nói ra ở chính giữa đại điện, tường chạm hoa đào mừng thọ chính là đại biểu cho ngụ ý vô vàn tốt đẹp.

Có vẻ Dục Văn Đế không có hứng thú với chuyện này, ngài cúi đầu rót rượu, cũng chẳng nhìn ai, khuôn mặt tuấn tú thấp thoáng ẩn trong bóng mờ.

Lương phu nhân mới gần bước tới đã rất vui mừng: “Thái hậu thật sự càng ngày càng trẻ ra, nhớ trước đây khi cùng đi thả đèn, ngài cũng vẫn đẹp như vậy”.

Triệu Anh cười ảm đạm, kỳ thật bà cũng mới hơn bốn mươi tuổi, dung mạo vẫn như năm nào, cũng bởi tang phu từ trẻ nên có chút buồn bực kém vui mà thôi. Bây giờ cả người trang phục quý giá, nhìn rất có tinh thần.

Lúc này Tống Trường Tuyết mới thở nhẹ, xem ra Quốc công phu nhân và Thái hậu là khuê trung bạn tốt, không đáng sợ lắm... Đang tính nhìn xem Hoàng đế Hoàng hậu nàng lại bị chỉ đích danh.

“Đây là khuê nữ khanh sao, xem ra được gả cho người không tồi”. Thái hậu ngồi chính giữa, thản nhiên đưa mắt liếc Tống Trường Tuyết một cái.

Nàng không biết nên nói thế nào, chỉ thuận miệng thưa: “Phúc khí của Chiếu Đường đều do Thái hậu nương nương và bệ hạ ban cho...”.

Tống Trường Tuyết nói xong thì lo lắng ngẩng đầu, đã thấy Thái hậu không nói lời nào, chỉ mang theo ngạc nhiên dừng trên người mình, không đúng, chính xác là vật trĩu xuống ở cổ mình.

Nàng mờ mịt khựng tại chỗ, không biết làm gì.

Lần đầu tiên Thái hậu thất thố đứng bật dậy, nhận thấy không phải, lại từ từ ngồi xuống. Trong một khắc ánh mắt Thái hậu không hề rời khối ngọc tỷ ở cổ áo Tống Trường Tuyết. Bà bỗng nhiên nhớ lại rất nhiều năm về trước, những lời người đàn bà đó nói với bà... Như khúc hồi ca vọng lại bên tai.

Hoàng hậu nhẹ nhàng gọi một tiếng: “Mẫu hậu?”.

Triệu Anh phục hồi lại tinh thần, nhìn như không nhìn Tống Trường Tuyết, chỉ nói: “Khanh lui xuống đi, lui xuống”.

Lần đầu Tống Trường Tuyết cảm thấy người hoàng tộc thật đáng sợ... Cũng không dám nhìn lại bọn họ, nàng ù ù cạc cạc theo Quốc công phu nhân lui xuống. Trở lại chỗ ngồi, lại nghe trong đám đông có người nhắc: “Nghe nói đại tiểu thư phủ Quốc công gửi nuôi ở chùa Hoa An hơn mười mấy năm, đối với kinh Phật thập phần tinh thông, nói vậy tài văn chương cũng rất tuyệt. Hôm nay thọ thần Thái hậu, không ngại chúc tặng một bài thơ chứ?”.

Hôm nay tham gia thọ yến đúng là một sai lầm...

Làm thơ?

Nàng chỉ biết làm thế nào để chết thôi.

Tống Trường Tuyết nhìn vào trong đám người thì thấy người nói chuyện chính là vị tiểu thư quan gia mới nãy có ánh mắt khinh thường, nàng khó hiểu nhìn Quốc công phu nhân, không hiểu vì sao nàng ấy lại cứ nhằm vào mình.

Lương phu nhân rất nhanh tiếp: “Đây là Vân tiểu thư nhà Bộ binh Thượng thư, phụ thân vốn có ý đem con gái gả cho Trữ tướng. Bệ hạ sợ bọn họ sau thông gia thế lực độc đại, mới đột nhiên hạ chỉ tứ hôn con gái ta với Thừa tướng, phủ Quốc công không có thực quyền... Bệ hạ tính toán đi trước một bước”.

Tống Trường Tuyết ngộ ra, khó trách Vân tiểu thư cứ không ưa mình.

Nhưng mà, chuyện trọng yếu trước mắt không phải chuyện này, Tống Trường Tuyết chần chừ xoay người, vừa muốn nói một câu ta sẽ không làm thơ...

Lại nghe Thái hậu lên tiếng: “Vân Gia nhà ngươi đã quên rồi sao, ai gia luôn không có hứng thú với thi từ ca phú”.

Lời này nói ra làm sắc mặt người kia cứng đờ, không dám nói nữa.

Không biết là vô tình hay cố ý, Tống Trường Tuyết bỗng nhiên cảm thấy Thái hậu có ý giải vây cho mình. Nàng buồn bực ngước mặt nhìn thoáng bên trên một cái thì thấy Dục Văn Đế ngồi đối diện với mình, chỉ là cách quá xa không nhìn rõ.

Ánh nắng dần dà hắt xuống, không khí yên bình đến lạ.

Thọ yến cứ hữu kinh vô hiểm như thế mà qua đi, mặc dù còn có rất nhiều chuyện kỳ quái Tống Trường Tuyết không hiểu, nhưng nàng vẫn luôn là người mơ mơ màng màng nên không muốn biết rõ sự việc.

Quốc công phu nhân dặn nàng sớm quay về Tướng phủ, Tống Trường Tuyết ngoan ngoãn vâng dạ. Nhìn bóng bà đi xa, xoay người đến kiệu của phu nhân Hoài An hầu.

Dọc đường đi mặc dù vẫn còn chút xấu hổ, nhưng nói cái đã đến rồi. Lư Tương nhã tĩnh dịu dàng, đúng chuẩn tiểu thư khuê các, nói sai làm sai chuyện gì nàng cũng không buồn bực, chỉ cười nhẹ.

Phủ Hoài An hầu khá lớn. Tống Trường Tuyết yên lặng theo Lư Tương đến phía sau tiền thính, hạ nhân tiến lên dâng trà, hai người cứ ngồi đối mặt như vậy, nói chuyện câu được câu không.

Lư Tương nói: “Khí sắc muội muội thật tốt”.

Tống Trường Tuyết tiếp: “Khí sắc tỷ tỷ cũng tốt mà”.

“Hình như muội muội rất thích uống trà này?”.

“Hình như tỷ tỷ cũng rất thích uống đó”.

...

Quả thực Tống Trường Tống ngồi như bị kim châm.

Nàng đến đây chủ yếu là muốn tìm hiểu xem Lương Chiếu Đường có ở nhà hay không, vậy mà lại chỉ có thể cùng nữ chủ nhân ngồi nhàn thoại chuyện nhà. Tuy rằng cũng không có gì không đúng, nhưng chính bởi tâm ngứa nên ngồi không được, chung quy cảm thấy phải được dò xét xung quanh mới tốt.

Do dự cả buổi Tống Trường Tuyết mới ngượng ngùng mở miệng: “Ngồi mãi cũng lấy làm chán, tỷ dẫn muội dạo quanh Hầu phủ có được không?”.

Lư Tương cảm thấy đây đúng là chủ ý hay, nhấc tay áo cười: “Đúng là. Muội cái gì cũng đều đã gặp qua, cũng không còn gì để xem, đi ra ngoài một lát vậy”.

Nỗi buồn Tống Trường Tuyết được phá tan, nhất thờ vui vẻ bước ba bước cao, chẳng nói chẳng rằng lôi kéo nàng hướng ra bên ngoài: “Đi thôi đi thôi!”.

Rõ ràng không khí bên ngoài thoải mái hơn nhiều, hai người vừa đi vừa tán gẫu như tỷ muội lâu năm. Lư Tương dẫn nàng đến đài nước, chỉ vào bể đầy cá chép kể: “Thực ra bể này vốn dĩ không có cá, phụ thân Hầu gia thích cá, vậy nên mới có nhiều cá chép thế này”.

“Phụ thân Hầu gia?”. Tống Trường Tuyết tiếp lời hỏi.

“Đúng vậy. Nhắc đến mới nhớ... Chắc ông cũng đã hai màu tóc, từ quan nhiều năm như vậy rồi cũng không cho phép chúng ta đi thăm”.

Tống Trường Tuyết thấy ấm áp đến kì lạ nhưng lại không thể nói rõ nguyên nhân.

Nói cả đường, hai người bất tri bất giác đã tới sau hoa viên. Lư Tương nhìn thấy những cọng cỏ thuốc trên mặt đất được chăm sóc chu đáo, hăng hái muốn nói lai lịch cỏ này cho Tống Trường Tuyết thì sau núi giả có tiếng người vọng đến.

“Nghiêm Thuật Chi ta nói cho ngươi hay, đời này ngươi đừng mong chạm vào ta!”.

Lời vừa dứt liền có giọng nam khẽ khàng an ủi: “Đường Nhi... Không phải nàng luôn miệng nói yêu ta, cả đời phải ở chung với ta hay sao? Nhiều cửa khó như vậy chúng ta đều đã đi qua, nàng không thể nhẫn thêm một chút thời gian nữa sao?”.

“Nhẫn? Ta nhẫn bao lâu rồi? Ta đường đường là đại tiểu thư phủ Lương Quốc công lại bị ngươi giấu nuôi trong thư phòng! Vài ngày? Mấy chục ngày? Hay muốn giấu vài năm?! Ta đào hôn theo ngươi! Ruồng bỏ song thân để theo ngươi! Ngươi chỉ dùng câu bỏ trốn làm thiếp để đối phó ta? Ta khinh!”.

“Khuôn phép Tổ tông để đó, ta cũng rất khó xử mà... Trừ phi nàng ta chết, nếu không nàng buộc phải làm thiếp thôi. Hãy chờ ta, để ta nghĩ cách, nhất định sẽ để nàng quang minh chính đại...”.

“Đủ rồi Nghiêm Thuật Chi!”. Giọng của nàng kia dường như vô cùng phẫn nộ, chặn đứng lời hắn, “Ta không phải đến đây tranh chính thất với Lư Tương, ta đến là để đoạt nam nhân với nàng ta! Nhưng chính hành động của ngươi khiến ta lạnh thấu tim, cũng được... Giờ ta nói cho ngươi hay, thân ta còn nguyên vẹn, chỉ cần ta nguyện ý, vẫn có thể trở về làm Thừa tướng phu nhân!”.

“Nàng dám!”. Nam nhân tựa hồ cũng phẫn nộ đứng dậy, “Lương Chiếu Đường! Nàng đừng không biết phải trái!”.

Bên này Tống Trường Tuyết nghe mà ngơ ngẩn mất phản ứng.

Chỉ thấy Lư Tương bên người t ái mặt chạy đi.

Chương 11: Lần đầu tiên

“Hầu gia... Chàng muốn thiếp chết? Chàng muốn thiếp chết có đúng không!”. Thân ảnh Lư Tương vừa mới vụt mất, Tống Trường Tuyết đã nghe thấy tiếng thét cuồng loạn phía sau núi giả. Nàng quả thực không dám tưởng tượng, người dịu dàng thanh tao tế nhị cũng có bộ mặt đáng sợ thế kia, nàng thậm chí còn có thể mường tưởng ra nỗi khiếp sợ trong đáy mắt Hoài An hầu.

Còn một người bắt gian, cách làm khôn ngoan nhất là... Mau chạy thôi!!!

Tống Trường Tuyết bất chấp tất cả nhấc làn váy quay đầu bỏ chạy! Nhà của người ta phức tạp khinh khủng thế, nếu mình còn chậm bước chỉ sợ không còn sống á!

May mắn khi nãy không có nha hoàn đi theo, người nào đó vô cùng lo lắng chạy ra khỏi cửa lớn, lên kiệu thẳng về Tướng phủ.

Nhóm kiệu phu thấy nàng ủ rũ, giống như đại họa tới cửa, cũng không dám hỏi nhiều.

***

Về đến nhà, Tống Trường Tuyết bước thẳng vào nội viện, gặp nha hoàn liền vội hỏi: “Tướng gia ở đâu?”.

Nha hoàn kia cung kính: “Tướng gia đàm sự trong thư phòng với Tạ Thái úy, có thể không xong sớm được, phu nhân nên nghỉ ngơi trước đi ạ.”

Tim Tống Trường Tuyết đập như nổi trống, nghĩ một lát, xoay người tiến vào tẩm phòng của chàng.

Lúc này vẫn là chạng vạng, ánh sáng trong phòng ảm đạm càng thêm yên tĩnh, giống như màu giấy dầu ố vàng cũ. Tống Trường Tuyết ngồi lặng ở mép giường, lúc lúc lại ngẩng đầu nhìn ra cửa, lòng không ngớt lo lắng.

Lư Tương ban sáng dịu dàng nhàn tĩnh như nước thoáng qua mắt nàng, Lương Chiếu Đường giận dữ sau núi giả, lời đối thoại của bọn họ rõ ràng lọt vào tai.

“Chỉ cần ta nguyện ý, vẫn có thể trở về làm Thừa tướng phu nhân!”

...

Tống Trường Tuyết khẩn trương vê tay áo, hiện tại Lư Tương đã biết nàng giả mạo. Mới nãy hai nàng còn cùng nhau tham gia thọ yến, còn nói cười vui vẻ tản bộ trong Hầu phủ... Nhưng không thể biết chắc nàng ấy có vì bảo trụ địa vị của mình mà tố giác chuyện này với Hoàng thượng hay không, nghĩ đến đây Tống Trường Tuyết liền sợ hãi.

Mà nghĩ tới Lương Chiếu Đường, tâm tình của nàng nhất thời loạn cả lên, có cảm giác thất bại của câu 'thành cũng Chiếu Đường, bại cũng Chiếu Đường'. Có thể nói dù gì cũng là mình chim gáy chiếm tổ chim khách, có trách cũng chỉ trách lòng tham của mình, thật sự chẳng trách được ai. Nhưng vị đại tiểu thư kia rốt cuộc là nghĩ sao vậy chứ... Tống Trường Tuyết ngồi một chỗ buồn rầu, chỉ muốn ngồi yên suy nghĩ nhưng cái gì cũng không rõ ràng, giống như bị quăng lưới chụp.

Bất tri bất giác đã hai canh giờ trôi qua, sắc trời dần dần tối lại, nàng ngồi đây đợi chàng về, cũng không quản ngày hay đêm.

Một khắc Trữ Khác rảo bước vào trong phòng, nhìn thấy cảnh này, hắn thấy lạ nhưng vẫn khẽ hỏi: “Đang đợi ta về?”

Chớp mắt nhìn thấy chàng, ánh mắt Tống Trường Tuyết chợt sáng ngời. Nhưng rồi lại ý thức được gì đó, ánh sáng trong mắt ảm đạm dần, cũng không nhào tới đón chàng, chỉ bất an không yên.

Trữ Khác nghi hoặc: “Hôm nay nàng sao vậy?

Tống Trường Tuyết im lặng.

Trữ Khác bước từng bước, nhìn vào mắt nàng: “Nha hoàn nói nàng một mình ngồi đây đợi ta hai canh giờ. Nhưng nàng đâu giống người hay im lặng, có chuyện gì sao?”

Nàng ngẩng khuôn mặt nhỏ nhắn vô cùng đáng thương nhìn chàng: .”.. Kỳ thật ta là đứa con gái hư, ta vẫn không dám nói với chàng.”

Trữ Khác đầu tiên là sửng sốt, tiện đây hắn cũng rất hứng thú: “Ồ, vậy sao. Nàng hư thế nào?”

“Ta ta ta...” Tống Trường Tuyết ảo não cắn cắn môi dưới, không hiểu sao bình thường nói chuyện luôn có trước sau, nhưng trước mặt chàng lại ấp a ấp úng không nói ra lời. “Ta chiếm tướng công nhà nàng ấy, còn không chịu trả cho nàng ấy...”

Trữ Khác bỗng nhiên trầm mặc.

Tống Trường Tuyết lo lắng, chăm chú quan sát sắc mặt chàng, sợ nhìn thấy một tia không vui, nhỏ nhẹ: “Chàng không giận à?”

Thấy dáng vẻ nàng đáng thương thế này, Trữ Khác bất đắc dĩ cười khẽ, bắt đầu dẫn dắt từng chút một: “Nàng nên nghĩ thế này... Nàng ta không muốn ta, chỉ có nàng đồng ý muốn ta, phải không?”

Tống Trường Tuyết nghe xong, cảm thấy lời chàng nói vô cùng có lý!

Sau đó nàng hé răng: “Thế nhưng chỉ có người đó mới có tư cách muốn chàng mà.”

“...” Trữ Khác vỗ trán, “Nàng cho ta là món hàng sao, tùy ý bị người khác muốn tới muốn lui ...”

“Nhưng là chàng nói về 'muốn' trước mà...” Tống Trường Tuyết phụng phịu biện giải.

Trữ Khác thật sự không đỡ nổi, quyết định không cùng nàng thảo luận đề tài rối rắm này, chỉ bước từng bước đến ngồi bên mép giường, “Sao tự nhiên lại nói những chuyện này.”

Bấy giờ Tống Trường Tuyết mới thu lại tâm tư vui đùa, lo lắng xoay người đối diện chàng.

“Bởi vì... Bởi vì có thể nàng ấy muốn về đây.”

“Thật ra ta không phải người Lương Quốc công phủ an bài... Ta chỉ vì giữ cái mạng mới thay nàng ấy lên kiệu hoa. Ngay từ đầu, ta không hề nghĩ tới sẽ nảy sinh ý gì khác với chàng...” Nàng nói năng có chút lộn xộn, nhưng vẫn hoàn chỉnh đem chuyện ngày đó kể ra, mỗi một chi tiết, mỗi một cử chỉ, mỗi một lời nói.

Sắc mặt Trữ Khác luôn không mặn không nhạt, chỉ dùng đôi con ngươi sâu hun hút khóa nàng lại, muốn từ trong lời của nàng tìm ra một tia thật tâm.

“Hết rồi.” Nàng giả bộ mạnh mẽ trấn định, nhưng giọng nói vẫn run run, “Chàng từng đáp ứng ta, không bao giờ đánh ta. Cho dù chàng có giận, cũng không mang ta đi gặp quan...”

Trữ Khác vẫn thản nhiên nhìn nàng, không nói.

Tống Trường Tuyết sợ sệt nhìn vào đôi mắt chàng, trong lòng đấu tranh thật lâu thật lâu, rốt cuộc bài trừ một chút tiếng động: “Đợi đến lúc nàng ấy trở lại, nếu nàng ấy không giận... Ta... Ta nguyện ý làm thiếp của chàng.”

Ta nguyện ý làm thiếp của chàng.

Giọng của nàng càng ngày càng thấp, tự ti thấp đến đáy đại dương.

Sắc mặt Trữ Khác bỗng nhiên cứng đờ, cuối cùng mới mở miệng: “Tại sao?”

“Thiếp rất thích chàng... Trừ chàng ra thiếp không muốn gả cho người khác. Hơn nữa thiếp không biết xa chàng thiếp còn có thể đi đâu...” Tống Trường Tuyết càng nói càng đau lòng, nước mắt cứ vậy rơi xuống, chỉ là khó chịu khi nói ra lời từ đáy lòng, không hề làm bộ làm tịch.

Trữ khác ngây ra nhìn nàng. Đây không phải lần đầu tiên nhìn thấy nàng khóc, nhưng lúc này lại phá lệ khiến hắn lo lắng, giống như có bàn tay khẽ bóp chặt tim, đau.

Tim hắn mềm nhũn, theo bản năng kéo nàng vào lòng, dịu dàng an ủi: “Không đâu, nàng ta chối bỏ, nàng chiếm được, đây là thực trạng. Hơn nữa ta đã hứa không bao giờ thay đổi.”

“Ngay cả mặt Lương Chiếu Đường ta cũng không biết, gọi cái là đến đuổi cái là đi? Không phải nàng ta đã quá xem trọng bản thân rồi.”

Tống Trường Tuyết hoàn toàn ngây người, ngơ ngác nhìn chàng. Trời đã vào đêm, ánh nến nhẹ nhàng lay động, chiếu lên mặt chàng, có chút lạnh lùng.

Nàng thấy mình vẫn như đang nằm mơ.

“Tướng gia...” Nàng gọi.

“Ừ?”

“Thiếp sinh con cho chàng được không...” Lời vừa dứt, Tống Trường Tuyết mặt đỏ lên, xấu hổ không dám ngẩng đầu nhìn.

Trong lúc nhất thời Trữ Khác còn đang mơ màng, cũng không đáp lại.

“Thiếp vừa ngốc lại vừa dốt, ưu điểm gì cũng không có, đời này chỉ có đại nương nhị nương khen thiếp mông... mông lớn... Bà nói cô nương mông lớn có thể sinh con.” Tống Trường Tuyết hé ra cái mặt hồng hồng, nhỏ giọng cả giận, “Thiếp không biết trừ bỏ việc này thiếp còn có thể làm gì cho chàng...”

Trữ Khác cổ quái nhìn nàng một cái, không biết hắn đang cười hay đau lòng.

“Nàng chắc chứ?”

Tống Trường Tuyết đỏ mặt, không nói.

Đối phương khẽ cười, không ngại hỏi tiếp: “Nàng sợ ta đuổi nàng đi?”

Nàng run lên, có chút bối rối nhưng không đáp.

Đối phương chợt cười: “Không cần sợ, ta sẽ không bao giờ đuổi nàng đi.”

...

Trữ Khác thở dài một hơi, bỗng nhiên bắt đầu thoát y phục của mình.

Tống Trường Tuyết lê thân, ngượng ngùng bắt đầu cởi y phục, đấu tranh nửa ngày một lớp cũng không cởi được ra, trong lòng không ngừng mắng mình, cư nhiên lại đi câu dẫn người, thật là xấu! Thật không biết xấu hổ!

Nàng cẩn thận nghĩ nhưng cũng không gạt được người khác, Trữ Khác cười khẽ, trực tiếp ôm lấy thắt lưng nàng, giây tiếp theo liền ấn ngã nàng xuống giường. Bốn mắt nhìn nhau, trong mắt nàng ngập tràn lúng túng.

Hắn bắt đầu động thủ thoát y phục của nàng, Tống Trường Tuyết sợ hãi, cuống quít nhắm mắt lại, nhưng phát hiện lừa được mình không gạt được người, vội mở mắt, lại nhận ra mình chỉ còn lại yếm và tiết khố.

“Chúng ta đắp chăn có được không...” Tống Trường Tuyết nhỏ giọng thương lượng.

“Ừ.” Trữ Khác nhẹ nhàng chồm người lên, cánh tay kéo chăn qua một cái nên nàng không nhìn thấy gì hết.

Da thịt gần sát, cách khoảng nhỏ, hơi thở đàn ông bao phủ nàng, toàn thân Tống Trường Tuyết thoáng cái nóng lên, căng thẳng nói không nên lời.

Trữ Khác nhẹ nhàng hôn lướt nàng, từ hai má xuống đến cổ, còn có đôi môi, hai tay bắt đầu từ từ trượt xuống, từng chút từng chút nhẹ nhàng chạm vào, thần trí nàng mơ hồ không còn nghĩ được gì, yêu thương đắm chìm trong vòng ngực ấm áp của chàng. Phía dưới chợt truyền đến cơn đau.

“Đau quá...” Nàng oán giận thành lời.

Trữ Khác dừng lại, nhìn nàng.

Tống Trường Tuyết hoảng loạn đưa tay, ý muốn đấy hắn ra nhưng bị đối phương túm lấy. Mặt nàng đỏ lên, không dám nhìn chàng.

Trữ Khác lui chậm ra ngoài, nhẹ nhàng dui dụi trán nàng, “Đau?”

Nàng ủy khuất: “Sách nói loại chuyện này là chuyện thoải mái nhất trong các loại chuyện, chàng lại làm thiếp đau... Có thể thấy chàng quả thật bất lực.”

“...” Trữ Khác chôn mặt trên hõm vai nàng, nhịn cười ra tiếng. Không buồn giải thích cái xử nữ gì đó với nàng, chỉ hỏi xấu xa, “Nàng xem sách gì?”

Tống Trường Tuyết nhất thời cả kinh, xấu hổ đỏ mặt, liên tục che miệng, “Thiếp không xem sách nào cả! Thiếp là cô nương ngoan hiền nhất, chưa bao giờ xem sách bậy!

Xem thì đã sao, nàng đâu nói chàng đâu biết!

“Phải, nàng là cô nương ngoan hiền nhất trên thế gian.” Trữ Khác vẫn nén cười, thân dưới đã động một chút, áp người lên vai của nàng, Tống Trường Tuyết cảm giác có chút ngứa ngứa.

“Nhiều sao?” Hắn lại hỏi.

“Cũng... Cũng không đau lắm.” Nàng đỏ mặt đáp lại, sau đó cảm giác vật kia của hắn ra ra vào vào bên trong, tựa như sợ nàng đau, có chậm, cũng có dịu dàng...

Tống Trường Tuyết bỗng nhiên không kìm nén được “Ưm” một tiếng, tự dọa chính mình. Ngay lập tức ngoảnh mặt đi, thật xấu hổ chết mà!

“Đừng sợ... Kêu ra đi.” Trữ Khác thở dốc, giọng nói mang theo vài phần âm trầm dụ hoặc.

Tống Trường Tuyết đỏ mặt, vẫn không dám kêu thành tiếng, chỉ nhẫn nhịn trong cổ họng. Bị hắn ngẫu nhiên trêu ngứa, thật sự nhịn không được mới hừm vài tiếng, cảm giác người phía trên một phần động một phần hôn mình, cả người chút khí lực cũng không còn, chỉ cảm thấy thư thái. Nàng vì ý nghĩ này của mình mà cảm thấy vô cùng hổ thẹn.

Giằng co đến nửa đêm, Tống Trường Tuyết cảm thấy mình đã từ cõi chết trở về mấy lần, người phía trên dường như một chút hưng trí cũng không giảm, muốn dày vò nàng tiếp.

...

Sáng sớm, Tống Trường Tuyết tỉnh.

Nàng nhẹ nhàng xốc chăn lên.

Nhìn mình gối trên cánh tay chàng, không mặc gì nằm trong lòng chàng, nhất thời đỏ mặt xấu hổ. Khẽ nhìn lén mặt Trữ Khác, có lẽ hôm qua chàng mệt nên đến giờ vẫn chưa tỉnh lại, hai hàng lông mi đen dài im lặng phủ trên mắt chàng.

Hiện tại Tống Trường Tuyết là thiếu nữ nhỏ hạnh phúc, cũng không dám đánh thức chàng, chỉ giống như con mèo nhỏ yên lặng cuộn mình trong lòng chàng.

Phải rồi... Thừa dịp chàng vẫn chưa tỉnh, có thể nhìn lén cái gì đó hôm qua một chút ... Cái dài dài đó là cái gì chứ? So với phụ nữ đâu có giống như vậy? Tống Trường Tuyết xấu hổ nghĩ, chàng ngủ sâu như vậy, chắc là không phát hiện đâu...

Người nào đó như trộm rón rén nhẹ lật chăn dưới.

Tiếp đó chăn được xốc hẳn lên.

“Nàng làm gì vậy.”

Chương 12: Chu viên ngoại gặp cố nhân

Tống Trường Tuyết lập tức đỏ mặt xấu hổ, ấp a ấp úng: “Đâu có làm gì...”

Trữ Khác cười như không cười: “Sớm tinh mơ đã nghiêm túc tìm hiểu, muốn lần nữa?”

“...” Tống Trường Tuyết giận đỏ mặt, quay lưng lại, thầm mắng, “Đồ lưu manh! Không để ý chàng nữa!”

Trữ Khác không chọc lại, vươn tay ôm nàng, tựa như cảm thấy nàng thế này rất vui, nhịn không được bông đùa: “Vậy ý nàng là muốn hay không muốn đây?”

Thân người nóng ran kề sát phía sau, hình như còn có cái gì đó cưng cứng răn rắn chạm vào mình, Tống Trường Tuyết đè nén khuôn mặt thẹn hồng, không tự nhiên quát: “Không muốn không muốn! Chàng đi đi! Còn phải thượng triều!”

Trữ Khác cố nén cười, hôn nhẹ vào vành tai nàng: “Lâm triều còn nửa canh giờ nữa cơ mà, ta đi tắm rửa, sẽ phân phó hạ nhân chuẩn bị nước cho nàng. Nàng cũng mệt gần chết rồi... Dù gì ban ngày cũng không có việc, cứ ngủ nhiều một lát, sẽ không ai phiền nàng đâu.”

Tống Trường Tuyết rầu rĩ gật đầu, đợi phía sau không còn động tĩnh, người nào đó ánh mắt nhắm lại đã ngủ.

***

Lúc mặt trời lên cao, rốt cuộc cũng có người làm phiền nàng.

Phu nhân Hoài an Hầu Lư Tương mời nàng đến Giang Hải lâu thưởng trà.

Tống Trường Tuyết lờ mờ, gì mà thưởng trà, đây chính là đến nói chuyện mà. Nhớ lại chuyện xảy ra hôm qua, cả người cảm giác run lên. Sớm muộn cũng tới, không thể nào tránh được.

Nàng vội vã rời giường, súc miệng rửa mặt lau người xong, lôi Tiểu Đào ra cửa.

Tiểu Đào vô cùng ngây ngô bình phẩm: “Tiểu thư, dáng đi hôm nay của người lạ quá.”

Tống Tường Tuyết nghe được mà xấu hổ, hận không thể đánh gãy chân mình, rất không tự nhiên: “Đâu có, ta vẫn đi như thường ngày thôi.”

Tiểu Đào ngốc người nhìn tư thế bước đi của nàng vô cùng khó khăn, không quen mắt: “Hay là nô tỳ gọi kiệu phu đến nhé?”

“Không cần không cần!” Tống Trường Tuyết cuống quít bác bỏ, “Chuyện ta xuất môn càng ít người biết càng tốt, cũng không phải chuyện hay ho gì.” Lư Tương tìm nàng thưởng trà, sợ là sẽ đặt yêu cầu với nàng. Thế nên nàng dẫn Tiểu Đào bên nhà mẹ đẻ theo, mà không mang Phù Dung.

Thu sắp qua, thời tiết ngày càng khô hơn, thi thoảng xuất hiện một vài tia nắng cũng khiến mọi người vui cả buổi.

Tiểu Đào bất đắc dĩ theo nàng ra cửa, hai người đang đi đến Giang Hải lâu nổi danh nhất Tống kinh. Mới bước vào cửa, đã có sai vặt đón hai người: “Có phải người Nghiêm phu nhân đợi?”

Nghiêm phu nhân? Tống Trường Tuyết nghiêng đầu nghĩ một chút, Hoài An hầu họ Nghiêm, đúng vậy rồi.”Phải, nàng ở đâu?”

Gã sai vặt đưa các nàng đến một gian tao nhã ở lầu hai, khẽ nhìn người búi tóc, thưa: “Phu nhân mời vào.”

Tống Trường Tuyết lo sợ bất an bước vào, vừa đặt mắt xuống đã thấy các loại điểm tâm ngon miệng trên bàn, nhưng chưa bị động đũa. Nhìn lần nữa mới thấy Lư Tương y phục quý giá, tầm mắt xa xăm.

Nàng nuốt một ngụm nước bọt, đứng tại chỗ.

“Không cần sợ, ngồi đi.”

Tống Trường Tuyết thành thật: “Ta không sợ... Chỉ là hơi đói bụng.”

Nhất thời sắc mặt Lư Tương trở nên kỳ quái, chỉ nói: “Vậy trước ngươi ăn món gì đó đi, nha hoàn đi theo để đợi ở ngoài là được.” Tiểu Đào nghe xong nhanh nhẹn lui ra, tiện tay đóng cửa lại cho các nàng.

Bầu không khí chợt trở nên vô cùng căng thẳng, Tống Trường Tuyết lúng túng ngồi xuống, đưa mắt liếc đồ ăn trên bàn, nuốt nước miếng ực một cái.

Lư Tương không đành lòng nhìn thẳng, dời tầm mắt: “Ngươi ăn đi.”

Lời còn chưa nói hết, một đôi đũa như giá xuân lướt qua bàn ăn, một khắc Lư Tương nhìn lại bàn, điểm tâm đáng thương đã bị nàng ăn sạch, sau đó Lư Tương chỉ biết ngơ ngác nhìn mặt bàn đáng thương, không biết nói gì.

Tống Trường Tuyết ngượng ngùng gãi đầu một cái, miệng chứa đầy bánh hạnh đào ấp úng nói: “Chỗ điểm tâm này, để Lư Tương tỷ tỷ chê cười rồi.”

“Không cười, không cười...” Giọng Lư Tương cũng cứng ngắc, đưa khăn che mặt. Nét mặt mang theo chút chế giễu, nàng xuất thân là tiểu thư khuê các, cũng là phu nhân Hầu phủ, luôn kết giao với những phu nhân nổi danh có gia giáo. Giờ thấy qua loại phong thái này, chỉ cảm thấy xuất thân cửa nhỏ nhà nghèo, quả thật là chưa bao giờ được ăn tiệc.

Tống Trường Tuyết lờ mờ cảm nhận được nàng khinh bỉ, trong lòng có chút uất ức. Hôm thọ yến Thái hậu không phải nàng rất dễ gần sao, e là Lư Tương khi đó không câu nệ, dè dặt cẩn thận... Hôm nay mới biết, lòng người đúng là khó lường.

“Nên xưng hô với ngươi thế nào, nói thẳng đi.”

Tống Trường Tuyết vội vàng nuốt chỗ bánh hạnh đào: “Ta họ Tống.”

“Tuy rằng ngày đó ngươi cũng ở đấy, nhưng có vài chuyện ngươi vẫn chưa biết.” Lư Tương không hề vòng vo, đi thẳng vào vấn đề, “Chuyện của các ngươi, Hầu gia đều nói hết với ta rồi.”

Tống Trường Tuyết lúng túng gục đầu xuống.

“Lương Chiếu Đường là người kiêu ngạo, nàng ta không muốn làm thiếp. Nhà mẹ ta là thế gia số một số hai Tống kinh, còn hơn cả Quốc công phủ. Nàng ta muốn làm chính thất, không có cách nào khác, buộc ta phải chết.” Giọng Lư Tương bỗng nhiên trầm xuống, ánh mắt nhìn Tống Trường Tuyết có chút bi thương, “Tống cô nương, ngươi cũng không hy vọng thấy ta chết đúng không? Trượng phu không đáng tin, ta không còn đường nào để đi.”

“Ta... Ta có thể làm gì?” Nàng mơ hồ có thể đoán được, biết rõ nhưng vẫn cố hỏi, chỉ thầm mong không phải câu nói kia.

“Ngươi trả lại vị trí Thừa tướng phu nhân cho nàng ta đi.”

Lư Tương nhẹ giọng nói một câu, Tống Trường Tuyết lại như sắp khóc.Trả cho nàng ta đi, trả cho nàng ta đi, trả cho nàng ta đi.

“Chuyện này đối với nàng ta, đối với ta, đối với Thừa tướng, đối với Hầu gia, đều là chuyện tốt.” Lư Tương nhàn nhạt nhấp một ngụm bích loa xuân (trà), thái độ thế gia từ nhỏ dưỡng thành, động tác của nàng thoạt nhìn tự nhiên cũng rất cao quý, “Mặc dù ủy khuất ngươi, nhưng theo như ta biết ngươi là một cô nương biết thức thời, đúng chứ?”

Tống Trường Tuyết cúi đầu, mang theo hy vọng nhỏ nhoi, nhỏ giọng: “Nhỡ đâu... Nhỡ đâu nàng ấy không muốn thì sao.”

Lư Tương thở dài một hơi, dẫn dắt: “Hầu gia đối nàng ta như vậy, tâm ý nàng ta đã sớm nguội lạnh. Không danh phận ở lại, chẳng bằng quay về làm chính thất, nếu là ngươi chẳng lẽ không chọn như vậy?”

“Ngươi còn chưa hỏi qua nàng, làm sao biết ý của nàng...” Nàng cò kè mặc cả.”

Lương Chiếu Đường về phủ Quốc công rồi... Giờ ta uống trà với ngươi, đến chiều còn có vài chuyện nói với Quốc công phu nhân. Có một số chuyện, không nên ôm hy vọng quá lớn. Không phải vật của ngươi, cũng nên tự mình hiểu lấy.

“Lời nói đã đả thương người, Tống Trường Tuyết thất thố ngồi lặng người, uất ức.

Phải, nàng không tự mình hiểu, không nên cưu chiếm thước sào (chim gáy chiếm tổ chim khách), không nên không biết tốt xấu, thế nhưng Lương Chiếu Đường ngay từ đầu đã lợi dụng nàng, đã có hỏi qua cảm nhận của nàng chưa?

“Ngươi nghĩ kỹ chưa?” Lư Tương hỏi.

“Chưa...” Nàng cúi đầu nghĩ một lúc, quyết tâm ngẩng đầu, ánh mắt mập mờ, “Vậy ta làm thiếp Thừa tướng... Có thể không.”

Lư Tương cả người cứng đờ, ít nhiều đồng tình nhìn nàng, lại nói: “Đấy là chuyện nhà các ngươi, ta không có quyền can thiệp... Nhưng mà ta khuyên ngươi tốt nhất không nên, Tống triều thê thiếp phân minh, đôi khi thiếp thất còn không có lấy một nha hoàn lớn mặt. Huống hồ với tính cách của Lương Chiếu Đường, không có khả năng nàng ta sống yên ổn với ngươi.”

Tâm tư Tống Trường Tuyết có chút hỗn loạn, không nói thêm, chỉ nhẹ nhàng đứng dậy, cả người không được tự nhiên.

“Ta hiểu rồi, để ta nghĩ lại một chút đi.”

Lư Tương không nói gì thêm nữa, nhìn nàng từ từ bước ra bên ngoài, thở dài một hơi.

Tống Trường Tuyết bước xuống lầu, không để ý đến Tiểu Đào đang lảm nhảm sau lưng. Người sau thấy sắc mặt nàng như đưa đám cũng không làm loạn nữa, chỉ yên lặng bước sau nàng, một câu cũng không dám hỏi.

Tống kinh trước sau vẫn nhộn nhịp như vậy, hai mắt nàng vô thần, vẫn cúi đầu đi về phía trước, nhưng không phải đường về Tướng phủ. Trong lúc rối loạn, Tống Trường Tuyết đã quên mất phương hướng, hoặc là do nàng căn bản không biết đi đường nào.

Đường phố nhộn nhịp phồn hoa, dòng người nói cười vui vẻ, nhưng cũng không phải quá đông người. Hai cô nương gia xinh xắn, mặc không phú cũng quý, mỗi người một vẻ, chẳng mấy khi được nhìn tránh không được có người nhìn đến mấy lần.

“Chu lão gia, người mau xem, kia không phải bà ba ngày đó chúng ta tống vào trong ngục sao!” Có người kinh ngạc thốt lên.

“Cái gì mà bà ba? Ả cũng xứng?” Một gã sai vặt khác thuận miệng nịnh bợ Chu viên ngoại, “Con mẹ sói chỉ muốn mưu sát thân phu, tường nhà ta đều bị ả đạp đổ! Viên ngoại gia không làm thịt ả, đấy là cho ả mặt mũi!”

Người bên cạnh nổi nóng nói chuyện, Chu viên ngoại híp mắt đậu liếc qua, liếc thấy Tống Trường Tuyết đi ở phía trước, nghi ngờ: “Ả ta không phải ngồi lao rồi sao?”

Gã sai vặt cũng kinh ngạc: “Vâng ạ! Ả ta làm thế nào thoát ra!”

Hôm nay Chu viên ngoại đích thân đi mua sắm vải vóc, đi rất nhiều nơi, dẫn theo không ít hạ nhân. Đột nhiên gặp được cố nhân, không khỏi nảy sinh hứng thú nồng hậu.

Chân bước tới, cản trước mặt Tống Trường Tuyết.

“Tiểu nương tử Tống gia, ăn cơm tù không quen? Trốn ra ngoài?”

Nghe giọng nói này, Tống Trường Tuyết cả kinh cuống quít lùi về phía sau, lại phát hiện cả nàng và Tiểu Đào đã bị hạ nhân của Chu viên ngoại bao vây. Người từ bốn phía vây lại xem, nhưng không ai đứng ra nói công đạo.

Hôm nay xuất môn chỉ dẫn theo Tiểu Đào, Lư Tương vẫn đang ở trong Giang Hải lâu chưa ra, Hiện tại Tống Trường Tuyết cũng không biết nên làm gì.

Nàng đành phải ép mắt nhìn lão đầu hơn năm mươi tuổi này, trong bụng buồn nôn nhưng chỉ im lặng. Cũng bởi nơi đây là phố xá sầm uất, nếu chuyện cũ lại lôi ra, mình cũng không có ăn ngon.Thấy nàng không nói lời nào, Chu viên ngoại càng thêm đắc ý: “Thật không ngờ người nhà nàng nguyện ý dùng chút quan hệ mua chuộc được cai ngục, hẳn là mất không ít nha? Sớm biết vậy, sao không yên phận sống với ta?”

Người nhà? Quan hệ? Mua chuộc? Đáy lòng Tống Trường Tuyết xì một tiếng khinh miệt, mở miệng chỉ nói: “Liên quan gì đến ông.”

“Dù gì nàng cũng đã từng là người của ta, chút tình cảm cũng không cho được sao?” Tiểu cô nương trước mặt y phục tinh tế, đánh phấn mỏng, nhưng thật ra là một mỹ nhân hiếm thấy, Chu viên ngoại bắt đầu hối hận sao ngày đó chưa ngủ với nàng, đã tống luôn nàng vào nhà lao, thật sự quá đáng tiếc.

“Ai từng là người của ngươi! Phi! Không biết xấu hổ!” Tống Trường Tuyết tức đỏ mặt lùi về phía sau, không sao thoát ra khỏi vòng vây của bọn họ.

“Đừng vội phủ nhận, ra bên ngoài hỏi thăm chút, nhị tiểu thư Tống gia đêm đó làm gì, ai mà không biết?” Chu viên ngoại dựa vào gương mặt già nua nửa giả nửa thật, cố ý bại hoại thanh danh của nàng, “Nếu trên giường nàng cố gắng chút, hứa không động đến dao, ta vẫn có thể thu nàng làm tam phòng.”

“Ông...” Bị làm cho nhục nhã, Tống Trường Tuyết thoáng cái muốn khóc, mặt trắng bệnh hét, “Ông đừng có mà nói lung tung! Ta không phải người như vậy! Đồ lừa đảo! Ta không hề quen biết ông!”

Gã sai vặt đứng quanh xem náo nhiệt cất giọng: “Bà ba, theo chúng ta về nhà đi! Lão gia không trách người đâu.”

Vừa nói cánh tay vừa đưa ra kéo nàng.

Tiểu Đào cũng sợ đến cứng người, đứng sau nàng mà không biết nên làm gì, chỉ dùng sức dậm chân.

Tống Trường Tuyết vừa kinh vừa sợ, hốc mắt sưng lên rúc về phía sau, nơm nớp lo sợ bọn chúng chạm tay tới, ngồi xổm xuống đất như một con thỏ nhỏ, giờ nàng không biết nên làm gì......

“Ây, có chuyện gì đây.” Một giọng nữ truyền đến, mang theo ý vị hờn hợt.

Mọi người đồng loạt ngước lên, thì thấy một nữ kiệu hoa lệ lộng lẫy dừng một bên, chỉ nghe thấy giọng mà không thấy người. Nhưng mà ra cửa mà phô trương vừa nhìn là biết không phải người bình thường, rèm gấm đỏ bọc bốn phía, trang nhã nhưng cũng rất xa hoa.
[right]Trich tu:(¯`•._.• ( NghiepDu.Net ) •._.•´¯)[/right]
Trả lờiÐiều Chỉnh
Xếp Bài Cho Ðiểm Chủ Ðề Này
Cho Ðiểm Chủ Ðề Này:

Quyền viết bài
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Mặt cười đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang TắtMúi giờ GMT +7. Hiện tại là 09:51 PM


Designed by: ND 101 Group
Powered by: vBulletin v3.8.7 Copyright ©2000-2017, Jelsoft Enterprises Ltd.